Những cách mở đầu bài thuyết trình chinh phục người nghe

Các buổi thuyết trình rất quan trọng đặc biệt đến công việc của một công ty. Câu hỏi là làm thế nào để có cách mở đầu bài thuyết trình thật thu hút và ấn tượng nhất. Có phần mở đầu khéo léo và hiệu quả sẽ giúp mọi người tập trung đến bài thuyết trình của bạn nhiều hơn. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu rõ hơn nhé!

👉 Xem thêm: Bật mí 11 cách kết thúc bài thuyết trình thu hút và hấp dẫn

👉 Xem thêm: Tổng hợp mẫu Slide kết thúc bài thuyết trình ấn tượng

Mục lục bài viết

Hướng dẫn các cách mở đầu bài thuyết trình

huong-dan-cac-cach-mo-dau-bai-thuyet-trinh.jpg

Hướng dẫn các cách mở đầu bài thuyết trình

Mở đầu bằng câu chuyện hài hước, thú vị

Có thể nói phần mở đầu rất quan trọng nó quyết định việc người nghe có thực sự tập trung và thu hút bởi bài thuyết trình của bạn hay không. Bất kỳ ai khi nghe phần cách chào hỏi trước khi thuyết trình thú vị và hài hước sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều so với những cách truyền thống, đơn giản đúng không nào? Một bài thuyết trình thành công nếu bạn thu hút được mọi người quan sát, lắng nghe vào những lời bạn nói. Tránh việc thuyết trình trở nên nhàm chán thì hãy sử dụng phương pháp vui vẻ, hài hước để khiến người nghe cảm thấy thoải mái, bị cuốn hút và cảm nhận thông điệp bạn muốn truyền tải tốt hơn.

Đưa ra số liệu và những tuyên bố gây sốc

Cách mở đầu bài thuyết trình hiệu quả chính là bạn hãy trình bày những thông tin, số liệu mới nhất thu thập được có thể khiến mọi người bất ngờ.

Bắng cách giao tiếp, trò chuyện hoặc sáng tạo ra một câu chuyện nào đó đủ sức thuyết phúc. Tuy nhiên hãy tìm những chủ đề có liên quan đến bài thuyết trình của mình. Không được để mọi người thấy rằng những tuyên bố của bạn đối ngược với phần trình bày của mình từ đầu, sẽ khiến họ thấy bạn chưa chuẩn bị kỹ, có thể cảm thấy khó chịu.

Kích thích khả năng tương tưởng của mọi người

Bạn nên dùng những câu nói dạng như: hãy hình dung, thử tưởng tượng để thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo của mọi người. Giúp mọi người tập trung vào phần thuyết trình của bạn nhiều hơn đồng thời tạo nên sự tương tác lẫn nhau.

Việc sử dụng cách này sẽ khiến mọi người tập trung vào lời của bạn nhiều hơn thay vì tỏ ra nhàm chán, không chú ý lắng nghe bạn nói.

Hãy đặt nhiều câu hỏi

Việc đặt câu hỏi nhiều sẽ giúp tăng sự tương tác, kết nối mọi người với nhau nhiều hơn. Thay vì bạn chỉ thao thao đứng nói một mình từ đầu đến cuối, thì việc giao tiếp với người nghe sẽ khiến bài thuyết trình trở nên thú vị và hiệu quả cao hơn. Hãy chuẩn bị những câu hỏi phù hợp và ngắn gọn để sử dụng trong buổi thuyết trình của mình. Hoặc có thể tổ chức theo kiểu đội chơi thi trả lời câu hỏi với nhau, vừa tạo sự kết nối lại giúp bạn được đánh giá cao hơn trong phần trình bày của mình. Lưu ý những câu hỏi lựa chọn phải liên quan, xoay quanh chủ đề thuyết trình thú vị của bạn nhé!

Sử dụng các câu nói hay, lời trích dẫn

Để khiến bạn thuyết trình thêm hấp dẫn thì phần mở đầu thuyết trình bạn nên dùng những câu nói truyền cảm hứng được trích dẫn cụ thể. Nó sẽ là động lực để giúp mọi người kết nối cũng như tập trung vào bạn hơn. Nếu là những câu nói nổi tiếng có sức thuyết phục thì còn tuyệt vời hơn nữa. Tuy nhiên cũng nên lưu ý lựa chọn phù hợp để tránh nó trở thành câu nói không liên quan, sáo rỗng trong mắt của mọi người.

Đề cập đến những sự kiện nổi bật hiện tại

de-cap-den-nhung-su-kien-noi-bat-hien-tai.jpg

Đề cập đến những sự kiện nổi bật hiện tại

Hãy thu thập các thông tin hoặc sự kiện nổi bật để trình bày với mọi người, đó chính là dẫn chứng minh hoạ tuyệt vời khiến bài thuyết trình của bạn thuyết phục hơn. Điều này sẽ giúp bạn thu hút sự tập trung của mọi người xung quanh vào phần trình bày của bạn nhiều hơn. Nên chọn lọc tin tức phù hợp với chủ đề, tránh nói những vấn đề không có liên quan sẽ không được mọi người đánh giá cao.

Tạo ấn tượng qua phong thái tự tin và giọng nói

Khi đứng trước đám dông thì điều đập vào mắt mọi người chính là phong thái tự tin của bạn kèm theo một giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng và rõ ràng chắc chắn sẽ chiếm được trái tim của mọi người. Bạn sẽ dễ bị chinh phục với những người có giọng nói thu hút đầy cảm hứng, giàu năng lượng đúng không nào? Đặc biệt llại thể hiện sự tự tin, tương tác với mọi người cũng như kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả.

Một thái độ biểu cảm thân thiện cởi mở cũng giúp bạn chiếm được cảm tình của mọi người. Biết đâu sau buổi thuyết trình này bạn lại nhận được tình cảm yêu mến cũng như ngưỡng mộ từ những người xung quanh.

Chia sẻ về những trải nghiệm của bản thân

Cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng bạn có thể tham khảo chính là việc bạn chủ động kể nhưng câu chuyện từ những trải nghiệm thực tế của bản thân. Vì những gì chân thực nhất cũng dễ dàng chiếm được cảm tình của mọi người nhiều hơn. Hãy giữ thái độ chân thật, không được thể hiện mình hoặc bịa chuyện để nói. Cũng có thể trình bày theo một lối kể chuyện thông minh, hài hước thêm phần sinh động cho điều bạn muốn nói. Như vậy sẽ tăng sức thuyết phục cũng như con người dễ bị thu hút bởi những trải nghiệm thực tế mà bạn đã từng trải qua hơn. Nên chọn những câu chuyện có thể truyền động lực hoặc cảm hứng đến dễ tác động đến người nghe hơn.

Sử dụng hình ảnh hoặc video trình chiếu

Thuyết trình thì bạn nên kết hợp với việc sử dụng slide thêm hình ảnh hoặc video để tăng thêm phần sinh động hấp dẫn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán nếu nhìn slide toàn chữ đúng không nào? do vậy hãy biết cân đối giữa việc sử dụng từ ngữ và hình ảnh đan xen để tạo hiệu quả cho phần trình bày. Mọi người sẽ thích bạn sử dụng ngôn từ của mình để nói thay vì nhìn chăm chăm vào slide để đọc nó. Hãy thể hiện theo cách riêng của mình để tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người.

Sử dụng lời khen ngợi khán giả 

Thêm một cách mở đầu bài thuyết trình hay nhất chính là việc dùng những lời ngợi khen một cách chân thành đến với mọi người đã có mặt để lắng nghe bạn. Bạn có thể gửi lời cảm ơn đến khán giả vì đã có mặt để lắng nghe phần thuyết trinh này của bạn. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy vui vẻ và cảm mến bạn ngay từ giây phút đầu và tất nhiên sẽ tập trung lắng nghe bạn nhiều hơn. Ngoài ra kết hợp thêm nụ cười thân thiện, thể hiện sự đón chào nồng nhiệt với mọi người cũng khiến bạn có năng lượng, động lực tự tin hoàn thành tốt phần thuyết trình của mình hoàn hảo nhất.

Tạo được bầu không khí dễ chịu, vui vẻ

Đây là điều cần thiết dành cho bạn và tất cả mọi người khi có mặt tại bất kỳ buổi thuyết trình nào. Sẽ thế nào nếu bạn mang một tâm trạng không tốt đứng trước mọi người trình bày hoặc khán giả đem một thái độ không thoải mái khi ngồi nghe bạn nói. Chắc chắn là không khí của buổi thuyết trình rất quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Giúp quyết định buổi thuyết trình có được thành công hay không. Do vậy lời khuyên là hãy là chính mình, tự tin và tạo được bầu không khí vui vẻ thoải mãi cho tất cả mọi người. Có như vậy thì bạn mới nhận được nhưng phản hồi, đánh giá tích cực từ mọi người xung quanh.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ nắm chắc được những cách mở đầu bài thuyết trình hay nhất, tạo được sự ấn tượng với người nghe chính là sự thành công của bạn. Nó góp phần giúp bạn tốt hơn trong việc học thuyết trình hằng ngày trở nên đơn giản và hiệu quả hơn đấy. Chúc các bạn may mắn và đạt được nhiều thành công!

5/5 - (10 bình chọn)