Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn và hiệu quả nhất

Trong lĩnh đầu tư chứng khoán ngoài việc bạn phải nắm được. Những kiến thức cần thiết thì cũng phải biết được cách mở tài khoản chứng khoán. Có thể nhiều người sẽ nghĩ mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản. Tuy nhiên, với nhiều bạn mới sẽ còn băn khoăn về lựa chọn nơi mở tài khoản an toàn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Lợi ích của mở tài khoản chứng khoán

loi-ich-cua-mo-tai-khoan-chung-khoan.jpg
Lợi ích của mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay, đầu tư chứng khoán đang là xu hướng phổ biến của nhiều nhà đầu tư. Việc mở tài khoản từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm hiểu cũng như tập thực hành. Làm quen trước với thị trường tài chính. Tránh những bỡ ngỡ và đầu tư sai lầm ban đầu nhất là với người mới bắt đầu.

Ngoài ra, thì đây cũng được coi là bước đầu tiên cần làm. Sau việc tìm hiểu những kiến thức cần thiết. Vì chỉ khi có cho mình một tài khoản thì bạn mới có thể giao dịch được. 

Tất cả thông tin cần thiết về thị trường sẽ được thể hiện ngay trên tài khoản của bạn. Cách thức đăng ký đơn giản nhanh chóng. Chỉ mất vài phút là bạn có thể mở một tài khoản chứng khoán rồi.

Hiện nay, có 2 cách bạn có thể mở tài khoản đó là: đến trực tiếp công ty chứng khoán để hoàn thành đăng ký mở tài khoản, thứ hai là mở online tại nhà. 

Với cách thứ hai thì được nhiều người quan tâm và áp dụng hơn. Do tính thuận tiện và nhanh chóng của nó. Bạn sẽ không phải mất thời gian di chuyển hay đợi chờ xác nhận thông tin đăng ký.

Việc mở tài khoản đơn giản đúng không nào? Vậy nên mối người hãy tự tạo cho mình một tài khoản chứng khoán ngay thôi nào!

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn nhất

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-an-toan-nhat.jpg
Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn nhất

Tương ứng với 2 hình thức mở tài khoản chứng khoán. Là trực tiếp và online thì cũng sẽ có 2 cách mở tài khoản chính hiện nay đó là:

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Để mở được tài khoản, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh. Và phòng giao dịch của công ty chứng khoán bất kỳ. Tại mỗi công ty sẽ có những quy định và yêu cầu về giấy tờ đối với khách hàng khi mở tài khoản khác nhau. Những thông thường các nhà đầu tư khi mới mở tài khoản chứng khoán thì đều cần có giấy tờ bắt buộc như: chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực.

Mở tài khoản online

Các khách hàng không sẽ không phải đến trực tiếp đến công ty chứng khoán tránh mất thời gian và đi lại nhiều nhất là trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Bạn vẫn có thể tạo tài khoản chứng khoán ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Thời gian gần đây hầu như tất cả các công ty chứng khoán đều có hệ thống hỗ trợ cho nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online.

Đầu tiên thì tuỳ vào từng đơn vị công ty chứng khoán nhà đầu tư lựa chọn mà bạn tải ứng dụng hay truy cập vào trang website của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối mạng. Điện thoại để nhận mật khẩu OTP và chứng minh thư nhân dân (hoặc căn cước công dân). Ngoài ra một số công ty chứng khoán còn yêu cầu xác nhận danh tính khách hàng online bằng cách nhận diện khuôn mặt thông qua camera điện thoại hoặc máy tính.

Để tạo được tài khoản chứng khoán, các khách hàng cần cung cấp các thông tin cơ bản như: số điện thoại, họ tên, email hay địa chỉ cần thiết…Ngoài ra, những nhà đầu tư cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện các thao tác chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn nạp hay rút tiền vào tài khoản của mình.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đã thành công mở tài khoản chứng khoán rồi.

Tuy nhiên, sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi email cho bạn để yêu cầu hoàn tất thêm hồ sơ để có thể xác nhận đầy đủ và cập nhật tất cả  các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ để mở tài khoản cần chuẩn bị bao gồm: một bản photo chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), cùng với bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và kèm theo bản đăng ký mở tài khoản đã ký tên đầy đủ. Cuối cùng chỉ cần gửi cho nhân viên môi giới, gửi đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua đường bưu điện hay gửi trực tiếp chi nhánh phòng giao dịch

Kể từ khi mở tài khoản chứng khoán online thành công, khách hàng được yêu cầu là phải hoàn thiện hồ sơ đã nêu trên trong thời gian nhất định (tùy theo điều khoản của từng công ty). Trong trường hợp khách hàng chưa kịp hoàn thiện hồ sơ trong khoản thời gian này, công ty chứng khoán có thể chặn các chức năng về đặt lệnh hay gián đoạn giao dịch trên hệ thống đối với tài khoản này.

Mở tài khoản chứng khoán có mất tiền không?

mo-tai-khoan-chung-khoan-co-mat-tien-khong.jpg
Mở tài khoản chứng khoán có mất tiền không?

Để bắt đầu tham gia chứng khoán thì nhà đầu tư bắt buộc phải tạo cho mình tài khoản chứng khoán. Ngày nay các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. Trong giao dịch đầu tư luôn tồn tại rất nhiều các loại phí và thuế dành cho công ty chứng khoán cũng như sở giao dịch chứng khoán. 

Vậy mở một tài khoản chứng khoán có mất phí không? Câu trả lời là không, hiện nay các công ty chứng khoán đều có hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến miễn phí chỉ với những thao tác đơn giản. 

Các nhà đầu tư chỉ cần liên hệ với công ty hoặc nhấn vào link đăng ký online. Thì sẽ được bộ phận môi giới hoặc những hướng dẫn tận tình từng bước. Để tạo riêng cho mình một tài khoản chứng khoán mà không mất bất kỳ một loại chi phí gì.

Chính vì vậy, để giải đáp thắc mắc của nhiều bạn. Là mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Thì câu trả lời là việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán là hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ không phải mất thêm một đồng phí nào.

Chú ý khi mở tài khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể tự “trading” mà không cần hỗ trợ tư vấn. Và thường có sẵn các kiến thức về đầu tư cũng như kinh nghiệm. Để có thể đưa ra các quyết định và kế hoạch của mình. 

Một số nhà lãnh đạo trong công ty chứng khoán lớn cho rằng. Để có thể thu hút khách hàng mở tài khoản chứng khoán họ không dùng ưu đãi về phí. Mà thay vào đó sẽ chú trọng vào chất lượng dịch vụ nhiều hơn. Trong trường hợp doanh nghiệp cho vay ký quỹ (margin). Theo quan điểm của các nhà lãnh đạo này là các ưu đãi về lãi suất. Giúp cho nhà đầu tư có điều kiện tham gia vào thị trường. Tuy nhiên margin không phải là lá phiếu đảm bảo được lợi nhuận. Việc sử dụng đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng ngược lại, cũng có nguy cơ rủi ro rất cao. 

Tuy nhiên thì 2 yếu tố này không phải lúc nào cũng đối ngược với nhau. Cũng không thể hoàn toàn khẳng định rằng các công ty miễn phí giao dịch. Và giảm lãi margin sẽ không đem lại chất lượng tư vấn tốt. Ngoài ra các công ty thu phí cao chưa chắc sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư sinh lợi nhuận nhiều .

Do đó trong trường hợp này lời khuyên mà các chuyên gia dành cho bạn. Đó là với những nhà đầu tư có tần suất giao dịch cao. Đã có kiến thức đầu tư nhất định, phần chi phí có thể sẽ là một ưu tiên. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới việc tham gia thị trường thì khác. Sự hỗ trợ và chất lượng tư vấn của những công ty chứng khoán sẽ là yếu tố cần thiết hơn. 

Tổng kết

Mong rằng với những chia sẻ từ Box sẽ giúp bạn biết cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản và hiệu quả nhất. Đây sẽ là bước đệm để bạn có thể đầu tư chứng khoán thành công. Đặc biệt, là với người mới bắt đầu. Chúc các bạn sẽ thành công trong năm 2022 này nhé!

4.8/5 - (23 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.