Hướng dẫn cách mua cổ phiếu đơn giản nhanh chóng nhất

Để có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán thì bạn phải sở hữu cho mình những cổ phiếu riêng. Do vậy bạn phải biết cách mua cổ phiếu để tích lũy và đầu tư chứng khoán lâu dài. Cụ thể cách mua cổ phiếu như thế nào có đơn giản và nhanh chóng như mọi người nói không thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu tiếp nhé!

Mục lục bài viết

Phân loại cổ phiếu

phan-loai-co-phieu.jpg
Phân loại cổ phiếu

Muốn tìm hiểu được cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng chất lượng, như thế nào. Thì điều đầu tiên với những người mới bắt đầu là phải biết phân biệt các loại cổ phiếu. Vì cổ phiếu trên thị trường chứng khoán có rất nhiều loại sẽ khiến cho những người mới dễ bị rối và không biết nên chọn loại cổ phiếu nào và cách mua cổ phiếu ra sao.

Cổ phiếu thường 

Cổ phiếu thường là loại cổ phiếu có quyền chuyển nhượng tự do. Không những vậy người mua còn có quyền biểu quyết đối với những quyết định của công ty tại Hội đồng cổ đông, đồng thời cũng được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh cũng như giá trị cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại cổ phiếu mà các cổ đông nắm giữ được hưởng nhiều ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi đem đến nhiều lợi nhuận ổn định hơn và cũng được nhận cổ tức đầu tiên. Ngoài ra khi công ty có nguy cơ phá sản, họ cũng sẽ là người được công ty thanh toán trước. Tuy nhiên, thì người sở hữu cổ phiếu này sẽ không có quyền được bầu cử và ứng cử vào các bộ phận chức vụ của công ty.

Tại sao lại đầu tư cổ phiếu

tai-sao-lai-dau-tu-co-phieu.jpg
Tại sao lại đầu tư cổ phiếu

Việc đầu tư vào chứng khoán sẽ đem lại được rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, mà hiện nay nhiều người sử dụng thu nhập nhàn rỗi của mình để đầu tư sinh lợi. Cụ thể, những lợi ích mà việc đầu tư cổ phiếu đem lại đó là:

Cách mua cổ phiếu đem lại mức lợi nhuận cao

Với cổ phiếu mà bạn nắm giữ sẽ giúp bạn có khả năng chiếm và nhận lợi nhuận từ 6 – 7% trên 1 năm. So với tổng mức tăng trưởng trung bình của công ty. Cùng với tốc độ tăng trưởng của công ty tiềm năng cao. Sẽ giúp cho các nhà đầu tư càng nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt là khi dựa vào việc mua bán chênh lệch giữa giá của cổ phiếu.

Có tính thanh khoán cao

Có thể nói chứng khoán có tính thanh khoản cao. Với khả năng chuyển đổi thành tiền của các loại tài sản. Đây sẽ là nơi diễn ra hoạt động mua và bán thông qua mặt hàng chứng khoán là cổ phiếu để rút ngắn thời gian thanh khoản. Chính vì vậy, mà cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn so với những hình thức kinh doanh và đầu tư khác.

Đảm bảo tính linh hoạt

Cổ phiếu có khả năng mang lại được nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư từ nguồn vốn thấp nhất cho đến nguồn vốn lớn. Tính linh hoạt này thể hiện trong cả nguồn vốn lẫn cách đầu tư cũng như mua bán cổ phiếu khi bạn muốn. Sự linh hoạt sẽ giúp giảm tỷ lệ rủi ro cao cho những ai mua cổ phiếu và tham gia vào thị trường chứng khoán với mong muốn đầu tư lớn hơn.

Một vài lệnh giao dịch cổ phiếu cơ bản

mot-vai-lenh-giao-dich-co-phieu-co-ban.jpeg
Một vài lệnh giao dịch cổ phiếu cơ bản

Muốn đặt mua cổ phiếu, mỗi nhà đầu tư cần nắm rõ các lệnh giao dịch cơ bản. Hiện nay trên các sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam thường sẽ áp dụng 3 loại lệnh giao dịch là:

 • Lệnh LO: Là loại lệnh giới hạn cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định. Khi lựa chọn lệnh giao dịch này, bạn có quyền thiết lập khoảng giá mong muốn để mua một lượng cổ phiếu nào đó.
 • Lệnh MP: Hay còn được gọi là lệnh thị trường. Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh LM liên tục trong phiên giao dịch, chấp nhận mua các mã cổ phiếu nào đó với bất kỳ mức giá nào.
 • Lệnh ATO / ATC: Nếu sử dụng lệnh giao dịch này thì nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu tại thời điểm thấp lệnh. Do đó lệnh ATO thường đặt ở đầu phiên giao dịch để xác định giá mở cửa. Còn lệnh ATC lại xác định giá chốt phiên, thường đặt ở cuối mỗi phiên giao dịch. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng lệnh ATO / ATC trong những phiên giao dịch định kỳ.

Trong ba loại lệnh trên. Lệnh LO thường được sử dụng nhiều nhất bởi nó phù hợp với nhu cầu giao dịch của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch chuyên nghiệp. Họ không nhất thiết phải trung thành với một loại lệnh nào đó. Mà sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo diễn biến của thị trường.

Cách thức mua cổ phiếu

cach-thuc-mua-co-phieu.jpg
Cách thức mua cổ phiếu

Cách mua cổ phiếu qua tổng đài công ty môi giới 

Đây là hình thức mua cổ phiếu được thực hiện một cách đơn giản nhanh chóng. Đặc biệt, nó sẽ phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư. Ngay cả những người không quen sử dụng thiết bị công nghệ smartphone hay máy tính.

Trước khi có thể đặt mua cổ phiếu bằng cách gọi điện qua tổng đài. Bạn cần phải đến trực tiếp công ty môi giới để đăng ký dịch vụ. Sau đó công ty sẽ cấp cho khách hàng một số điện thoại riêng.

Khi cần mua bất kỳ loại cổ phiếu nào. Bạn chỉ việc gọi đến số điện thoại được cung cấp bằng chính số điện thoại đã đăng ký với công ty môi giới. Quy trình mua một loại cổ phiếu bất kỳ sẽ diễn ra theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Thao tác gọi điện đến số điện thoại đã được cung cấp trước đó và trao đổi trực tiếp với nhân viên giao dịch
 • Bước 2: Tiến hành cung cấp một số thông tin cần thiết như Số tài khoản, chủ TK, lệnh mua cổ phiếu, mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu cần mua, mức giá và mật khẩu
 • Bước 3: Nhân viên trực máy có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh thông tin và khi lệnh đã được khớp, nhân viên tổng đài sẽ thông báo chi tiết thông tin đến khách hàng qua email hoặc điện thoại

Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ đến sàn giao dịch theo dõi diễn biến của thị trường. Khi tìm thấy một vài mã cổ phiếu tiềm năng, họ sẽ đặt mua qua điện thoại. Công ty môi giới lúc này giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi lệnh giao dịch giúp các nhà đầu tư.

Mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin

Bên cạnh gọi điện trực tiếp, nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua việc nhắn tin. Bạn vẫn sẽ đến công ty môi giới có đăng ký số điện thoại sử dụng để đặt lệnh giao dịch. Quy trình đặt lệnh mua bao gồm 3 bước là:

 • Bước 1: Nhà đầu tư phải soạn thảo tin nhắn theo đúng phương pháp đã quy định. Sau đó gửi đến số điện thoại đã được công ty môi giới cung cấp
 • Bước 2: Sau đó phía bộ phận nhận lệnh giao dịch có nhiệm vụ kiểm tra. Và xác thực thông tin khách hàng đã cung cấp. Sau đó nếu thông tin đã được xác thực lệnh giao dịch sẽ khớp.
 • Bước 3: Khi đã khớp lệnh giao dịch. Nhân viên bên phía công ty môi giới sẽ phản hồi khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại. Hoặc email để xác thực lệnh giao dịch đã khớp.

Khi thực hiện mua cổ phiếu qua tin nhắn điện thoại. Bạn sẽ cần phải trả một khoản phí nhất định tuy nhiên mức phí sẽ không quá cao.

Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone hoặc máy tính 

Đây có lẽ là hình thức đặt mua cổ phiếu được sử dụng nhiều nhất bởi tính linh hoạt. Thuận tiện cho nhà đầu tư. Quá trình mua bán cổ phiếu được thực hiện hoàn toàn online. Không yêu cầu người chơi phải đến trực tiếp sàn giao dịch.

Phần lớn những công ty môi giới chứng khoán đang hoạt động. Đều đã xây dựng một hệ thống website trực tuyến, app giao dịch trên di động. Chỉ cần sở hữu một tài khoản trên sàn giao dịch. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng đặt lệnh mua cổ phiếu bất cứ khi nào và tại bất kỳ đâu.

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website hoặc tải về app giao dịch của từng nhà môi giới và tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch. Lúc này bạn cần cung cấp các thông tin như số dư tiền mặt hoặc chứng khoán, thông tin cá nhân cơ bản
 • Bước 2: Tại giao diện chính của website hoặc app giao dịch, bạn hãy chọn ” Lệnh thông thường “
 • Bước 3: Hãy bắt đầu chọn lệnh mua và cung cấp một số thông tin cần thiết. Chẳng hạn như mã cổ phiếu cần mua, số lượng, loại lệnh muốn đặt, mức muốn giá đặt mua
 • Bước 4: Sau khi đã bổ sung thông tin cần thiết, bạn hãy chọn ” Đặt lệnh “. Trên giao diện theo dõi sẽ xuất hiện những thông tin cụ thể nhà đầu tư kiểm tra và xác nhận
 • Bước 5: Để xác nhận lệnh mua, bạn sẽ phải nhập chính xác mã pin và bấm chọn ” Xác nhận”

Tổng kết

Trên đây là một vài những chia sẻ về cách mua cổ phiếu cho những người mới. Mong rằng, sẽ giúp ích cho việc lựa chọn và mua những loại cổ phiếu phù hợp để đạt được hiệu quả cao.

Có rất nhiều cách mua cổ phiếu khác nhau tùy vào sự lựa chọn và phù hợp của mỗi người. Các nhà đầu tư cần phân tích và lựa chọn cho mình những cách mua cổ phiếu để đem lại hiệu quả cao nhất.

4.6/5 - (21 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.