Cách nắm bắt tâm ký người đối diện hiệu quả nhất có thể bạn chưa biết

Cách nắm bắt tâm lý người đối diện là một trong những nghệ thuật. Bạn cần phải nắm được nếu muốn học giao tiếp hiệu quả. Bởi chỉ khi hiểu được tâm lý đối phương, bạn mới có thể bắt đầu. Và kết thúc cuộc trò chuyện một cách thành công.

Vậy có những bí quyết nào giúp bạn nắm bắt tâm lý một cách dễ dàng. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Mục lục bài viết

Cách nắm bắt tâm lý người đối diện một cách dễ dàng

Hãy chủ động và cởi mở trong mọi tình huống giao tiếp

Để có thể nắm bắt được tâm lý của người đối diện. Trước hết bạn phải tỏ ra là người chủ động dẫn dắt câu chuyện. Bên cạnh đó, thái độ cởi mở sẽ giúp bạn bạn tạo ra bầu không khí giao tiếp thoải mái, vui vẻ hơn.

Đừng vội đánh giá tính cách người khác một cách dễ dàng. Nó sẽ khiến bạn hiểu sai về người đó. Hãy khách quan và chú ý lắng nghe những điều họ nói. Để nắm bắt tâm lý và tương tác hiệu quả hơn. 

Coi-mo-trong-giao-tiep (1)Luôn cởi mở trong mọi tình huống giao tiếp

Quan tâm đến vẻ bề ngoài

Vẻ bề ngoài có thể phản ánh tính cách của một ai đó. Vì vậy, quan sát tác phong và bộ trang phục mà họ đang mặc có thể giúp bạn nắm bắt được sở thích và tâm lý đối phương.

Nếu đối phương thuộc tuýp người thanh lịch, nhã nhặn. Họ thường có xu hướng lựa chọn những trang phục chỉn chu như: quần âu, áo vest, áo sơ mi. Ngược lại, những người sôi nổi, cá tính, phóng khoáng. Họ thường chọn những trang phục thoải mái như: quần ống rộng, áo thun. 

Bên cạnh những bộ trang phục trong giao tiếp. Tác phong cũng là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm. Dáng đi dứt khoát, ngẩng cao đầu có nghĩa là trong họ có sự tự tin. Ngược lại, những người thiếu quyết đoán. Dễ tự ti thường thu mình lại trước đám đông.

Lắng nghe âm thanh, giai điệu của giọng nói

Lắng nghe âm sắc của giọng nói là một trong những cách nắm bắt tâm lý người đối diện. Bởi theo nghiên cứu, sự thay đổi về mặt cảm xúc có thể làm thay đổi tần số âm thanh.

Trong quá trình giao tiếp, nếu muốn biết đối phương đang vui vẻ, cáu giận hay tỏ ra hài hước. Hãy chú ý đến giọng nói của họ. Đây là một trong những nghệ thuật nắm bắt tâm lý bạn nên bỏ túi nếu muốn học giao tiếp hiệu quả hơn. 

Quan sát đôi mắt

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Đôi mắt không chỉ giúp bạn quan sát thế giới xung quanh. Mà nó còn là minh chứng rõ ràng giúp bạn biểu đạt cảm xúc trong giao tiếp. Nhìn vào ánh mắt, người đối diện sẽ biết được liệu lời họ nói có thật hay không. Họ đang tự tin hay tỏ ra bối rối.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên giao tiếp bằng mắt thường là những người hiểu biết, đáng tin cậy và tự tin. 

Anh-mat-trong-giao-tiep (1)Quan sát ánh mắt là cách để bạn nắm bắt tâm lý người đối diện

Chú ý đến bàn chân

Trong bất cứ một cuộc giao tiếp nào, nếu bạn không thật sự liên quan và có mặt trong cuộc giao tiếp đó thì đừng cắt ngang câu chuyện của họ. Đây là một hành động thiếu sự tôn trọng và tính lịch sự. Thay vì biến mình thành một kẻ vô duyên và chuyên đi làm phiền người khác, hãy dành thời gian đó để quan sát ngôn ngữ hình thể của họ. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu đối tượng giao tiếp chỉ xoay người và hướng ánh mắt về bạn nhưng bàn chân giữ nguyên thì có nghĩa là họ không muốn bạn tham gia vào cuộc trò chuyện này. Ngược lại, nếu họ xoay người và hướng mũi chân vào phía bạn, thì đó là tín hiệu cho thấy họ đã sẵn sàng và đồng ý cho bạn tham gia vào cuộc trò chuyện này. 

Tương tác với người đối diện

Sự tương tác hai chiều giữa các đối tượng giao tiếp giúp cuộc giao tiếp đạt được hiệu quả tốt hơn. Đây chính là bí kíp giúp bạn kéo dài thời gian giao tiếp và tạo thiện cảm ngay từ lần gặp gỡ ban đầu.

Bên cạnh đó, việc bạn lặp lại những gì người đối diện đã nói với bạn theo cách của riêng mình khiến đối phương cảm thấy thích thú bởi bạn đã thật sự lắng nghe và quan tâm đến những gì họ nói. 

Quan sát ngôn ngữ cơ thể

Một trong những cách nắm bắt tâm lý của người đối diện là quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối phương. Nếu bạn muốn tận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể của mình trong giao tiếp, bạn cần suy nghĩ đến các hoạt động trong ngày và cách bạn sẽ thể hiện cảm xúc qua ngôn ngữ cơ thể. 

Một số ngôn ngữ cơ thể cơ bản bạn cần nắm được như sau:

  • Bắt tay: Khi đối phương muốn bắt tay với bạn, nghĩa là họ đang thể hiện rằng “rất vui được gặp bạn”. Sự tiếp xúc giữa hai lòng bàn tay thể hiện sự chân thành, thiện chí, cởi mở để sẵn sàng bắt đầu cuộc giao tiếp.
  • Quay sang ngang: Quay sang ngang nghĩa là đối phương không hề hứng thú với những câu chuyện mà bạn đang đề cập đến. Đôi khi họ sẽ cảm thấy phiền hoặc không thoải mái khi có sự xuất hiện của bạn.
  • Bắt chéo tay: Hành vi bắt chéo tay thể hiện sự tức giận. Không thoải mái và đôi khi có chút tiêu cực. 
  • Vuốt hoặc nghịch tóc: Trong giao tiếp, nếu người phụ nữ thường xuyên vuốt và vén tóc ra sau tai nghĩa là họ đang cởi mở và muốn gây sự chú ý từ bạn. 
  • Xoa hai tay vào nhau: Khi xoa hai tay vào nhau, chứng tỏ đối phương đang mong muốn một cuộc trò chuyện tích cực hơn. Họ đang hy vọng về những điều gì đó tốt đẹp sắp được đề cập tới trong cuộc trò chuyện. 
  • Chạm vào khuỷu tay: Chạm vào khuỷu tay của đối phương trong khi giao tiếp nghĩa là họ đang muốn tương tác và kết nối với bạn nhiều hơn. 

Ngon-ngu-co-the (1)Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể là một trong những cách nắm bắt tâm lý người đối diện

Tập trung vào cảm xúc hơn là nội dung câu chuyện

Nguyên tắc này không chỉ giúp bạn giao tiếp bên ngoài hiệu quả mà nó còn xây dựng mối quan hệ thêm gắn kết.

Bởi đôi khi chúng ta phải mở đầu những câu chuyện với nội dung nhàm nhán. Trong trường hợp này, bạn phải tạo được cảm xúc cho câu chuyện. Có 3 loại cảm xúc giúp bạn khơi dậy được hứng thú trong câu chuyện của mình. Đó là sự hài hước, phóng đại và vui nhộn. Đừng nói bóng gió hoặc bắt đầu một cách thô thiển, bởi nó sẽ khiến cho đối phương không còn có hứng thú muốn tiếp tục trò chuyện cùng bạn. 

Muốn nhận được phản hồi tích cực, hãy gật đầu khi nghe họ nói

Ngoài việc tập trung ánh mắt vào đối phương khi giao tiếp. Bạn nên gật đầu nhẹ nhàng về những điều họ đang nói. Cử chỉ này không chỉ thể hiện rằng bạn đang tập trung lắng nghe. Mà nó còn có một quyền năng vô cùng đặc biệt. Đó là nó tác động phần nào lên suy nghĩ của đối phương. Khiến họ cũng sẽ đồng ý với những ý kiến bạn nêu ra. 

Sử dụng tên của họ trong suốt cuộc trò chuyện

Một trong những cách để nắm bắt tâm lý người đối diện là gọi tên họ trong cuộc trò chuyện. Bởi đối với những lần gần gặp gỡ đầu tiên. Việc ghi nhớ một người thực sự là một trong những kỹ năng quan trọng mà không phải ai cũng biết.

Bằng cách này, bạn có thể chiếm được thiện cảm và xây dựng mối quan hệ với đối phương tốt hơn. 

Tổng kết

Có rất nhiều những kỹ thuật giao tiếp mà bạn cần trang bị cho mình. Nếu muốn đạt được thành công nhất định. Trong đó, cách nắm bắt tâm lý người đối diện là một trong những kiến thức như vậy. 

Với những chia sẻ của Box.edu thông qua bài viết trên. Chúng tôi hy vọng bạn có thể vận dụng chúng trong giao tiếp hằng ngày để xây dựng các mối quan hệ thêm gắn kết hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm nhiều phương pháp giao tiếp tốt cho mình hãy tham khảo các khoá học giao tiếp ứng xử được giảng dạy từ các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

3.3/5 - (43 bình chọn)