Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhà đầu tư nên tìm hiểu

Trong đầu tư chứng khoán thì việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư là rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh lời hay thua lỗ của nhà đầu tư. Bạn đã rõ cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng chưa? Hãy cùng Box tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

tieu-chi-lua-chon-co-phieu-tiem-nang.jpeg
Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt không hề đơn giản như nhiều bạn suy nghĩ. Vì nếu không lựa chọn đúng thì sẽ dễ dấn đến những rủi ro, sai lầm trong việc đầu tư chứng khoán. Không những không kiếm được tiền mà còn có thể bị thua lỗ nặng. Vậy cụ thể cần những tiêu chí nào để việc lọc cổ phiếu tiềm năng trở nên dễ dàng hơn?

Trên thị trường hiện nay có 2 tiêu chí để chọn các loại cổ phiếu này đó là:

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng có số vốn lớn

Các cổ phiếu của công ty với số vốn lớn. Theo các chuyên gia những cổ phiếu này thuộc sở hữu của các công ty lớn sẽ luôn có tiềm năng nhất định. Lý giải điều này là do công ty có một lịch sử hình thành lâu dài về các hoạt động, độ dày thành tích. Đồng thời, các sản phẩm mới của công ty đã được đông đảo mọi người đón nhận cũng như sự yêu thích tuyệt vời từ người tiêu dùng.

Với những kinh nghiệm tích lũy trên thị trường. Họ luôn có bí quyết để tạo ra các sản phẩm dịch vụ tốt. Do đó, giá trị nội bộ cổ phiếu của công ty đó cũng sẽ có sự hấp dẫn riêng với các nhà đầu tư. 

Dựa vào độ am hiểu của nhà đầu tư 

Các cổ phiếu thuộc về công ty được các nhà đầu tư tìm hiểu ngoài các yếu tố như: vốn hóa lớn, có hồ sơ thành tích tốt, nắm bắt thì hiểu biết về công ty của Trader cũng là yếu tố rất quan trọng. Bởi vì, chỉ khi thực sự hiểu thì các nhà đầu tư mới “làm chủ trò chơi” một cách dễ dàng và cảm thấy cách tiềm năng vững chắc và ổn đinh, phát triển của công ty đó. Và từ đó giúp tăng sự tự tin vào từng quyết định mua hoặc bán.

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

cach-nhan-biet-co-phieu-tiem-nang.jpg
Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Tiêu chí của một cổ phiếu hoàn hảo đã biết nhưng còn cách tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng thế nào? Hãy cùng đọc tiếp để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

Dựa theo tiêu chí cơ bản

Dựa vào các tiêu chí phân tích cơ bản để xác định giá trị của cổ phiếu. Xuất phát từ việc đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Một vài yếu tố như: tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, các sự kiện tài chính. Phát hành nguồn thu nhập, cổ tức, tỷ lệ giá, bảng cân đối kế toán, phân tích báo cáo tài chính…

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu lớn hơn 15%: Đây sẽ là cơ sở cho thấy tỷ suất lợi nhuận cao của cổ phiếu đó.

  • Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 0,5: Khi đạt được các giá trị trong phạm vi này có nghĩa là công ty không bị phụ thuộc vào vốn bên ngoài.
  • Còn nếu yếu tố thanh toán lớn hơn 2: Điều này là để đảm bảo rằng công ty có khả năng thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn.

Ngoài ra, còn 2 yếu tố rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần nghiên cứu và phân tích đó là: tỷ lệ giá về thu nhập và thu nhập EPS. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) được biết là tỷ lệ nhà đầu tư cần phải chi bao nhiêu tiền để tạo ra một đô la có lợi nhuận. Thông qua hệ số P/E này sẽ giúp việc so sánh giá trị của cùng một cổ phiếu công nghiệp đồng thời dự báo xu hướng giá của cổ phiếu so với mức trung bình.

Hệ số EPS được xác định bằng cách: chia thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho giá cổ phiếu hiện tại. Khi tỷ lệ EPS cao hơn sẽ có nhiều khả năng là giá thấp. 

Dựa theo phân tích kỹ thuật

Dựa trên việc phân tích kỹ thuật kết hợp biểu đồ giá với các chỉ số kỹ thuật. Để xác định xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai. Một vài chỉ số kỹ thuật mà nhà đầu tư cần chú ý đó là:

  • Đường trung bình động (MA)
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
  • Chỉ số phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD)
  • Dải bollinger hay Fibonacci

Những cổ phiếu tốt nhất hiện nay

nhung-co-phieu-tot-nhat-hien-nay.jpg
Những cổ phiếu tốt nhất hiện nay

FB – Facebook

Facebook ngày càng cho thấy sự vươn lên không ngừng với những con số ấn tượng về tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận qua các năm. Đặc biệt là năm 2019 khi giá trị cổ phiếu của facebook tăng tới 56%. 

Theo CFRA (Trung tâm nghiên cứu & Phân tích tài chính) thì đầu năm nay, mục tiêu giá của cổ phiếu FB sẽ là 233$. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giá FB đã vượt ngoài dự đoán, đạt gần 266$. Điều này cho thấy sự khởi sắc của thị trường trong thời gian tiếp theo. Và đây cũng chính là lý do mà FB trở thành cổ phiếu tiềm năng.

AMZN – Amazon

Xét trong khoảng thời gian từ 2010 trở lại đây. Cổ phiếu AMZN của Amazon được coi là khoản đầu tư tăng trưởng thành công với tỷ lệ khoảng 1.200%. 

Các nhà chuyên gia tiếp tục đặt ra những mong đợi về một năm tăng trưởng doanh thu 20% nữa cho Amazon. Từ đây giúp khẳng định sức mạnh cũng như vị thế của Amazon trên thị trường.

MSFT – Microsoft 

Ông lớn Microsoft nắm giữ vị thế thống trị của mảng kinh doanh phần mềm với hệ điều hành Windows PC cùng các phần mềm văn phòng Office. Doanh thu 143,02 tỉ USD, sự thay đổi 1 năm là 43,71%. Cùng với đó là hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu đạt 34,76. Từ những kết quả đạt được, có thể nói cổ phiếu MSFT là cổ phiếu tiềm năng mà Trader không nên bỏ qua.

AAPL – Apple

Apple là công ty chuyên thiết kế, sản xuất và tiếp thị các thiết bị truyền thông. Giá trị thương hiệu của Apple luôn đảm bảo mang lại tỷ suất lợi nhuận cao cho hãng. 

Ngoài ra, với chỉ số thay đổi 1 năm là 96,28%. Cũng được đánh giá là con số ấn tượng bên cạnh doanh thu. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc khi lựa chọn cổ phiếu AAPL.

WMT – Walmart

Walmart là một công ty đại chúng Hoa Kỳ với các định giá hiện có lên tới 135,29 USD. Số vốn hóa thị trường đạt 383,38 tỷ USD cho doanh thu 524,03 tỷ USD. Tỷ số doanh thu ấn tượng cho thấy sự phát triển và độ bền vững của công ty.

V – Visa

Visa Visa Inc là một công ty công nghệ thanh toán. Đảm bảo sự kết nối giữa người tiêu dùng, người bán hàng, các doanh nghiệp. Đối tác chiến lược và các tổ chức chính phủ thông qua thanh toán điện tử. Với giá trị hiện tại của Visa là 197,45 USD, vốn hóa thị trường đạt 420,1 USD,.Visa Inc ngày càng thể hiện một sự phát triển mạnh mẽ. Đây được coi là một trong những căn cứ mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán.

BABA – Alibaba

Baba – Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc và có giá trị khoảng 600 tỷ USD. Hiện tại, Alibaba chiếm hơn 50% thị phần của thị trường bán lẻ trực tuyến và đồng thời cũng là nhà bán lẻ lớn thứ hai về vốn hóa thị trường. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đưa niềm tin vào cổ phiếu Baba của Alibaba.

Tổng kết

Qua những phân tích trên của Box.edu mong rằng các nhà đầu tư sẽ có thể phân biệt và hiểu rõ cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhất. Tạo điều kiện cho việc đầu tư chứng khoán trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Do trên sàn chứng khoán có rất nhiều cổ phiếu. Bạn sẽ khó mà phân biệt được chất lượng của mỗi loại. Chính vì vậy, những chia sẻ về cách tìm kiếm trên cũng như gợi ý một vài Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng cho bạn mong là sẽ giúp ích cho bạn trong việc đầu tư chứng khoán.

4.7/5 - (27 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.