Hướng dẫn cách nhận chứng chỉ Java của Oracle tốt nhất

Trên thực tế thì hầu hết ngôn ngữ lập trình nào cũng sẽ có chứng chỉ chứng nhận được cấp bởi một bên không liên quan đến những ngôn ngữ này. Vậy bạn đã biết khái niệm Java là gì chưa? Và cách nhận chứng chỉ Java của Oracle như thế nào thì cùng Box.edu tìm hiểu ở bài viết này kỹ hơn nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan chứng chỉ Java là gì?

tong-quan-chung-chi-java-la-gi.jpg

Tổng quan chứng chỉ Java là gì?

Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình có các chương trình chứng nhận, thường được tạo ra bởi các công ty không liên kết trực tiếp với ngôn ngữ đó.

Tuy nhiên thì những chứng chỉ này không phải lúc nào cũng được chấp nhận trên toàn cầu. Một công ty phát triển phần mềm có thể coi chúng là có giá trị cao, nhưng cũng có công ty lại thích trải nghiệm nhiều hơn. Do vậy việc cấp chứng chỉ trở nên lãng phí về thời gian và tiền bạc.

Tại sao chứng chỉ Java của Oracle có giá trị cao hơn những chương trình khác?

Đầu tiên, Oracle được biết đến là chủ sở hữu của ngôn ngữ và thương hiệu Java, đồng thời cũng cung cấp chứng chỉ Java.

Thứ hai là việc được cấp chứng chỉ về Java không dễ dàng do thực tế có nhiều chủ đề trong kỳ thi. Kết hợp điều đó với thực tế thì bản thân các câu hỏi thường khó và được thiết kế để đánh lừa những người không nghi ngờ trong kỳ thi.

Do vậy mà các nhà tuyển dụng và ngành công nghiệp nói chung thường đánh giá cao những người có chứng chỉ Oracle Java. Đây là chứng chỉ Java “chính thức” và để có thể đạt được thì đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình Java nói chung.

Cách nhận chứng chỉ Java của Oracle

Một điều đặc biệt là Oracle luôn làm cho việc chọn một kỳ thi Java trở nên khó hiểu. Trên thực tế có nhiều kỳ thi với nhiều phiên bản Java khác nhau. Do đó để có thể lựa chọn bài kiểm tra phù hợp nhất và cách nhận chứng chỉ Java của Oracle đòi hỏi bạn cần phải hiểu rõ về các phiên bản Java khác nhau.

Oracle có các “mã” phục vụ cho các kỳ thi khác nhau. Trước đây, Oracle đã cung cấp rất nhiều kỳ thi cho các phiên bản Java.

Ví dụ như: bài kiểm tra 1Z0 – 808 cho Java 8 được gọi là Lập trình viên Java liên kết được chứng nhận của Oracle (OCAJP). Kỳ thi 1Z0 – 809, cũng dành cho Java 8, được gọi là Lập trình viên Java chuyên nghiệp Oracle Java (OCPJP). Để có thể trở thành nhà phát triển Java 8 thì các bạn cần phải vượt qua cả kỳ thi OCAJP và OCPJP.

Tuy nhiên cho đến ngày nay thì những kỳ thi này không còn được khuyến khích. Thay vào đó Oracle đã cập nhật các kỳ thi của họ để bao gồm Java 11, được họ gắn nhãn là phiên bản Java Hỗ trợ Dài hạn (LTS) của họ.

Không giống như hầu hết các phiên bản Java được phát hành ngày hôm nay, hết hạn sau sáu tháng kể từ khi phát hành, Oracle sẽ chính thức hỗ trợ Java 11 cho đến ít nhất vào năm 2026. Đồng thời nó còn hỗ trợ phiên bản LTS của Java 11 trở nên có ý nghĩa. Thực tế thì hầu hết các công ty sử dụng Java sẽ gắn bó với phiên bản LTS của Java mà họ biết Oracle sẽ có khả năng hỗ trợ lâu dài.

Khi Oracle phát hành chứng chỉ Java lần đầu tiên cho Java 11, nó sẽ bao gồm hai kỳ thi đó là: kỳ thi 1Z0 – 815 và 1Z0 – 816. Khi đó bạn phải vượt qua cả hai để đạt được chứng chỉ Java.

Oracle đã thay đổi điều này vào khoảng đầu tháng 10 năm 2020, khi họ thay thế các kỳ thi bằng một kỳ thi duy nhất là 1Z0 – 819. Hiện nay các bạn có thể đạt được chứng chỉ Java bằng cách vượt qua một kỳ thi duy nhất. Và đây là chứng chỉ Java mới nhất và cũng vì lý do đó mà đây là kỳ thi được khuyến nghị để đạt được chứng chỉ Java cập nhật mới nhất.

Những chủ đề trong bài thi chứng chỉ Java

Ngày nay thì Oracle đã công bố một danh sách các chủ đề sẽ được đề cập trong kỳ thi này. Và kỳ thi sẽ có rất nhiều chủ đề khác nhau đồng thời đòi hỏi kiến thức tốt nhất về Java. Ngoài ra nó cũng là cơ hội và thách thức lớn để các bạn có thể vượt qua được kỳ thi này thì chúng không có sẵn máy tính hoặc IDE khi làm bài kiểm tra. Các câu hỏi và cú pháp sẽ khó cũng như phức tạp hơn. 

Cách nhận chứng chỉ Java của Oracle tốt nhất

cach-nhan-chung-chi-java-cua-oracle-tot-nhat.jpg

Cách nhận chứng chỉ Java của Oracle tốt nhất

Ngôn ngữ lập trình Java và các API liên quan của nó rất lớn và toàn diện. Có thể bạn phải mất một khoảng thời gian dài để nắm rõ được những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ này. Đồng thời các kỳ thi chứng chỉ Java này sẽ không dành cho những người mới bắt đầu lập trình hoặc Java.

Do đó các bạn nên tham gia một khóa học Java thích hợp hoặc học một giáo trình Java phù hợp ở mức tối thiểu.

Điều quan trọng mà bạn cần nhận ra đó là biết Java để vượt qua kỳ thi là chưa đủ. Vì thực tế các đề thi ngôn ngữ này rất khó. Đòi hỏi bạn cần phải có một mức độ hiểu biết về Java trước khi thực hiện bài kiểm tra.

Để chuẩn bị đầy đủ cho kỳ thi chứng chỉ Java, bạn nên xem xét việc nghiên cứu tài liệu được thiết kế để chuẩn bị cho kỳ thi 1Z0 – 819. Một hướng dẫn học tập hiệu quả sẽ bao gồm 100% các chủ đề và chỉ ra các cú pháp phức tạp, hiếm khi được sử dụng có thể xuất hiện trong một kỳ thi.

Ngay cả các nhà phát triển Java có kinh nghiệm cũng sẽ được hưởng lợi từ việc xem qua những loại tài liệu này. Một trong những lợi thế tiềm ẩn của việc làm này là bạn sẽ nhận ra một kiến ​​thức toàn diện và tốt hơn về Java mà bạn có thể áp dụng cho việc phát triển phần mềm trong tương lai.

Khi bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng cho kỳ thi, nó cũng có các kỳ thi thử và trình mô phỏng kỳ thi trực tuyến để kiểm tra mức độ sẵn sàng của bạn trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Những điều cần lưu ý trước khi thi và khi tham gia thi

Các IDE tốt như IntelliJ / IDEA của Jetbrain sẽ giúp cho việc tự động hóa nhiều tác vụ lập trình (như nhập khẩu) và có các phím tắt khác mà chúng tôi coi là đương nhiên.

Cần lưu ý rằng khi đã hoàn thành bài kiểm tra 1Z0 – 819, thì bạn không được sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động của mình. Vì vậy, sẽ không có IDE để làm cho việc thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra nó cũng không phải là một trình duyệt tốt để thực hiện việc tìm kiếm trên Google.

Do đó bạn sẽ phải dựa vào trí nhớ của mình để vượt qua kỳ thi. Điều này cũng lý giải rằng việc quan trọng là phải có vốn kiến thức, một hiểu biết tổng thể tốt về Java.

Một vài người có thể nhận định rằng nó không có IDE hoặc truy cập Internet trong kỳ thi nên nó không phải là một bài kiểm tra thực tế đối với các nhà phát triển Java. Do vậy mà ở những tình huống cụ thể thì các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào những điều này. Nhưng để có được chứng nhận Java thì bạn phải thực hiện nó thật tốt. 

Về ưu điểm thì nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các bài kiểm tra viết mã trên giấy hoặc trên bảng trắng, và thường là một phần của các cuộc phỏng vấn việc làm trong tương lai.

Một điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho kỳ thi đó là tắt các tính năng như nhập tự động, cảnh báo trong IDE của bạn. Bằng cách phải tự sửa mọi thứ và không dựa vào IDE để làm điều đó cho bạn, bạn sẽ có thể phát hiện ra các lỗi thường gặp trong các đề thi được tốt hơn.

Nhắc đến những lỗi sai, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ từng câu hỏi khi làm bài thi. Ngoài những lỗi cú pháp rõ ràng, bạn nên tìm kiếm các lần nhập bị thiếu, thiếu dấu ngoặc nhọn hay thiếu câu lệnh gói và những thứ mà IDE thường xử lý cho bạn.

Tổng kết

Mong rằng Box.edu đã cung cấp những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình Java này. Đặc biệt biết cách nhận chứng chỉ Java của Oracle một cách nhanh chóng và tốt nhất. Để có thể nhận được chứng chỉ này cũng cần trải qua một quá trình rèn luyện, kỳ thi khó khăn nên sẽ rất ấn tượng nếu các bạn có thể được nhận chứng chỉ Java của Oracle.

3.6/5 - (35 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.