7 Cách nói chuyện hài hước thông minh bạn nên bỏ túi

Cách nói chuyện hài hước thông minh là một trong những gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Bằng những cách diễn đạt khác nhau, bạn sẽ là người tạo không khí vui vẻ và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho mọi người. 

Nếu bạn đang là người “thiếu muối”, muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình để gây được thiện cảm với mọi người thì hãy tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé.  

👉 Xem thêm: 10+ Cách nói chuyện hài hước với Crush sao cho ấn tượng

👉 Xem thêm: 8 Cách nói chuyện hay giúp bạn gây được thiện cảm trong giao tiếp

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách nói chuyện hài hước thông minh

Xác định chủ đề, bối cảnh cuộc trò chuyện

Không phải bất cứ một câu chuyện cười nào cũng mang lại cảm giác vui vẻ cho người đối diện. Chính vì thế, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là lựa chọn chủ đề phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. 

Để làm được điều này, trước hết bạn cần phải xem xét hoàn cảnh xem có phù hợp hay không. Tiếp theo chú ý đến nội dung xem có thật sự gây cười và hài hước không. Những câu chuyện hài hước sẽ giúp bạn tạo ra không khí vui vẻ, tự nhiên trong suốt cuộc trò chuyện của mình.

Để lựa chọn nội dung, chủ đề phù hợp, bạn cần tránh những điều như sau:

  • Không kể những câu chuyện phản cảm, dung tục.
  • Không lấy nỗi buồn của người khác ra làm câu chuyện mua vui
  • Không kể một câu chuyện nhiều lần vì nó sẽ trở nên nhàm chán, nhạt nhẽo.

Xac-dinh-chu-de-khi-noi-chuyen (1)Xác định chủ đề giúp bạn đạt được hiệu quả trong giao tiếp

Chú ý đến tiết tấu khi nói chuyện

Tùy thuộc vào nội dung câu chuyện bạn định đề cập mà sẽ có tiết tấu nhanh chậm khác nhau. Nếu bạn muốn tạo kịch tính cho câu chuyện thì bạn có thể lên cao giọng, sử dụng tiết tấu nhanh chậm để tạo ra những khoảnh khắc đáng chú ý. 

Ngược lại, với những câu chuyện vui, bạn có thể sử dụng giọng điệu vui tươi với tốc độ nhanh hơn. Chú ý đến tiết tấu của mình theo từng câu chuyện là một trong những cách nói chuyện hài hước thông minh mà bạn nên bỏ túi. 

Sử dụng các từ ngữ hài hước

Bạn có tin không, những người có khả năng nói chuyện hài hước là những người có thể biến những câu chuyện nhàm chán trở nên thú vị thông qua việc thay đổi từ ngữ độc đáo, vui tươi. Họ thường có xu hướng sử dụng các từ ngữ có tính tạo hình, gợi cảm xúc để câu chuyện trở nên sinh động theo một góc nhìn khác.

Để có thể cải thiện vốn từ vựng của mình, bạn có thể xem các chương trình giải trí hoặc đọc các câu chuyện có tính chất gây cười. Bằng cách này, vốn từ vựng của bạn sẽ trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn còn cải thiện được khả năng chơi chữ của mình theo một cách duyên dáng hơn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều, giúp bạn có thể học cách nói chuyện hài hước, thông minh vô cùng đơn giản.

Chú ý đến cảm xúc của người nghe

Người nghe đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện của bạn. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng phải chú ý đến người đang giao tiếp với bạn. Khi đã xác định được độ tuổi, sở thích của họ thì bạn mới có thể lựa chọn những câu chuyện phù hợp. 

Bên cạnh đó, trong quá trình trò chuyện, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc, thái độ của người nghe nhiều hơn. Bởi vì nếu họ không thật sự cảm thấy vui vẻ, thích thú với những câu chuyện của bạn thì bạn sẽ vô tình biến mình thành một kẻ pha trò vô duyên. 

Chu-y-den-cam-xuc-nguoi-ngheChú ý đến cảm xúc người nghe khi giao tiếp

Học cách nói chuyện hài hước, khéo léo

Tất nhiên rồi, sự hài hước một cách có chừng mực và khéo léo luôn giúp bạn ghi điểm trong mắt đối phương. Chỉ cần vài câu chuyện ngắn gọn, nhưng dưới sự thông minh và biến tấu nhẹ nhàng của bạn là câu truyện đó sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. 

Thực hành cách nói chuyện hài hước thông minh nhiều lần

Để tăng thêm phần hài hước cho câu chuyện, ngoài việc chú ý sử dụng ngôn từ. Bạn có thể kết hợp thêm một số biểu cảm trên khuôn mặt thông qua ánh mắt, cử chỉ. Đây được xem là một trong những yếu tố giúp bạn tăng thêm phần kịch tính. Và biến câu chuyện cười của mình thêm ấn tượng hơn. 

Muốn làm được điều này, bạn có thể dành thời gian mỗi ngày để luyện tập nhiều hơn. Bạn có thể nói trước gương hoặc trò chuyện với các thành viên trong gia đình. Để họ cảm thấy thật sự vui vẻ mỗi khi được gần bạn. 

Cập nhật thông tin thường xuyên

Một trong những cách nói chuyện hài hước thông minh. Đó chính là cập nhật thông tin một cách thường xuyên. Bởi muốn giao tiếp tốt thì bạn phải có vốn kiến thức nhất định. Như vậy nội dung giao tiếp mới trở nên phong phú và thú vị hơn. 

Thật là nhàm chán nếu bạn cứ kể đi kể lại những câu chuyện quá cũ. Mọi người sẽ cảm thấy bạn là con người nhàm chán như chính cách bạn nói chuyện vậy. 

Cách nói chuyện hài hước thông minh mang lại những lợi ích gì

Tạo không khí vui vẻ và cung cấp năng lượng cho người nghe

Sự hài hước sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên vui vẻ và dễ chịu hơn rất nhiều. Bởi vậy những câu chuyện hài hước không chỉ mang tính chất giải trí mà nó còn giúp cho bạn bè. Người thân trở nên hạnh phúc mỗi khi được trò chuyện với bạn. Họ sẵn sàng bắt đầu ngày mới với tâm trạng phấn khởi và năng lượng hơn. 

Bên cạnh đó, sự hài hước còn tạo ra nhiều cuộc giao tiếp mang tính tích cực hơn. Khi chia sẻ những câu chuyện vui, mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ. Để gần gũi và kết nối với nhau nhiều hơn. 

Loi-ich-cua-cach-noi-chuyen-hai-huoc (1)Cách nói chuyện hài hước giúp tạo ra bầu không khí vui vẻ, thoải mái

Mọi người sẽ nhớ đến bạn nhờ cách nói chuyện hài hước

Không phải ai cũng có năng khiếu nói chuyện hài hước, thông minh. Bởi đơn giản đó là kỹ năng vốn có hoặc nhờ sự trau dồi, tích lũy kinh nghiệm theo thời gian. 

Sự hài hước sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của mọi người. Thậm chí nó còn có thể giúp bạn truyền tải cảm xúc, thông điệp một cách tích cực hơn. Chính vì lẽ này mà nhiều người sẽ nhớ tới bạn lâu hơn. Bởi chính bạn là người mang lại niềm vui, nụ cười và đóng góp những thông tin có giá trị. 

Mang lại cảm giác nhẹ nhõm

Hài hước không chỉ giúp bạn tạo ra bầu không khí vui vẻ. Mà đó còn là chìa khóa giúp bạn trẻ lâu hơn. Thông qua niềm vui, tiếng cười, bạn sẽ cải thiện được tâm trạng của mình một cách đáng kể. Từ đó cảm nhận về cuộc sống theo hướng tích cực hơn. 

Tổng kết

Maya Angelou đã từng nói rằng: Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, mọi người sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy như thế nào.”

Những người biết cách nói chuyện hài hước thông minh là những người vui vẻ. Nhạy bén và có khả năng tư duy tốt. Khi họ có thể tạo ra tiếng cười vui vẻ cho mọi người. Thì đồng nghĩa với việc họ dễ dàng mở rộng các mối quan hệ và có khả năng kết nối tốt hơn.

Vậy nên, với những kiến thức mà Box.edu đã chia sẻ qua bài viết trên. Nếu bạn cũng muốn học giao tiếp thông minh, hài hước để tạo ra tiếng cười cho mọi người thì hãy tham khảo các nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ thông qua bài viết trên hoặc đăng ký theo dõi các khoá học giao tiếp tại Box nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.3/5 - (44 bình chọn)