8 Cách nói chuyện hay giúp bạn gây được thiện cảm trong giao tiếp

Cách nói chuyện hay là một trong những yếu tố giúp bạn có một cuộc hội thoại thành công. Nếu bạn cũng muốn trang bị cho mình những kỹ năng nói chuyện hay. Và gây được thiện cảm với đối phương thì hãy tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Mục lục bài viết

Đặt các câu hỏi phù hợp với chủ đề

Việc đặt câu hỏi đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Điều này lại càng quan trọng hơn đối với những người mới gặp gỡ lần đầu. Hoặc trong các cuộc họp, gặp đối tác.

Đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn kết nối, mở rộng vấn đề. Mà nó còn chứng tỏ rằng bạn là người sẵn sàng lắng nghe và am hiểu vấn đề. Vì thế, khi thấy đối phương đặt câu hỏi về chủ đề đang đề cập. Bạn cùng nên đặt ngược lại các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó.

Đặt câu hỏi bám sát vấn đề, có tính Logic cao sẽ khiến đối phương ngạc nhiên, nể phục về bạn. Đây chính là một trong những cách nói chuyện hay bạn cần bỏ túi nếu muốn học giao tiếp hiệu quả hơn. 

Sử dụng ngôn từ tinh tế, có chọn lọc

Trong mỗi cuộc giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng hoặc đối tác. Bạn nên chú ý sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp. Với đối tác hoặc hoặc cấp lãnh đạo, bạn nên sử dụng những từ ngữ mang tính chất sang trọng, tôn kính. Với đồng nghiệp, ngôn từ phù hợp là những từ dễ hiểu, mang lại hiệu quả cao.

Tránh sử dụng những ngôn ngữ cộc cằn như “ừ”, “ờ”, “à”… Điều này làm cho người nghe cảm thấy khó chịu vì không được tôn trọng. Để tránh điều này, bạn nên thay thế bằng những câu văn ngắn. Hoặc thêm những bổ ngữ, trạng từ phía sau để câu nói trở nên trang trọng hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý không nên nói từ ngữ địa phương, nói tiếng lóng. Vì không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa những từ mà bạn nói. Bạn nên học cách nói chuyện chậm rãi, dễ nghe. Và cố gắng phát âm tốt để có thể trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình một cách dễ dàng. 

Nhìn vào đối phương khi giao tiếp

Bạn có biết không, giao tiếp bằng ánh mắt sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý. Cảm xúc của đối phương một cách dễ dàng. Bởi nó liên kết với trạng thái cảm xúc của hai người để tạo ra sự đồng điều trong tiếng nói. Đó chính là lý do tại sao mà việc nói chuyện trực tiếp sẽ tạo ra cảm xúc chân thật thực hơn so với việc chat trên mạng.

Để quá trình giao tiếp đạt được hiệu quả, bạn nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Chứ không nên nhìn một cách chằm chằm. Dựa vào những cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ để nói chuyện. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng, bạn cũng nên đưa mắt nhìn ra xung quanh. Để người đối diện cảm thấy bớt áp lực và căng thẳng. Chý ý, không nên đảo mắt liên tục hoặc nhìn xéo sang người khác khi đó không phải là đối tượng chính trong cuộc giao tiếp của bạn. 

Ngoài đôi mắt, bạn nên giữ cho mình một phong thái ổn định, điềm tĩnh khi nói chuyện. Không nên quá căng thẳng hay gấp gáp. Điều quan trọng hơn hết là phải luôn tự tin với những điều mà mình đang nói. Đây chính là sự kết hợp tuyệt vời trong cách nói chuyện hay thu hút người đối diện của bạn. 

Nhin-vao-doi-phuong-khi-giao-tiep (1)Sử dụng ánh mắt giúp bạn tương tác hiệu quả hơn khi giao tiếp

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể kết hợp với lời nói

Theo thống kê, trong giao tiếp giọng điệu chiếm 38%, ngôn ngữ chiếm 7% còn 55% là ngôn ngữ cơ thể. Chính vì thế, không quá khi nói rằng ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công hoặc thất bại của một cuộc giao tiếp. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể mang lại những lợi ích tuyệt vời trong giao tiếp. Cụ thể:

  • Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn kết nối với những người xung quanh một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới gặp gỡ lần đầu.
  • Trong một vài trường hợp, nếu sử dụng từ ngữ không khéo léo, sắc bén thì nó chính là nguyên nhân gây ra những hiểu lầm không đáng có. Vì vậy, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn xoa dịu không khí căng thẳng một cách hiệu quả hơn. Bởi nếu bạn là tuýp người không khéo ăn nói thì với biểu cảm cơ thể tốt, bạn có thể vẫn giữ được không khí vui vẻ mà lại gây được thiện cảm tốt với người đối diện. 
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp bạn tăng tính thuyết phục trong lời nói. Điều này đặc biệt quan trọng với những ai đang làm trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi đôi khi người điện sẽ biết được bạn là người thành thật, đáng tin cậy hay không thông qua các động tác, cử chỉ chân, tay hoặc mắt.

Cách nói chuyện hay nhờ sự khéo léo và tinh tế

Những người giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục người khác thường là những người vô cùng khéo léo. Họ có thể trình bày quan điểm, ý kiến của mình một cách mạch lạc, rõ ràng mà không làm mất lòng người khác. Muốn làm được điều này, bạn phải biết chọn lọc ngôn từ phù hợp, biết cách nói chuyện đúng trọng tâm, chủ đề và đặc biệt là am hiểu về tâm lý, cảm xúc người đối diện. 

Giao-tiep-thong-minh-kheo-leo (1)Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn tạo thiện cảm trong mắt đối phương

Xác định chủ đề khi giao tiếp

Cách nói chuyện hay đôi khi không xuất phát từ người nói mà chính là chủ đề mà bạn muốn đề cập. 

Để chọn được chủ đề phù hợp, trước hết bạn cần phải xác định đối tượng giao tiếp của mình. Sau đó lên List các câu hỏi mà bạn có thể trò chuyện với đối phương. 

Bạn có thể luyện tập bằng cách đứng trước gương và hỏi những câu hỏi khác nhau. Điều này giúp bạn tự tin hơn và không bị ngượng ngịu khi nói chuyện.

Đối với các tình huống giao tiếp như các buổi hội thảo, thuyết trình, bạn cần tránh những câu chuyện mang tính chất dài dòng vì nó sẽ làm mất thời gian của người khác, khiến họ cảm thấy khó chịu. Hiểu rõ về nội dung và vấn đề mà mình muốn truyền tải là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể giao tiếp tự tin và khéo léo hơn. 

Cách nói chuyện hay dựa theo vốn kiến thức của bạn

Cách nói chuyện hay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó am hiểu kiến thức sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả giao tiếp cao hơn. 

Khi am hiểu kiến thức thì việc bạn kể những câu chuyện hay về kỹ năng giao tiếp sẽ có thể truyền đạt vấn đề một cách dễ hiểu, sử dụng từ ngữ có chọn lọc để người nghe cảm thấy những điều bạn nói là sâu sắc. Đây chính là các yếu tố giúp bạn truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả.

Thành thạo trong nghệ thuật tán gẫu

Những câu chuyện tán gẫu không phải lúc nào cũng trở nên vô bổ. Bởi nó giống như một loại gia vị. Giúp cho cuộc giao tiếp trở nên thú vị hơn. Bạn có thể tán gẫu với bạn bè vào dịp cuối tuần, giờ nghỉ trưa hoặc ngoài giờ làm việc.

Và quan trọng hơn hết, bạn nên nhớ rằng việc tán gẫu là tìm ra những điểm chung. Giữa bạn và đối phương chứ không phải được sử dụng với mục đích làm việc. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại ngôn từ hài hước. Vui nhộn để đối phương cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn. Đây là một trong những cách nói chuyện hay bạn nên bỏ túi để tạo được ấn tượng trong giao tiếp. 

Thanh-thao-nghe-thuat-tan-gau (1)Nghệ thuật tán gẫu giúp cuộc hội thoại trở nên vui vẻ hơn

Tổng kết

Cách nói chuyện hay mà Box.edu chia sẻ trong bài viết. Chắc chắn là một trong những bí kíp giúp bạn tạo được thiện cảm trong giao tiếp. Hãy áp dụng chúng ngay hôm nay để học giao tiếp hiệu quả hơn nhé.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử trêm Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)