Cách nói chuyện với chồng cũ và những điều KHÔNG NÊN nói ra

Xã hội ngày nay bắt gặp rất nhiều những cặp vợ chồng ly hôn sớm vì không hiểu nhau. Dù có con nhưng họ vẫn luôn lựa chọn giải pháp giải thoát cho nhau vì những bất đồng trong cuộc sống hôn nhân. Chính vì thế mà cách nói chuyện với chồng cũ trở thành 1 trong những từ khóa được nhiều người quan tâm gần đây. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Mục lục bài viết

Cách nói chuyện với chồng cũ

Tôn trọng nhau

Dù bạn và chồng cũ ly hôn vì bất kỳ lý do gì. Ví dụ như: bạo lực gia đình, ngoại tình, không hợp nhau, bất ổn trong nội bộ gia đình,… Thì cũng không nên có những thái độ không tôn trọng nhau. Dù gì hai người cũng từng là vợ chồng hoặc cùng có với nhau những đứa con.

Bản thân hay bạn không cần làm tròn trách nghiệm của người chồng, người vợ thì cũng cần hoàn thành bổn phận của một người mẹ, người cha và người dâu/rể cũ. Đó chính là trách nhiệm vẫn cần phải hoàn thiện sau hôn nhân.

Chính bởi vậy dù cho ly hôn bởi bất kỳ lý do gì thì bạn cũng cần phải biết tôn trọng đối phương để họ còn thực hiện những trách nhiệm của bản thân. Hai người nên nói chuyện với nhau một cách lịch sự. Tuyệt đối không được sử dụng những lời nói trách móc, chửi bới,… Tất cả những chuyện trong quá khứ đều đa giải quyết xong bằng việc ly hôn. Chính vì thế mà bạn cần quên những chuyện đó đi. Hướng tới tương lai, nghĩ cho con cái để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cach-noi-chuyen-voi-chong-cu-1
Tôn trọng nhau

Ly hôn văn minh

Phụ nữ hiện nay có tư tưởng và suy nghĩ vô cùng hiện đại. Họ chẳng bao giờ coi chồng cũ là kẻ thù, đó là một điều dại dột. Còn những người đàn ông cũng suy nghĩ rất thoáng. Họ chẳng bao giờ muốn xung khắc hoặc coi người vợ – mẹ của những đứa con của mình làm gì.

Còn riêng với những cô gái chưa kết hôn thì cũng xác định rõ tư tưởng. Nếu sau này lấy chồng không hợp rồi ly hôn thì vẫn xác định làm bạn. Chẳng dại gì mà coi chồng cũ là kẻ thù. Đối đầu nhau chỉ khiến cho 2 người sống trong địa ngục và con cái thêm khổ sở. Cần phải biết cách nói chuyện với chồng cũ sao cho khéo léo nhất.

Bạn nên biểu rằng sự căm thù sẽ khiến cho người ta cảm thấy mọi thứ xung quanh bị biến dạng. Sự căm thù càng lớn thì độ biến dạng càng cao. Chính vào lúc đó con người ta sẽ bị kết thành tội.

  • Chồng gửi tiền phụ cấp trễ: Vô trách nhiệm, quỵt cả tiền chăm con!
  • Chồng nổi nóng khi dạy con: Anh có ra hồn gì mà dạy con tôi. Lừa tôi đủ rồi, đừng hại con tôi nữa!
  • Chồng thăm con nhiều hơn: Đừng đầu độc nó chống lại tôi!…

Bất kỳ ai mà có lòng hận thù trong lòng thì sẽ khiến cho mọi điều xung quanh trở nên tiêu cực và độc ác hơn. Dù cả hai người yêu ghét nhau như thế nào thì cũng cần phải biết cư xử với nhau đúng mực.

Bạn nên nhớ, nếu cả hai có những hành động và thái độ ghét bỏ, thù địch nhau sẽ khiến cho tâm hồn của chính những đứa con của các bạn bị ăn mòn tâm hồn và ảnh hưởng đến suy nghĩ, cách phát triển. Chúng sẽ không phân biệt được đúng sai và cảm thấy nghi hoặc về cuộc đời. Ngoài ra sẽ có những ám ảnh tâm lý, tổn thương theo đuổi chúng đến hết cuộc đời.

Không để con cái thiệt thòi

Dù hai người ly hôn nhưng vẫn phải cùng nhau gánh vác trọng trách của người bố, mẹ với những đứa con. Cần phải cùng nhau chăm sóc con cái khi chúng ốm đau. Khi gia đình có việc đại sự, giỗ tết vẫn nên có trách nhiệm của bản thân mình.

Có rất nhiều những đứa trẻ trở nên hư hỏng, bướng bỉnh. Thậm chí là trầm cảm vì chuyện bố mẹ ly dị. Nhưng cũng có những trường hợp các bé trưởng thành hơn sau những sóng gió gia đình. Chính vì thế mà bạn cần phải biết, dù chúng có phát triển và lớn lên như thế nào, tốt hay xấu thì vẫn cần sự góp mặt của đầy đủ bố và mẹ.

Nên hỏi han tình hình của nhau

Nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn thường coi đối phương như kẻ thù, người xa lạ. Thậm chí có những người “tẩy não” con nhỏ rằng chúng không có người bố như thế. Đó là một điều hoàn toàn sai lầm. Bạn nên giữ liên lạc với chồng cũ của mình. Thi thoảng hãy chủ động hỏi thăm để biết tình hình của đối phương như thế nào và để cho con cái biết bố của chúng hiện giờ ra sao.

Cach-noi-chuyen-voi-chong-cu-2
Nên hỏi han tình hình của nhau

Đừng vội vàng xoá tên nhau trên Facebook. Cũng đừng dại mà thay số điện thoại, đổi chỗ ở hoặc có bất kỳ hành động nào biến mất khỏi cuộc sống của đối phương. Hãy để cho chồng cũ thấy bạn là một người hiểu chuyện, văn minh, lịch sự. Dù đã ly hôn nhưng vẫn tôn trọng và quan tâm đến nhau là cách nói chuyện với chồng cũ hiệu quả.

Những điều nên TRÁNH khi nói chuyện với chồng cũ

Hối tiếc về mối quan hệ của chúng ta

Có nhiều người cảm thấy hối tiếc về những chuyện đã qua và những thứ mình đã làm trong hôn nhân. Nhưng nếu bạn nói ra rằng bạn hối tiếc về những điều đó và về những thứ anh ấy chia sẻ thì đó quả thật là một điều xúc phạm. Thậm chí là xúc phạm đến chính bản thân bạn.

Bởi vì trong bất kỳ chuyện gì xảy ra trong cuộc sống thì vẫn cần nhìn nhận từ hai phía. Nếu anh ý là một người chẳng ra gì thì bạn cũng là một người như thế nào. Trên đời này chẳng có ai tốt đẹp, hoàn hảo và phù hợp với mình cả. Chính bản thân mình cần phải biết điều chỉnh và thay đổi bản thân, cách sống để biến bản thân mình phù hợp với ai đó. Đó là điều mà cả hai cần cố gắng và cùng làm.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nhiều người chẳng hiểu điều này. Họ luôn đổ lỗi cho đối phương, cuộc sống và số phận. Thậm chí còn có những lời bào chữa cho bản thân. Đến khi bạn nhận ra thì lại cảm thấy hối hận vì những thứ đã làm, những việc đã qua. Đó là một điều nên tránh để chồng cũ của bạn biết. Họ sẽ cảm thấy “đáng đời” bạn vì đã bỏ rơi họ.

“Luôn luôn” thay vì “Không bao giờ”

Nhiều người thường sử dụng những từ “luôn luôn” thay vì từ “không bao giờ” trong những câu nói của mình với đối phương. Những từ ngữ này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy bị phủ nhận đi những cố gắng anh ấy đã làm trong quá khứ.

Bạn cần phải biết điều chỉnh giọng điệu, cách nói chuyện với chồng cũ và lời nói của mình sao cho phù hợp. Nó cũng có thể biến thành lời buộc tội nếu như bạn thể hiện thái độ cùng lời nói không đúng. Tình hình có thể sẽ căng thẳng hơn.

Người nhà tôi không thích anh

Cho dù chồng cũ của bạn đã tiếp xúc, gặp gỡ với rất nhiều người quen của bạn. Có thể là người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè. Kết quả họ đều không thích chồng cũ của bạn và có những lời đánh giá không hay. Đặc biệt là khi bạn muốn ly hôn và được sự ủng hộ nhiệt tình từ những người thân thì cũng đừng để anh ấy biết.

Nhung-dieu-nen-TRANH-khi-noi-chuyen-voi-chong-cu-1
Người nhà tôi không thích anh

Điều này có nghĩa là bạn đang lôi kéo đồng bọn, người thân về phía mình để bảo vệ quan điểm cá nhân của bạn vfa hạ thấp giá trị của chồng cũ.

Bày tỏ thái độ gián tiếp

Bản thân bạn thường xuyên có hành động bày tỏ thái độ tức giận và khó chịu gián tiếp với chồng cũ của mình thì hãy nên dừng lại ngay lập tức. Đây là một hành động cho thấy bạn rất là “xấu tính”. Và đôi khi chính những điều này sẽ khiến cho bạn bị người khác đánh giá “tính xấu như thế chồng bỏ là phải”.

Bạn thấy đó, đôi khi lỗi không phải do bạn nhưng vì thái độ, cách hành xử của bản thân khiến cho bạn bị người khác đánh giá và làm cho mọi chuyện đi theo hướng khác.

Còn trường hợp bạn chưa giữ được bình tĩnh và chưa kiểm soát được cảm xúc của mình thì cách tốt nhất hãy đừng nói và làm gì hết. Đó là cách tốt nhất để bạn không làm cho mọi thứ đi quá xa ngoài vòng kiểm soát. Hoặc bạn có thể chủ động đề nghị nói chuyện hoặc giải quyết việc này khi khác. Sau đó bình tĩnh lại tâm trạng và cảm xúc của bản thân trước thực hành cách nói chuyện với chồng cũ nhé!

So sánh chồng cũ với người mới

Điều “ngu ngốc” nhất sau khi ly hôn chính là mang chồng cũ ra so sánh với người yêu mới. Điều này giống như mũi tên bắn chúng hai đối tượng xuất hiện trong cuộc sống của bạn và khiến họ bị tổn thương.

Nhung-dieu-nen-TRANH-khi-noi-chuyen-voi-chong-cu-3
So sánh chồng cũ với người mới

Đối với chồng cũ hành động bạn làm giống như sử dụng người yêu mới như một “con tốt” để khiến chồng của bạn ghen tuông. Còn đối với người yêu mới nó như một hành động so sánh với những thứ đã cũ và chẳng có gì hay ho cả. Nhiều người sẽ cảm thấy bị tổn thương hoặc xúc phạm vì bạn mang bản thân họ ra so sánh với người chồng cũ “tệ bạc” mà bạn hay nhắc tới.

Trường hợp nếu chồng cũ của bạn cũng có người yêu mới thì hành động này của bạn sẽ khiến cho chính bản thân bản trở nên lố bịch và ngớ ngẩn. Bạn nên nhớ rằng trên thế giới này chẳng có ai hoàn hảo cả, quan trọng là bạn biết chấp nhận những gì mình đang có.

Soi mói những gì chồng cũ nói về bạn trên mạng xã hội

Sau khi ly hôn thì có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để theo dõi chồng cũ. Theo dõi hoạt động và cuộc sống thường ngày của anh ý đăng tải trên đó. Và nhiều người nhận định rằng những gì anh ấy đăng tải trên mạng là đang ám chỉ về bạn. Và điều đó làm bạn thấy khó chịu và muốn đưa ra những lời nhận xét, minh bạch. Đây là một điều sai lầm và sẽ khiến bạn cảm thấy hối hận.

Bản thân bạn cần phải biết nghĩ theo chiều hướng tích cực. Bởi vì sau khi ly hôn hai người đã không còn là vợ chồng như xưa nữa. Vì thế bạn đừng nên can thiệp quá nhiều vào đời tư của đối phương và cần phải có cách ứng xử, cách nói chuyện với chồng cũ khéo léo. 

Tôi chưa bao giờ thực sự hiểu anh

Khi bạn nhìn thấy người phụ nữ khác ở bên cạnh chồng cũ của mình. Người ấy có sở hữu vè ngoài xinh xắn, nổi bật và thông minh hơn bạn thì có thể sẽ khiến cho bạn có suy nghĩ rằng: 

“Những gì mình nghĩ là anh ta thích hoàn toàn không đúng”

“Điều này sẽ khiến bạn nghi ngờ tất cả những gì mình làm”

….

Đó là điều thực tế xuất hiện ở rất nhiều trường hợp trong cuộc sống. Nhiều người vợ cũ cảm thấy bị tổn thương khi thấy chồng cũ của mình hẹn hò với người khác. Cho dù không còn tình cảm, quan hệ gì nhưng họ vẫn cảm thấy ghen tuông. Dù thế nào bạn cũng nên cảm thấy vui vẻ và chúc phúc cho chồng cũ của mình. Tuyệt đối đừng tỏ thái độ, đưa ra những lời nhận xét, đánh giá người đó. Điều này sẽ khiến cho bạn bị anh ta lờ đi, không tôn trọng. Và nó sẽ khiến bạn thấy thất vọng và ức chế hơn thôi. 

Tìm hiểu về điều khiến chồng cũ tổn thương khi ly hôn

Một điều vô cùng tàn nhẫn nếu bạn cắt ngang phút giây thổn thức của người cũ. Nếu bạn cần một bờ vai để bạn dựa vào và lựa chọn bờ vai của chồng cũ để chia sẻ cảm xúc hiện tại của mình thì nên dừng lại. Điều này sẽ khiến cho chàng cảm thấy như bạn đang muốn quay lại cho anh ý và đây là điều kiện thuận lợi để bạn làm điều đó. 

Nhung-dieu-nen-TRANH-khi-noi-chuyen-voi-chong-cu-2
Tìm hiểu về điều khiến chồng cũ tổn thương khi ly hôn

Và cũng đừng nên cố gắng gần gũi với chồng cũ để nhân cơ hội tìm hiểu những tổn thương mà anh ý đang gánh. Đừng nhấn sâu vào nỗi đau đó và cố gắng làm tổn thương sâu sắc thêm chồng cũ của bạn. Những chuyện xảy ra trong quá khứ đã là quá đủ để lại vết thương lòng cho cả hai rồi. Vì thế đừng khiến một trong hai cảm thấy đau khổ nữa. Còn nếu bạn cảm thấy bản thân có lỗi thì hãy tự nhắc nhở bản thân mình và giúp cho đối phương sống tốt hơn. 

Cho đối phương thấy cuộc sống hoàn hảo của mình

Khi hai người vô tình gặp nhau trên phố thì bạn sẽ làm gì. Một lời khuyên dành cho bạn là đừng có ba hoa về cuộc sống. Và cũng đừng cố gắng thể hiện, tỏ vẻ khoe khoang về cuộc sống “tuyệt vời” mà bạn đang có sau khi ly hôn. 

Nếu bạn cảm thấy ổn và hạnh phúc thì đó là cuộc sống của bạn và chính bạn là người đang hưởng thụ nó. Đừng thể hiện cho người khác thấy, làm như vậy đau khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn đâu. Và ngược lại, nếu bạn đang cảm thấy tồi tệ với cuộc sống sau khi ly hôn thì cũng cần phải cố gắng vượt qua. Cuộc sống còn rất nhiều khó khăn mà bạn còn phải đương đầu đấy.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết được cách nói chuyện với chồng cũ. Dù sau ly hôn cuộc sống của cả hai có tốt đẹp hơn hoặc tồi tệ đi thì cũng cần phải biết giữ cho bản thân những chuẩn mực sống. Chúc bạn hạnh phúc!

3/5 - (2 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.