Cách nói chuyện với chồng giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình

Cuộc sống hôn nhân luôn là đề tài nóng hồi được chị em săn đón. Đặc biệt là với những người muốn được chồng yêu thương và hiểu chồng hơn. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách nói chuyện với chồng khéo léo nhé!

>> Xem thêm: Cách nói chuyện với mẹ chồng khôn khéo, thông minh

>> Xem thêm: Cách nói chuyện với người lớn tuổi – Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Mục lục bài viết

Cách nói chuyện với chồng khôn khéo

Không nên trách móc

Nếu bạn cảm thấy chồng của mình ít khi nói chuyện, tâm sự với mình thì đừng vội nghĩ rằng anh ý đã hết thương bạn. Đàn ông thường ít bày tỏ tình cảm thường xuyên như phụ nữ chúng ta và họ thường rất thô kệch. 

Hãy chủ động nói chuyện với chồng mình và chủ động thể hiện tình cảm với anh ý. Đừng trách móc, nặng lời, cằn nhằn về điều đó. Thái độ khó chịu của bạn sẽ khiến cho anh ý cảm thấy khó chịu và dễ tạo thêm khoảng cách giữa hai người đấy nhé!

cach-noi-chuyen-voi-chong-1

Không nên trách móc

Lựa chọn thời điểm hợp lý

Rất nhiều phụ nữ thường nói vội và hay thể hiện thái độ, sự thất vọng của bản thân không đúng lúc. Việc lựa chọn thời điểm không thích hợp sẽ khiến cho chồng bạn cảm thấy thất vọng và khó chịu về điều đó. 

Bạn không thể trách móc chồng mình khi nhà đang có khách, ở ngoài đường hay trước mặt người thân trong gia đình được. Hãy lựa chọn thời điểm chỉ có hai người khi ở nhà, trong phòng ngủ hoặc ngoài ô tô. Như vậy cả hai mới có không gian riêng để giải quyết mọi việc. 

Bày tỏ rõ mong muốn cá nhân

Phụ nữ thường thích dài dòng mà đàn ông thì lại không thường kiên nhân để ngồi nghe vợ nói hết câu chuyện. Chính vì thế khi có vấn đề nào đó cần giải quyết giữa hai người bạn cần phải nói rõ ràng, rành mạch.

Như vậy mới khiến nửa kia của bạn dễ dàng nắm bắt được nội dung. Nếu không cả hai rất dễ đi đến một cuộc cãi và, mâu thuẫn khó giải quyết. 

Đặt câu hỏi đúng thời điểm

Trường hợp bạn có chuyện gấp muốn nói với chồng mình thì cần nhớ: Phải nói một cách ngắn gọn. Và quan trọng là nói đúng trọng tâm vấn đề, đừng vòng vo.

Còn nếu bạn muốn giãi bày tâm sự với chồng thì cần lựa chọn thời điểm thoải mái thời gian. Như vậy bạn và chồng mới có nhiều thời gian để tâm sự và trò chuyện. 

Điều chỉnh giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Nếu bạn muốn người chồng ngồi nghe hết câu chuyện của mình thì cần phải sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng kết hợp với ngôn ngữ cơ thể hài hoà. Đừng để bản thân thể hiện rằng bạn đang muốn trách mắng anh ý. Hoặc bản thân bạn cau có vì điều gì đó. Sự dịu dàng luôn là thứ khiến cho bạn dễ dàng chinh phục và nói chuyện được nhiều hơn với chồng của mình. 

Thể hiển bản thân nghiêm túc

Đôi khi nhiều người đàn ông nghĩ rằng việc họ từ chối không nói chuyện với vợ không gây ảnh hưởng gì cả. ĐIều đó sẽ khiến cho không ít cặp vợ chồng bị ảnh hưởng. Nhiều cặp có sự tranh cãi nhỏ hoặc đôi khi là mâu thuẫn lớn.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải giải thích cho chồng mình biết về hệ quả của vấn đề này. Và đặc biệt nó có thể khiến cho mối quan hệ của hai người bị ảnh hưởng như thế nào. Hãy nói chuyện với thái độ nghiêm túc để họ cảm thấy được điều đó. 

Chỉ nên nói những điều quan trọng

Chẳng một người đàn ông nào thích trình bày dài dòng và cũng chẳng thích những người phụ nữ nói nhiều. Đặc biệt là khi nói những chuyện vớ vẩn, linh tinh. Họ không thích những thứ dài dòng mà chẳng biết bao giờ là hồi kết.

cach-noi-chuyen-voi-chong-2

Chỉ nên nói những điều quan trọng

Nếu bạn muốn kể về một điều nào đó thì cần phải tập trung vào vấn đề đó. Đừng lan man sang những chuyện khác. Mượn chuyện này để đá sang chuyện kia. Đó là một cách nói chuyện với chồng chẳng khéo léo chút nào.

Sử dụng ngôn từ chọn lọc

Bạn nên khéo léo lựa chọn ngôn từ phù hợp khi nói chuyện với chồng mình. Cần phải khôn khéo trong cách nói chuyện với chồng. Điều này mới khiến cho chồng bạn cảm thấy dễ nghe, thoải mái vfa dễ chịu. 

Hạn chế dùng lời nữ thô kệch, trống rỗng, vô lễ. Nó sẽ làm cho chồng bạn cảm thấy bạn không phải là một người phụ nữ hiền lành, biết nịnh chồng. 

Trò chuyện trong bữa cơm

Hãy gạt bỏ đi những bữa cơm chỉ biết cắm mặt vào tivi hoặc chiếc điện thoại. Vì những bữa cơm đó cả nhà chẳng ai nói với nhau câu nào, mọi người chỉ ăn cơm xong rồi đứng dậy. 

Hãy loại bỏ những điều đó đi thay vào đó là những bữa cơm cùng các cuộc trò chuyện vui vẻ trong cuộc sống. Bạn có thể nói về đủ thứ trên đời hoặc gợi mở đến những chủ đề mà anh ý yêu thích. 

Gợi chuyện để nói

Hãy khéo léo trong cách gợi chủ đề để nói chuyện với chồng của bạn. Bạn có thể học hỏi cách dẫn dắt và gợi chuyển để tạo cảm hứng cho chồng mình trong các buổi nói chuyện. Hoặc đôi khi chỉ cần một câu chuyện đúng chủ đề cũng sẽ hấp dẫn được người chồng của bạn. 

Nói ít và chăm chú lắng nghe

Đừng cố gắng níu kéo chồng bạn bằng những câu chuyện linh tinh, liên man chẳng đúng chủ đề nào cả. Như vậy sẽ khiến cho người bạn đời của bạn cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục nói chuyện với bạn nữa. Hãy để cho chồng của bạn chủ động nói chuyện và lắng nghe để thấu hiểu bạn hơn. 

Lựa chọn chủ đề theo sở thích của chồng

Đôi khi đàn ông rất thích người phụ nữ hiểu cho sở thích của họ. Ví dụ như chơi game, chơi thể thao, nhậu nhẹt, tập gym,… Và họ sẽ cảm thấy rất hào hứng nếu bạn có cùng sở thích và thích nói chuyện về chủ đề đó. 

Thi thoảng hãy chủ động gợi chuyện với chồng bạn về chủ đề mà anh ý yêu thích. Như vậy cả hai sẽ vui vẻ nói chuyện và kéo gần nhau hơn. 

cach-noi-chuyen-voi-chong-3

Lựa chọn chủ đề theo sở thích của chồng

Không nhắc lại chuyện quá khứ

Đừng có dại gì mà nhắc về những chuyện quá khứ. Đó đều là những chuyện đã qua rồi. Đặc biệt là khi cả hai cùng quyết định về sống chung với nhau thì đừng lôi những chuyện ngày xưa ra.

Nếu bạn suốt ngày nhắc đến những chuyện trong quá khứ, những sai lầm đã xảy ra thì đó sẽ là những sai lầm của hiện tại. Khiến cho cuộc sống vợ chồng của bạn đi vào bế tắc đấy nhé!

Đánh giá cao chồng của mình

Đừng trách mắng hay tỏ ra khó chịu với chồng của bạn. Hãy tỏ ra thật bình tĩnh và hiền hoà ở bất kỳ mọi lúc, mọi nơi với chồng của mình. Và tất nhiên bạn cũng cần phải thừa nhận những cố gắng, thay đổi của chồng bạn. 

Điều đó chứng tỏ chồng bạn có lắng nghe bạn và cũng nhìn nhận lại bản thân để thay đổi. Dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ thì bạn vẫn nên tôn trọng nó. 

Không nói chuyện khi cả hai đều mệt mỏi

Trước khi bạn muốn nói chuyện với chồng bạn hoặc muốn giải quyết vấn đề gì đó thì cần phải chú ý đến chồng của bạn trước tiên. Nếu anh ý đang mệt mỏi và muốn im lặng nghỉ ngơi thì đừng nói gì cả. Hãy đợi tới khi anh ý cảm thấy bớt mệt mỏi và sẵn sàng để nói chuyện với bạn

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nói chuyện với chồng. Bỏ túi ngay cho mình những kinh nghiệm được chia sẻ để được chồng yêu thương và hiểu người bạn đời của mình hơn nhé.

Mời bạn tham khảo thêm khoá học giao tiếp ứng xử để biết thêm nhiều kỹ năng, cách ứng xử mọi tình huống trong gia đình và xã hội giúp cuộc sống của bạn trở lên dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.