Cách nói chuyện với mẹ chồng khôn khéo, thông minh

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là đề tài “nóng hổi” không bao giờ hết HOT. Đặc biệt là với những nàng dâu mới về nhà chồng luôn tìm kiếm cách nói chuyện với mẹ chồng và để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

👉 Xem thêm: Cách nói chuyện với chồng giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình

👉 Xem thêm: 10+ Cách nói chuyện hài hước với Crush sao cho ấn tượng

Mục lục bài viết

Cách nói chuyện với mẹ chồng

Đối đáp thông minh với mẹ chồng

Bản thân bạn cần phải biết giữ tâm lý thoải mái với mẹ chồng của mình. Đặc biệt là thái độ chân thành và bày tỏ tình cảm yêu quý với bà qua lời nói. Hãy nghĩ bản thân bạn là cô gái nhỏ của bà và thoải mái đối thoại giống như nói chuyện với mẹ đẻ của mình.

Bạn cũng thể thể hiện sự thông minh và linh hoạt trong các câu trả lời để giúp buổi nói chuyện không bị cứng nhắc. 

Tuy nhiên không được lừa dối và tìm cách nói quá lên cách vấn đề. Hãy khiêm tốn và đừng cố gắng tỏ vẻ biết nhiều thức. Người lớn tuổi rất dễ nhìn ra được sự gian dối đó vì họ rất nhạy cảm. 

cach-noi-chuyen-voi-me-chong-1

Đối đáp thông minh với mẹ chồng

Không phát biểu lung tung

Điều tối kỹ trong các cách nói chuyện với mẹ chồng mà bạn cần tránh đó chính là không được phát biểu linh tinh. Đặc biệt là với những gia đình có mẹ chồng khó tính. 

Với mỗi một gia đình sẽ tồn tại một nếp sống được duy trì trong nhiều năm. Nó rất khó thay đổi và bản thân bạn không được đánh giá nếp sống đó. Đừng đưa ra những lời nhận xét vội vàng, hấp tấp.

Nịnh mẹ chồng

Chẳng có ai là không thích nghe lời nịnh nọt, ngọt ngào cả. Đặc biệt là với những người lớn tuổi như mẹ chồng của bạn. Hãy quan sát bà và để ý những thay đổi nhỏ để đưa ra câu nịnh đúng lúc. 

Hoặc bạn có thể sử dụng cách nói chuyện với mẹ chồng qua điện thoại để dễ dàng bày tỏ tình cảm gián tiếp. Như vậy sẽ khiến cho mẹ chồng và cả bản thân bạn không ngại giao tiếp. 

Đừng sử dụng những từ ngữ quá phô trương, giả tạo. Những lời khen này sẽ khiến cho mẹ chồng của bạn cảm thấy không thoải mái và cảm nhận được sự không trung thực trong lời nói của bạn. 

Giao tiếp công bằng

Xét về góc độ tuổi tác, dù bạn và mẹ chồng cách xa tuổi nhau nhưng 2 người đều được coi là phụ nữ trưởng thành. Những gì mà bạn đã làm và đang làm đều là những việc mẹ chồng bạn đã từng trải qua.

Chính vì thế bạn cần phải phải biết lắng nghe ý kiến của mẹ. Hãy để mẹ thấy rõ được việc bạn vượt qua ranh giới chuyện riêng của hai vợ chồng và lắng nghe quan điểm của mẹ.

Thường xuyên tâm sự, trò chuyện

Có thể thấy việc ngại giao tiếp, tâm sự giữa mẹ chồng và con dâu là điều thường hay gặp. Rất nhiều bạn mới về làm dâu rất bẽn lẽn và không dám thể hiện cá tính, sở thích và tâm tư của bản thân với mẹ chồng. Họ thường có suy nghĩ: ít va chạm, ít nói chuyện thì sẽ tránh xảy ra các rắc rối. 

Tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm. Điều này chỉ khiến cho bạn và mẹ chồng càng thêm xa cách. Thậm chí là gây ra những sai lầm ngầm trong cuộc sống khó mà giải quyết được. Điều này cũng làm cho khoảng cách giữa mẹ chồng nàng dâu ngày càng xa cách. 

Hãy chủ động nói chuyện, tâm sự với mẹ chồng một cách khéo léo. Đó chính là cách nói chuyện với mẹ chồng khôn khéo mà bạn nên ghi nhớ. 

Tuyệt đối không nói xấu mẹ chồng

Tất nhiên đây chính là một trong những điều mà bạn tuyệt đối không được phép để nó xảy ra. Dù mẹ chồng có hoàn hảo đến mức như thế nào thì cũng sẽ có những điều không hợp với bạn. 

Nhưng bạn không nên tỏ thái độ hãy có những lời đánh giá không hay về mẹ chồng của mình. Và tuyệt đối đừng kể cho người khác. Hãy khéo léo giải quyết một cách nhẹ nhàng và êm đẹp.

cach-noi-chuyen-voi-me-chong-2

Không gây bất hoà với mẹ chồng

Không sai vặt, quát chồng trước mặt mẹ chồng

Trong gia đình chồng bạn là con dâu không hề có mối quan hệ máu mủ gì với mẹ chồng. Vì thế nếu để đặt lên bàn cân so sánh thì tất nhiên mẹ chồng vẫn sẽ có tình cảm và yêu thương con trai của mình hơn. 

Chính vì thế mà những lần cãi nhau, to tiếng dù chồng bạn có là người sai thì tất nhiên mẹ chồng bạn cũng sẽ có một phần nào đó bênh vực và thương con trai của mình hơn. 

Và đôi khi hành động quát chồng này của bạn của bạn bị đánh giá là  không tốt. Hoặc nếu bạn có hành động sai vặt chồng bạn những việc nhỏ thì tốt nhất hãy bỏ chút thời gian để tự giải quyết việc đó. Hoặc kín tiếng thì thầm nói nhỏ với chồng bạn để nhờ vả. Như vậy sẽ không làm cho mẹ chồng thấy khó chịu. 

Cách ứng xử với mẹ chồng trong giao tiếp

Thay đổi quan điểm cá nhân

Bạn nên nhớ rằng mình chỉ là phận làm con. So với tuổi tác, kinh nghiệm sống thì chắc chắn mình không thể hơn mẹ chồng được. Tuy nhiên thời đại phát triển có thể có những điều bạn sẽ hiểu biết hơn mẹ chồng.

Nhưng đừng áp đặt suy nghĩ và bắt mẹ chồng bạn phải làm theo quan điểm đó của bạn. Cũng đừng tỏ vẻ nũng nịu hay hành động trẻ con. Bản thân bạn cần phải thay đổi quan điểm cá nhân và khéo léo trong cách nói chuyện với mẹ chồng và bày tỏ quan điểm để mẹ chồng cảm thấy bạn vẫn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mẹ.  

Thiết lập ranh giới rõ ràng

Trong gia đình, có những việc bạn cần phải nhờ đến chồng để giải quyết các bất đồng xảy ra với mẹ chồng. Đó là một cách khôn khéo và mang lại hiệu quả. 

Tuy nhiên có một vài trường hợp bạn không thể để chồng can thiệp vào được. Bản thân bạn cần phải đứng ra giải quyết và nói lên ý kiến, quan điểm cá nhân của mình. Đừng nên quá dựa dẫm vào chồng của bạn.

Cach-ung-xu-voi-me-chong-trong-giao-tiep-1

Cách ứng xử với mẹ chồng trong giao tiếp

Không thân thiết với chồng quá mức trước mặt mẹ chồng

Sự xa cách giữa cách thế hệ và xa cách về tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến việc bày tỏ tình cảm. Đặc biệt ở giới trẻ hiện nay rất thích bày tỏ tình cảm qua hành động, lời nói. Dù ở nơi đông người họ cũng không ngại làm điều đó. 

Tuy nhiên trước mặt mẹ chồng bạn cần phải chú ý điều đó. Với những người lớn tuổi những hành động như vậy thường bị đánh giá là kém duyên, thiếu tế nhị. Hãy cẩn thận với những hành động này. 

Thực thi các ranh giới

Một nguyên tắc quan trọng mà bạn cần phải thuộc lòng trong đầu đó chính là khi tương tác với mẹ chồng. Cần thể hiện nhu cầu thiết yếu và thiết lập ranh giới rõ ràng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bày tỏ thái độ thiếu tôn trọng và lừa dối mẹ chồng của mình. Hãy thể hiện cách nói chuyện với mẹ chồng khôn khéo nhé!

Mua quà cho mẹ chồng vào các ngày lễ

Mỗi khi đến ngày lễ 8/3, 20/10 ngày sinh nhật hoặc dịp nào đó bạn đi xa. Đừng quên mua quà về cho mẹ chồng của bạn. Dù chỉ là một món quà nhỏ thì nó cũng giúp cho mẹ chồng của bạn cảm thấy được quý trọng.

Dù bạn đi đâu hay bận rộn đi làm đến mấy thì vẫn không quên dành cho mẹ chồng của mình những món quà đặc biệt. Điều này sẽ khiến cho bà cảm thấy được quý trọng và hạnh phúc. 

Cach-ung-xu-voi-me-chong-trong-giao-tiep-2

Mua quà cho mẹ chồng vào các ngày lễ

Cùng mẹ chồng đi mua sắm

Đôi khi bạn có thể giúp mẹ chồng của mình đi mua sắm những thức lặt vặt trong nhà hoặc mua giúp đồ cho bà. Hoặc đơn giản là trực tiếp đưa bà đi mua sắm những thứ bà thích và lựa chọn theo ý của bà. Điều này sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con và mẹ chồng bạn cũng sẽ cảm thấy được

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn biết cách nói chuyện với mẹ chồng và trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp khôn khéo. Hãy tận dụng những cách nói chuyện, ứng xử được chia sẻ trong bài viết để giữ cho gia đình của bạn êm ấm, hạnh phúc.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu mẹ chồng và việc mở lời trở lên khó khăn, hãy tìm hiểu thêm khoá học giao tiếp ứng xử tại Box, các chuyên gia sẽ bật mí cho bạn những kỹ năng giao tiếp hiệu quả tức thì giúp bạn được mẹ chồng yêu thương hơn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.