Tổng hợp 10 cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

Cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh chắc hẳn là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn tìm cho đứa con của mình. Đặc biệt trong vấn đề học tập thì nếu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn giảm áp lực học hành, giữ tinh thần thoải mái để hoàn thành những mục tiêu mà mình đặt ra tốt hơn. Hôm nay Box.edu sẽ gợi ý cho các bạn nhé!

👉 Xem thêm: Học sinh cần làm gì để tiết kiệm thời gian? 11 cách thực hiện

👉 Xem thêm: Tổng hợp cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Mục lục bài viết

Tại sao nên nắm cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

tai-sao-nen-nam-cach-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua-cho-hoc-sinh.jpg

Tại sao nên nắm cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

Bạn cũng biết rằng một ngày có 24 giờ, nhưng những thứ mà bản thân mong muốn và cần làm lại vô cùng nhiều. Bạn thích nghe nhạc, xem phim, đọc sách, đi chơi… Nhưng còn phải làm bài tập, nấu cơm, trông em, dọn nhà… Những người thành công họ đều làm được rất nhiều công việc trong một ngày. Cho nên các bạn cũng có thể sắp xếp thời gian phù hợp để đảm bảo hoàn thành đủ các nhiệm vụ, mục tiêu đã đặt ra

Đặc biệt, trong quá trình tự học thì bạn sẽ là người làm chủ được thời gian của mình. Chỉ có bạn mới biết rằng mình cần làm những bài tập nào trước, học gì và cần ôn gì. Làm được nhiều bài tập được giao hoặc cần ôn bài và hiểu kỹ từng dạng bài, rồi tự phân bổ thời gian phù hợp

Gợi ý cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh

Xác định mục tiêu trước khi ngồi vào học

Đây là bước đầu tiên giúp bạn quản lý thời gian tốt nhất hiện nay. Khi bạn đã xác định được mục tiêu thì sẽ biết phải làm gì để có thể đạt được nó. Cũng coi như là một động lực tốt cho sự phát triển và thành công nếu bạn biết cách sắp xếp và chủ động trong các tình huống phát sinh trong quá trình học tập. Nhờ đó mà bạn sẽ dành được nhiều thời gian của mình để tham gia vào các hoạt động theo sở thích khác.

Lập kế hoạch trước để quản lý thời gian hiệu quả

Để giúp tiết kiệm thời gian cũng như đạt hiệu quả trong việc học tập thì bạn cần xác định thời gian biểu, kế hoạch học các môn mà bạn yếu hơn. Dựa vào bảng chi tiết này mà bạn không làm mất nhiều thời gian quý giá của mình.

Thêm nữa bạn cũng nên lập danh sách bài tập hay môn cần học trong ngày, tuần để tập trung và nhắc nhở bản thân phải hoàn thành cho thật tốt. Sau khi kết thúc bài học thì bạn cũng cần dành thời gian xem lại một vài lượt, điều này sẽ khiến bạn nắm được kiến thức chắc hơn sau mỗi bài giảng đấy.

Luôn tổng kết kết quả cuối ngày

Sau một ngày học tập mệt mỏi các bạn học sính thường có xu hướng bỏ qua bước này. Tuy nhiên cho dù cho bận rộn thế nào thì việc tổng kết cuối ngày cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn thống kế kết quả trong một ngày, bạn sẽ tự biết rằng những gì bạn đã hoàn thành được trong ngày, còn công việc hay môn học nào chưa hoàn thiện. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch cho ngày hôm sau cũng như đánh giá được năng lực của bản thân mình đồng thời diều chỉnh và cân đối lại thời gian cho phù hợp nhất.

Hãy sắp xếp môn học theo thứ tự ưu tiên

hay-sap-xep-mon-hoc-theo-thu-tu-uu-tien.jpg

Hãy sắp xếp môn học theo thứ tự ưu tiên

Sau bước liệt kê các môn học và bài tập cần làm thì cũng nên dành thời gian để kiểm tra xem phần nào nên hoàn thành trước, deadline sớm hơn thì ưu tiên thực hiện trước. Với môn học quan trọng và khó hơn thì bạn hãy dành nhiều thời gian để hoàn thành hơn những môn học còn lại. Việc sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả và tăng cường khả năng tiếp thu tốt hơn.

Lựa chọn thời gian học hiệu quả nhất

Mỗi người sẽ có khoảng thời gian học phù hợp khác nhau trong ngày. Cho nên hãy tự nắm bắt và điều chỉnh thời gian của bản thân bằng cách lập thời gian biểu hiệu quả. Hãy cố gắng hoàn thành thật tốt và nhanh nhất so với kế hoạch mà mình đã đặt ra từ đầu. Bạn sẽ dành ra 60 phút học đến đâu chất đến đó thay vì hơn 3 tiếng bạn ngồi vật vờ không thể đọc hiểu hết một trang sách.

Tuân thủ nguyên tắc giờ nào việc nấy để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Khi bạn đã tạo lập cho mình kế hoạch và thời gian biểu cụ thể thì hãy cố gắng thực hiện theo. Đặc biệt là áp dụng nguyên tắc giờ nào việc nấy, tuyệt đối trong giờ học không nên làm việc riêng gây mất tập trung ảnh hưởng đến hiệu quả làm bài của mình.

Hơn nữa tính kỷ luật phải được ưu tiên hàng đầu, sự tập trung là cần thiết để bạn đạt được tất cả mục tiêu đã đặt ra ngay từ ban đầu.

Chủ động và linh hoạt thay đổi lịch khi cần thiết

Cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh không nên quá cứng nhắc mà phải biết linh hoạt thay đổi cho phù hợp với lịch trình thực tế. Vì trong học tập hay cuộc sống sẽ có nhiều vấn đề tác động làm bạn phải thay đổi kế hoạch ban đầu của mình. Cho nên hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và chủ động linh hoạt trước nhũng tình hướng bất ngờ có thể xảy ra.

Với những bạn học sính khi đã có cho mình kế hoạch học tập, thời gian biểu cụ thể nhưng chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng sẽ khiến các bạn cảm thấy khó khăn, không biết nên thay đổi lại như thế nào. Tuy nhiên sau thời gian rèn luyện và hình thành thói quen thì bạn sẽ cảm thấy mọi việc đơn giản, thay đổi là chuyện bình thường miễn là không bỏ sót một công việc nào.

Luôn mang theo giấy nhớ bên cạnh

Nếu bạn mong muốn đạt hiệu suất cao trong quá trình học tập và công việc thường ngày thì hãy nhớ rằng luôn mang theo giấy nhớ hoặc sổ ghi chép. Việc này sẽ giúp bạn chủ động ghi chú lại những điều quan trọng càn giảu quyết trước.

Do đó nếu muốn tối đa hóa thời gian học tập của bạn, thì hãy nhớ mang theo 1 tập giấy nhớ bất kỳ nơi nào bạn đi. Nếu bạn có thời gian rảnh trong trường hoặc chờ xe buýt. Hãy lấy sách vở và sổ ghi chép của bạn để bạn có thể ghi chú thường xuyên hơn.

Tránh sự phiền nhiễu

Các bạn học sinh chắc chắc sẽ rất khó tập trung học bài khi tâm trí của bạn đang đi lang thang ở nhiều nơi khác nhau, ví dụ như nhìn chằm chằm vào video âm nhạc, hoặc nhắn tin trên điện thoại. Một bước quan trọng để giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ chính là tránh phiền nhiễu, và bạn cần phải nghiêm khắc với bản thân mình. Cụ thể một số cách giúp bạn có thể tránh phiền nhiễu đó là:

  • Tắt thông báo ứng dụng mạng xã hội facebook, instagram và các mạng xã hội khác khi đang học bài
  • Cần tránh khỏi những nơi ồn ào
  • Hoàn thành các dự án ngắn nhanh chóng
  • Tắt điện thoại trong quá trình học bài

Không nên trì hoãn quá nhiều

Sự trì hoãn chính là một trong những thói quen tồi tệ nhất của những người có kỹ năng quản lý thời gian kém. Việc xao nhãng có thể trở nên khó quản lý đặc biệt khi tâm trí của bạn cần thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn có thể dành 10 phút nghỉ giữa các công việc của bạn, nhưng hãy nhớ rằng đừng trì hoãn. Hãy nhắc nhở bản thân là bạn sẽ dành nhiều năng lượng hơn để suy nghĩ về các công việc chưa hoàn thành nếu bạn đang bị phân tâm bởi TV hoặc những điều khác. Dưới đây là một vài cách loại bỏ thói quen trì hoãn tốt hơn:

  • Giúp cải thiện thói quen ngủ của bạn tốt hơn
  • Nâng cao sức chịu đựng stress
  • Dành thời gian hơn cho những người thân yêu của mình

Tổng kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ nắm được cách quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh tốt nhất. Cùng với đó là cơ sở giúp nâng cao và cải thiện phát triển kỹ năng mềm được tốt nhất. Chúc các bạn học sinh thành công!

5/5 - (5 bình chọn)