Cách ship hàng qua Shopee dành cho shop kinh doanh Online

Nếu bạn đang kinh doanh Online trên Shopee thì chắc chắn bạn phải nắm được cách ship hàng qua Shopee. Làm thế nào để có thể ship hàng qua Shopee vừa tiết kiệm chi phí, vừa hỗ trợ phí ship cho khách hàng. Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách ship hàng qua Shopee

Quy trình ship hàng cho Shopee được tính từ thời điểm khách hàng đặt mua sản phẩm trên shopee cho đến khi khách nhận được hàng thành công. Cụ thể, cách ship hàng qua Shopee được thực hiện qua 6 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra và xác nhận đơn hàng trên Shopee

Khi có khách đặt đơn hàng thành công trên Shoppe, chủ shop sẽ nhận được đơn hàng. Bên cạnh đó, chủ shop có thể truy cập vào kênh người bán https://banhang.shopee.vn để không bở lỡ tin nhắn từ Shopee.

Tiếp theo vào mục “Đơn hàng” để xem trạng thái của đơn hàng: đang chờ xác nhận, chờ lấy hàng, đã hoàn thành, đã hủy…

cach-ship-hang-shopee-2

Quan sát phần chờ lấy hàng để xử lý đơn

Tại đây, bạn cần lưu ý 2 cột như sau:

  • Chờ xác nhận: Là trạng thái Shopee đang chờ người mua xác nhận lại. Nếu sau 30 phút mà người mua đặt hàng và không hủy đơn thì hệ thống sẽ xác nhận đơn hàng và chuyển đơn hàng sang trạng thái Chờ lấy hàng.
  • Chờ lấy hàng: Là nơi bạn xác nhận shop đã đóng gói sản phẩm và yêu cầu shiper của các đơn vị vận chuyển đến lấy hàng và đem đi giao. Nếu trong 2 ngày bạn không chuẩn bị hàng thì Shopee thì phạt shop đó 1 điểm sao quả tạ. Vì thế bạn nên lưu ý thường xuyên kiểm tra khung này nhé.

Trong phần này cũng sẽ ghi luôn thông tin người nhận, giá trị đơn hàng, hình thức thanh toán đơn hàng và đơn vị vận chuyển sẽ giao gói hàng này cho bạn.

cach-ship-hang-shopee-2

Chú ý đến thời gian xử lý đơn hàng

Bước 2: Chuẩn bị hàng ship qua Shopee

Nếu như bạn đã có sẵn hàng và có thể giao ngay cho đơn vị vận chuyển. Bạn chỉ bấm vào ô “chuẩn bị hàng“.

Tiếp theo, Shopee sẽ hiện ra một cửa sổ thông báo về thời gian và địa điểm shiper đến lấy hàng.

Bạn có thể chọn 2 phương thức gửi hàng là: tự mang hàng đến bưu cục gần nhất hoặc đơn vị vận chuyển đến lấy hàng. 

Ngoài ra, người bán có thể hẹn giờ giao hàng Shopee bằng cách note vào ô lưu ý để Shiper biết. Lưu ý không nên thay đổi ngày giao hàng vì như vậy hàng của bạn sẽ sẵn sàng được di chuyển đi vào đúng ngày như ở thông báo.

Địa chỉ lấy hàng là địa chỉ đã được cài đặt trong mục “Thiết lập shop“. Nếu bạn có nhiều shop hoặc nhiều địa chỉ khác nhau, bạn đều có thể thiết lập chúng.

Cuối cùng, bạn bấm Chuẩn bị hàng để hoàn tất. Lúc này trạng thái đơn hàng sẽ đổi thành chờ lấy hàng. 

cach-ship-hang-shopee-3

Lựa chọn hình thức gửi hàng

Bước 3: In phiếu giao hàng

Sau khi bên vận chuyển đã duyệt đơn thành công của bạn, ở phần trạng thái đơn hàng sẽ xuất hiện dòng chữ Xem thông tin vận chuyển. Trong mục này, bạn sẽ thấy có mã vận đơn và phiếu giao hàng.

Bạn chỉ cần dùng máy in, in chúng ra và dán bên ngoài gói hàng là được. Như vậy người giao hàng sẽ biết được thông tin người nhận, mã vận đơn cũng như thông tin bưu phẩm để dễ dàng xử lý đơn hàng khi giao cho khách.

phieu-gui-hang-shopee

Phiếu gửi hàng Shopee

Bước 4: Đóng gói sản phẩm

Muốn đảm bảo sản phẩm giao đến tay người nhận đúng số lượng, không bị méo móp làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, bạn cần nắm được tiêu chuẩn đóng gói như sau:

  • Đối với đồ điện tử, đồng hồ, điện thoại, hàng dễ vỡ: Với những mặt hàng này, bạn phải dùng túi chống sóc và quấn nhiều lớp Nilon bên ngoài. Ngoài ra, bạn cần dán tem niêm phong sản phẩm và ghi bên ngoài là hàng dễ vỡ để shiper nhẹ tay hơn khi ship hàng.
  • Đối với mỹ phẩm: Cần phải đậy nắp thật kín và bọc nhiều lớp nilon bên ngoài nhằm mục đích bảo vệ sản phẩm khi bị va đạp.
  • Đối với sản phẩm là quần áo, giày dép, túi, bỉm, tã: Bạn chỉ cần dùng băng keo bọc kín ngoài hộp của nhà sản xuất là được. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể bọc thêm 1 lớp túi Nilon nữa cho đảm bảo.
  • Đối với các thực phẩm khô: Quấn thật kín bằng băng keo để tránh bốc mùi ra bên ngoài.

Bước 5: Chờ Shiper đến lấy hàng

Sau khi đã đóng gói xong sản phẩm gần như là bạn đã hoàn thành xong quy trình của mình. Phần còn lại là bạn có thể chờ Shipeer đến lấy hàng hoặc mang gửi ra bưu cục gần nhất.

Bước 6: Theo dõi và quản lý ship hàng trên Shopee

Sau khi hàng đã được đơn vị vận chuyển tiếp nhận, bạn có thể theo dõi trạng thái đơn hàng trên Shopee. Trong mục này, bạn có thể biết đơn hàng của mình đang ở đâu, dự kiến bao giờ hàng sẽ được giao. Điều này giúp chủ shop theo dõi và quản lý đơn hàng dễ dàng hơn.

Bước 7: Nhận thanh toán từ Shopee

Điểm khác biệt khi kinh doanh trên Shopee là tiền bán hàng sẽ được chuyển trực tiếp vào ví Shopee. Nghĩa là người bán hàng không phải đi thu tiền theo chu kỳ. Từ ví này, bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tiền này như một tài khoản bình thường để mua sắm hoặc chạy quảng cáo trên Shopee.

Một số câu hỏi về cách ship hàng qua Shopee?

Shopee miễn phí vận chuyển khi nào?

Khác với những hình thức kinh doanh khác, chính sách hoa hồng khi kinh doanh trên Shopee vô cùng hấp dẫn. Người bán chỉ mất 1% phí thanh toán và phí này chỉ được tính khi đơn hàng của bạn được giao đến khách thành công chứ không phải chịu phí ship khi ship hàng.

Hơn nữa, chi phí vận chuyển trên Shopee được tính dựa trên khối lượng đơn hàng và khoảng cách địa lý giữa người mua và người bán. Đặc biệt, Shopee còn hỗ trợ 40.000 phí vận chuyển trên đơn hàng. Vì thế người mua chỉ phải bù một phần nhỏ khi mua hàng trên Shopee.

Thời gian giao hàng của Shopee là bao lâu?

Thời gian giao hàng của Shopee cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý giữa người bán và người mua. Tùy vào vị trí xa gần mà thời gian giao hàng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên thời gian giao hàng sẽ dao động trong khoảng 1-5 ngày.

Sau khi ship hàng thành công, Shopee sẽ thu tiền từ người mua và chuyển vào tài khoản ví Shopee của người bạn.

Tổng kết

Với nội dung mà Box.edu chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được cách ship hàng trên Shopee. Ngoài những nội dung trên, bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức về kinh doanh Online trên Shopee thông qua các khóa học thương mại điện tử. 

Chúc các bạn kinh doanh thành công trên nền tảng Shopee!

3.1/5 - (39 bình chọn)