12 cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà chính xác nhất

Thời gian gần đây như mọi người cũng biết là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid mà nhiều người cần phải làm việc tại nhà. Và chắc hẳn rằng làm tại nhà sẽ không thể đạt được hiệu quả cao nhất cho nên Box.edu sẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà hợp lý nhất.

👉 Xem thêm: Tổng hợp cách rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian tốt nhất

👉 Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý thời gian tốt nhất hiện nay

Mục lục bài viết

12 cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà hiệu quả

12-cach-su-dung-thoi-gian-lam-viec-tai-nha-hieu-qua.jpg

12 cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà hiệu quả

Cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà cụ thể như thế nào? Là điều mà được rất nhiều bạn quan tâm và mong muốn có thể nắm bắt. Cùng theo dõi nhé!

Lập danh sách các công việc cần phải làm

Làm ở nhà nếu bạn không tự giác và có tính kỷ luật cao sẽ rất dễ bị phân tâm, không thể tập trung vào công việc để hoàn thành được tốt nhất. Do vậy lời khuyên cho các bạn là hãy lên kế hoạch các việc cần làm cụ thể và thực hiện theo.

  • Chỉ nên đưa ra 3-5 mục vào danh sách những việc cần làm mỗi ngày
  • Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên các mục dựa trên nhu cầu của bạn
  • Tiếp theo là chia nhỏ các mục tiêu lớn để bạn không cảm thấy bị choáng ngợp

Phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi nhiệm vụ

Quản lý và phân bổ thời gian hợp lý là điều cần thiết cho dù tổ chức các cuộc họp từ xa hay thực hiện công việc hằng ngày, bạn cũng cần lưu ý về việc dành quá nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là các công việc đơn giản. Vì như vậy là bạn đang lãng phí thời gian quý giá của mình. Ví dụ như nếu bạn dành 3 giờ chỉ để thực hiện các báo cáo, thì hoạt động này có thể kéo dài trong toàn bộ thời gian đó và tất nhiên bạn sẽ có ít thời gian để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác. Lời khuyên là hãy xác định rõ ràng những gì bạn cần phải làm và thời gian cần thiết để hoàn thành các mục tiêu đó.

Không được bỏ bữa khi làm việc tại nhà

Có một điều mà rất nhiều bạn mắc phải chính là thường xuyên có thói quen bỏ bữa đặc biệt là buổi sáng. Tuy bạn làm ở nhà sẽ không mất nhiều năng lượng cho việc ra ngoài tuy nhiên thì bạn cũng phải sử dụng trí óc để suy nghĩ để làm việc. Điều này cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi cho nên tốt nhất là hãy ăn uống đầy đủ không nên bỏ bữa.

Quan trọng là một bữa sáng đơn giản sẽ giúp bạn có tinh thần và năng lượng bắt đầu công việc. Cho dù ở nhà những vẫn có thể hoàn thành được mục tiêu công việc đã đặt ra trong ngày.

Lấy lại năng lượng cho buổi trưa

Thời gian làm việc ở nhà thì bạn cũng nên dành thời gian quan tâm đến vấn đề ăn uống của bản thân. Đặc biệt là việc bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhờ đó mà bạn đã dành thời gian hiệu quả cho những việc có ích đến bản thân. Không phải lúc nào cũng chăm chăm tập trung vào công việc mà cũng cần tìm kiếm thời gian nghỉ ngơi lấy lại năng lượng. Đặc biệt là thời gian buổi trưa hãy ăn uống đầy đủ và ngủ một giấc để khi tỉnh dậy bạn sẽ có một tinh thần thoải mái, chuẩn bị tiếp tục hoàn thành những công việc còn dang dở của mình.

Tận dụng các thế mạnh của mình

Khi đã lên cho mình một danh sách nhất định để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời nên xem xét thứ tự ưu tiên để đạt được mục tiêu và tạo động lực cho bạn.

Biết lựa chọn thời điểm làm việc hiệu quả nhất là vào buổi sáng sẽ giúp các bạn đạt năng suất công việc tốt hơn. Đừng ngần ngại chia sẻ cho những người khác biết về sở thích công việc của bạn. Nếu không, bạn sẽ luôn luôn bị phụ thuộc vào họ và lịch làm việc sẽ có đầy những khoảng thời gian không phù hợp với bạn.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc họp

Đơn giản là nếu bạn chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trước sẽ khiến bạn phải mất nhiều thời gian hoàn thành công việc hơn. Cụ thể những việc bạn cần thực hiện đó là:

  • Hãy đọc tất cả các tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp
  • Cần yêu cầu làm rõ những vấn đề sẽ được đề cập trong cuộc họp để có thể chuẩn bị sẵn sàng từ trước
  • Xác định mục tiêu và đảm bảo rằng bạn đã đạt được điều đó vào cuối cuộc họp

Hạn chế làm những công việc cá nhân

han-che-lam-nhung-cong-viec-ca-nhan.jpg

Hạn chế làm những công việc cá nhân

Cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà hiệu quả chính là không để những công việc cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc quan trọng mà bạn cần hoàn thành. Ví dụ khi đang giải quyết một vấn đề hay công việc nào thì bạn lại bị phân tâm bởi các công việc nhà như: nấu cơm, dọn dẹp… Chính vì vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất chất lượng của công việc đang thực hiện.

Hạn chế di chuyển liên tục giữa các nhiệm vụ

Có nhiều người nghĩ rằng việc thực hiện nhiều công việc cùng một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm dược thời gian, tuy nhiên thì điều này hoàn toàn không phải là cách làm hiệu quả. Khi thực hiện cùng lúc các công việc sẽ khiến não của bạn phải di chuyển liên tục đồng thời cần sự tập trung cao độ làm ảnh hưởng đến năng suất công việc.

Lời khuyên là các bạn chỉ nên tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm cụ thể sau đó mới chuyển sang các công việc tiếp theo. Như vậy giúp bạn không bị phân tâm và cố gắng thực hiện công việc hoàn hảo nhất.

Loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng khi làm việc tại nhà

Hiện nay khi mạng xã hội phát triển thì nhu cầu giải trí của con người cũng tăng lên. Cho nên thông thường bạn sẽ dành thời gian để sử dụng mạng xã hội,. Tuy nhiên nếu quá tập trung vào nó sẽ khiến bạn dễ bị mất tập trung và ít hứng thú khi tiếp tục công việc của mình. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên tránh xa những sự cám dỗ từ thiết bị điện tử khi làm việc tại nhà. Nhiều người có suy nghĩ rằng vì làm việc ở nhà không có ai kiểm soát nên bạn có thể tự do làm những việc riêng mà không làm ảnh hưởng đến ai cả.

Giao tiếp một cách rõ ràng

Đây cũng là cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Đặc biệt là việc tăng cường sự kết nối giữa mọi người với nhau. Hãy tìm và lựa chọn các công cụ giúp bạn giao tiếp được đơn giản và dễ dàng nhất, giúp tránh được những vấn đề có thể làm lãng phí thời gian.

Đừng chỉ nên “thực hiện”, hãy “hoàn thành”

Có nhiều trường hợp bạn suy nghĩ ra kế hoạch nhưng việc mà bạn sẽ phải thực hiện tuy nhiên cũng chỉ là suy nghĩ đến mà không hành động để hoàn thành nó. Cho nên nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian và cơ hội phát triển của bản thân. Đừng nên chần chừ, trì hoãn mà hãy cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể nếu bạn muốn trở thành một người thành công.

Tìm ra công thức làm việc tại nhà phù hợp cho bạn

Để giúp bạn có thể làm việc tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả thì hãy chú ý duy trì thói quen, sở thích cũng như tính chất công việc cụ thể. Hãy tìm hiểu và khám phá bản thân để lựa chọn cách thức hoạt động phù hợp nhất giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà mình được giao.

Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải tuân theo một chu trình cứng nhắc không phù hợp với bản thân mình. Hãy thiết kế một công thức riêng cho bạn từ những cách làm việc online đơn giản mà bạn học hỏi được từ những người đã làm và đạt được thành công. Dựa vào đó hãy chọn lọc, thử nghiệm, và xây dựng một công thức hiệu quả nhất cho riêng mình bạn nhé.

Tổng kết

Cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà là điều mà rất nhiều bạn quan tâm trong khoảng thời gian hai năm gần đây. Cho nên hãy cố gắng nắm bắt và thực hiện nó một cách chính xác và hiệu quả nhất. Từ đó xây dựng cải thiện kỹ năng mềm cho chính bản thân mình. Chúc bạn sức khỏe và năm giữ được bí quyết thành công khi làm việc tại nhà.

5/5 - (10 bình chọn)