10 Cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp hiệu quả nhất

Cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp đóng vai trò quan trọng. Là tiền đề để thúc đẩy mối quan hệ lâu dài về sau. Cùng Box.edu bỏ túi những bí quyết dưới đây để giúp bạn tạo được thiện cảm ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên nhé. 

Mục lục bài viết

Tại sao chúng ta phải học cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp?

Chúng ta vẫn thường có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, “vạn sự khởi đầu nan”. Và giao tiếp cũng không ngoại lệ. Việc bạn biết cách giao tiếp với người gặp lần đầu để gây ấn tượng ban đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định đến thành công. Hoặc thất bại của một cuộc giao tiếp. Nếu như ngay cuộc gặp gỡ ban đầu, bạn xuất hiện với sự thoải mái. Tự tin cùng tác phong, tư thế chuyên nghiệp thì đối phương sẽ ấn tượng với bạn.

Ngược lại, nếu bạn luôn lo lắng, bối rỗi, tự ti thì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc giao tiếp. Do đó, nếu bạn tạo được thiện cảm ban đầu trong giao tiếp. Thì chắc chắn cuộc giao tiếp đó sẽ được diễn ra một cách cởi mở, vui vẻ hơn. Từ đó mà việc trình bày ý kiến, quan điểm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn chỉ có 1-2 lần để tạo được ấn tượng ban đầu trong giao tiếp. Vì thế hãy trân trọng nó. Bởi trong thực tế giao tiếp đã có rất nhiều trường hợp. Chỉ vì sự thờ ơ, bất cần, không quan tâm tạo dựng hình ảnh. Mà khiến cho đối tượng giao tiếp bị rơi vào tình huống bị động, xấu hổ. Làm đánh mất hình ảnh của mình trước đối phương. Thậm chí, sự vô tâm, thiếu chỉn chu này còn khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu. Bực mình và muốn kết thúc cuộc giao tiếp một cách nhanh chóng. 

Bạn hãy thử hình dung xem, nếu trong lần đầu gặp đối tác của mình. Bạn xuất hiện với diện mạo đầu bù tóc rối. Trang phục giao tiếp thiếu sự chỉn chu thì chắc chắn đối tác sẽ không đánh giá cao về bạn. Thế nên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng cần ghi nhớ rằng. Mọi cử chỉ, tư thế, tác phong, vẻ bề ngoài cũng là các yếu tố để bạn có thể ghi điểm. Trong mắt đối phương, nhằm tạo được ấn tượng ban đầu tốt nhất. 

Tai-sao-phai-tao-an-tuong-trong-giao-tiep (1)Thiện cảm ban đầu đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp

Đến đúng giờ

Chắc chắn, chẳng ai cảm giác dễ chịu khi bạn là người trễ hẹn trong những buổi gặp mặt đầu tiên. Dù mục đích cuộc giao tiếp là gì thì việc đến đúng giờ là điều vô cùng quan trọng.

Việc đi đến đến đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là người có tác phong làm việc chuyên nghiệp mà nó còn cho thấy bạn đang thật sự trân trọng mối quan hệ và cuộc giao tiếp này.

Vì vậy, bạn có thể đến đúng giờ hoặc thậm chí đến sớm hơn so với người khác để chuẩn bị những điều cần thiết cho cuộc giao tiếp của mình.

Đừng quên cười thật tươi

Một trong những cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp đó chính là khuôn mặt của bạn. Bạn hãy xuất hiện với một khuôn mặt rạng rỡ, tràn đầy sức sống. Đừng quên trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên để giúp bạn xinh đẹp và tự tin hơn.

Bên cạnh đó, để tạo sự thân thiện, cởi mở, bạn không nên tiết kiệm nụ cười của mình. Vì đây chính là phương tiện hữu ích để bạn xóa đi khoảng cách với người khác. Một nụ cười vui tươi, chân thành sẽ giúp bạn trao đi những thông động cũng như năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh. Đó chính là tầm quan trọng của nụ cười trong giao tiếp. Mọi người sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng và có nhiều thiện cảm với bạn ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên. 

Coi-mo-va-vui-ve-trong-giao-tiep (1)Đừng quên nở nụ cười thật tươi khi giao tiếp

Luôn là người chủ động chào hỏi

Bạn có biết rằng, trung bình mỗi người sẽ mất 7 giây để có thể đưa ra đánh giá về một ai đó trong lần gặp đầu tiên. Vì thế, điều đầu tiên bạn có thể làm là chủ động chào hỏi đối phương trong giao tiếp. Lời chào hỏi giúp bạn mở đầu câu chuyện, tạo thiện cảm và gây được sự chú ý từ phía mọi người. 

Lắng nghe tích cực

Kỹ năng lắng nghe quyết định 90% tỷ lệ thành công trong mọi cuộc giao tiếp. Chính vì thế một trong những cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp là lắng nghe hiệu quả.

Bởi lắng nghe giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin, vấn đề. Từ đó nâng cao khả năng tương tác và tạo ra sự liên kết cảm xúc giữa bạn và đối tượng giao tiếp. 

Không chỉ vậy, kỹ năng lắng nghe còn là phương pháp hữu ích để giải quyết xung đột hiệu quả. Đây chính là tiền đề để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp, là bước đệm để đạt được những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. 

Một nguyên tắc quan trọng giúp bạn lắng nghe hiệu quả đó là bạn luôn cần có một tư tưởng cởi mở để có thể chắt lọc thông tin dễ dàng. Bởi không ai muốn phải giao tiếp với một người bảo thủ, tư tưởng cứng nhắc và luôn đòi hỏi đối phương phải chấp thuận nó. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Một trong những cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp đó chính là việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể là một khía cạnh được sử dụng trong giao tiếp và được nhiều người áp dụng thành công. 

Ngôn ngữ cơ thể bao gồm cử chỉ, ánh mắt, các kỹ thuật biểu cảm trên khuôn mặt. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp cuộ nói chuyện trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Đồng thời việc nắm bắt thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn.

Dù bạn đang làm việc trong bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt là các công việc liên quan đến thuyết trình, kinh doanh thì ngôn ngữ cơ thể chính là vũ khí lợi hại để bạn có thể “nói ít” nhưng người khác “hiểu nhiều”. 

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt giúp bạn bộc lộ cảm xúc với đối tượng giao tiếp. Trong giao tiếp, để tạo thiện cảm ban đầu ấn tượng, bạn có thể nắm bắt được cảm xúc của người khác thông qua ánh mắt. Từ đó có cách ứng xử phù hợp. 

Bên cạnh đó, giao tiếp bằng mắt còn mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời như sau:

  • Ánh mắt hỗ trợ ngôn ngữ nói: Ánh mắt khi được sử dụng linh hoạt sẽ giúp cho lời nói trở nên thuyết phục, tự tin và truyền cảm hơn.
  • Ánh mắt thay thế lời nói: Có những hoàn cảnh, bạn không cần nói nhưng cũng đủ làm cho đối phương hiểu được điều mình nói thông qua việc biểu đạt cảm xúc qua ánh mắt. 

Khi sử dụng ánh mắt để tạo được thiện cảm trong giao tiếp, bạn nên lưu ý rằng, phải thể hiện đúng ánh mắt mình muốn truyền tải điều cần nói. Đồng thời không sử dụng những ánh mắt kiểu soi mói, khó chịu hoặc giận giữ. 

Cởi mở và tự tin

Thái độ cởi mở và tự tin trong giao tiếp giúp bạn gây được những ấn tượng tốt. Luôn giữ thái độ vui vẻ, nhiệt thành sẽ khiến người khác luôn cảm thấy hạnh phúc khi được tiếp xúc với bạn. Đây chính là lý do để họ kéo dài cuộc trò chuyện và muốn gặp gỡ với bạn nhiều hơn trong các lần tiếp theo. 

Cuoi-tuoi-khi-giao-tiep (1)Cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp bằng sự cởi mở và tự tin

Điều chỉnh ngữ điệu giọng nói

Trong lời nói giao tiếp hằng ngày, ngữ điệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngữ điệu là việc sử dụng các cao độ cao, thấp, lên, xuống khác nhau. Để truyền đạt những thông tin liên quan đến ngôn ngữ hoặc thái độ cá nhân đến một vấn đề nào đó. Dù bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Thì việc sử dụng ngữ điệu phù hợp luôn là điều cần thiết. 

Ngữ điệu giúp bạn thể hiện được cảm xúc và nguyện vọng của con người. Thông qua việc sử dụng ngữ điệu. Chúng ta có thể nhận thấy rằng đây là một yếu tố quyết định đến việc thể hiện các cung bậc cảm xúc của con người với nhau thông qua lời nói. Nhờ có ngữ điệu mà chúng ta dễ dàng bày tỏ được suy nghĩ của mình. Đồng thời mang nó đến với đối tượng giao tiếp đúng với mục đích mà ta mong muốn. 

Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp đó chính là trau dồi kiến thức. Và kỹ năng giao tiếp thường xuyên. Tất nhiên rồi, bạn không thể bắt đầu một câu chuyện. Nếu bạn không có một chút kiến thức nào về nó. Do đó, bạn phải không ngừng trau dồi cho bản thân. Đó cũng chính là cách giao tiếp thông minh giúp bạn tiến tới thành công nhanh hơn.

Những kiến thức quan trọng để mở mang tầm nhìn. Đây chính là cơ sở để giúp bạn có thể dễ dàng đóng góp được ý kiến. Với tất cả mọi người nhằm giúp cho cuộc giao tiếp trở nên hiệu quả hơn. Mọi người sẽ nhìn bạn bằng một ánh mắt mến mộ. Và ấn tượng bởi khối lượng kiến thức bạn đang sở hữu. 

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây Box.edu. Đã cùng bạn tìm hiểu về cách tạo ấn tượng trong lần đầu giao tiếp.Đây là những bí quyết quan trọng bạn cần phải nắm được. Nếu muốn học giao tiếp hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn hoàn thiện hơn trong giao tiếp hãy nhanh tay đăng ký vào theo dõi các khoá học giao tiếp ứng xử trên Box để có cơ hội khám phá những phương pháp cũng như kỹ thuật mới nhất giúp giao tiếp thành công.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)