Gợi ý 12 cách tạo thiện cảm trong giao tiếp hằng ngày

Trong giao tiếp thông thường hằng ngày thì việc tạo ấn tượng. Và thu hút trong giao tiếp là điều cần thiết. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ nếu như đối phương thể hiện thái độ niềm nở với bạn đúng không nào. Vậy có cách tạo thiện cảm trong giao tiếp như thế nào thì cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tại sao phải xây dựng thiện cảm trong giao tiếp

tai-sao-phai-xay-dung-thien-cam-trong-giao-tiep-1.jpg

Tại sao phải xây dựng thiện cảm trong giao tiếp

Có thể nói xây dựng được giá trị bản thân thiện cảm chính là một kỹ năng mà bạn sử dụng được ở bất kỳ nơi nào. Sự thiện cảm có thể được dùng trong các trường hợp như:

  • Để tạo một kết nối tích cực giữa các thành viên cũ và mới
  • Giúp xây dựng thiện cảm tốt với khách hàng hoặc nhà cung cấp
  • Phá vỡ hàng rào khoảng cách với đồng nghiệp mới hoặc sếp của bạn. Khi bạn mới bắt đầu một công việc 
  • Hỗ trợ cho việc đề xuất các ý tưởng, quan điểm của bạn

Nhìn chung thì việc tạo sự thiện cảm trong giao tiếp đóng vai trò quan trọng. Giúp mọi người có thể kết nối và cởi mở cũng như tạo ra những cơ hội trong công việc hiệu quả và thành công hơn.

Những cách tạo thiện cảm trong giao tiếp

nhung-cach-tao-thien-cam-trong-giao-tiep.jpg

Những cách tạo thiện cảm trong giao tiếp

Tìm kiếm những điểm chung để nói chuyện

Cách tạo thiện cảm trong giao tiếp tốt nhất chính là bạn hãy tìm những điểm chung của nhau để có thể trò chuyện thoải mái và cởi mở nhất. Bạn hãy quan tâm về sở thích, mục tiêu của đối phương để có cơ hội kết nối và hiểu nhau nhiều hơn. Có như vậy thì cuộc giao tiếp mới được kéo dài và thành công hơn, đặc biệt là bạn sẽ đạt được mục đích trong công việc nhất định.

Đặc biệt trong lần đầu gặp mặt đây cũng là cách để giúp bạn bạn rút ngắn khoảng cách, tự nhiên và thoải mái chia sẻ và nói chuyện.

Chú ý cách ăn mặc phù hợp

Thiện cảm đầu tiên sẽ đến với với cái nhìn của người đối diện. Nếu bạn ăn mặc đẹp, lịch sự sẽ tạo ấn tượng cho đối phương ngay từ lần đầu gặp mặt, đặc biệt những bạn có gu ăn mặc cũng như trang phục phù hợp với buổi gặp mặt.

Không phải ăn diện mới là mặc đẹp, mà ở đây được hiểu là lựa chọn trang phục thoải mái, lịch sự nhưng không kém phần sáng tạo quan trọng là phải phù hợp với hoàn cảnh. Đây sẽ là điểm nhất thu hút và tạo ấn tượng tốt đẹp với những người xung quanh. 

Dùng ánh mắt trong giao tiếp

Người ta nói ánh mắt là cửa sổ tâm hồn. Do vậy thái độ của bạn sẽ được biểu hiện rõ nhất thông qua ánh mắt. Khi bạn nói chuyện với một ai đó mà bạn tập trung vào ánh mắt của họ. Sẽ khiến đối phương cảm thấy tự tin và được tôn trọng. Đồng thời có thể hiểu được những gì mà bạn đang truyền tải cho họ.

Tuy nhiên giao tiếp bằng ánh mắt cùng cần một sự tinh tế. Bạn không nên cố nhìn chằm chằm vào người đối diện. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy khó chịu và nghĩ bạn là người thiếu lịch sự.

Luôn tươi cười vui vẻ

Ngoài ánh mắt thì nụ cười cũng được đánh giá cao trong giao tiếp. Đặc biệt là việc biểu cảm trên gương mặt kết hợp với sử dụng ngôn ngữ cơ thể chắc chắn sẽ thu hút và gây được thiện cảm trong giao tiếp. Bạn sẽ được mọi người yêu quý hơn nếu luôn thể hiện thái độ vui vẻ và nở nụ cười tươi trong các cuộc gặp mặt.

Chú ý lắng nghe đối phương

Trong giao tiếp khả năng lắng nghe và thấu hiểu là điều quan trọng. Đặc biệt là ở những cuộc nói chuyện với cấp trên hoặc khách hàng, sẽ khiến họ cảm thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm và tôn trọng ý kiến của đối phương.

Tuyệt đối không nên nghĩ rằng phải cố gắng lắng nghe để lấy lòng người khác, mà hãy thể hiện thái độ chân thành, tập trung lắng nghe và suy nghĩ về nó. Nếu bạn làm được điều này sẽ giúp ích cho công việc cũng như sự thăng tiến của bạn tốt hơn.

Giọng nói rõ ràng, truyền cảm

Để thu hút và tạo ấn tượng trong giao tiếp thì giọng nói cũng rất quan trọng. Bạn sẽ hứng thú với những người có giọng nói nhẹ nhàng, rõ ràng đúng không nào? So với những bạn nói chuyện ấp úng, không dứt khoát sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu và đánh giá thấp khả năng giao tiếp của người đó. Do vậy hãy chú ý đến giọng nói của mình để đạt hiệu quả cao trong các cuộc giao tiếp nhé.

Khen ngợi chân thành

Hãy nhớ rằng đừng tiếc một lời khen ngợi với người khác. Nhưng nó phải xuất phát từ sự chân thành và đúng thời điểm cũng như hoàn cảnh cụ thể. Khen ngợi cũng là một nghệ thuật trong cách tạo thiện cảm trong giao tiếp. Chắc hẳn ai cũng mong muốn nhận được lời khen ngợi thật lòng, điều này sẽ làm cho đối phương cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tự tin cũng như cởi mở hơn khi trao đổi giao tiếp với bạn.

Tiếp thu ý kiến của mọi người

Ngoài những lời khen ngợi thì bạn sẽ gặp những ý kiến phả hồi có thể không được tích cực từ mọi người. Cho dù vậy bạn cũng nên bình tĩnh tiếp nhận nó một cách có thiện ý và cởi mở nhất. Hãy coi nó là những bài học, ý kiến để bạn có thể thay đổi tốt hơn trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Hãy khéo léo cảm ơn những lời đóng góp của mọi người và cũng đừng quên bảo vệ quan điểm và ý kiến của mình nếu bản thân cảm thấy nó đúng đắn. 

Mọi người sẽ đánh giá bạn là một người biết tiếp thu và tích cực xây dựng, biết bày tỏ quan điểm của mình đúng hoàn cảnh sẽ nhận được lời tán thưởng và tôn trọng từ những người xung quanh.

Bắt tay lịch sự

bat-tay-lich-su.jpg

Bắt tay lịch sự

Một cái bắt tay lịch sự và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn được đánh giá tốt hơn trong mắt đối phương. Nó thể hiện sự tôn trọng và thân thiện đặc biệt trong những cuộc gặp mặt lần đầu. Trong văn hóa giao tiếp của một vài nước thì cách tạo thiện cảm trong giao tiếp chính là nhờ vào việc bắt tay. Do vậy hãy chủ động thực hiện kỹ năng bắt tay trong giao tiếp, trong mọi trường hợp, hoàn cảnh cụ thể nhất nhé!

Sử dụng ngôn từ phù hợp

Từ xưa đã có câu: “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Trên thực tế những câu nói nhẹ nhàng sẽ gây được thiện cảm với người đối diện. Đặc biệt nó có thể phá bỏ rào cản khoảng cách trong giao tiếp lần đầu tiên gặp mặt. Tuy nhiên cũng cần chú ý lời nói và sử dụng ngôn ngữ cho phù hợp. Tránh khiến nó trở thành những lời nịnh nọt, sai sự thật hoặc phóng đại lên. Chú ý không để đối phương cảm thấy khó chịu và tổn thương bởi những câu nói của bạn.

Không sử dụng điện thoại khi đang nói chuyện

Một lỗi thông thường mà mọi người hay mắc phải. Đó là tập trung vào điện thoại khi đang nói chuyện. Đây là điều nên tránh nó sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Cũng như thiếu phép lịch sự trong giao tiếp từ bạn. Hãy để điện thoại trong túi hoặc đặt bên cạnh và tắt chuông. Nếu thực sự có cuộc gọi hoặc có việc gấp cần giả quyết ngay. Thì hãy xin lỗi đối phương và xin phép ra ngoài tìm một vị trí yên tĩnh để sử dụng điện thoại. 

Kiên nhẫn vả khả năng thuyết phục

Có thể nói kiên nhẫn là một yếu tố cần thiết để tạo dựng niềm tin. Cũng như sự thiện cảm trong giao tiếp. Ngoài ra bạn cũng nên rèn luyện khả năng thuyết phục mọi người đồng thuận. Về một ý kiến hay vấn đền nào đó.

Điều này chính là thể hiện mức độ hiệu quả và thành công trong công việc của bạn. Cũng như giải quyết được những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hằng ngày. Để có thể làm được điều này không phải tự nhiên mà có. Nó cần thời gian rèn luyện và trau dồi bản thân mỗi ngày.

Tổng kết

Tất cả thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong cách tạo thiện cảm trong giao tiếp tốt nhất. Để không bỏ lỡ cơ hội phát triển bản thân mình thì hãy tự tin. Và thực hiện theo những lưu ý mà chúng tôi đã trình bày ở bài viết này.

Như vậy có thể khẳng định rằng kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong công việc và cuộc sống. Vì vậy việc bạn thường xuyên phải học hỏi và trau dồi vốn kiến thức từ những người xung quanh hoặc tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử tại Box sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Chúc các bạn học giao tiếp hiệu quả và thành công!

3.5/5 - (49 bình chọn)