12 Cách thuyết phục khách hàng đỉnh cao trong kinh doanh

Trong kinh doanh bán hàng, để có thể gia tăng doanh số bán hàng nhanh nhóng thì việc sử dụng những thủ thuật tâm lý bán hàng là điều vô cùng quan trọng.

Với những cách thuyết phục khách hàng mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc có thể nắm được cho mình những bí quyết đỉnh cao để chốt đơn nhanh chóng, dễ dàng.

Mục lục bài viết

Cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

Nói chuyện một cách tự nhiên, đừng quá cứng nhắc 

Một trong những nghệ thuật thuyết phục khách hàng trong kinh doanh bán hàng là trò chuyện với họ một cách tự nhiên nhất. Khách hàng chủ động gọi điện cho bạn vì họ muốn được trò chuyện với người thực, để tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm.

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên học cách nói “không” với những kịch bản có sẵn. Những câu hỏi quá cứng nhắc sẽ khiến cảm thấy cảm thấy mình đang bị dẫn dắt và không thoải mái khi trò chuyện.

Nhiều khách hàng cho biết họ thường có thiện cảm và có xu hướng mua hàng nhiều hơn thông qua hình thức tư vấn trực tiếp. Thay vì máy móc sử dụng một đoạn kịch bản có sẵn, việc bán hàng một cách tự nhiên sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với khách hàng tốt hơn.

Cach-thuyet-phuc-khach-hang-1 (1)Thuyết phục khách hàng bằng cách nói chuyện tự nhiên

Quan tâm đến sức khỏe của khách hàng

Quan tâm đến sức khỏe của khách hàng là một trong những thủ thuật tâm lý giúp bạn có thể thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng. Khi bắt đầu cuộc trò chuyện, sau khi giới thiệu về bản thân, bạn hãy hỏi khách hàng về tình trạng sức khỏe hiện tại của họ. Những câu hỏi dạng này vừa thể hiện sự quan tâm, vừa tạo cảm giác gần gũi giữa bạn và khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những lời chúc tích cực như “chúc ngày mới tốt lành”, “chúc cuối tuần vui vẻ” hay “chúc tháng mới nhiều may mắn”. Trong quản lý chăm sóc khách hàng, những câu nói này cũng sẽ mang đến những kết quả khả quan tương tự.

Gọi tên khách hàng khi trò chuyện

Một trong những cách thuyết phục khách hàng đó chính là ghi nhớ và gọi tên khách hàng trong xuyên suốt cuộc trò chuyện. Nghiên cứu cho thấy, đa phần mọi người thường thích nghe được gọi tên hơn là những cách xưng hô thông thường. Điều này giúp tăng thiện cảm và khả năng xây dựng mối quan hệ thân thiết, gắn kết hơn.

Có một điều bạn cần lưu ý đó là quan tâm đến độ tuổi và giới tính của khách hàng để đưa ra những cách xưng hô phù hợp kèm theo tên của họ. Tốt nhất, nên sử dụng cách xưng hô lịch sự, tôn trọng bằng cách gọi Anh/chị + tên của họ.

Đưa ra lợi thế sản phẩm tốt hơn so với đối thủ

Việc làm nổi bật những ưu điểm, tính năng của sản phẩm dịch vụ mà bạn đang bán hàng là điều rất quan trọng. Đây là một cách thuyết phục khách hàng vô cùng ấn tượng mà bạn nên bỏ túi.

Thông thường trước khi đưa ra quyết định mua hàng, khách hàng thường có thói quen khảo sát sản phẩm và giá ở những công ty khác nhau. Do đó, nếu có cơ hội, đừng quên nhấn mạnh những ưu đãi của bạn để khách hàng có thể thêm sự lựa chọn cho mình. Những ưu đãi đó có thể liên quan đến giá của sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, công nghệ tiên tiến, giao diện sử dụng thân thiện, chế độ bảo hành dài hạn, tiết kiệm nhiên liệu.

Luôn giữ cho nhịp điệu trò chuyện đều đặn

Bắt đầu và dẫn dắt cuộc trò chuyện với những câu hỏi mở là cách thuyết phục khách hàng đỉnh cao được dân sales áp dụng.

Thay vì đi thẳng vào việc bán hàng, bạn có thể mở đầu cuộc hội thoại bằng những câu hỏi mang tính chất xã giao như: ngày hôm nay của anh/chị thế nào, thời tiết hôm nay thật nắng nóng, anh/chị có dự định gì cho ngày cuối tuần chưa.

Sau khi khách hàng đã cởi mở trả lời những câu của bạn, bạn có thể dễ dàng đưa ra những đề nghĩ được giới thiệu và cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tới họ.

Cach-thuyet-phuc-khach-hang-3 (1)Thuyết phục khách hàng bằng cách gọi tên của họ

Nhắc đến những tính cách tích cực của khách hàng

Theo nghiên cứu đến từ lĩnh vực tâm lý học, cách thuyết phục khách hàng ấn tượng chính là đề cập đến những khía cạnh tích cực của đối tác trong cuộc trò chuyện. Cách này khiến cho đối tượng giao tiếp cảm thấy thích thú hơn, từ đó có xu hướng muốn lắng nghe nhiều hơn.

Khi bạn giao tiếp với khách hàng, hãy cố gắng làm nổi bật những mặt tích cực của họ. Chẳng hạn như “Bạn là khách hàng vui tính nhất từ trước đến nay mà tôi từng gặp”, “Chúng tôi rất vinh hạnh nếu được phục vụ một khách hàng dễ mến như bạn”. Điều này làm cho khách hàng thấy được sự tôn trọng mà bạn dành cho họ.

Thúc đẩy hành động theo cảm xúc

Bạn có biết rằng, thực tế cảm xúc ảnh hưởng một phần rất lớn đến quyết định của bạn chứ không phải lý trí. Do vậy, khi nói chuyện với khách hàng, bạn hãy nhấn mạnh vào những ưu điểm hoặc những giá trị mà họ sẽ nhận được nếu sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đế cảm xúc của họ. Cách thuyết phục khách hàng bằng thủ thuật tâm lý này sẽ mang lại những hiệu quả vô cùng bất ngờ mà nhất định bạn phải nên thử.

Hãy thể hiện mình là một nhà tư vấn hoặc cố vấn kinh doanh

Một trong những cách thuyết phục khách hàng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó chính là biến mình trở thành một chuyên gia bán hàng.

Thay vì cố gắng trở thành một người bán hàng có thể nhớ được hết những thông tin liên quan đến sản phẩm như một cái máy đọc. Thì thay vào đõ, hãy coi mình là một chuyên gia với nhiều kiến thức khổng lồ hơn thế. Điều bạn cần làm là cung cấp tới khách hàng của mình cái nhìn cụ thể và khách quan trong lĩnh việc. Cung cấp đến khách hàng những đề xuất giá trị hoặc những giải pháp mang tính tối ưu nhất.

Sử dụng đòn bẩy FOMO (Fear of Missing Out Fear)

Trong Marketing, việc sử dụng đòn bẩy FOMO hay còn được gọi là sợ mất cơ hội mua hàng. Bạn có thể sử dụng thủ thuật này trong các tình huống cụ thể nếu bạn thật sự hiểu được những nhu cầu hoặc băn khoăn bên trong khách hàng.

Thay vì đi vào trình bày quá nhiều những ưu điểm của sản phẩm, bạn cần cho khách hàng thấy nếu không mua sản phẩm ngay lúc này, sản phẩm có thể nhanh chóng hết hàng hoặc không còn đợt giảm giá cho những lần tiếp theo.

Cach-thuyet-phuc-khach-hang-2 (1)Sử dụng đòn bẩy trong kinh doanh bán hàng

Để khách hàng chủ động quyết định những bước tiếp theo

Để khách hàng chủ động quyết định cũng là một trong những thủ thuật tâm lý bán hàng. Với cách này, bạn sẽ nhường quyền tự chủ cho khách hàng bằng cách đưa ra những câu hỏi mở như: “Bạn muốn làm gì tiếp theo”, “Bạn muốn sử dụng nó trong những trường hợp nào?”.

Những câu hỏi này thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách bán hàng của bạn. Đồng thời bạn sẽ cho khách hàng thấy được việc họ đưa ra ý kiến có tầm quan trọng như thế nào.

Đưa ra câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Hiểu được tâm lý khách hàng đang thật sự cần gì và muốn gì, khi bạn giới thiệu sản phẩm của mình tới khách hàng, đừng quên tập trung vào những thông tin có thể giải quyết vấn đề của họ.

Giải quyết những thắc mắc của khách hàng trước khi họ đặt câu hỏi chính là cách giúp bạn thể hiện sự am hiểu của mình với sản phẩm. Từ đó thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn.

Tạo nhịp điệu, nhấn nhá khi nói

Trong kinh doanh bán hàng, ngoài những kiến thức am hiểu đến sản phẩm, dịch vụ thì việc tạo ấn tượng trong khi giao tiếp là điều vô cùng quan trọng. Để gây được ấn tượng với khách hàng, bạn cần tạo nhịp điệu, nhấn nhá khi nói chuyện.

Với tốc độ nói chuyện vừa phải, không quá nhanh, không quá chậm, bạn có thể thu hút được người nghe vào những điều mà mình đang chia sẻ.

Tổng kết

Với 12 cách thuyết phục khách hàng mà Box.edu chia sẻ trong bài viết. Hy vọng bạn đã bỏ túi được cho mình những bí quyết cần thiết để kinh doanh hiệu quả hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)