10 cách thuyết trình thu hút, lôi cuốn mọi người nghe

Trước khi bước vào buổi thuyết trình chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và lo lắng hồi hộp khi đứng trước mọi người trình bày một vấn đề nào đó. Việc thuyết trình hiệu quả sẽ có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển bản thân cũng như sự thăng tiến trong công việc cũng như cuộc sống. Do vậy Box.edu hôm nay sẽ bật mí cho các bạn cách thuyết trình thu hút tạo được ấn tượng với mọi người.

Mục lục bài viết

10 cách thuyết trình thu hút tạo ấn tượng

10-cach-thuyet-trinh-thu-hut-tao-an-tuong.jpg

10 cách thuyết trình thu hút tạo ấn tượng

Chuẩn bị trang phục, vẻ bên ngoài phù hợp

Khi đứng trước mọi người thì vẻ bề ngoài sẽ là điểm thu hút mọi người đầu tiên. Bạn có nhận được cảm tình từ ánh nhìn đầu tiên hay không đều phụ thuộc vào trang phục cũng như dáng vẻ bên ngoài của bạn đấy. Do vậy hãy lựa chọn trang phục phù hợp khiến bạn cảm thấy tự tin và thoải mái nhất. Điều này cũng là tôn trọng đối phương cũng như giúp bạn trở nên tự tin khi đứng trước đám đông hơn rất nhiều.

Chuẩn bị chủ đề và nội dung hấp dẫn

Việc chọn chủ đề thu hút cho bài thuyết trình cũng rất quan trọng. Vì bạn sẽ gây được ấn tượng với mọi người với những nội dung mới lạ, nổi bật trong cuộc sống. Cho nên chọn chủ đề thông minh là bước đầu tiên để chinh phục người nghe, thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Bạn có thể lựa chọn những vấn đề hot nhất hiện nay, chủ đề mà mọi người quan tâm, những định hướng hoặc bài học về cuộc sống sẽ dễ dàng tiếp cận với đối tượng khán giả nhiều hơn. Sau đó là chuẩn bị nội dung những điều mà bạn định trình bày hấp dẫn đủ sức thuyết phục, quan trọng là tạo sự gắn kết mọi người lại với nhau thông qua việc thảo luận trao đổi ý kiến với nhau.

Mở đầu thuyết trình ấn tượng

Phần mở đầu quyết định khá nhiều đến việc thu hút sự tập trung chú ý của mọi người đến phần trình bày của bạn. Vậy làm thế nào để có cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng? Bạn có thể mở đầu thuyết trình bằng những câu chuyện, trích dẫn hay sự kiện vấn đề nổi bật để giúp mọi người bị cuốn hút vào câu chuyện của bạn. Tuy nhiên cũng nên chuẩn bị thật kỹ những gì mà mình định nói để không gây nên sự phản cảm, khó chịu cho mọi người.

Giọng nói rõ ràng, mạch lạc

Điểm nhất của bài thuyết trình đó là giọng nói và cử chỉ của bạn. Một cách nói chuyện nhẹ nhàng, rõ ràng truyền cảm hứng sẽ thu hút mọi người nhiều hơn. Do vậy trước mỗi buổi thuyết trình hãy tập luyện trước để điều chỉnh tone giọng, cường độ cho phù hợp. Nếu bạn cải thiện được điều này sẽ góp phần tạo sự hấp dẫn cho phần trình bày của bạn, đồng thời trở nên hoàn thiện hơn.

Xây dựng các tình huống hài hước, vui vẻ

Chủ động kể những câu chuyện hoặc trải nghiệm thực tế của bản thân hoặc bạn bè xung quanh một cách vui vẻ sẽ khiến người nghe cảm thấy thích thú và cuốn hút hơn. Quan trọng là phải có lỗi dẫn dắt hài hước, sinh động và chân thực mới có thể chinh phục được người nghe.

Những bạn nào tự tin và sáng tạo thì cũng có thể tự tạo ra những tình huống, chi tiết thú vị hấp dẫn đồng thời kết hợp với lối nói chuyện thông minh sẽ khiến bạn trở nên thu hút hơn trong mắt mọi người đó. Tuy nhiên hãy làm nó một cách tự nhiên chứ không phải cố gượng ép thậm chí không gây cười mà còn khiến tình huống trở nên khó xử, mọi người sẽ đánh giá sự thiếu tinh tế và chuyên nghiệp ở bạn.

Tích cực tương tác với mọi người

Cách thuyết trình thu hút đó là hãy cố gắng tương tác với mọi người nhiều hơn thay vì chỉ đứng nói từ đầu đến cuối. Điều này sẽ tạo nên sự gắn kết, đóng góp ý kiến xây dựng cho bài thuyết trình tốt hơn, đặc biệt là khiến người nghe quan tâm và tập trung vào bạn nhiều ơn. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi đơn giản và ngắn gọn để kết nối mọi người nhiều hơn trong quá trình nêu lên những quan điểm, ý kiến của mình.

Đặc biệt là hãy nở nụ cười thật tươi, kết hợp với cử chỉ và ánh mắt phù hợp để tương tác với người nghe. Trong trường hợp bạn không thể diễn tả bằng lời nói có thể sử dụng hành động ngôn ngữ cơ thể để diễn tả điều bạn muốn nói dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách thuyết trình thu hút: không dùng từ đệm quá nhiều

cach-thuyet-trinh-thu-hut-khong-dung-tu-dem-qua-nhieu.jpg

Cách thuyết trình thu hút: không dùng từ đệm quá nhiều

Tiếp theo là bạn không nên sử dụng các từ như: à, ừm, thì, là… trong khi trình bày vì sẽ thể hiện là đang lo lắng, quên mất điều mình định nói như vậy sẽ giảm sự thu hút của bạn hơn. Hãy lấy lại bình tĩnh và tự tin để tiếp tục phần thuyết trình của mình được diễn ra tốt đẹp hơn. Đây có thể là một thói quen của nhiều người do vậy mà hãy bỏ thói quen này bằng cách tập luyện để cải thiện được tình trạng này. Nó khiến mọi người đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp.

Nắm bắt tâm lý người nghe

Một trong những bí quyết thuyết trình thành công chính là việc bạn phải biết nắm bắt tâm lý của những người nghe. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi và điều chỉnh phù hợp hơn nếu cảm thấy mọi người chưa thực sự tập trung và hay bị cuốn hút vào phần thuyết trình của bạn.

Việc nắm bắt tâm lý rất quan trọng và cần thiết giúp bạn có thể thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống sau này. Hãy học cách quan sát và nắm bắt thái độ, tâm lý của mọi người để giúp bạn trở thành người tinh tế và đạt hiệu quả tốt nhất cho bài thuyết trình.

Tăng cường tập luyện 

Thuyết trình không đơn giản chỉ là đứng nói từ đầu đến cuối mà quan trọng là cách thuyết trình thu hút, hấp dẫn nhất. Nhiều người có quan niệm là chỉ cần học thuộc lòng và nói đúng như những gì đã chuẩn bị là được tuy nhiên thì đây là cách làm truyền thống rất dễ gây cảm giác nhàm chán cho người nghe. Hãy dành thời gian để tập luyện, chuẩn bị sẵn sàng trước mỗi buổi thuyết trình quan trọng. Trình bày một các thoải mái sinh động và là chính mình đặc biệt là linh hoạt trong cách diễn giải để người nghe có thể thoải mái và hiểu được trọn vẹn những gì mà bạn muốn truyền tải.

Đặc biệt là việc tập luyện sẽ giúp bạn điều chỉnh thời gian cho phù hợp, vì bài thuyết trình sẽ có giới hạn khoảng thời gian nhất định tránh việc nói lan man quá dài dòng. Nên tập trung vào những nội dung chính bạn cũng có thể đứng trước gương để tập luyện và biểu cảm, cử chỉ hay khẩu hình miệng cho thật chỉn chu, hoàn hảo nhất.

Kết hợp dùng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình rất quan trọng cũng là điểm nhấn cho bài thuyết trình của bạn. Một giọng nói hay kết hợp với cử chỉ ngôn ngữ cơ thể phù hợp để minh họa, thể hiện cảm xúc được tốt hơn. Cách thuyết trình thu hút chính là hãy giữ cho mình thoải mái, tâm thế tự nhiên để diễn tả hoặc thể hiện cảm xúc và thái độ của mình một cách phù hợp.

Tuyệt đối không được làm quá lố, gây phản cảm sẽ khiến mọi người đánh giá không tốt về bạn. Sự kết hợp giữa lời nói và cử chỉ sẽ là bí quyết làm nên sự thành công của buổi thuyết trình, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe. Hãy để ý những nhà diễn giải nổi tiếng cách họ vận dụng ngôn ngữ cơ thể trong các bài thuyết trình của mình như thế nào.

Tổng kết

Cuối cùng Box.edu luôn mong rằng bạn sẽ tìm được cho mình những cách thuyết trình thu hút người nghe tuyệt vời nhất. Quan trọng hãy là chính mình, chuẩn bị thật kỹ và tự tin cho việc học thuyết trình online của bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (11 bình chọn)