Cách thuyết trình trước lớp giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ

Thuyết trình là một kỹ năng cần thiết trong nội dung học của học sinh, sinh viên các cấp. Vì vậy học cách thuyết trình trước lớp sao cho ấn tượng, thu hút là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Cùng Box.edu tìm hiểu chi tiết nội dung chi tiết thông qua bài viết. 

👉 Xem thêm: Học cách thuyết trình bằng tiếng Hàn ấn tượng nhất

👉 Xem thêm: Tổng hợp mẫu bài thuyết trình PowerPoint ấn tượng nhất

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách thuyết trình trước lớp giúp bạn tạo ấn tượng

Bước 1: Chuẩn bị nội dung cho bài thuyết trình

Viết nội dung chính ra mảnh giấy nhỏ hoặc laptop

Trước khi bắt đầu bài thuyết trình của mình, bạn cần dành thời gian để viết ra những ý chính mà mình dự định sẽ trình bày. Đừng viết quá chi tiết từng từ, từng chữ vì như vậy bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khi viết trên giấy, chú ý viết từ khóa hoặc ý chính để lấy những thông tin quan trọng. Việc này giống như phao cứu sinh nếu chẳng may bạn quên mất nội dung cần nói trong khi thuyết trình. 

Tập luyện thường xuyên

Trong hầu hết các buổi thuyết trình, việc tập luyện nhiều lần trước đó sẽ giúp bạn có một bài thuyết trình lưu loát, trôi chảy hơn. Như vậy bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi thuyết trình. Muốn thuyết phục người khác một cách dễ dàng thì khâu chuẩn bị đóng vai trò quan trọng.

Bạn có thể tập luyện thuyết trình trước mặt gia đình, bạn bè hoặc tập luyện trước gương. Sau khi nghe được những ý kiến, đóng góp từ mọi người, bạn sẽ biết khắc phục những hạn chế của mình để hoàn thiện bài thuyết trình một cách tốt hơn.

Thuyet-trinh-truoc-lopTập luyện thường xuyên để tự tin thuyết trình

Nghiên cứu nội dung thuyết trình

Cách thuyết trình trước lớp ấn tượng là bạn phải hiểu được mình đang đề cập đến vấn đề gì. Bạn không nhất thiết phải trở thành chuyên gia để hiểu tất cả các vấn đề hay nội dung mình đã tham khảo. Thế nhưng ít nhất bạn cũng phải nghiên cứu nội dung chi tiết để có thể giải đáp những câu hỏi từ phía thầy cô hoặc bạn bè.

Để làm được điều này, bạn có thể lấy dẫn chứng từ những nguồn tin cậy. Dẫn chứng càng cụ thể, chi tiết thì càng làm cho phần thuyết trình trở nên thuyết phục hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể trích dẫn những câu nói của những người nổi tiếng để thầy cô biết rằng bạn đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về triết lý của người khác.

Bước 2: Cách thuyết trình trước lớp

Bắt đầu bài thuyết trình 

Khi bắt đầu bài thuyết trình của mình, bạn có thể gây sự thu hút của người xem bằng việc nở một nụ cười thật tươi. Hãy giữ cho mình tâm trạng thoải mái, bình tĩnh, tự tin để thể hiện nội dung một cách tốt nhất.

Tự tin thể hiện phần thuyết trình

Cách thuyết trình trước lớp ấn tượng là thể hiện sự tự tin của mình. Để bài thuyết trình của mình trở nên cuốn hút, bạn đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể kết hợp với lời nói trong phần thể hiện nội dung nhé. Những lời nói, cử chỉ và hành động không chỉ giúp bạn tạo thiện cảm với người xem mà nó còn tác động trực tiếp đến não bộ, giúp họ ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn. 

Tương tác với người xem

Bên cạnh đó, trong khi thuyết trình, bạn cũng nên tương tác với người nghe để họ cảm thấy bài nói của bạn không bị nhàm chán. Việc đặt câu hỏi cởi mở sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả. Nó không chỉ tạo nên bầu không khí thuyết trình sôi nổi mà nó còn làm cho khán giả phải vận động trí não để có thể trả lời những câu hỏi mà bạn đưa ra. 

Cuối cùng, sự tự tin của bạn trong khi thuyết trình còn thể hiện ở việc bạn có thể xử lý nhanh nhạy những tình huống bất có có thể xảy ra. Đó có thể là việc khán giả đặt ngược lại cho bạn những câu hỏi “khó nhằn” hoặc Slide trình chiếu gặp vấn đề trong khi thuyết trình. Thế nhưng, nếu bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thế chủ động và tự tin thì bạn cũng sẽ dễ dàng xử lý những tình huống bất ngờ một cách thông minh nhất. 

Tạo điểm nhấn trong bài thuyết trình

Mục tiêu của bài thuyết trình là thu hút được người nghe quan tâm đến vấn đề mà bạn sẽ thuyết trình. Vì thế hãy làm cho chủ đề mà bạn nói trở nên sinh động và có giá trị.

Ngoài nội dung bài nói, bạn có thể kết hợp sử dụng Slide để bài thuyết trình trở nên độc đáo và ấn tượng hơn. Bên cạnh đó, Slide còn giúp tăng hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong khi thuyết trình.

Ngoài ra, tạo điểm nhấn trong giọng nói khi thuyết trình cũng là cách thuyết trình trước lớp ấn tượng mà bạn nên tham khảo. Bởi khán giả sẽ cảm thấy buồn ngủ nếu bạn chỉ sử dụng một tone giọng thuyết trình đều đều từ đầu đến cuối. Vì vậy, bạn có thể nhấn nhá giọng điệu của mình theo các tone cao thấp khác nhau để phần thuyết trình không bị tẻ nhạt, kém hấp dẫn. 

Bước 3: Kết thúc bài thuyết trình

Một bài thuyết trình trước lớp hay một bài phát biểu trước đám đông cũng tương tự như một bộ phim hay một bài hát.

Nếu như ở phần mở đầu của bài thuyết trình, bạn cần đảm bảo nội dung mạch lạc, hệ thống để thu hút sự chú ý của người nghe thì phần kết bài lại là cách để khán giả nhớ lâu hơn về bạn.

Trên thực tế, nếu bạn không biết lựa chọn cách kết thúc phù hợp, bạn có thể tạo cảm giác hụt hẫng trong lòng khán giả. Hoặc thậm chí bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên mờ nhạt và khán giả sẽ quên ngay sau đó. 

Để đảm bảo phần kết thúc gây được hiệu ứng mạnh mẽ với khán giản, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng từng câu từng chữ mà mình dự định sẽ nói ra. 

Hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng “mục đích của buổi thuyết trình này là gì?“. Câu trả lời của bạn cần thể hiện rõ những phản ứng, cảm xúc bạn mong đợi từ người nghe sau khi trình bày. Khi đã xác định điều mình mong muốn, bạn sẽ thấy việc thiết kế phần kết thúc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

ky-nang-thuyet-trinhKhông quên gửi lời cảm ơn đến khán giả sau khi kết thúc bài thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình trước lớp 

Học cách thuyết trình trước lớp sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu bạn nắm được các kỹ năng như sau:

  • Khi thuyết trình trước lớp, bạn nên sử dụng ngôn từ đơn giản dễ hiểu để tránh gây ra những hiểu lầm về mặt nội dung ở phía người nghe. 
  • Slide trình chiếu chỉ cần đơn giản, ngắn gọn và bao gồm những ý chính. Bởi mục đích của việc sử dụng Slide là giúp người nghe dễ dàng bám sát và theo dõi nội dung. Đồng thời tránh được sự rườm rà trong khi thuyết trình. Vậy nên, mỗi trang Slide bạn chỉ nên sử dụng 3-5 câu văn là hợp lý
  • Kiểm soát thời gian trong khi thuyết trình. Tránh thuyết trình lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm.
  • Giọng điệu trình bày cần phải to, rõ ràng và truyền cảm. Học cách thuyết trình trước lớp không thể thiếu việc tạo biểu cảm trên khuôn mặt. Vì thế, hãy luôn giữ cho khuôn mặt luôn vui tươi, tràn đầy năng lượng để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. 
  • Đừng quên giới thiệu đầy đủ 3 phần mở bài, nội dung chính và kết thúc bài thuyết trình.
  • Tập trung lắng nghe thật kỹ câu hỏi từ phía khán giả và phân công từng câu hỏi cho mỗi thành viên của mình. Phối hợp và hỗ trợ các thành viên trong nhóm để có thể tìm ra hướng trả lời câu hỏi nhanh và chính xác nhất. 
  • Kết thúc bài thuyết trình đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành đến người nghe. Đồng thời bày tỏ nguyện vọng muốn được nghe những đóng góp, ý kiến hoặc câu hỏi của họ.

Tổng kết

Học cách thuyết trình trước lớp là kỹ năng bạn cần trang bị cho mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu vẫn đang học tập trên ghế nhà trường hãy thường xuyên trau dồi kiến thức trên từ thầy cô bạn bè hoặc tham khảo thêm những khoá học kỹ năng thuyết trình từ các chuyên gia đầu ngành. Cac kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này khi ra trường xin việc. 

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)