Home Kỹ Năng Mềm

Hướng dẫn các cách tiết kiệm thời gian nâng cao hiệu quả

Thời gian được coi là quý như vàng bạc cho nên cần phải biết tiết kiếm thời gian để có thể thực hiện được nhiều công việc đem lại kết quả cao. Trên thực tế không phải ai cũng có khả năng sắp xếp thời gian của bản thân một cách phù hợp vì chưa có kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Chính vì vậy mà Box.edu sẽ hướng dẫn các bạn cách tiết kiệm thời gian chính xác nhất.

👉 Xem thêm: Tổng hợp cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

👉 Xem thêm: 12 cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà chính xác nhất

Mục lục bài viết

Tìm hiểu tiết kiệm thời gian là gì?

tim-hieu-tiet-kiem-thoi-gian-la-gi.jpg

Tìm hiểu tiết kiệm thời gian là gì?

Tiết kiệm thời gian được hiểu là cách thực hiện và cải tiến các phương thức hành động để có thể rút ngắn thời gian hoàn thành một công việc cụ thể. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về sự hiệu quả của việc tiết kiệm thời gian đấy. Nó sẽ giúp bạn có cơ hội để thực hiện nhiều công việc khác nhanh chóng hơn.

Lợi ích của việc tiết kiệm thời gian là gì?

Giúp bạn có thêm thời gian hơn để làm những công việc khác

Cùng một khoảng thời gian nhất định nhưng bạn nào biết cách sử dụng hợp lý thì sẽ giúp đạt được kết quả tốt hơn. Nhờ vào đó mà sẽ có nhiều thời gian trống dành cho công việc khác hoặc việc nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần. Điều này sẽ giúp ích cho những người có tính chất công việc bận rộn mong muốn có thể hoàn thành được nhiều việc cùng một lúc.

Hình thành thói quen tốt và khoa học

Lên kế hoạch trước là một việc rất tốt giúp đem lại hiệu quả cho công việc. Nếu biết cách sắp xếp khoa học và hợp lý dần dần sẽ hình thành nên những thói quen tốt trong sinh hoạt hoặc cuộc sống hằng ngày. Có như vậy mới đem lại giá trị tích cực cho cuộc sống của mỗi người.

Nâng cao hiệu quả và năng suất công việc

Việc tiết kiệm thời gian sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đặc biệt là nâng cao năng suất và hiệu quả công việc tốt nhất. Giới hạn thời gian hoàn thành sẽ thúc đẩy tinh thần của bạn phải tập trung cao độ đặc biệt trong việc học tập và thực hiện công việc quan trọng. Như vậy tiết kiệm thời gian còn giúp tạo động lực mạnh mẽ khiến con người tích cực và năng động hoàn thiện công việc hơn.

Tống hợp các cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

tong-hop-cac-cach-tiet-kiem-thoi-gian-hieu-qua.jpg

Tống hợp các cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Theo dõi cách sử dụng thời gian 

Việc tự bản thân tìm hiểu và khám phá thói quen sử dụng thời gian của mình sẽ giúp bạn có thể nhận biết rằng bạn đang bị mất nhiều thời gian cho công việc nào nhất, những công việc bạn không có thời gian thực hiện. Đồng thời biết được nguyên nhân từ đó thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng ghi chú trên điện thoại hoặc ghi chép ra quyển sổ để dễ dàng theo dõi và sửa đổi nó dễ dàng hơn.

Hãy lên kế hoạch trước

Việc lập kế hoạch trước những công việc cần làm là rất quan trọng và cần thiết để giúp bạn bám đuổi mục tiêu đã đặt ra. Cho nên hãy tập cho mình thói quen lên kế hoạch trước những công việc cần thực hiện từ đó biết ưu tiên nên hoàn thành hoạt động nào trước.

Ngoài ra bước thực hiện này còn giúp bạn không bị bỏ lỡ bất kỳ điều gì và giúp đạt được thành công dễ dàng hơn nhiều.

Tăng cường sự tập trung

Một trong những nguyên nhân làm lãng phí thời gian chính là sự thiếu tập trung. Thời gian của mỗi người là có hạn cho nên nếu bạn không dành sự tập trung cao độ để hoàn thành thì công việc sẽ bị trì hoãn, xao nhãng dẫn đến không đạt được kết quả như mong muốn. Do vậy hãy học cách tập trung vào một việc cụ thể sau khi hoàn thành thì mới chuyển sang công việc tiếp theo đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Tránh làm nhiều việc cùng lúc

Có nhiều người cho rằng cách tiết kiệm thời gian đó là làm nhiều việc cùng một lúc tuy nhiên thì điều này sẽ chỉ khiến hiệu quả công việc giảm đi, không đạt được như mục tiêu đề ra.

Thói quen này được rất nhiều người hình thành trong cuộc sống, bạn nên nhớ rằng ôm đồm quá nhiều sẽ khiến bạn bị mất tập trung, giảm hiệu suất công việc đi nhiều. Cho nên chỉ tập trung hoàn thành tốt một việc trước rồi sau đó mới tiến đến những công việc khác.

Theo dõi danh sách công việc sát sao

Việc theo dõi này là cách tiết kiệm thời gian tốt giúp bạn có thể nắm bắt kế hoạch và sắp xếp lịch trình hợp lý. Bạn sẽ thấy khó chịu nếu đang thực hiện dang dở công việc rồi lại phải di chuyển đến một nơi khác làm nhiệm vụ khác. Chắc chắn sẽ làm giảm hiệu suất công việc đi rất nhiều.

Hãy tạo thói quen tập nhóm các nhiệm vụ tương tự lại trong một khung thời gian nhất đinh. Để có thể thực hiện các công việc liên tục giúp tiết kiệm thời gian di chuyển tối đa.

Nghỉ ngơi

Nhiều người có rằng việc nghỉ ngơi sẽ làm mất thời gian của bản thân tuy nhiên thì chính nhờ sự nghỉ ngơi mà bạn có thể lấy lại tinh thần thoải mái để có động lực hoàn thành tốt các công việc của mình. Hãy dành chút thời gian từ 10-15 phút để chợp mắt, tránh khỏi màn hình điện thoại để cân bằng được tinh thần tiếp tục các công việc sau đó.

Thực hiện các công việc khó trước

Thực tế mọi người sẽ có thói quen làm những việc đơn giản trước sau đó mới bắt đầu tìm hiểu về những việc khó khăn hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì bạn nên hoàn thành những việc khó trước tiên sau đó mới làm những việc đơn giản sau. Vì ban đầu là lúc mà não bộ có sự tỉnh tảo cao độ khiến bạn giải quyết được mọi việc được đơn giản hơn nhiều. Do đó hãy ưu tiên sắp xếp thực hiện những điều khó khăn trước.

Hành động ngay, không chần chừ

Chần chừ hay trì hoãn chỉ khiến bạn trở nên bị nhụt chí và không có động lực hoàn thành bất kỳ một công việc gì. Lời khuyên là bạn không nên trì hoãn khiến công việc bị dồn đống và khó giải quyết được. Đây là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả mà bạn nên áp dụng nếu muốn mọi thứ đi đúng quỹ đạo và đạt được kết quả tốt nhất.

Đừng quên nghỉ ngơi

Có nhiều người thắc mắc tại sao cách tiết kiệm thời gian lại là nghỉ ngơi. Một sự thật là việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có thể cải thiện được nguồn năng lượng, tạo động lực để giúp bạn giữ được tinh thần tính táo để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Chỉ cần dành một chút thời gian 10 – 15 phút nhăm mắt nghỉ ngơi hoặc uống cốc nước, nghe nhạc thư giãn cúng giúp bạn thoải mái hơn đấy.

Tạo áp lực thời gian hoàn thành

Áp lực đôi lúc sẽ trở thành động lực giúp bạn có tinh thần để hoàn thành công việc tốt hơn. Điều này thể hiện ở việc bạn tập trung vào công việc để đạt thời gian deadline quy định mà không bị phân tâm hoặc xao nhãng.

Làm quen trước áp lực thời gian sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thích nghi và hoàn thành được công việc hiệu quả hơn. Bạn có thể đặt ra mục tiêu thưởng hoặc hình phạt để nâng cao tính kỷ luật ở bản thân hơn.

Ngừng việc lo lắng thái quá

Cách tiết kiệm thời gian chính là đừng nên suy nghĩ hay lo lắng quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị stress, căng thẳng làm giảm hiệu suất công việc. Trước mỗi công việc hoặc vấn đề quan trọng nhiều bạn sẽ cảm thấy hồi hộp lo lắng, lời khuyên là hãy rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh. Ngoài việc giúp tiết kiệm thời gian thì nó còn giúp bạn nâng cao sức khỏe.

Giảm tối đa thời gian “trống” để tiết kiệm thời gian

Cách tốt nhất để giảm thời gian trống đó là tận dụng cơ hội để thực hiện các công việc khác. Ví dụ nhưng trong thời gian di chuyển đến một địa điểm nào đó thì có thể tận dụng thời gian thực hiện những công việc đơn giản như kiểm tra tin nhắn, liên hệ khách hàng hoặc dành thời gian tranh thủ nghỉ ngơi. Một cách tiết kiệm thời gian tuyệt vời đúng không nào?

Sử dụng thiết bị công nghệ quản lý thời gian

Ngày ngay công nghệ kỹ thuật ngày càng tiên tiến và phát triển cho nên việc sử dụng thiết bị công nghệ hỗ trợ hoặc là các phần mềm quản lý thời gian rất phổ biến. Hãy thử áp dụng nó để quản lý thời gian phù hợp nhất giúp vừa tiết kiệm thời gian lại có thể sắp xếp hoàn thành công việc đơn giản và nhanh chóng.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những gợi ý về các cách tiết kiệm thời gian sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kỹ năng và thông tin quan trọng giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Đồng thời còn giúp cải thiện kỹ năng mềm cho bản thân mỗi người.

5/5 - (10 bình chọn)