10 Cách tìm công việc yêu thích phù hợp với bản thân

Có phải bạn đang cảm thấy bị mơ hồ vì chưa biết lựa chọn một công việc phù hợp trong tương lai? Đừng lo lắng, bởi cách tìm công việc yêu thích mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn đó.

Tham khảo ngay nhé!

Mục lục bài viết

Cách tìm công việc yêu thích cho bạn?

Khám phá tiềm năng của bản thân

Nếu bạn chưa biết lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân thì hãy dành thời gian để đánh giá lại những giá trị mình đang có thông qua cách đặt câu hỏi. Chúng bao gồm các khía cạnh liên quan đến kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và tính cách cá nhân. Đây chính là cơ sở để bạn có thể xác định được công việc phù hợp với mình trong lương lai. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu hỏi để khám phá năng lực của bản thân như sau:

  • Bạn có những kỹ năng mềm nào? Ví dụ: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian.
  • Bạn đang sở hữu những kỹ năng chuyên ngành nào? Ví dụ: thiết kế đồ họa, chụp ảnh, sale, phân tích số liệu, IT…
  • Tính cách cá nhân của bạn thuộc nhóm người nào? Ví dụ: Hướng nội hay hướng ngoại, nội tâm hay sôi nổi.
  • Thành tích lớn nhất bạn từng đạt được là gì?
  • Bạn yêu thích lĩnh vực nào? Ví dụ: chăm sóc khách hàng, bán hàng, công nghệ, làm đẹp, ẩm thực
  • Bạn mong muốn điều gì về công việc tương lai? Ví dụ: mức lương ổn định, nâng cao tay nghề, học hỏi, lựa chọn môi trường làm việc thoải mái…

Kham-pha-ban-than (1)Khám phá tiềm năng của bản thân

Lựa chọn công việc dựa vào kỹ năng bạn đang có

Khi bạn trau dồi được nhiều kỹ năng cho bản thân, bạn có thể lựa chọn được nhiều công việc phù hợp với mình. 

Hãy tận dụng cả hai kỹ năng ứng và mềm cùng với kinh nghiệm làm việc trước đó để xem xét xem trong tương lai mình có thể gắn bó lâu dài với công việc nào. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ đến việc xem kỹ năng mình đang có có thể ứng dụng cho công việc khác hay không. Ví dụ, bạn là người yêu thích âm nhạc. Thế nhưng thay vì học hát để trở thành ca sĩ, bạn có thể học thiết kế và sử dụng các kỹ năng để để thiết kế Website cho các ban nhạc. 

Nói chuyện và tìm hiểu về công việc của người khác

Không phải ai cũng có cơ hội và đủ thời gian để có thể trải nghiệm tất cả các công việc để biết mình thật sự muốn làm gì. Do vậy, cách tìm công việc yêu thích là bạn nên nói chuyện về nhiều người và tìm hiểu về công việc hiện tại của họ. 

Đó có thể là người thân, bạn bè của bạn hoặc thậm chí là những người không quen. Hoặc bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm tìm việc làm trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook. 

Lập danh sách các công việc bạn muốn thử sức

Cách tìm công việc yêu thích là lập danh sách các công việc muốn thử sức. Sau khi đã tìm hiểu về năng lực tiềm ẩn của bản thân và có được nhiều ý kiến góp ý, trao đổi từ nhiều người, đây là lúc bạn phải tự mình hình dung ra được công việc mà mình muốn gắn bó.

Hãy liệt kê ra những công việc bạn đang quan tâm, chức vụ phù hợp và các lĩnh vực mà bạn muốn trải nghiệm.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều những công việc khác nhau để bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp khi bản thân không xác định được mình thích gì.

Bạn cũng nên nhớ rằng, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm ra được một công việc có thể đáp ứng được 100% những yêu cầu của bản thân đã đề ra trước đó. Chúng có thể có sự khác biệt về chức danh hay mô tả công việc. Do vậy, hãy luôn có một tư duy linh hoạt, nhạy bén khi lên dánh sách các công việc phù hợp với mình. 

cach-tim-cong-viec-yeu-thichLập danh sách các công việc mình muốn thử sức

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách các công việc muốn làm

Khi bạn đã có danh sách sơ bộ những công việc muốn làm, cách tìm công việc yêu thích là tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về từng chức danh, lĩnh vực, ngành nghề hay công ty trong danh sách đó. 

Không phải tất cả những công việc được liệt kê đều phù hợp với những gì mà bạn mong muốn. Có rất nhiều những yếu tố khác quyết định đến việc lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Ví dụ như: Lương, môi trương làm việc, triển vọng nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến trong tổ chức…

Bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về các nghề nghiệp bằng cách so sánh nhu cầu của bản thân và chọn ra công việc mình muốn trải nghiệm nhất tại thời điểm hiện tại. 

Đầu tư thời gian cho lĩnh vực mình yêu thích

Trau dồi trình độ học vấn sẽ giúp bạn lựa chọn các công việc sau khi tốt nghiệp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với nền tảng kiến thức đã có, nó không hoàn toàn giới hạn các công việc bạn có thể làm hoặc muốn làm

Ví dụ, nếu bạn học học chuyên ngành sinh học, bạn cũng sẽ không bị giới hạn trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học hay ý tế. Hoặc những người học về lập trình máy tính thì không có nghĩa là họ chỉ có thể làm việc trong ngành công nghệ thông tin. 

Tìm kiếm cơ hội hợp tác để trải nghiệm

Học lý thuyết kết hợp với thực hành và trải nghiệm thực tế là cách tìm công việc yêu thích. Với cách này, bạn có thể xin làm thực tập sinh trong các tổ chức hoặc công ty. Ví dụ, với chuyên ngành Marketing, bạn có thể thực tập trong các vị trí liên quan đến chạy quảng cáo, coppywriter, account đến Planner. 

Bắt đầu với vai trò thực tập sinh sẽ giúp bạn nhận ra công việc hiện tại có thật sự phù hợp với mình hay không. Nếu không thấy phù hợp, bạn có thể chuyển hướng sang các công việc khác. 

Luôn nâng cấp bản thân và cập nhật CV thường xuyên

Sau khi đã tìm ra được công việc phù hợp, đã đến lúc bạn dành thời gian để tập trung phát triển bản thân. Nếu bạn cảm thấy mình đang còn yếu kém ở phương diện nào, bạn có thể nâng cao kiến thức cho mình bằng cách tìm các khóa học bổ trợ để xây dựng cho mình một nền tảng tốt. 

Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi dã trau đồi cho mình những kỹ năng cần thiết để bắt đầu công việc mới. Bên cạnh đó, việc nâng cấp bản thân mỗi ngày còn giúp bạn tạo ra những ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng thông qua CV hiện có. 

Trải nghiệm nhiều công việc khác nhau

Chỉ khi trải nghiệm trực tiếp các công việc khác nhau, bạn mới biết được mình thực sự phù hợp với công việc nào. Dành thời gian để trải nghiệm công việc mới không chỉ là cách tìm công việc yêu thích mà nó còn là cơ hội để bạn học hỏi thêm những kiến thức mới mẻ hơn.

Trai-nghiem-nhieu-cong-viec-khac-nhauTrải nghiệm nhiều công việc khác nhau để xác định công việc phù hợp với mình

Tự tin bước ra khỏi vùng an toàn

Khi chưa xác định được mình thích nghề gì, bạn càng phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình để tìm kiếm những điều mới mẻ hơn. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm khiến bạn ngại khám phá những năng lực tiềm ẩn của bản thân. 

Mọi sự thành công đều bắt nguồn từ những khởi đầu nhỏ. Trong giai đoạn bắt đầu, bạn buộc phải học cách chấp nhận những thiếu sót của bản thân để dành thời gian phấn đấu hoàn thiện hơn trong tương lai.

Đừng ngại khi phải bắt đầu với những vị trí thấp nhất trong công ty như học việc hay thực tập sinh. Bởi đây chính là những vị trí giúp bạn có thể học hỏi và trau dồi những kiến thức cần thiết để phát triển bản thân và lựa chọn được công việc phù hợp hơn trong tương lai. 

Tổng kết

Cách tìm công việc yêu thích không hề khó như bạn nghĩ nếu bạn trang bị cho mình những bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ.

Hy vọng với những bí quyết, bạn có thể lựa chọn được công việc phù hợp để thắp lên ngọn lửa đam mê cho chính mình.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3/5 - (40 bình chọn)