Bật mí các cách tìm ra đam mê của bạn chính xác nhất

Mọi người thường được nghe câu hỏi là: đam mê của bạn là gì? Chắc hẳn bạn thường được nghe mọi người nên khuyên là hãy tìm ra đam mê của mình để biết mình mong muốn và làm được điều gì là tốt nhất. Vậy cách tìm ra đam mê của bạn thế nào tốt nhất thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu cụ thể ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Cuộc sống sẽ ra sao nếu bạn không có đam mê?

cuoc-song-se-ra-sao-neu-ban-khong-co-dam-me.jpg

Cuộc sống sẽ ra sao nếu bạn không có đam mê?

Để tìm kiếm và biết được đam mê của mình thế nào thì bạn cần tưởng tượng xem cuộc sống của bạn thế nào nếu không có đam mê. Thực tế có rất nhiều người vẫn chưa xác định được đam mê thực sự của bản thân mình là gì?

Nhờ có đam mê mà bạn có thể giữ vững được sự nỗ lực của bản thân mình, nhờ có đam mê mà bạn mới có động lực để phấn đấu phát triển và đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. Cho nên ngay từ bây giờ hãy cố gắng tìm ra đam mê thực sự của mình và nỗ lực để đạt được nó một cách nhanh chóng và tốt nhất nhé.

Có nhiều sự thất bại chỉ vì lý do là chưa thực sự tìm được đam mê của bản thân. Trên thực tế thì nếu không tìm được đam mê của mình thì sự nghiệp cũng không thế thăng tiến và phát triển được cao hơn. Ngoài ra nếu không có đam mê thì cũng không thể tạo được giá trị đặc biệt cho bản thân, gia đình và những người thân xung quanh.

Nhờ có đam mê mà bạn sẽ làm việc chăm chỉ và đối diện với những vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống. Nếu không biết cách tìm ra đam mê của bạn thì sẽ khiến bạn trở nên khó khăn, cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác. Đặc biệt trong môi trường công việc khắc nghiệt có sự đào thải sẽ dễ bị đánh giá thấp và loại bỏ.

Vì sao bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê của bản thân?

Mỗi người sẽ có định hướng và suy nghĩ khác nhau do vậy mà đam mê cũng như cách thức để đạt được cũng có sự khác biệt. Đam mê đơn giản chỉ là những điều đơn giản trong cuộc sống cũng đủ khiến bản thân người đó cảm thấy thoải mái và vui vẻ rồi.

Tuy nhiên nói thì có vẻ đơn giản nhưng tại sao trên thực tế lại có nhiều người chưa tìm được đam mê của mình? Dưới đây là gợi ý một vài nguyên nhân cụ thể.

Đam mê không thiết thực, khác xa thực tế

Có nhiều bạn vẫn chưa biết xác định rằng bản thân mình đang ở đâu và như thế nào. Họ chỉ đưa ra những điều mơ mộng phi thưởng, lớn lao mà không có khả năng thực hiện được.

Điều này xảy ra là do bản thân mỗi người ngại tìm hiểu và khám phá bản thân để tìm được đam mê thực sự của mình. Tiếp theo là khi tìm được rồi thì lại không hành động để đạt được mục tiêu của mình mà cứ để như vậy.

Bận rộn với công việc, cuộc sống

Nhiều người vì tính chất công việc quá bận rộn cho nên không có thời gian để suy nghĩ đến việc tìm kiếm đam mê của bản thân. Họ mải mê đi làm và hoàn thành công việc mà họ đang thực hiện. Thêm nữa có rất nhiều người phải lo lắng, chăm lo cho gia đình về vấn đề kinh tế nên cũng không có thời gian để quan tâm và tìm ra được đam mê của bản thân.

Có khi việc tìm ra đam mê của họ là một điều gì đó khá khó khăn, khiến họ phải mất thời gian suy nghĩ hoặc thậm chí làm cuộc sống của họ bị mất cân bằng và đảo lộn. Hoặc có trường hợp những người không dám có ước mơ và đam mê cho riêng mình vì họ còn chưa bao giờ dám suy nghĩ đến điều này.

Không chịu cố gắng

Đầu tiên là họ không bao giờ chịu thay đổi, cố gắng tiến tới mục tiêu nhất định. Cho nên họ không thể có đam mê.

Với những người không chịu nỗ lực cố gắng thì sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu mà họ đặt ra. Đối với họ cuộc sống như vậy là ổn định và họ không muốn thay dổi hay bắt đầu với đam mê từ đầu. Cho nên họ thường không suy nghĩ đến hoặc có những cũng dẹp bỏ nó qua một bên.

Chỉ muốn cảm nhận đam mê

Những người không chịu thực hiện mà chỉ muốn nhận kết quả và cảm nhận nó. Hãy nhớ rằng cảm xúc của mỗi người là khác nhau và đam mê cũng như vậy. Cho nên bạn sẽ không thể chinh phục được đam mê nếu không thực sự trải nghiệm với nó.

Mọi thứ không tự nhiên mà có, cho nên tất cả đều nhờ vào sự nỗ lực cố gắng bám đuổi mục tiêu mà đam mê của bạn.

Thiếu sự sáng tạo

Sáng tạo cũng quyết định đến việc đam mê của bạn có thành công hay không. Tùy vào tính chất của công việc mà yêu cầu mức độ sáng tạo cũng khác nhau. 

Thông thường những người có xu hướng tìm kiếm đam mê thường sẽ thiếu đi sự sáng tạo và tính đột phá. Đặc biệt tư duy ngại thay đổi để phát triển nên họ sẽ không thành công trên con đường chinh phục đam mê hoặc không có suy nghĩ đến việc xác định đam mê thực sự của mình.

Hướng dẫn cách xác định đam mê của bản thân

huong-dan-cach-xac-dinh-dam-me-cua-ban-than.jpg

Hướng dẫn cách xác định đam mê của bản thân

Xác định điều khiến bạn vui vẻ và hạnh phúc

Được coi là bước đầu tiên giúp bạn tìm ra đam mê của mình chính xác. Sự vui vẻ và hạnh phúc sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm tốt đẹp hơn. Hãy suy nghĩ về những điều mà bạn yêu thích trước.

Điều này thường xuất hiện bất giác và tự nhiên như khi tham gia vào một trò chơi hoặc một hoạt động nào đó. Chỉ nên suy nghĩ đến những điều tốt đẹp mà khi nhắc hay suy nghĩ về nó là bạn cảm thấy thích thú và hạnh phúc với nó.

Tham khảo ý kiến và gợi ý từ những người khác

Có những lúc bản thân bạn cũng không biết cách hoặc tìm ra được điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Do đó bạn có thể nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ hoặc lời khuyên, góp ý từ người thân hoặc bạn bè đồng nghiệp khác.

Những người mà bạn thực sự cảm thấy tin tưởng và phù hợp để chia sẻ đồng thời nhận sự góp ý từ họ. Họ sẽ là những người hiểu bạn cho nên những suy nghĩ và quan điểm của họ có thể chính là gợi ý tốt nhất để bạn có thể tìm ra đam mê của mình một cách đơn giản hơn.

Lời khuyên là hãy lựa chọn cho mình một người phù hợp để trao đổi lắng nghe họ, biết đâu họ sẽ là người giúp bạn tìm ra được đam mê thực sự của mình là gì.

Tìm những chủ đề khiến bạn tò mò và quan tâm 

Sự tò mò mong muốn tìm hiểu chính là gợi ý mạnh mẽ cho việc tìm ra đam mê của mình. Vì đam mê đơn giản là sẽ bắt đầu từ sở thích cá nhân. Nếu sau một thời gian bạn cảm thấy sự yêu thích này đủ lớn và dần dần thì nó có thể trở thành đam mê của bạn đấy. Tiếp theo sẽ kích thích bạn phải khám phá và tìm hiểu nó sâu hơn thậm chí là chia sẻ với mọi người về những vấn đề liên quan.

Xác định mục tiêu trong đam mê của mình

Khi đã tìm ra được đam mê của mình thì bạn phải xác định được mục tiêu cụ thể hướng đến. Hãy thực hiện từ thấp lên cao lần lượt vì đam mê là bản năng cho nên cũng đừng đặt quá nhiều lý trí trong việc thực hiện đam mê của mình.

Nếu sau thời gian và quá trình thực hiện việc chinh phục đam mê này mà bạn cảm thấy không thể đạt được thì có thể thay đổi mục tiêu và hướng đi để từng bước chinh phục mục tiêu. Đặc biệt là không nên gò bó bản thân phải cố gắng đạt được mục tiêu nào đó.

Tổng kết

Box.edu mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết cách tìm ra đam mê của bạn phù hợp nhất. Sau đó phấn đấu và nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra. Đây cũng là cách thức để bạn có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng mềm của bản thân tốt hơn.

5/5 - (10 bình chọn)