3 Cách tính điểm trung bình trong Excel siêu đơn giản, chính xác

Bạn muốn thực hiện tính tổng trung bình của một bảng dữ liệu nhưng không biết tính toán và sử dụng hàm trên Excel như thế nào. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn cách tính điểm trung bình trong Excel đơn giản và chuẩn xác. Cùng Box.edu tìm hiểu ngay thôi nào!

Xem thêm: Tổng hợp các hàm Excel trong quản lý kho thường dùng

Xem thêm: Bật mí cách tạo bảng chấm công trong Excel chuyên nghiệp

Mục lục bài viết

3 Cách tính điểm trung bình trong Excel 

Việc tính điểm trung bình trong Excel rất đơn giản bạn chỉ cần tham khảo 3 cách dưới đây hoặc tham khảo các khoá học Excel online tại Box để có thêm nhiều kiến thức.

Cách tính điểm trung bình trong Excel bằng hàm AVERAGE 

Với cách tính điểm trung bình trong Excel bằng hàm AVERAGE này có ưu điểm vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện chỉ với vài thao tác cơ bản. 

Cú pháp:

=Average(number1,[number2],…)

Trong đó:

  • Number1 (Bắt buộc): Số thứ nhất cần tính trung bình. Number 1 có thể là số, tham chiếu ô hoặc là phạm vi chứa số liệu cần tính trung bình.
  • Number2 (Tuỳ chọn):Số tiếp theo cần tính trung bình. Number 1 có thể là số, tham chiếu ô hoặc là phạm vi chứa số liệu cần tính trung bình. Hàm cho phép tính tối đa là 255 số.

Lưu ý:

  • Dấu ngăn cách giữa các số trong hàm có thể sử dụng dấu “,” hoặc “;”. Tuỳ thuộc vào từng thiết lập của mỗi máy. Bạn nên kiểm tra kỹ máy tính của mình được thiếp lập theo dấu nào để sử dụng phù hợp với hàm, tránh những lỗi ngoài ý muốn xảy ra.
  • Hàm Average chỉ có thể tính tối đa được 256 số. Hàm có thể thực hiện tính số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số.
  • Với các đối số, tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa các giá trị logic hoặc văn bản, ô rỗng thì hàm sẽ tự động bỏ qua. Với các giá trị 0 thì sẽ được tính vào trong hàm.
  • Giá trị Logic , biểu thị số dạng văn bản được nhập trực tiếp vào trong danh sách các đối số. Các đối số này trong hàm sẽ được thực hiện đếm.
  • Thực hiện cách tính điểm trung bình trong Excel với các đối số là văn bản hoặc giá trị không thể thực hiện chuyển đổi thành dạng số sẽ bị báo lỗi.

Cách sử dụng hàm Average

Sử dụng hàm Average để thực hiện tính điểm trung bình của bạn học sinh Nguyễn Văn A

Bước 1: Nhập công thức sau:

=Average(C2,D2,E2)

Cach-tinh-diem-trung-binh-bang-ham-AVERAGE-1
Sử dụng hàm Average để thực hiện tính điểm trung bình của bạn học sinh Nguyễn Văn A

Bước 2: Nhấn Enter, xem kết quả hiển thị:

Cach-tinh-diem-trung-binh-bang-ham-AVERAGE-2
Nhấn Enter, xem kết quả hiển thị

Bước 3: Để thực hiện tính trung bình của các bạn khác phía bên dưới bạn chỉ cần kéo giữ chuột thả công thức áp dụng cho những ô bên dưới. Kết quả hiển thị như sau:

Cach-tinh-diem-trung-binh-bang-ham-AVERAGE-3
Kéo giữ chuột thả công thức áp dụng cho những ô bên dưới

Sử dụng hàm Sum để tính điểm trung bình trong Excel 

Với cách sử dụng hàm Sum để tính điểm trung bình trong Excel có ưu điểm giúp bạn sẽ dễ dàng thực hiện chỉ với vài thao tác cơ bản. Chỉ với các thao tác đơn giản, dễ thực hiện là bạn đã có thể tính được điểm trung bình chính xác và nhanh nhất. 

Với cách sử dụng hàm Sum này bạn cần chú ý, sử dụng hàm Sum để tính tổng trước sau đó chia trùng bình để nhận kết quả.

Bạn cần phải sử dụng dấu ngoặc để ngăn cách phần tính tổng bên trong của hàm Sum sau đó mới thực hiện chia trung bình theo nguyên tắc: Nhân chia trước, cộng trừ sau.

ham-Sum-tinh-diem-trung-binh-trong-Excel-1
Sử dụng hàm Sum để tính điểm trung bình trong Excel 

Cách tính trung bình theo từng giá trị trong Excel 

Cách tính trung bình theo từng giá trị trong Excel có ưu điểm rất dễ hiểu và dễ thực hiện. Tuy nhiên cách làm này tốn rất nhiều thời gian. Người dùng cần cân nhắc khi sử dụng cách tính này. 

Với cách này bạn có thể hiểu đơn giản như mình đang thực hiện giải bài toán tính trung bình. Bình thường với cách tính trung bình trong toán học được giải quyết theo phương án:

Cộng từng giá trị lại sau đó chia cho tổng số lần giá trị được cộng lại

Để hiểu rõ hơn về cách tính trung bình theo từng giá trị trong Excel chúng tôi có ví dụ minh hoạ sau:

Thực hiện tính tổng trung bình của bạn học sinh Nguyễn Văn A trong danh sách sau đây:

Nhập công thức sau:

=(C2+D2+E2)/3

Nhấn Enter để xem kết quả hiển thị

tinh-trung-binh-theo-tung-gia-tri-trong-Excel
Cách tính trung bình theo từng giá trị trong Excel

Nếu bạn muốn tính tiếp điểm trung bình của 3 bạn phía dưới: Nguyễn Văn B, Trần Thị D và Lê Thị C thì chỉ cần sử dụng chuột kéo thả công thức cho những ô phía dưới.

Tổng kết 

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu chi tiết về cách tính điểm trung bình trong Excel. Chỉ cần thực hiện áp dụng các hàm tính trong Excel và thực hiện tính trung bình theo từng giá trị sẽ giúp bạn nhanh chóng có được kết quả chính xác. Ngoài ra, còn rất nhiều những bài viết chia sẻ về các thao tác, thủ thuật trong Excel, Word, Powerpoint đang chờ bạn khám phá. Chúc bạn thành công!

3.3/5 - (43 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.