Cách tính IRR trong Excel để tính tỷ suất hoàn vốn dự án

Chắc hẳn còn nhiều người làm việc trong lĩnh vực tài chính đã quá quen thuộc với việc sử dụng IRR để đánh giá hiệu quả phương án đầu tư hoặc dự án với chỉ số NPV. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính IRR trong Excel để đánh giá các chỉ số chính xác và nhanh nhất. Cùng Box.edu tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Bật mí cách viết phân số trong Excel đơn giản nhất

Xem thêm: Cách đánh địa chỉ tuyệt đối trong Excel chính xác nhất

Mục lục bài viết

IRR trong Excel là gì? Ứng dụng 

Định nghĩa 

IRR – Suất sinh lời nội bộ: Đây là một suất chiếu khấu mà tại đó hiện giá dòng tiền ròng đã xác định dự án bằng không. Trong đó:

NPV = 0 thì r = IRR

IRR-trong-Excel-la-gi-Ung-dung
IRR trong Excel là gì?

Ý nghĩa 

Trong một dự án, IRR phản án tỷ suất hoàn vốn trong dự án đó. Dựa trên giả định của dòng tiền mà dự án thu được trong các năm tái đầu tư. Lãi suất của dự án này được tính bằng lãi suất tính toán.

Tuy nhiên nếu xét trên phương diện sinh lời thì IRR sẽ phản ánh chính xác khả năng sinh lời tối đa của các vốn được đầu tư vào trong dự án này.

IRR mà càng lớn thì lãi suất càng cao cho doanh nghiệp. Khi IRR lớn hơn lãi suất chiết khấu ban đầu thì các phương án đầu tư và các dự án sẽ có lãi.

Ưu – nhược điểm của IRR 

Ưu điểm

IRR rất dễ hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Tỷ số này cho thấy khả năng sinh lời của dự án chính xác. Cách tính IRR trong Excel tính được chính xác lãi suất tính toán lớn nhất có thể sử dụng trong dự án. Ví dụ như IRR của một dự án được thống kê là 15%. Với con số này có nghĩa là vốn đầu tư vào dự án này sẽ được sinh lãi ở mức 15%.

Khi thực hiện tính IRR thì bạn có thể dựa trên các số liệu của dự án được thống kê. Và không cần xác định chính xác lãi suất tính toán của dự án này.

IRR sẽ khắc phục được các nhược điểm mà NPV mắc phải. Ưu thế của IRR là có thể so sánh các dự án có thời gian khác nhau. Và cả các dự án có quy mô đầu tư khác nhau.

IRR-trong-Excel-la-gi-Ung-dung-1
IRR rất dễ hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư

Nhược điểm

Trong một dự án nếu ngân hàng lưu ròng của dự án bị đổi dấu hai lần trở lên. Thì ta sẽ tìm được nhiều IRR. Và không biết giá trị IRR thực tế trong dự án là bao nhiêu.

Với các dự án hầm mỏ và dự án bán đất nền nhà nước trước khi có kế hoạch đền bù. Hoặc giải phóng mặt bằng có dòng ngân lưu đổi dấu nhiều lần.

Ứng dụng IRR

Thực hiện đo lường mức độ khả thi của một dự án.

Giúp cho các nhà đầu tư vào dự án đoán được tiềm năng sinh lời của dự án. Để quyết định có nên đầu tư hay không và số tiền đầu tư ở mức cho phép là bao nhiêu.

Quyết định đầu tư dễ dàng, nhìn thấy tiềm năng phát triển.

Cách tính IRR trong Excel 

Cú pháp

Công thức tính IRR 

Cach-tinh-IRR-trong-Excel-1
Công thức tính IRR

Trong đó:

 • Co: Chi phí đầu tư ban đầu của dự án (Tổng chi phí tính từ năm 0)
 • Ct: Dòng tiền thuần tại thời điểm t của dự án tính theo năm
 • IRR: Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ của dự án
 • t: Thời gian thực hiện dự án
 • NPV: Giá trị hiện tại ròng của dự án

Cách tính IRR trong Excel

=IRR(values, [guess])

Trong đó:

 • Values (bắt buộc): Vùng dữ liệu hoặc tham chiếu tới các ô chứa những dữ liệu. Mà bạn muốn thực hiện tính toán tỷ suất hoàn vốn nội bộ bằng IRR.
 • Guess (Tùy chọn): Số liệu mà bạn muốn dự đoán gần với kết quả IRR.

Lưu ý:

Phần tử Values

 • Giữa các giá trị chứa ít nhất một giá trị dương trong bảng dữ liệu và cả giá trị âm thì mới có thể thực hiện phép tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ
 • Hàm IRR thực hiện sử dụng trật tự của các giá trị để diễn tả trật tự của dòng tiền. Lúc này bạn cần phải đảm bảo nhập vào các giá trị thanh toán và thu nhập dữ liệu theo trình tự mong muốn trên bảng tính dữ liệu
 • Đối với một đối số của mảng dữ liệu hoặc tham chiếu tới vùng dữ liệu có chứa văn bản. Các giá trị Logic hoặc các ô trống bao gồm các giá trị đó sẽ được bỏ qua.

Phần từ Guess

Trên phần mềm Microsoft Word sử dụng các kỹ thuật lắp đặt để thực hiện tính toán IRR. Để bắt đầu với các số đoán và IRR sẽ quay còng các phép tính. Sao cho tới khi có được kết quả chính xác nhất có sai số trong phạm vi 0,00001 phần trăm.

Trường hợp IRR không tìm được kết quả sau 20 lần thực hiện quay vòng phép tính thì sẽ hiển thị lỗi giá trị #NUM!

Với hầu hết các trường hợp trên bạn không thể cung cấp các số đoán cho phép tính IRR. Nếu số đoán không được bỏ qua thì nó sẽ trả về giá trị giả định là 0,1 tương đương với 10%

Trường hợp hàm IRR trả về giá trị lỗi #NUM! thì kết quả sẽ không hiển thị như kỳ vọng của bạn. Nếu thử lại với một giá trị khác cho số đoán để kiểm nghiệm kết quả hiển thị thay thế lỗi báo trên.

Cách sử dụng IRR

Ví dụ minh hoạ:

Sử dụng hàm IRR trong Excel thực hiện tính toán các tỷ suất sinh lời trong nội bộ với dữ liệu trong bảng tính sau:

Cach-tinh-IRR-trong-Excel-2
Sử dụng hàm IRR trong Excel thực hiện tính toán các tỷ suất sinh lời trong nội bộ

Bước 1: Lựa chọn ô trống trong bảng dữ liệu để tạo thêm dòng IRR và nhập công thức tính IRR trong Excel sau:

=IRR(C4:H4)

Cach-tinh-IRR-trong-Excel-3
Lựa chọn ô trống trong bảng dữ liệu để tạo thêm dòng IRR và nhập công thức

Trong đó:

 • C4:H4 – Valuse: Là vùng dữ liệu từ C4 đến H4 trên bảng dữ liệu
 • Guess: Được bỏ trống, Hàm IRR sẽ tự động lấy giá trị là 0,1 tương đương với 10% để thực hiện phép tính

Bước 2: Nhấn Enter để xem kết quả hiển thị

Cach-tinh-IRR-trong-Excel-4
Nhấn Enter để xem kết quả hiển thị

Mối quan hệ giữa IRR và NPV 

NPV

NPV – Net present value đây là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là Giá trị hiện tại thuần. Trong đó NPV là giá trị hiện tại chênh lệch của dòng tiền vào Cash Inflows. Trong đó giá trị hiện tại của dòng tiền ra là Cash outflows

NPV giúp nhà đầu tư dễ dàng đo lường giá trị hiện tại của dự án cùng với một khoản đầu tư được đổ vào dự án theo kế hoạch. Nói chính xác hơn thì NPV giúp các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được lãi của dự án.

Mối quan hệ giữa IRR và NPV

Mối quan hệ giữa IRR và NPV được thể hiện qua mối liên quan giữa nghiệm phương trình NPV = 0 chính là IRR. Nếu bạn muốn tìm giá trị IRR thì chỉ cần thực hiện giải phương trình NPV(IRR)=0 để có kết quả. 

Moi-quan-he-giua-IRR-va-NPV
Mối quan hệ giữa IRR và NPV

Với phương trình NPV(IRR)=0 bạn cần nắm bắt và hiểu rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa IRR và NPV cụ thể như sau:

 • Phương trình vô nghiệm (Không có IRR): Phương pháp tính được thực hiện không sử dụng được. Trong đó NPV sẽ luôn luôn tính được các dữ kiện đầy đủ trong hàm
 • Phương trình có nhiều nghiệm (Có nhiều IRR): Thực hiện so sánh nhưng không biết sử dụng nghiệm nào để làm mốc. NPV sẽ luôn thực hiện phép tính để chỉ ra cho bạn 1 giá trị dễ dàng xác định nhất.

IRR có thể được sử dụng để đánh giá độc lập trong một dự án. Từ đó nắm được khả năng so sánh chính xác giữa 2 dự án không bằng NPV

IRR sẽ thực hiện giả định các dòng tiền được chiết khấu. Các dòng tiền này chỉ có một tỷ suất. Nó hoàn toàn có thể bỏ qua khả năng chiết khấu của dòng tiền trong dự án. Và xem xét thêm các tỷ suất khác nhau qua từng thời kỳ. Đối với các dự án dài hạn thì có thể dễ dàng nắm bắt tỷ suất thực tế chính xác. 

IRR đêm lại tính đơn giản cho các phép tính và giúp người dùng dễ hiểu hơn. Nhưng với các dự án có thời gian dài hạn cần xem xét nhiều dòng tiền khác nhau ở từng mức độ chiết khấu. Các mức độ chiết khấu này cần có hoặc không các dòng tiền không chắc chắn. Lúc này NPV mới đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất để xem xét các quyết định đầu tư phù hợp. 

Tổng kết 

Hy vọng bài viết vừa chia sẻ đến bạn toàn bộ kiến thức về cách tính IRR trong Excel. Chỉ với các kiến thức cơ bản và công thức tính IRR trong Excel đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán được số liệu chính xác của một dự án. Chúc bạn đầu tư thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.