Tổng hợp 11+ cách từ chối khéo léo, thông minh giúp bạn “giải vây”

Trong mọi mối quan hệ trong xã hội chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp phải từ chối người đối diện. Tuy nhiên cách từ chối khéo léo như thế nào để tránh sứt mẻ tình cảm, giữ được thiện cảm với người đối diện thì chắc hẳn bạn chưa biết. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu trong bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm giao tiếp nhé!

👉 Xem thêm: Mách bạn 11 kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

👉 Xem thêm: 10 kỹ năng làm quen trong giao tiếp dễ dàng thực hiện

Mục lục bài viết

Cách từ chối khéo léo

Cố gắng hiểu mục đích của câu từ chối

Trong bất kỳ mối quan hệ nào muốn xây dựng và duy trì nó bạn nên hiểu được điều gì là quan trọng nhất. Và tất nhiên cũng phải hiểu rõ được những điều không quan trọng, không cần thiết trong mối quan hệ này.

Để hiểu rõ được điều này bạn cần phải lập lên danh sách những người và sự việc hoặc sự kiện quan trọng đối với bạn. Bạn cần phải nắm bắt được điều gì, cái gì và sự việc gì cần ưu tiên hàng đầu. Như vậy bạn sẽ sắp xếp được một cách trình tự.

Nếu bản thân không biết điều bạn cần ưu tiên giải quyết. Thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn đó nhé. Đẳ biệt là khi một yêu cầu nào đó xuất hiện bất ngờ. Chắc chắn bạn sẽ loay hoay và khó khăn trong việc từ chối. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mâu thuẫn về việc từ chối mình đưa ra có đúng hay không.

Hãy nên nhớ, bản thân cần phải sắp xếp, phân loại rõ ràng thì mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, nhanh chóng nhất. Như vậy bạn mới chủ động từ chối những việc không quan trọng nhanh chóng và khéo léo được.

Cach-tu-choi-kheo-leo-1

Cố gắng hiểu mục đích của câu từ chối

Đưa ra một sự lựa chọn khác

Có lẽ trong các cách từ chối khéo léo thì việc đưa ra một sự lựa chọn là cách hoàn hảo và dễ nhất để bạn từ chối đối phượng. Đặc biệt khi bạn muốn từ chối một người nào đó. Hãy đưa ra một phương án thay thế để có thể giải quyết được vấn đề đang xuất hiện giữa hai người. 

Điều này vừa giúp bạn có thể dễ dàng nói không. Và có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích cho đối phương. Và đưa ra thêm phương án giải quyết phù hợp cho trường hợp này.

Ví dụ nếu bạn nhận được lời đề nghị về nhà bạn đó ăn cơm vào tối nay. Nhưng bản thân bạn đã có hẹn với gia đình vào bữa ăn tối. Bạn có thể đưa ra 2 phương án giải quyết phù hợp như sau:

 • Hẹn họ vào một buổi hẹn khác khi mà cả 2 đều không bận gì
 • Hoặc bạn có thể mời bạn ý cùng về nhà mình và dùng bữa cùng gia đình mình. Như vậy 2 người vẫn có thể ăn tối và trao đổi thêm với nhau. Và bạn cũng có thể về nhà ăn cơm cùng gia đình.

Thể hiện sự áy náy

Nếu bạn không thể đồng ý lời đề nghỉ hoặc không thể giúp một ai đó. Hãy cho họ thấy bạn luôn luôn lắng nghe họ. Hãy tìm hiểu xem họ muốn điều gì và cần gì.

Tiếp đến điều bạn nên làm là nói với họ rằng bạn đang ở trong tình huống khó khăn. Và bạn không thể giúp họ và nhận lời của họ được. Hãy bày tỏ thái độ áy náy kèm theo lời chúc dành cho họ. Điều này sẽ giúp cho đối phương cảm thấy an tâm hơn.

Nói “Không” với yêu cầu, không phải với người đó

Nhiều người lo sợ rằng việc từ chối là một hành động xúc phạm đến người đối phương. Bạn cho rằng đồng ý mới là tôn trọng và mới giữ được mối quan hệ tốt đẹp với họ?

Đó là một suy nghĩ sai lầm. Và đó chỉ là suy nghĩ một chiều từ bạn. Thực tế lần từ chối đó chỉ là một lần bạn ở trong tình huống không thể giúp đỡ họ. Không có nghĩa là tất cả những lần sau là bạn đều từ chối. Và cũng không có nghĩa là bạn ích kỷ, nhỏ mọn.

Tuy nhiên trong cách từ chối bạn cần phải lịch sự, khéo léo để đối phương cảm thấy vui vẻ, hài lòng. Hãy kiên quyết từ chối, điều này sẽ khiến cho người khác hiểu bạn thật sự không thể giúp đỡ họ lúc này.

Cach-tu-choi-kheo-leo-3

Nói “Không” với yêu cầu, không phải với người đó

Giải thích lý do

Không phải bất kỳ ai cũng có thể chủ động từ chối bất kỳ điều gì đó mà không cần giải thích lý do. Với bất kỳ ai mong sự giúp đỡ từ bạn luôn đòi hỏi một vài lý do “Vì sao bạn lại từ chối lời đề nghị đó?”

Bạn không cần phải đưa ra bất kỳ lời giải thích nào dài dòng và quá chi tiết. Bản thân bạn chỉ cần giải thích cho họ viết về hoàn cảnh thực tế lúc đó khiến bạn từ chối và lý do đơn giản.

Trường hợp lý đó bạn đang vội hoặc bạn đang mệt mỏi, tâm trạng bạn không được tốt. Hãy thẳng thắn, trung thực nói ra lý do với người đó.

Thực hành nói “Không”

Một trong những cách từ chối khéo léo và thẳng thắn nhất chính là nói “Không”. Bạn là một người cả nể và không dám nói “Không” ở bất kỳ tình huống nào. Nó giúp bạn vòng vo và thậm chí là “Chẳng từ chối được”. 

Hãy học cách nói “Không” khi bạn cần và điều đó cực kỳ hiệu quả đấy nhé!

Dùng lời khen để từ chối

Thay vì thẳng thắn từ chối ai đó, hãy khéo léo biến nó thành một lời khen. Điều này sẽ giúp cho người bị từ chối cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Vì dụ bạn có thể sử dụng một số câu từ chối bằng lời khen như sau:

 • Cảm ơn bạn vì đã nhớ đến tôi.
 • Tôi cảm thấy rất cảm kích và cảm ơn bạn vì đã hỏi tôi trước
 • Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã ngỏ ý mời tôi. Nhưng rất tiếc tôi không thể đi cùng bạn được. Chúc may mắn nhé!

Sẵn sàng để đưa ra lựa chọn

Đôi khi bạn cảm thấy rất khó khăn để nói “Không” khi từ chối một ai đó. Và chắc chắn đó không phải là vì chúng ta cảm thấy e sợ người cần giúp sẽ giận dữ. Mà đơn giản chỉ vì chúng ta không muốn làm mất đi cơ hội thú vị này.

Vào thời điểm đó bạn có thể đưa ra lựa chọn khác để giảm bớt tính chất phản đổi trong các câu nói của bạn.

Hãy kiên quyết khi bị nài nỉ

Đối với một số người rất kiên trì và thường xuyên nhắc đi nhắc lại một vấn đề cho đến khi họ đạt được mục đích hoặc câu trả lời đồng ý từ người đối diện.

Tuy nhiên điều này phần lớn sẽ đúng với người thân trong gia đình. Vì thế để giải quyết trường hợp này bạn cần phải hành động bằng cách kiên định lặp lại câu trả lời từ chối dành cho họ.

Điều này không có nghĩa là bạn không có lòng từ bi, bạn quá “sắt đá” hoặc bạn không “thương” họ. Hãy cho họ thấy sự kiên quyết của bạn trong lời nói. Đừng lo lắng đối phương phật ý. Hãy kèm theo lời giải thích ngắn gọn để người đối diện hiểu rõ nguyên nhân kiên quyết của bạn.

Cach-tu-choi-kheo-leo-4

Hãy kiên quyết khi bị nài nỉ

Đừng mất quá nhiều thời gian để trả lời

Bạn mất quá nhiều thời gian để đưa ra câu trả lời khi nhận được lời mời, câu hỏi từ đối phương. Nếu bản thân bạn trả lời là “có thể” sau đó vẫn quyết định là “không”. Thì tốt nhất bạn nên trả lời Không ngay từ đầu. Như vậy sẽ không khiến cho đối phương cảm thấy “Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng cao”.

Cách giải quyết này lâu dài sẽ giúp bạn có thể dễ dàng từ chối và cảm thấy lịch sự hơn. Đừng cố gắng ép bản thân làm quá nhiều thứ một lúc. Đôi khi sự cả nể sẽ không giúp ích cho cuộc sống của bạn đâu. Đây là một trong những cách từ chối khéo léo mà bạn luôn luôn phải ghi nhớ trong đầu.

Đừng nhận lời vội, đừng từ chối vội

Đôi khi trong một vài trường hợp bạn cần phải “câu giờ” bằng những câu nói dành cho đối phương mỗi khi nhận được lời đề nghị. Trong khoảng thời gian đó bạn sẽ xem lại vấn đề này có quan trọng để ưu tiên xử lý, nhận lời luôn hay không. Và đây cũng là cách để cho đối phương thấy bạn đang nghiêm túc suy xét vấn đề này.

Ví dụ nếu trong công việc bạn thường bắt gặp lời đề nghị nhờ vả của đồng nghiệp. Đừng vội từ chối. Hãy bảo với họ bạn cần xem xét lại khối công việc của mình ngày hôm nay đã. Với cách giải quyết này bạn sẽ bật thông báo ngầm cho đối phương như sau:

 • Bạn đang có kế hoạch công việc cần triển khai, giải quyết. Vì thế việc kia cần sắp xếp để nhận lời. Chứ không phải bạn là người rảnh rang mà có thể lúc nào cũng nhờ vả được.
 • Việc trì hoãn câu trả lời giúp bạn có thời gian để nhìn nhận lại các việc cần giải quyết. Cũng như đưa ra các quyết định sáng suốt hơn để trả lời đối phương.
 • Nếu là một việc gấp cần giải quyết luôn thì việc đưa ra đề nghị “Mình sẽ giúp bạn sau khi mình hoàn thành công việc cá nhân của mình”. Và tất nhiên đây là cơ hội để đối phương từ bỏ cầu cứu sự trợ giúp từ bạn.

Cach-tu-choi-kheo-leo-2

Đừng nhận lời vội, đừng từ chối vội

Hãy nhớ bản thân bạn cần có nguyên tắc và tôn trọng. Hãy cho họ thấy nguyên tắc làm việc và nguyên tắc cuộc sống của bạn. Vì thế đối phương cần tôn trọng bạn. Hãy thuyết phục họ bằng sự nghiêm túc và uy lực từ chính bản thân bạn.

Luôn từ chối kèm quà tặng miễn phí

Với bất kỳ ai, quà tặng luôn là thứ khiến họ cảm thấy thích thú và mong muốn có được. Vì thế bạn có thể từ chối đối phương kèm theo một phần quà. Tất nhiên quà tặng ở đây có thể đa dạng và không nhất quán là một thứ gì đó có giá trị về mặt vật chất.

Đây là một cách từ chối khéo léo, là nghệ thuật nói không gây đau đớn cho đối phương. Hãy chủ động chia sẻ cảm xúc với họ. Đây là một giải pháp quan trọng và là liều thuốc an thần dành cho đối phương.

Lời từ chối có thể kèm theo món quà miễn phí như sau:

 • Một phương án giải quyết khác hiệu quả và tốt hơn.
 • Giới thiệu – Tặng cho họ một người khác có thể giải quyết và giúp được họ. Thậm chí còn tốt hơn cả bạn.
 • Hãy dành cho họ một món quà vào lần sau. Nghĩa là bạn sẽ giúp họ vào thời điểm khác chứ không phải ngay lúc này.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp họ cố gắng nài nỉ bạn và kiên quyết bám víu nhờ vả tới cùng. Dù bạn đã nói rất nhiều lần từ chối và đưa ra các “Món quà” dàng cho họ nhưng họ không chấp nhận. Phương án giải quyết hữu hiệu nhất chính là giúp đỡ họ một phần nhỏ.

Hãy cho họ thấy dù bạn đã rất cố gắng sắp xếp thời gian, công việc nhưng cũng chỉ giúp bạn được phần nào. Đó cũng là một cách từ chối khéo léo và hiệu quả.

Cuối cùng hãy dò hỏi cảm xúc và suy nghĩ của đối phương. Xem xem họ có hài lòng với sự giúp đỡ này chưa. Đừng quên bày tỏ lòng tiếc nuối của bạn khi chỉ giúp được một phần nhỏ và mong sự cảm thông từ họ.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn bỏ túi cho mình được nhiều cách từ chối khéo léo và năng cao kỹ năng mềm của bản thân. Hãy nhớ những cách này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc.

Như vậy có thể khẳng định rằng kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong công việc và cuộc sống. Vì vậy việc bạn thường xuyên phải học hỏi và trau dồi vốn kiến thức từ những người xung quanh hoặc tham gia các khóa học giao tiếp ứng xử tại Box sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.