TOP 10 Cách ứng xử thông minh – Nguyên tắc vàng giúp bạn thành công

Trong giao tiếp ứng xử hàng ngày thì những kỹ năng mềm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo mối quan hệ. Để dễ dàng và để lại được ấn tượng trong mọi cuộc giao tiếp thì bạn cần trang bị ngay cho mình các kỹ năng cần thiết. Đặc biệt là cách ứng xử thông minh sẽ giúp bạn “giải vây” trong mọi tình huống xấu. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý tình huống trong giao tiếp khéo léo, thông minh

👉 Xem thêm: Tìm hiểu, xây dựng phong cách giao tiếp tốt nhất, hiệu quả

Mục lục bài viết

10 Cách ứng xử thông minh, khéo léo

Thể hiện thái độ cởi mở, chân thành

Trong các cách ứng xử trong giao tiếp thì chân thành và cởi mở luôn là giao tiếp căn bản nhất mà mỗi chúng ta cần phải ghi nhớ. Đó là kỹ năng quan trọng cần thiết mà bạn cần phải ghi nhớ. Trên thực tế thì người Việt Nam rất sợ mất lòng nhau và luôn quan sát, chú ý và cẩn trọng trong lời nói để tránh ảnh hưởng đến đối phương. 

Vì thế để tránh làm phật ý đối phương thì họ sẽ thường lấp liếm bằng những hành động và câu nói trái với suy nghĩ của mình. Đó là sự giả dối. 

Đặc biệt hơn trong công việc sự cạnh tranh sẽ khiến cho những nhân viên cấp dưới có xu thế cạnh tranh. Họ thường “dẫm đạp lên nhau để sống” và có tính xu nịnh lãnh đạo. 

Chính những lý do này đã vô tình tạo ra một rào cản giữa các mối quan hệ của chúng ta. Không nên nói dối mà bạn hãy góp ý một cách chân thành, khéo léo. Hãy thể hiện cho đối phương biết rằng bạn là một người có ý tốt đối với họ. Và cần cho thấy thái độ cởi mở và nhiệt tình của mình nhé!

cach-ung-xu-thong-minh-4

Thể hiện thái độ cởi mở, chân thành

Ứng xử thông minh, khéo léo với cấp trên

Trong công việc các giao tiếp, ứng xử với cấp trên là một vấn đề vô cùng quan trọng và nhạy cảm. Đặc biệt là với những ai mới bước chân vào nghề chắc chắn sẽ thấy đây như là một áp lực và bắt buộc phải đối mắt. 

Đầu tiên bạn cần xây dựng một hình ảnh tốt đẹp với Sếp của mình. Nếu trong buổi phỏng vấn xin việc bạn không có cơ hội chào Sếp thì hãy chuẩn bị thật kỹ cho lần gặp đầu tiên ở buổi mới đi làm.

Hãy cho sếp thấy một hình ảnh “gọn gàng” và tràn đầy tự tin, nhiệt huyết trong công việc. Trong giao tiếp hãy trình bày các vấn đề một cách thẳng thắn và nói chuyện rõ ràng, mạch lạc. Như vậy bạn sẽ dễ dàng nói chuyện và trao đổi với Sếp của mình.

Tôn trọng đồng nghiệp và cấp dưới

Một trong những cách ứng xử thông minh trong công việc chính là tôn trọng đồng nghiệp và cấp dưới. Đây là một trong những cách giúp bạn xây dựng mối quan hệ trong công sở. Vì đây đều là những người bạn sẽ tiếp xúc giao tiếp và trao đổi công việc hàng ngày. 

Bản thân bạn không nên khoe tiền lương hay thưởng của bản thân. Đây là vấn đề nhạy cảm và theo quy định không được chia sẻ với bất kỳ ai. Và tất nhiên cũng đừng bao giờ khoe khoang bản thân có năng lực giỏi hơn đồng nghiệp. Nếu năng lực của bạn thật sự giỏi thì đó là khoe khoang. Còn nếu ngược lại bạn sẽ bị coi là “ảo tượng sức mạnh”. 

cach-ung-xu-thong-minh-1

Tôn trọng đồng nghiệp và cấp dưới

Một số trường hợp bạn cũng không nên tự ti về thành tích của mình. Hãy nhìn những đồng nghiệp khác để phấn đấu. Cơ hội luôn xuất hiện và thành công sẽ đến với những người biết cố gắng phấn đấu. 

Bạn cũng nên dành những lời khen ngợi, ngưỡng mộ dành cho những người đạt thành tích và tài năng hơn mình. Tuy nhiên cần khéo léo và thông minh để tránh biến những lời nói đó thành xu nịnh, bốc phét nhé!

Nói “không” với những đề nghị không đúng chuyên môn

Bày tỏ thái độ tôn trọng, kính nể đồng nghiệp của mình là một điều nên làm. Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn sang việc chấp nhận những yêu cầu từ họ. Hãy biết cách nói “Không” với những đề nghị không đúng về chuyên môn của mình. 

Bản thân cần biết chủ động và tinh tế hơn khi xem xét về một vấn đề nào đó nhận được trong công việc. Nếu nó không phải chuyên môn của bạn, cũng không phải việc của bạn thì hãy khéo léo từ chối. 

Hãy trở thành người chủ động trong mọi tình huống và tinh tế hơn trong cách giải quyết. Những kỹ năng về cách ứng xử thông minh sẽ giúp bạn tránh rơi vào những tình thế bị động. 

Không nên tán gẫu quá nhiều

Trong cuộc sống có một vài bối cảnh mà bạn không nên lạm dụng sự “tán gẫu”. Đó là một nơi nơi túc và đòi hỏi sự tập trung cao để làm việc. Tuy nhiên bạn cũng có thể nghỉ ngơi để xả stress bằng cách nói chuyện với đồng nghiệp. Nhưng đừng biến nó thành cái chợ. 

Trong mắt các đồng nghiệp và cấp trên thì một người nhiều chuyện chắc chắn không được đánh giá cao. Bạn nên biết lựa lúc mà nói và chọn thời điểm phù hợp thì sẽ tốt hơn. 

cach-ung-xu-thong-minh-2

Không nên tán gẫu quá nhiều

Đừng chỉ lắng nghe, hãy biết tiếp thu

Trong bất kỳ cuộc giao tiếp đối thoại nào bạn cũng cần phải bình tĩnh, lắng nghe đối phương. Khi đối phương vẫn đang nói và say mê với câu chuyện của họ thì bạn không được dứt lời. Dù là bạn đang có việc gấp thì hãy bình tĩnh chờ họ nói xong thì hẵng tiếp chuyện. 

Lắng nghe để hiểu câu chuyện, tiếp nhận thông tin và nắm bắt tình hình. Chứ không phải là “để ngoài tai”. Bạn cần phải biết họ đang nói gì, vừa nói gì và bạn vừa hỏi gì. Nếu bạn chả nhớ gì thì sẽ bị đối phương đánh giá là không tôn trọng và coi thường lời nói của họ.

Sử dụng ánh mắt

Trong các cuộc giao tiếp thì cách ứng xử thông minh luôn cần kết hợp thêm sử dụng ánh mắt. Đây sẽ là một vũ khí khiến bạn dễ dàng lôi cuốn đối phương với câu chuyện của mình. 

Một số những lưu ý cần thiết giúp bạn sử dụng ánh mắt để giao tiếp:

  • Tránh đảo mắt liên tục 
  • Tập trung nhìn thẳng vào đối phương khi bạn hoặc họ đang trao đổi, nói chuyện
  • Không nhìn chằm chằm
  • Không sử dụng ánh mắt cau có để nhìn đối phương
  • Thể hiện ánh nhìn tự tin, vui vẻ
  • Không biểu lộ sự căng thẳng, khó xử qua đôi mắt của bạn

Không nên sử dụng điện thoại

Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào bạn cần nhớ không nên sử dụng điện thoại. Đó là một cách ứng xử thông minh. Nó sẽ giúp bạn ghi được điểm trong mắt đối phương và họ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn. 

Nên tắt âm điện thoại trước khi bắt đầu cuộc giao tiếp. Nếu tiếng ồn xuất hiện từ điện thoại của bạn sẽ làm phá vỡ bầu không khí tập trung của cuộc hội thoại. Và khiến cho họ bị phân tán sự chú ý. 

Và điều tối kỵ là không được dán mắt vào chiếc điện thoại của mình. Dù trong hoàn cảnh nào thì đây cũng là một cách cư xử bị đánh giá là thiếu tôn trọng người khác. 

Đừng nói xấu, chia kết bè phái

Trong cuộc sống bạn cần xây dựng cho mình thêm nhiều mối quan hệ thân thiết. Đừng chỉ vì những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, công việc khiến bạn có những hành động nói xấu, chia rẽ. Hãy thẳng thắn nói với họ. Tuy nhiên bạn cũng nên khéo léo chứ đừng quá thẳng tính nói thằng khiến mất lòng đối phương. 

cach-ung-xu-thong-minh-3

Đừng nói xấu, chia kết bè phái

Biết giữ bí mật

Hãy nhớ những bí mật không bao giờ được chia sẻ với nhiều người. Khi bạn nhận được chia sẻ về một bí mật từ một người khác thì đó là một may mắn. Và bản thân là một người được đánh giá cao và có uy tín mới được chia sẻ những bí mật đó. Đừng để đối phương thất vọng về bạn nhé!

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ứng xử thông minh trong cuộc sống. Kỹ năng này sẽ giúp cho bạn ngày càng tạo dựng được nhiều mối quan hệ và gây được ấn tượng với những người xung quanh một cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn là người biết cách ứng xử thông minh khôn khéo thì mọi vấn đề mà bạn gặp phải sẽ được giải quyết rất dễ dàng và nhanh chóng. Còn đối với những người chưa biết cách làm sao để ứng xử thông minh hoặc các kỹ năng quan trọng trong giao tiếp hãy tham khảo khoá học giao tiếp trên Box được các giảng viên hướng dẫn chi tiết dễ hiểu.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.