10 Cách ứng xử với bạn bè giúp bạn duy trì mối quan hệ

Dù bạn đang có một mối quan hệ tình bạn thân thiết đến đâu, nhưng nếu không áp dụng được các Kỹ năng ứng xử bạn bè box.edu chia sẻ trong bài viết thì sớm muộn gì, tình bạn của bạn sẽ cũng không được bền vững như trước. Vì thế, hãy bỏ túi cho mình những nguyên tắc liên quan đến cách ứng xử với bạn bè để có thể giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt đẹp này nhé. 

Mục lục bài viết

Cách ứng xử với bạn bè bạn cần ghi nhớ

Hiểu về nhân tình thế thái

Cách ứng xử với bạn bè cũng giống như các mối quan hệ khác. Bạn hãy nhớ đặt vấn đề lễ nghi trong giao tiếp để duy trì mối quan hệ.

Mối quan hệ của bạn bè cũng liên quan đến rất nhiều khía cạnh nghi thức khác nhau. Và nếu một trong hai bên phớt lờ điều đó thì nó sẽ phá hủy tình bạn của bạn.

Một trong những khía cạnh đó phải kể đến là khi đối diện với gia đình của hai bên. Liệu một trong hai bên có tôn trọng gia đình của người kia hay không.

Nếu không tôn trọng gia đình của bạn bè thì đồng nghĩa với việc bạn đang không tôn trọng chính họ. Đây không đơn thuần chỉ là sự tôn trọng người khác mà nó còn phản ánh tính cách của bạn.

Những người không quan tâm đến thái độ của người khác thường là những người chảnh chỏe, kiêu ngạo. Khi bạn làm tổn thương người khác thì cuối cùng chính bạn lại làm tổn thương mình.

Quy luật có vay có trả

Một số người có quan niệm rằng, đã là bạn bè thì sao phải tính toán thiệt hơn. Đồ của bạn cũng là đồ của mình và ngược lại. Thế nhưng bạn không biết rằng, một số người tốt thì họ sẵn sàng cho bạn bè của mình mượn đồ, vay tiền những lúc khó khăn.

Còn một số người kết bạn chỉ vì mục đích riêng thì họ có thể sử dụng lòng tốt của bạn mọi lúc, mọi nơi. Trên thực tế, điều này không giúp bạn có một mối quan hệ bạn bè thực sự. Mà nó đơn giản chỉ là sự quảng giao.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn muốn vay tiền từ một người bạn khác của mình, hãy nói với họ rằng bạn sẽ trả đúng hẹn. Đây là cách ứng xử thông minh với bạn bè cơ bản bạn phải nắm được nếu muốn nhờ cậy hoặc vay tiền người khác. Bởi chữ tín luôn là tiêu chí cơ bản giúp bạn trở thành một con người có nhân cách. Từ đó giúp bạn duy trì và kéo dài mối quan hệ của mình.

cach-ung-xu-voi-ban-beTôn trọng và nghiêm túc với mối quan hệ giúp bạn duy trì tình bạn

Không nên phô trương trước mặt bạn bè

Trong một mối quan hệ với bạn bè, bạn đừng cố khoe mẽ thái quá những gì bạn đang có trước mặt họ. Mọi người đều biết rằng, thể hiện sự giàu có của bản thân trong một nhóm mặt là điều không hay.

Bạn có thể chia sẻ niềm vui đó trước mặt bạn bè của mình, những đừng cố làm cho nó trở nên lố bịch với giọng điều khoe mẽ. Bởi bạn bè của bạn sẽ rất buồn và cảm thấy tự ti vì họ không có những thứ mà bạn đang có.

Họ có thể không ghen tị, đố kỵ về những thứ mà bạn đang có. Nhưng liệu khoảng cách tình bạn có còn được như trước đây không hay nó càng trở nên xa cách vì thói khoe khoang của bạn.

Tránh bình luận về bạn của bạn bè bạn

Đừng phán xét về một ai đó nếu bạn không thật sự hiểu về họ. Trong mối quan hệ bạn bè, đây là cách ứng xử với bạn bè cơ bản mà bạn cần phải lưu tâm.

Bất cứ ai cũng có những mối quan hệ bạn bè riêng. Và những nhóm bạn này có những nguyên tắc riêng của họ. Vì vậy, bạn đừng quan tâm hay đánh giá bất cứ ai trong số đó.

Một người trưởng thành, chín chắn sẽ không dễ dàng đánh giá ai tốt, ai xấu trước mặt bạn bè của mình. Trong cuộc sống, đã có không ít những người trẻ mắc sai lầm là chê bai, phê phán bạn bè mình vì không biết chọn bạn mà chơi.

Nên nhớ rằng, mỗi người sẽ có tiêu chí chọn bạn bè khác nhau. Vì thế bạn nên học cách tôn trọng người khác. Sự tôn trọng và nói những lời lẽ phù hợp sẽ làm cho đối phương cảm thấy kính nể và yêu quí bạn hơn.

Đừng kể chuyện của bạn bè của bạn cho một người khác

Đây là một vấn đề rất nhạy cảm, ngay cả khi bạn nghĩ đó là một điều bình thường. Nhưng bạn không hề biết rằng, đằng sau ẩn chứa những vấn đề vô cùng phức tạp.

Lý giải cho điều này vô cùng đơn giản. Khi bạn là người được bạn bè của mình tin tưởng, họ sẵn sàng kể cho bạn nghe những câu chuyện liên quan đến cuộc sống, công việc của họ. Thậm chí đó có thể là những bí mật hoặc những câu chuyện riêng tư thầm kín. Nhưng khi bạn lại sử dụng những câu chuyện đó để kể lại cho người thứ 3 thì không có gì để đảm bảo rằng, những bí mật này sẽ được giữ kín.

Tôn trọng những bí mật của bạn bè cũng là cách để bạn tôn trọng chính mình. Đừng biến những câu chuyện của họ thành những trò mua vui cho người khác. Đây là một trong những cách ứng xử với bạn bè mà bạn nhất định phải khắc cốt ghi tâm.

Khong-ke-chuyen-cho-nguoi-thu-ba (1)Không kể những câu chuyện thầm kín của bạn bè cho người thứ ba

Đừng để bạn bè trả tiền nếu bạn không phải là khách

Một bữa ăn nhẹ sẽ không tốn kém là bao. Thế những cũng đừng để bạn bè của mình trả hết số tiền đó. Hãy chia nhau một cách sòng phẳng để cả hai bên đều cảm thấy rằng mình không phải là một người thực dụng, có tính lợi dụng bạn bè. 

Sự thật thường mất lòng nhưng đừng ngại nói ra sự thật

Ngay cả khi sự thật có phũ phàng và có nguy cơ làm tổn thương người bạn của mình, bạn cũng nên nói ra nếu điều đó thật sự tốt cho họ. Bởi mối quan hệ bền vững, chân thành là mối quan hệ mà một trong hai người bạn luôn muốn người kia trở nên tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng cảm thấy xấu hổ khi phải thừa nhận những sai lầm của bạn ở hiện tại hoặc trong quá khứ. Đối mặt với những sai lầm là cách để bạn thành thật với chính mình, để từ đó giúp bạn mạnh mẽ và trưởng thành hơn. 

Không ai trên cuộc đời này sinh ra đã là những người hoàn hảo. Ai cũng sẽ phạm sai lầm. Thế nhưng thay vì đối diện với chúng thì một số người lại chọn cách che giấu. Hãy chấp nhận thức tế một cách tích cực và cởi mở hơn. Bạn sẽ nhận được sự tha thứ và sự mến mộ, tôn trọng từ chính những bạn của mình. 

Cách ứng xử với bạn bè là nói chuyện một cách khéo léo

Không phải ai cũng sẵn sàng và vui vẻ nghe những lời khuyên từ phía người khác. Về phía bạn, bạn luôn cho rằng đó là những lời góp ý chân thành, còn về đối phương thì chưa chắc? Bởi có thể họ cho rằng, đó là sự “lên mặt” “dạy đời”. 

Vì thế, khi đưa ra lời khuyên, bạn nên chọn cách nói khéo léo, đừng sử dụng những từ ngữ quá gay gắt. Bởi một người bình thường chắc chắn sẽ khó tránh khỏi được việc gây hiểu lầm cho người khác, những một người dịu dàng khéo léo sẽ dễ hòa đồng hơn.

Vấn đề chỉ nằm ở cách bạn nói và giao tiếp sao cho phù hợp và hiệu quả nhất mà thôi. 

Nói lời cảm ơn

Đừng quên nói lời cảm ơn tới những người bạn của bạn đó chính là cách đối nhân xử thế. Khi họ sẵn sàng giúp đỡ bạn những lúc bạn khó khăn nhất. Đây là kỹ năng giao tiếp tối thiểu mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ. Học cách nói lời cảm ơn và khoan dung với người khác nhiều hơn. Sẽ giúp bạn xây dựng tình bạn bền lâu và gắn kết hơn. 

Noi-loi-cam-on (1)Đừng quên nói lời cảm ơn với người bạn đã giúp đỡ mình những lúc khó khăn

Thông cảm cho nhau mỗi khi vắng mặt

Một mối quan hệ bạn thân không có nghĩa là cả hai phải kè kè bên nhau trong 24h. Có những lúc đối phương cảm thấy bận rộn vì phải dành thời gian cho công việc, gia đình hoặc người yêu. Và bạn cũng vậy. 

Hãy tôn trọng khoảng thời gian riêng tư của nhau để mối quan hệ này trở đáng trân trọng hơn. Chỉ cần quan tâm, chia sẻ đúng lúc thì sẽ giúp bạn có một tình bạn đẹp, trân quý hơn. 

Tổng kết

Cách ứng xử với bạn bè không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn nắm được những quy tắc mà Box.edu đã chia sẻ trong bài viết. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn học giao tiếp hiệu quả hơn.

Hãy cố gắng trau dồi kiến thức và tham khảo thêm các khoá học giao tiếp ứng xử để có cho mình những kỹ năng giao tiếp tốt nhất là nền móng để tự mình xây dựng mối quan hệ chất lượng và bền vững hơn nhé.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)