Phân loại và cách vẽ biểu đồ trong Word chi tiết nhất

Nếu bạn đang muốn sử dụng Word để soạn thảo văn bản và trình bày số liệu thống kê thì chắc chắn không thể thiếu các biểu đồ. Biểu đồ sẽ là công cụ đắc lực để hỗ trợ bạn. Vậy cách vẽ biểu đồ trong Word như thế nào cho đẹp mắt, chuyên nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Box.edu dưới đây để tìm được câu trả lời cho mình nhé! 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kẻ khung trong Word đẹp mắt, độc đáo

Xem thêm: Bật mí cách tính tổng trong Word nhanh chóng, chính xác

Mục lục bài viết

Phân loại biểu đồ trong Word 

Biểu đồ hình cột (Column) / thanh (Bar) 

Biểu đồ hình cột thường được sử dụng để thống kê, thể hiện các số liệu được ghi nhận qua thời gian theo đơn vị sẵn có. Đồng thời biểu đồ còn giúp so sánh rõ ràng giữa các số liệu có cùng đơn vị đo trong cùng một bảng chứa dữ liệu đó.

Bieu-do-hinh-cot-Column-thanh-Bar-2
Biểu đồ hình cột (Column) / thanh (Bar)

Biểu đồ hình cột sẽ trình bày hình ảnh phân phối theo tần suất. Vì thế những quy mô tuyệt đối hoặc tường đối của mỗi nhóm đối tượng sẽ được biểu thị tổng thể bằng độ cao của các cột hoặc các hình chữ nhật cao hoặc thấp đại diện theo đơn vị đo của mỗi bảng

Bieu-do-hinh-cot-Column-thanh-Bar-1
Biểu đồ hình cột (Column) / thanh (Bar)

Biểu đồ tròn (Pie) 

Biểu đồ tròn thường được sử dụng để thống kê các số liệu ở dạng tỷ lệ phần trăm (%). Dạng biểu đồ này sẽ giúp bạn dễ dàng phân tích tỉ lệ, tỷ trọng và kết cấu.

Bieu-do-tron-Pie
Biểu đồ tròn (Pie)

Biểu đồ hình tròn sẽ thể hiện sự so sánh giữa các phần với nhau. Nó sẽ biểu diễn cơ cấu từng phần của mỗi diện trong một mục giá trị cụ thể tính theo đơn vị đo là phần trăm.

Biểu đồ sẽ đo lường và đưa tất cả các số liệu về cùng một dạng tỷ lệ phù hợp để lập biểu đồ. Nếu các con số có các đơn vị đo khác nhau thì biểu đồ sẽ không chính xác và không còn ý nghĩa.

Biểu đồ vùng (Area)

Dạng biểu đồ miền sẽ giúp bạn thể hiện cơ cấu và sự thay đổi của số liệu trong bảng. Chuyển dịch cơ cấu qua sự chênh lệch phần trăm (%) theo thời gian. Biểu đồ được làm đầy màu sắc phía dưới của mỗi đường thẳng biểu thị trong vùng.

Bieu-do-vung-Area
Biểu đồ vùng (Area)

Biểu đồ vùng được sử dụng xếp chồng lên nhau để hiển thị từng giá trị đóng góp vào biểu đồ hiển thị thay đổi theo thời gian. Với cách trình bày đơn giản, dễ hiểu nên biểu đồ vùng được ngừoi dùng sử dụng rất nhiều.

Biểu đồ dạng đường thẳng (Line)

Biểu đồ dạng đường thẳng cũng giống với dạng biểu đồ cột. Biểu đồ này ghi nhận toàn bộ các số liệu của đơn vị đó ở từng thời điểm khác nhau. Tuy nhiên khi bạn nhìn vào biểu đồ này sẽ có hình line để đánh giá được chính xác sự tăng giảm của số liệu trong bảng.

Bieu-do-dang-duong-thang-Line
Biểu đồ dạng đường thẳng (Line)

Các giá trị trong biểu đồ dạng đường thẳng của các đối tượng là các giá trị độc lập với nhau. Các đỗi tượng có tính liên tục về thời gian được biểu thị.

Biểu đồ dạng đường được sử dụng để theo dõi xu hướng diễn biến và yêu cầu đòi hỏi quá trình diễn biến phải được ghi nhận và cập nhập thời gian liên tục.

Biểu đồ XY (XY Scatter)

Biểu đồ XY là một trong những biểu đồ được sử dụng để thể hiện giá trị của các số liệu trong nhiều dãy khác nhau. Biểu đồ này sẽ liên kế 2 nhóm số liệu vào thành 1 đường biểu thị tương ứng với 2 trục X và Y

Bieu-do-XY-XY-Scatter
Biểu đồ XY (XY Scatter)

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong Word 

Cách vẽ biểu đồ trong Word 

Để thực hiện vẽ biểu đồ trong Word bạn chỉ cần thao tác theo các bước sau:

Chọn Insert trên thanh công cụ => Chọn Chart => Insert Chart

Cach-ve-bieu-do-trong-Word-1
Cách vẽ biểu đồ trong Word

Sau đó bạn chỉ cần lựa chọn dạng biểu đồ mong muốn trong bảng lựa chọn của hộp thoại Insert Chart

Cach-ve-bieu-do-trong-Word-2
Lựa chọn của hộp thoại Insert Chart

Tiếp theo đó màn hình sẽ tự động hiển thị một bảng trống để bạn nhập số liệu. Bạn cần thực hiện nhập thủ công tại bảng này để biểu đồ được hiển thị theo số liệu bạn nhập.

Cách thay đổi dữ liệu trong biểu đồ 

Sau khi dựng hoàn thành biểu đồ theo cách vẽ biểu đồ trong Word hướng dẫn trên bạn cần nhập hoặc thay đổi số liệu thì cần thực hiện như sau:

Chọn tab Charttools trên thanh công cụ => Chọn Edit Data. Hộp thoại Chart in Microsoft Word xuất hiện. Trong hộp thoại hiển thị bảng số liệu mà bạn nhập lúc đầu để tạo biểu đồ.

Cach-thay-doi-du-lieu-trong-bieu-do
Cách thay đổi dữ liệu trong biểu đồ

Để thay đổi dữ liệu trong biểu đồ bạn chỉ cần chỉnh sửa tại bảng này là hoàn thành.

Đổi tên biểu đồ 

Trên bản đồ luôn luôn hiển thị dòng “Chart time” – Tên biểu đồ. Muốn thay đổi tên biểu đồ bạn chỉ cần nhấp chuột vào dòng Chart Time và đổi tên theo mong muốn của mình nhé!

Doi-ten-bieu-do
Đổi tên biểu đồ

Thay đổi định dạng biểu đồ 

Nếu bạn muốn thay đổi định dạng biểu đồ để phù hợp hơn với số liệu hoặc muốn đổi một kiểu khác để phù hợp thiết kế hiển thị của mình hơn thì làm theo các bước sau:

Chọn Charttools trên thanh công cụ => Chọn Change Chart Type. Sau đó chỉ cần lựa chọn loại biểu đồ phù hợp => Nhấn OK để thay đổi.

Thay-doi-dinh-dang-bieu-do
Thay đổi định dạng biểu đồ

Thay đổi màu sắc trong biểu đồ 

Mỗi một định dạng biểu đồ sẽ có màu sắc mặc định được cài đặt sẵn. Để thay đổi màu sắc cho biểu đồ của mình theo mong muốn bạn cần làm theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Đổi màu tất cả các màu trong biểu đồ

Chọn Chart Design trên thanh công cụ => Change Colors. Sau đó lựa chọn màu sắc theo các cột định dạng có sẵn trong bảng lựa chọn

Thay-doi-mau-sac-trong-bieu-do-1
Đổi màu tất cả các màu trong biểu đồ

Cách 2: Đổi màu từng cột trong biểu đồ

Kích chuột phải vào cột mà bạn muốn thay đổi màu sắc trong biểu đồ => Chọn Format Data Series. Sau đó bảng hộp thoại Format Data Series sẽ xuất hiện bên phải màn hình của bạn.

Thay-doi-mau-sac-trong-bieu-do-2
Kích chuột phải vào cột mà bạn muốn thay đổi màu sắc trong biểu đồ

Để Fill màu cho cột bạn cần lựa chọn mục Fill trong hộp thoại và lựa chọn màu trong menu lựa chọn để thay đổi màu sắc cho cột trong biểu đồ

Thay-doi-mau-sac-trong-bieu-do-3
Đổi màu từng cột trong biểu đồ

Tổng kết 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách vẽ biểu đồ trong Word siêu đơn giản, chuyên nghiệp. Biểu đồ sẽ giúp bạn phân tích, thống kê dữ liệu một cách chuẩn xác, chuyên nghiệp nhất. Chỉ cần thao tác theo từng bước chi tiết hướng dẫn trên chắc chắn bạn sẽ thiết kế được những biểu đồ đẹp mắt và nổi bật nhất.

Chúc bạn thành công!

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.