10 Cách cải thiện kỹ năng thuyết trình tự tin trước đám đông

Cải thiện kỹ năng thuyết trình là một trong những khía cạnh quan trọng nếu bạn muốn phát triển công việc của mình. Bởi hiện nay, đa phần các công việc đều yêu kỹ năng này.

Từ sinh viên, nhân viên bán hàng cho đến cấp quản lý, lãnh đạo, họ đều phải có kỹ năng thuyết trình để chia sẻ kinh nghiệm hoặc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Hiểu được ý nghĩa đó, trong bài viết này, Box.edu sẽ cùng bạn tìm hiểu những bí quyết để bạn có thể tự tin thuyết trình trước đám đông.

👉 Xem thêm: Tổng hợp 10 cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

👉 Xem thêm: Giải đáp tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì?

Mục lục bài viết

Kỹ năng thuyết trình là gì

Kỹ năng thuyết trình là khả năng truyền đạt nội dung, thông điệp từ người nói, giúp người nghe dễ dàng nắm bắt thông tin.

Với vai trò là người thuyết trình, bạn phải hướng người nghe theo điều mà mình dự định sẽ làm trong buổi thuyết trình. Đó đơn giản chỉ là việc tiếp nhận thông tin mới hay là giải quyết một vấn đề nào đó mà họ mong muốn được giải đáp. 

Để học thuyết trình hiệu quả, người thuyết trình phải cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình. Nó bao gồm nhiều yếu tố như: giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể, cấu trúc bài thuyết trình, tốc độ nói….

Ky-nang-thuyet-trinh-la-gi (1)Kỹ năng thuyết trình là gì

Bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình

Thực hành thường xuyên mỗi ngày

Trau dồi kỹ năng đòi hỏi bạn phải tốn nhiều thời gian cho nó. Chính vì vậy việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao kỹ năng của mình.

Việc luyện tập sẽ giúp bạn trình bày vấn đề một cách tự nhiên, trôi chảy hơn, đồng thời khắc phục được những hạn chế của bạn trong khi thuyết trình.

Nếu bạn không có cơ hội luyện tập trước nhiều nhiều người, bạn có thể thực hành thuyết trình bằng cách ghi âm lại những gì mình nói, sau đó dành thời gian nghe lại. 

Với cách này, bạn sẽ phát hiện được những sai sót, điểm yếu của mình trong khi nói. Từ đó tìm ra giải pháp để hoàn thiện các kỹ năng thuyết trình cho bản thân.

Dành thời gian tham dự các buổi thuyết trình khác

Mỗi một diễn giả nổi tiếng sẽ có những kỹ năng và phương pháp thuyết trình khác nhau mang dấu ấn của riêng họ. Việc bạn dành thời gian để tham dự những buổi thuyết trình đó sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm để tự tin thuyết trình trước đám đông. 

Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cứng nhắc cách mà người khác thuyết trình vào bài thuyết trình của bạn. Bởi nội dung chủ đề thuyết trình là khác nhau, vì thế bạn có thể thay đổi linh hoạt theo cách riêng của mình. 

Đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình. Nếu bạn biết vận dụng nó một cách tinh tế và khéo léo thì chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả cao chỉ trong thời gian ngắn. 

Chủ động quản lý thời gian

Quản lý thời gian tốt là một trong những kỹ năng thuyết trình cần thiết. Để làm được điều này, trước hết bạn phải trả lời cho mình các câu hỏi liên quan như: Bài thuyết trình này sẽ được thực hiện trong bao lâu? Đảm bảo thời gian hoàn thành bằng cách nào?

Việc sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ như đã đề ra và đảm bảo chất lượng nội dung bài thuyết trình. 

Một bài thuyết trình thu hút là bài có nội dung thông tin sát với vấn đề, cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Vì thế, nếu bạn hời hợt ngay từ khâu chuẩn bị nội dung thì bài thuyết trình của bạn không mang lại giá trị cho người xem.

Bên cạnh đó, một trong những sai lầm lớn mà nhiều người thuyết trình hay mắc phải đó là nói nhiều, nói quá chi tiết. Tuy nhiên, trên thực tế, những bài thuyết trình quá dài dòng không đúng trọng tâm sẽ khiến cho người nghe cảm thấy mệt mỏi, chán nản. 

Thông thường, trong mỗi sự kiện quan trọng, chúng ra sẽ đặt thời gian tối đa cho mỗi bài thuyết trình. Do vậy bạn có thể dựa vào thông tin này để xác định những nội dung mình dự định sẽ trình bày trong bài thuyết trình để không làm ảnh hưởng về mặt thời gian đến những phần khác trong sự kiện. 

Quan-ly-thoi-gianChủ động quản lý thời gian khi thuyết trình

Sử dụng tư duy tích cực

Tư duy tích cực là yếu tố quan trọng giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn. Bởi lẽ, những người có tư duy tích cực là người lạc quan, họ dễ dàng vượt qua các rào cản và xử lý các tình huống một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, công việc thuyết trình không đơn giản chỉ là nói mà nó còn giống như một quá trình tư duy. Vậy nên nếu bạn có được tư duy tốt thì bạn sẽ biết cách trình bày thông tin hấp dẫn tới người nghe. 

Tự tin

Phong thái tự tin giúp bạn gây được ấn tượng với khán giả. Khi khán giả nhận thấy sự nhiệt huyết của bạn, họ sẽ đặt cho bạn niềm tin và tin tưởng vào những điều bạn nói. Vì thế, cải thiện kỹ năng thuyết trình tự tin trước đám đông là rất cần thiết nếu bạn muốn nâng cao khả năng của mình. 

Để rèn luyện sự tự tin khi thuyết trình trước đám đông, bạn có thể bỏ túi cho mình những bí quyết như sau:

  • Tập luyện thật nhiều để bản thân cảm thấy tự tin hơn khi trình bày.
  • Bạn có thể luyện tập thuyết trình trước người thân, bạn bè. Nhờ họ góp ý và khắc phục những lỗi chưa tốt.
  • Hãy chủ động, cởi mở kết bạn với mọi người. Hoặc bạn có thể tham gia nhiều câu lạc bộ dạy thuyết trình để có cơ hội thể hiện mình. 

Tu-tin-thuyet-trinhCải thiện kỹ năng thuyết trình bằng sự tự tin

Hãy chuẩn bị nội dung có chọn lọc

Như đã trình bày ở phía trên, thời gian thuyết trình là có hạn. Do đó bạn nên lựa chọn những thông tin quan trọng có liên quan trực tiếp đến nội dung thuyết trình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý trình bày diễn giải những nội dung được hiển thị trên Slide chứ không nên đọc nó. Đây là kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ mà bạn nên lưu ý. 

Ngoài ra, một chủ đề thuyết trình thú vị phong phú hấp dẫn người nghe được quyết định ở khâu chuẩn bị nội dung. Do đó, bạn không nên đợi đến khi lên thuyết trình rồi mới nghĩ về những gì mình sẽ nói. Hành động ngẫu hứng này có thể làm ảnh hưởng đến bài thuyết trình của bạn. Những nội dung không được chuẩn bị trước sẽ làm bạn mất tập trung, nói miên man và không đúng với chủ đề chính của bài thuyết trình. 

Chủ động tương tác với nghe

Khi thuyết trình, nếu người nghe cảm thấy thoải mái và hứng thú với những gì bạn nói thì họ sẽ có xu hướng tập trung vào bài thuyết trình của bạn lâu hơn.

Do đó, khi thuyết trình, bạn không nên độc thoại một mình mà hãy dành thời gian tương tác, trao đổi với khán giả. Điều này làm tăng hiệu quả thuyết trình, khán giả sẽ cảm thấy hào hứng và bị cuốn theo mạch thuyết trình của bạn. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Hãy thử tượng tượng xem, trong xuyên suốt một buổi thuyết trình, nếu bạn chỉ đứng im một chỗ và sử dụng một tone giọng đều đều thì khán giả có cảm thấy hào hứng, thích thú không? Câu trả lời là không. Bởi không ai thích nghe một bức tượng thuyết trình vậy.

Do đó sử dụng ngôn ngữ cơ thể qua biểu cảm khuôn mặt, nhấn nhá giọng điệu và di chuyển trên sân khấu sẽ làm tăng hiệu quả thuyết trình. Đồng thời ghi điểm với khán giả. 

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình thì nhất định không nên bỏ lỡ bí quyết này nhé.

Nạp đủ năng lượng trước khi bắt đầu bài thuyết trình

Một bài thuyết trình có thể diễn ra vài phút, thậm chí là vài giờ. Do đó, để đảm bảo cơ thể không bị mất sức do phải nói quá nhiều, bạn nên nạp đủ năng lượng cho mình, đặc biệt là uống nhiều nước.

Việc uống nước trước khi bắt đầu bài thuyết trình giúp bạn cảm thấy sảng khoái, bình tĩnh và tự tin hơn. 

Đấu tranh với nỗi sợ hãi

Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân trước đám đông sẽ hữu ích hơn việc bạn chống lại nó. Với những người mới lần đầu thuyết trình chắc chắn sẽ không tránh khỏi cảm giác này. Hãy nhớ rằng, cảm giác lo lắng, bồn chồn là điều hết sức bình thường.

Thế nhưng thay vì để điều này trở thành điểm yếu của bạn, hãy biến nó thành năng lượng tích cực. Bạn sẽ cảm thấy nỗi sợ này không còn quá lớn và nhanh chóng vượt qua nó.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về những bí quyết để cải thiện kỹ năng thuyết trình. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)