Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn C ++ phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình C++ ngày nay được nhiều người lựa chọn sử dụng. Cho các nhu cầu về kỹ thuật bao gồm: hệ thống máy khách – máy chủ. Các cơ sở dữ liệu hướng đối tượng, thiết kế hệ thống thời gian thực. Và cả các lĩnh vực như lập trình song song. Nó còn được sử dụng trong nhiều công ty phần mềm lớn, C++ được coi là một công cụ hữu ích cho các lập trình viên. Bài viết này của Box.edu sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi phỏng vấn C++ phổ biến nhất khi tìm việc làm.

Xem thêm: Tổng hợp 11 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Những kiến thức cần biết về lập trình c cho người mới

Xem thêm: Tổng hợp 22 quyển sách lập trình c tốt nhất cho người mới

Mục lục bài viết

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn C++ phổ biến nhất

Trên thực tế bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu hỏi khác nhau về ngôn ngữ lập trình C++. C dưới đây là một vài mẫu câu hỏi phổ biến có khả năng xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn rất cao. Để giúp bạn nắm bắt được những kiến thức quan trọng hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

tong-hop-cac-cau-hoi-phong-van-c-pho-bien-nhat.jpg

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn C++ phổ biến nhất

Câu hỏi phỏng vấn về con trỏ

Đối với mỗi nhà tuyển dụng thì công việc của họ là tìm kiếm những người phỏng vấn chất lượng. Và đem lại nguồn nhân lực hiệu quả về công việc cho mỗi công ty. Đặc biệt họ không muốn lãng phí thời gian và công sức để tìm kiếm nhiều. Do đó mà thường những câu hỏi phỏng vấn C ++ phổ biến nhất sẽ được lựa chọn kỹ càng.

Đầu tiên là những câu hỏi so sánh về các ngôn ngữ hoặc trong chính C++, con trỏ và tham chiếu. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về những kiến thức xung quanh về con trỏ.

Nên nhớ rằng cả tham chiếu và con trỏ đều có thể sửa đổi các biến hàm cục bộ. Trong một hàm lớn hơn và bạn cũng sử dụng nó. Để tránh việc sao chép các đối tượng lớn trong các đối số vào hàm hoặc khi được trả về từ hàm.

Điểm khác biệt giữa C và C ++ là gì?

Một câu hỏi xuất hiện thường xuyên từ nhà tuyển dụng. Cũng là câu hỏi xem xét kiến thức nền tảng cơ bản của lập trình viên. Vì họ nhận định rằng C và C++ đều là những ngôn ngữ lập trình quen thuộc và bắt buộc ai học về lĩnh vực này cũng đều phải nắm được.

Câu trả lời là: C là ngôn ngữ lập trình theo hướng thủ tục (POP). Trong khi ngôn ngữ C++ lại hỗ trợ hướng đối tượng. Ngoài ra thì C++ hỗ trợ các tính năng như: mẫu, kế thừa, nạp chồng hàm, hàm ảo, hàm bạn bè và tham chiếu. Tuy nhiên thì các tính năng này đều không được hỗ trợ trong ngôn ngữ C.

Các lớp lưu trữ

Đây chính là một phần công việc của bạn với ngôn ngữ lập trình C++. Bạn sẽ xử lý rất nhiều các lớp lưu trữ khác nhau. Các lớp lưu trữ là những phần quan trọng trong mã của bạn và bạn nên giải thích chi tiết về chúng khi được hỏi. Do vậy nên chuẩn bị câu trả lời thật kỹ càng trước nhé.

Trong cấu trúc tổng thể trong chương trình của bạn, tồn tại các lớp lưu trữ để xác định phạm vi và tuổi thọ của các ký hiệu, ví dụ như các hàm và biến. Bạn muốn đảm bảo rằng một biến sẽ thực hiện được những gì? Hãy sử dụng lớp lưu trữ phù hợp. Ngôn ngữ C++ có đến 5 lớp lưu trữ đó là: static, auto, extern, mutable và register. Bạn hãy tự tin trình bày kiến thức này với nhà tuyển dụng để ghi điểm trong mắt họ.

OOPS là viết tắt của từ gì?

OOPS chính là tên viết tắt của Object-Oriented Programming System, nghĩa là cách phân loại ngôn ngữ C ++.

Quá tải hàm là gì?

Nạp chồng hàm hay quá tải là khái niệm chỉ trường hợp có nhiều hàm trùng tên. Các chức năng này cần phải có các tham số khác nhau được sử dụng cho các kiểu hoạt động khác nhau.

Nạp chồng toán tử là gì?

nap-chong-toan-tu-la-gi.jpg

Nạp chồng toán tử là gì?

Khái niệm này chỉ thao tác của các hoạt động thuộc về một nhà điều hành đã có từ trước để đạt được hiệu quả từ các hoạt động khác nhau.

Một lớp trong C++ là gì?

Một lớp là khái niêm được dùng để chỉ một tập hợp các biến và các hàm khác nhau. Các biến này được gọi là thành viên dữ liệu, còn các hàm được gọi là hàm thành viên.

Lớp bạn bè là gì?

Nếu một lớp được đề cập đến như một lớp bạn bè đối với một lớp khác, thì nó có thể truy cập các thành viên riêng tư và được bảo vệ của lớp kia.

Làm thế nào chúng ta có thể truy cập các thành viên dữ liệu và các chức năng thành viên của một lớp?

Dot – Operator (.) ra đời để giúp mọi người có thể truy cập các thành viên dữ liệu và các chức năng thành viên của một lớp. 

Kế thừa là gì?

Kế thừa được hiểu là tính năng trong đó một đối tượng có được các thuộc tính của một lớp khác. 

Tệp Header trong ngôn ngữ C là gì?

  • Tệp header chính là tệp chứa khai báo hàm và định nghĩa macro cho C trong các hàm thư viện được xây dựng
  • Thêm nữa tất cả các hàm thư viện chuẩn C đều được khai báo trong các tệp header được lưu dưới dạng file_name.h
  • Mọi người thường đưa các tệp header này vào chương trình C của mình bằng lệnh “#include” để sử dụng các hàm được khai báo trong tệp header
  • Khi chúng ta đưa tệp header vào chương trình C của mình bằng lệnh “#include”, thì hầu hết các mã C của tệp header đều được đưa vào chương trình. Sau đó thì chương trình C này được biên dịch bởi trình biên dịch và được thực hành ngay lập tức

Các cách để truyền tham số cho các hàm là gì? Sử dụng cái nào?

  • Đầu tiên là truyền theo giá trị (Pass by value) – Nó chỉ gửi các giá trị của hàm dưới dạng tham số. Chúng ta thường chọn kiểu này nếu không muốn làm thay đổi giá trị của tham số thực tế
  • Truyền theo hướng địa chỉ (Pass by address) – Bạn chỉ cần gửi địa chỉ của các tham số thực tế thay vì các giá trị. Chọn điều này nếu các bạn muốn tham số thực tế được sửa đổi với các tham số chính thức
  • Truyền bằng tham chiếu (Pass by reference) – Các tham số thực tế này được nhận với các biến tham chiếu mới C++ làm tham số chính thức. Chọn điều này nếu mọi người mong muốn các tham số thực tế được sửa đổi cùng với các tham số chính thức

Lớp lưu trữ là gì?

lop-luu-tru-la-gi-1.jpg

Lớp lưu trữ là gì?

Thêm một câu hỏi phỏng vấn C ++ phổ biến nhất đó là lớp lưu trữ. Một lớp dùng để xác định vòng đời và phạm vi của các biến và hàm của nó được gọi là lớp lưu trữ.

Trong C++ có các lớp lưu trữ sau đây được hỗ trợ: auto, static, register, extern và mutable. Tuy nhiên, lưu ý rằng từ khóa register sẽ không được chấp nhận trong C++11. Còn với ngôn ngữ C++17, nó đã bị loại bỏ và dành để sử dụng trong tương lai.

Danh sách liên kết là gì?

Một danh sách được liên kết thường sẽ bao gồm các nút. Được kết nối với một danh sách khác cụ thể. Đối với lập trình C, danh sách liên kết được tạo bằng cách sử dụng công cụ là con trỏ. Đồng thời kèm theo là các danh sách được liên kết với nhau một cách hiệu quả. Để sử dụng bộ nhớ cho việc lưu trữ.

Từ dành riêng là gì?

Các từ dành riêng này là những từ sẽ nằm trong thư viện ngôn ngữ C chuẩn. Điều này có nghĩa là các từ dành riêng đều mang ý nghĩa đặc biệt. Và do vậy nó không thể được sử dụng cho mục đích khác với mục đích ban đầu của nó.

Tổng kết

Box.edu hy vọng rằng những thông tin cơ bản trên. Sẽ gợi ý cho bạn các câu hỏi phỏng vấn C ++ phổ biến nhất. Từ đó giúp bạn tự tin và chuẩn bị sẵn sàng với những câu hỏi của nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, nó sẽ là hành trang tốt nhất dành cho những bạn mới. Muốn nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực ngôn ngữ lập trình này.

3.4/5 - (47 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.