Chỉ số trung bình ngành là gì? Cách phân tích chính xác nhất

Trong việc đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ không thể bỏ qua. Chỉ số trung bình ngành của một doanh nghiệp. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến quyết định. Và lựa chọn đầu tư của rất nhiều người tham gia. Chỉ số trung bình ngành là gì hãy cũng phân tích và tìm hiểu kỹ hơn ở viết dưới đây với Box nhé!

Mục lục bài viết

Chỉ số trung bình ngành là gì?

chi-so-trung-binh-nganh-la-gi-1.jpg
Chỉ số trung bình ngành là gì?

Chỉ số trung bình này được biết đến là những chỉ số tài chính. Được định giá bình quân của một ngành. Hoặc một lĩnh vực nào đó và được sử dụng. Để làm cơ sở so sánh tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong cùng một ngành với nhau.

Hiện nay, chỉ số trung bình này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chứng khoán. Vì nhờ có chỉ số này mà các nhà đầu tư sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong phân tích số liệu để đầu tư có chọn lọc và đem lại hiệu quả.

Dựa vào sự so sánh của chỉ số này. Chúng ta sẽ biết được doanh nghiệp nào làm ăn tốt hơn. Kinh doanh ổn định và phát triển. Doanh thu lớn cũng như đơn vị nào đang làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên thì việc phân tích chỉ số trung bình để định giá. Còn tùy thuộc thêm vào các yếu tố khác nữa.

Thực tế cho thấy mỗi ngành nghề kinh doanh thì có đến hàng trăm nghìn tổ chức. Công ty hoạt động với quy mô lớn nhỏ, nguồn vốn và mô hình khác nhau. Từ đó việc chuyển giao tập hợp số liệu, tính toán chỉ số tài chính của mỗi doanh nghiệp cũng đa dạng hơn. Sau đó tính chỉ số tài chính trung bình cũng sẽ mất nhiều công sức cũng như thời gian mới có được kết quả chính xác.

Cách lấy số liệu tính toán

Việc phân tính chỉ số này được nhiều nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp nhận định là không hề đơn giản cũng như trong việc tìm kiếm thông tin về nó. Do vậy mà việc lây số liệu để phân tích này được rất nhiều nhà người quan tâm.

Đây là một dữ liệu đặc biệt quan trọng đặc thù của ngành nên các bạn không thể dễ dàng tiếp cận chỉ số này được. Nếu như bạn thực sự muốn biết thông tin chính xác và chất lượng về chỉ số trung bình của ngành thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để có được nó.

Một vài những gợi ý dành cho các bạn để có thể tìm kiếm được thông tin về những chỉ số này cụ thể:

 • Thomson Reuters: Đây là trung tâm thông tấn lớn và uy tín hàng đầu thế giới. Bạn sẽ tìm được chỉ số trung bình ngành ở đây nhưng phải trả một khoản chi phí khá lớn
 • Investing.com: Một trang web nổi tiếng và cũng là nguồn trang tham khảo chỉ số trung bình uy tín và chính xác với số liệu của khá nhiều doanh nghiệp
 • Một số trang website của các công ty chứng khoán nổi bật đó là:

Công ty chứng khoán tại Việt Nam tổng hợp:

 • Vietstock Finance
 • Chứng khoán Bản việt (VCSC)
 • Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Các trang thông tin chứng khoán chuẩn xác:

 • Trang Cophieu68
 • Trang Stockbiz
 • Cafef

Trên đây là những nơi mà bạn có thể tìm kiếm được chỉ số quan trọng này. Bạn có thể tham khảo thêm từ các nguồn này để lấy được chỉ số trung bình ngành có độ chính xác khác. Tuy nhiên lưu ý một điều rằng chỉ số này chỉ thể hiện một phần thông tin doanh nghiệp, cũng không phải chỉ số tối ưu nhất. Bạn chỉ nên coi chúng là thông tin tham khảo chứ không nên phụ thuộc hoàn toàn hay tin tưởng và dựa vào nó 100%.

Cách phân tích chỉ số này chính xác

cach-phan-tich-chi-so-nay-chinh-xac.jpg
Cách phân tích chỉ số này chính xác

Chỉ số trung bình của ngành này được rất nhiều các chuyên gia sử dụng linh hoạt trong việc phân tích cổ phiếu. Việc trang bị càng nhiều kiến thức càng sâu rộng, am hiểu nhiều về thị trường tài chính thì càng có cơ hội lớn để đầu tư đúng chỗ tạo ra được lợi nhuận khổng lồ.

Chỉ số trung bình ngành sử dụng được phân tích thành 2 loại chính đó là:

 • Chỉ số trung bình nói riêng về các chỉ tiêu tài chính, ví dụ như: tỷ suất sinh lời kỳ vọng, ROE, ROA, hệ số nợ, khả năng thanh toán…
 • Chỉ số trung bình của ngành riêng về việc định giá, ví dụ là: PE, PB, EV/EBITDA…

Thông qua việc so sánh các chỉ số trung bình ngành thì các nhà đầu tư sẽ đo được khả năng sinh lời cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp. Các trader có thể dựa vào chỉ số này để đánh giá được:

 • Chỉ số tài chính: Nếu tỷ suất sinh lời ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất sinh lời trên tài sản) cao hơn so với chỉ số trung bình ngành thì chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động với hiệu quả cao. Còn nếu ngược lại thì doanh nghiệp đó đang hoạt động thua lỗ cần phải đặc biệt chú ý cân nhắc về việc đầu tư.
 • Hệ số vốn vay vốn chủ sở hữu cao hơn trung bình chỉ số ngành thì có nghĩa doanh nghiệp đó đang hoạt động ổn định và có nội lực rất lớn.

Nhìn chung với một doanh nghiệp tiềm năng, có tiềm lực phát triển mạnh thì cần có các chỉ số ROA, ROE cao hơn gấp nhiều lần so với chỉ số trung bình ngành. Chính vì vậy bạn nên đầu tư vào những doanh nghiệp này để có thể thu được lợi nhuận cao hơn.

Một vài lưu ý khi sử dụng chỉ số này

Chỉ số này như đã phân tích ở trên thì khá là khó khăn trong việc tìm kiếm và phân tích

Chỉ nên sử dụng chỉ số P/E, P/B, EV/EBITDA…Để làm thước đo cho việc xem xét doanh nghiệp có đang định giá quá cao. Hoặc quá thấp so với mức trung bình ngành. Bởi vì chỉ số trung bình ngành chỉ chính xác nhất khi được so sánh với các doanh nghiệp trong cùng 1 ngành, 1 lĩnh vực. Nhưng trên thực tế thì:

 • Số lượng doanh nghiệp đưa ra và tính toán thường rất ít. Không đủ để đánh giá được ngành cũng như các lĩnh vực này

Ngày nay có rất nhiều ngành nghề kinh doanh xuất hiện tình trạng bong bóng. Khi đưa chỉ số này vào tính toán. Chính vì vậy, mà nếu nhà đầu tư chỉ sử dụng mỗi chỉ số ngành này. Để đánh giá cổ phiếu thì bạn sẽ rất dễ rơi vào bẫy thua lỗ.

 • Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Đều được đưa vào rổ tính toán và có đang bị định giá quá cao hay không
 • Trong rổ tính toán có những cổ phiếu cùng ngành ở những thị trường khác  nhau cũng đang bị gặp tình trạng như vậy

Tất cả những vấn đề này đều sẽ ảnh hưởng. Đến tính chính xác tuyệt đối của chỉ số trung bình ngành.

Chính vì vậy, mà nếu xác định giá trị của cổ phiếu. Mà chỉ dựa vào chỉ số trung bình ngành. Thì chắc chắn một điều là các nhà đầu tư. Sẽ có góc nhìn sai lệch vào giá trị của cổ phiếu đó. Và đồng thời sẽ đưa ra những quyết định. Đầu tư không chính xác có thể tạo ra những rủi ro nhất định.

Tổng kết

Những chia sẻ trên về chỉ số trung bình ngành này. Sẽ giúp cho mọi người nắm được thêm một nhân tố quan trọng. Ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của nhiều người khi tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên thì như đã phân tích ở trên việc tìm kiếm. Cũng như sở hữu chỉ số này khá khó khăn. Không hề đơn giản như nhiều người suy nghĩ. Thậm chí là bạn phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn. Để có thể có được chỉ số này.

Những trang website mà bạn có thể dễ dàng. Tìm kiếm được chỉ số này rất đa dạng trên thị trường. Nếu nhà đầu tư hay doanh nghiệp nào. Mong muốn sở hữu được chỉ số này thì có thể lên những trang web đó để tìm hiểu. Thương lượng và bỏ tiền ra để sở hữu chúng. Cuối cùng là chúc các bạn thành công trong hoạt động đầu tư chứng khoán vào năm 2022 này nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.