Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử đẩy cao doanh số

Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử giống như là kim chỉ nam, giúp những người học bán hàng trên sàn thương mại điện tử có thể bắt đầu với những định hướng tốt hơn để đạt được mục đích cũng như lý do mà họ bắt đầu kinh doanh. Hãy cùng Box.edu điểm qua những chiến lược kinh doanh này nhé.

Mục lục bài viết

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là minh chứng điển hình cho việc áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý bán hàng trên sàn đem lại cho bạn những lợi ích rất lớn:

chien-luoc-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu

Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử

 • Giúp bạn tăng khả năng tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng lớn.
 • Hoạt động kinh doanh mở liên tục 24/7 giúp gia tăng cơ hội bán hàng.
 • Tối ưu được chi phí hoạt động như chi phí mặt bằng, nhân công,…
 • Việc quản lý gian hàng online và chọn hình thức vận chuyển trở nên một cách đơn giản và chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.
 • Dễ dàng áp dụng các phương pháp marketing retarget (nhắm chọn lại) và remarket (tiếp thị lại), người bán có thể chạy quảng cáo nhắm đến các đối tượng đã truy cập vào gian hàng.
 • Có khả năng xử lý nhiều đơn hàng trên hệ thống cùng lúc và mở rộng kinh doanh một cách nhanh chóng.
 • Dễ dàng truy cập vào hệ thống dữ liệu thông tin khách hàng.

Những chiến lược kinh doanh thương mại điện tử 

Nghiên cứu hành vi khách hàng là một trong những yếu tố chính quyết định bạn có thành công với công việc bán hàng online trên sàn thương mại điện tử hay không. Bạn phải hiểu rõ được mô hình kinh doanh của mình và nắm chắc được sản phẩm bạn đang bán. Tiếp theo bạn phải hình dung được chân dung tệp khách hàng của mình đang nhắm tới nhờ vào các yếu tố như: Độ tuổi, giới tính, sở thích, thu nhập, thói quen mua sắm, thanh toán,…chan-dung-khach-hang-tiem-nang

Xây dựng được chân dung khách hàng tiềm năng

Sáng tạo nội dung thu hút

Những nội dung hữu ích và sáng tạo là yếu tố đặc biệt quan trọng nhất để thu hút sự quan tâm của khách hàng từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đặc biệt là đối với các startup thương mại điện tử.

Vậy bạn nên cung cấp những dạng nội dung nào cho khách hàng?

 • Trang giới thiệu: Hãy cung cấp cho khách hàng đầy đủ nội dung tổng quan nhất về startup tại trang thiết kế landing page. Tất cả mọi thứ về mục tiêu chiến lược, tầm nhìn, sứ mệnh,… xây dựng lòng tin về doanh nghiệp nơi họ.
 • Nội dung hữu ích: Bài viết chia sẻ mẹo, các tips hướng dẫn sử dụng đúng cách,… sẽ đưa đến cho bạn một lượng người truy cập lớn.
 • Nội dung do người dùng tạo ra (UGC – User Generated Content): Nội dung do người dùng tạo ra như: feedback, đánh giá, chia sẻ, … có nhiều sức thuyết phục người dùng hơn cả những quảng cáo sáng tạo thông thường. Bởi vậy, hãy tập trung đưa các nội dung hấp dẫn này đến với khách hàng.

Xác định niềm tin khách hàng

Xây dựng được niềm tin của khách hàng chính là bạn đã xây dượng được thương hiệu sẽ giúp bạn có được sự trung thành của khách hàng.

xay-dung-khach-hang-tiem-nang

Xác định khách hàng tiềm năng

Tạo dựng được niềm tin khách hàng nên bắt đầu từ đâu?

 • Từ những cái “truyền tai” của KOLs với fans ruột của họ.
 • Từ những bài review được đăng tải trên hội nhóm.
 • Hoặc những bài viết hay những video doanh nghiệp truyền tải thông qua quảng cáo.
 • Tăng trải nghiệm tốt về sản phẩm từ những khách hàng thân thiết.

Chiến lược về giá

Đối với những startup mới, thương hiệu họ xây dựng sẽ rất mất thời gian để in sâu vào tâm trí của người tiêu dùng. Chiến lược về giá sẽ giúp người tiêu dùng có nhận thức về thương hiệu của bạn nhiều hơn. Hầu hết, người mua tại Việt Nam họ ưa chuộng chất lượng hàng bình thường và giá rẻ nên bạn có thể tập trung phát triển phân khúc người tiêu dùng này.

Khi vừa gia nhập thị trường nên để mức giá tốt tăng trải nghiệm của khách hàng, dần dà thay đổi được hành vi của người tiêu dùng ổn định hơn bạn có thể thay đổi chiến lược giá tiếp theo.

chien-luoc-dinh-gia-san-pham

Cũng giống như Grab, họ sử dụng chiến lược giá rẻ rất tốt, khi khẳng định được mình trên thị trường Grab bắt đầu dần tăng giá dịch vụ và lúc đó người tiêu dùng đã quen với thương hiệu của họ và sẵn sàng chấp nhận mức giá đó.

Tạo dựng website tốt

Trang web cũng được coi như là một nhân viên bán hàng, là bộ mặt của sản phẩm, doanh nghiệp của bạn. Khi mới bắt đầu xây dựng có thể bạn chưa có nhiều kinh phí để xây dựng một website chuyên nghiệp. Người mới có thể tham khảo nhiều nguồn mẫu website được các doanh nghiệp lớn tạo dựng và học hỏi cách thiết kế bố cục, cách phối màu, nội dung họ truyền tải, hình ảnh/video,… để bổ sung cho website của mình.

mau-web-xaydung-thuong-hieu-ca-nhan

Khi đã bắt đầu có kinh phí, hãy trải nghiệm thêm những mẫu template có sẵn để tạo thành website riêng của mình. Khi thương hiệu đã gây được ấn tượng mạnh đến người tiêu dùng, lúc này hãy bắt đầu nâng cấp phát triển hệ thống website chuẩn SEO và chuyên nghiệp hơn. Sau đây là những lợi ích mà website bán hàng mang lại trong chiến lược kinh doanh thương mại điện tử cho bạn:

 • Khách hàng tự do truy cập trang web của doanh nghiệp tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng nhất.
 • Kết hợp với những công cụ phân tích và báo cáo bạn sẽ thấy được website mình có lợi ích cho khách hàng hay không? Lượng truy cập hàng tháng có ổn định hay không? Nguồn khách hàng đổ về từ đâu? Và thu được nhiều thông tin quan trọng từ khách hàng thông qua khảo sát.

Chiến lược marketing

Ngày từ lúc bạn quyết định trở thành một startup chính hiệu, bạn phải sẵn sàng làm quen với Social media (mạng xã hội) cũng như hiểu rõ nó đem đến lợi ích gì cho bạn. Đây là kênh giúp bạn tương tác tốt với lượng khách hàng lớn trên cả nước. Bằng những chiến dịch quảng cáo, bạn có thể đưa những sản phẩm, thương hiệu của mình đi khắp nơi.

ke-hoach-marketing

Chiến lược marketing

Nền tảng quản lý cửa hàng

Nền tảng quản lý bán hàng cũng giúp ích cho chiến lược kinh doanh thương mại điện tử của bạn tốt hơn khi mới bắt đầu. Những mục được kể trên nằm gói gọn trong nền tảng này sẽ giúp cho những doanh nghiệp không chuyên cũng có thể điều hành dễ dàng.

phan-mem-quan-ly-ban-hang

Nền tảng quản lý cửa hàng

Quản lý bán hàng

Bạn cũng sẽ được cung cấp tất cả các tính năng xoay quanh việc bán hàng như:

 • Quản lý sản phẩm, kho hàng,  đơn hàng, khách hàng, nhà cung cấp, dịch vụ,…
 • Tạo mã barcode
 • Vận chuyển
 • App quản lý

Hỗ trợ marketing

Là một người không chuyên, bạn sẽ thấy choáng ngợp với thời đại kỷ nguyên số hiện nay. Không sao cả, vì hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm quản lý cửa hàng sẽ trọn gói cả việc này cho bạn từ:

 • Tạo trang Landing Page, Blogs
 • Thế nào là chuẩn SEO
 • Google Analytics, Google Smart Shopee, Facebook Pixel, …
 • Email marketing
 • Phân tích báo cáo
 • Thông báo đẩy
 • Tao mã giảm giá

Xuất khẩu

Ngày nay, những phần mềm quản lý có còn hỗ trợ bạn xuất khẩu hàng hóa qua nhiều quốc gia khác nhau, không phải đơn giản là chỉ bán hàng tại lãnh thổ Việt Nam.

Tập trung vào trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc khẳng định vị thế của thương hiệu trên thị trường. Theo đó, mỗi bước trong quy trình trải nghiệm đều có thể ảnh hưởng đến quyết định của người dùng khi mua hàng.

Vì vậy để cải thiện chất lượng của dịch vụ hậu mãi, startup bán hàng thương mại điện tử nên áp dụng các chương trình ưu đãi dành riêng cho các khách hàng thân thiết, hoặc chính sách giảm giá đặc biệt đối với những đơn hàng từ một mức giá nào đó trở lên. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy họ nhận được quan tâm và khẳng định sự khác biệt của doanh nghiệp trên thị trường.

Mặt khác, bạn cũng nên tập trung vào những micro – moment. Tức là khoảnh khắc người dùng quyết định mua sắm. Theo đó, dịch vụ quảng cáo trả phí (PPC) của các trang tìm kiếm sẽ rất hữu ích nếu chiến dịch marketing của bạn thay đổi theo dịp hoặc theo mùa.

Cung cấp đa dạng tùy chọn thanh toán

Tùy chọn thanh toán đa dạng cũng là một trong những cách để các startup thương mại điện tử tăng cường tỷ lệ chuyển đổi. Theo đó, nếu như tích hợp được càng nhiều hình thức thanh toán, chẳng hạn như PayPal, Apple Pay,  Zalo Pay, Google Pay, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ… giúp khách hàng của bạn tiện lợi hơn trong việc mua sắm. Từ đó cải thiện hiệu quả trình trải nghiệm người dùng.

Chính sách hoàn tiền và hoàn trả, bảo hành hấp dẫn

Một thống kê của trang Invesp.com cho thấy. Có đến 67% người dùng truy cập vào trang chính sách trả hàng trước khi mua sắm và 92% sẽ quay lại nếu quá trình hoàn trả dễ dàng. Vì vậy, nếu như bạn muốn thu lại lợi tức nhanh chóng và xây dựng hình ảnh tốt trong lòng người dùng. Hãy công khai chính sách bán hàng đổi trả và thực hiện nó một cách nghiêm ngặt.

Liên kết đa dạng với các bên vận chuyển

Chi phí vận chuyển quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng quyết định không mua sắm nữa.

Do đó, nếu quyết định khởi nghiệp với một startup thương mại điện tử, bạn phải cung cấp được cho khách hàng đa dạng các đơn vị vận chuyển. Hãy miễn phí chi phí vận chuyển cho các đơn hàng giá trị cao, hoặc có những ưu đãi riêng cho đơn đặt hàng ở một mức giá nào đó. Việc làm đó sẽ khuyến khích người dùng mua sắm nhiều hơn để tận dụng lợi ích này.

don-vi-van-chuyen

Liên kết đa dạng với các bên vận chuyển

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng những dịch vụ của các hãng vận chuyển trong khu vực hoặc dịch vụ giá rẻ để giảm thiểu chi phí.

Tổng kết

Thị trường bán hàng trên sàn thương mại điện tử luôn tồn tại những sự cạnh tranh khốc liệt và đào thải nhanh chóng. Vì thế, các startup thương mại điện tử sẽ rất khó khăn trong việc khẳng định thương hiệu của mình trước những đối thủ khác. Tuy nhiên, với những chiến lược kinh doanh thương mại điện tử được chia sẻ trong bài viết này, Box.edu cũng hy vọng đã phần nào giúp các startup tìm ra giải pháp kinh doanh phát triển cho mình.

3.3/5 - (42 bình chọn)