Chốt sale là gì? Bật mí nghệ thuật chốt sale thành công

Trong kinh doanh bán hàng thì bạn không còn xa lạ với thuật ngữ chốt sale nữa. Đây là công việc quan trọng để mang lại doanh thu lợi nhuận cho mỗi người. Tuy nhiên chính xác chốt sale là gì? Quy trình thực hiện cụ thể như thế nào để mang lại hiệu quả cao hãy cùng Box.edu giải đáp kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu chốt sale là gì?

tim-hieu-chot-sale-la-gi.jpg

Tìm hiểu chốt sale là gì?

Chốt sale được biết đến là việc kết thúc quá trình tư vấn bán hàng. Đây là công đoạn cuối trong kinh doanh, bao gồm từ việc lên kế hoạch, tư vấn và chuẩn bị đơn hàng cho đến cuối cùng là bán được sản phẩm.

Đây là một bước rất quan trọng trong bất kỳ một lĩnh vực nào. Để trở thành một nhân viên giỏi thì bạn cần có kỹ năng chốt sale đỉnh cao, vì chỉ khi nắm được quy trình chốt sale thì việc bán hàng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Tại sao cần cải thiện kỹ năng chốt sale?

Công việc chốt sale như các bạn cũng biết rằng nó rất quan trọng, chính vì vậy bạn cần nắm được những lý do cụ thể như sau:

 • Giúp tăng doanh thu: Chốt sale càng nhiều thì kéo theo doanh thu cũng tăng lên. Khi đó sẽ mang lại cho công ty một lợi nhuận cao
 • Tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng: Nắm được kỹ năng cơ bản của chốt sale sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Nhờ đó mà việc chốt đơn sau này cũng dễ dàng hơn
 • Tránh bị mất khách hàng: Chắc chắn nếu bạn không có kinh nghiệm nhiều về sản phẩm thì việc chốt sale sẽ vô cùng khó khăn. Bạn sẽ trở nên ấp úng, không cung cấp cho khách hàng thông tin cần thiết và tất nhiên sẽ làm cho khách hàng từ chối mua sản phẩm của bạn

Hướng dẫn các cách chốt sale hiệu quả

Tổng hợp giá trị của sản phẩm

Bước cuối cùng giúp bạn thành công trong chốt sale đó là phải tổng hợp được điểm nổi bật, giá trị cốt lõi cũng như lợi ích mà sản phẩm đem lại cho khách hàng. Đặc biệt phải giải quyết được những vấn đề và nhu cầu cụ thể của khách hàng. Khi bạn sử dụng cách này sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị thu hút, tin tưởng và sẽ sử dụng sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Đặt ra nhiều các câu hỏi 

Tiếp theo là bạn có thể đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng ở thời điểm hiện tại. Bạn nên nghiên cứu và chọn lọc câu hỏi phù hợp, có tác dụng trong việc chốt sale.

Lưu ý nữa là những câu hỏi này phải bám sát vào nhu cầu, mục đích của khách hàng để kích thích họ nên sử dụng sản phẩm của bạn mà không phải của một bên nào khác.

Chốt sale nhanh gọn, bất ngờ

Trong quá trình mua bán thì khách hàng sẽ luôn có những mong muốn về giảm giá, khuyến mãi do đó nếu biết cách đánh vào tâm lý này thì việc chốt sale cũng dễ dàng hơn. Các chính sách này sẽ được sự cân nhắc và quyết định của công ty, chúng sẽ là yếu tố giúp khách hàng nhanh chóng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Đặc biệt với những sản phẩm dịch vụ có giá trị lớn thì việc đưa ra các chương trình ưu đãi sẽ kích thích người mua cao hơn. Đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp với mong muốn nhu cầu nhằm đạt được mục đích bán hàng nhanh chóng và bất ngờ.

Chốt sale ngay tại điểm bán 

Đây là cách chốt sale được rất nhiều người khuyến khích áp dụng. Người bán hàng sẽ đưa ra lợi ích cụ thể làm cho khách hàng không thể trì hoãn được mà phải quyết định mua luôn. Thông thường cách này sẽ giúp việc chốt sale diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất.

Hãy tạo mọi thứ trở nên cần thiết, kích thích việc ra quyết định tại thời điểm này ngay lập tức giúp việc chốt sale được chắc chắn và hiệu quả hơn.

Cách giả định, lấy bớt đi

Với cách này thì bạn thể hiện sự quan tâm đối với các khách hàng của mình. Tiếp nhận những phải hồi tích cực và tiêu cực để hoàn thiện bản thân mình hơn. Sau mỗi cuộc gặp gỡ, họp hành thì bạn cũng nên thăm dò và xem xét ý kiến của mọi người về sản phẩm cụ thể. Có như vậy mới giúp bạn tìm ra được định hướng giải pháp cho quá trình chốt sale hiệu quả, đồng thời mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Những lưu ý nâng cao việc chốt sale là gì?

nhung-luu-y-nang-cao-viec-chot-sale-la-gi.jpg

Những lưu ý nâng cao việc chốt sale là gì?

Xây dựng niềm tin với các khách hàng

Xây dựng sự tin tưởng với khách hàng là rất cần thiết giúp bạn chốt sale thành công. Đầu tiên những trang thông tin tiếp cận với khách hàng phải có đầy đủ thông tin chi tiết, địa chỉ uy tín. Việc chăm chút cho hình ảnh cũng sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với khách hàng hơn. Đặc biệt là sự chân thật thông qua những dẫn chứng cụ thể, phản hồi tích cực của người dùng trước để tiếp cận và tạo dựng niềm tin cho khách hàng mới tốt hơn.

Đây cũng là kỹ năng chốt đơn hiệu quả mà một người kinh doanh cần nắm được thật kỹ nếu muốn thành công trên con đường kinh doanh buôn bán.

Luôn luôn kiên trì khi tư vấn

Sự kiên trì, bền bỉ cũng là yếu tố quan trọng của một người sale bán hàng. Trên thực tế bạn sẽ bắt gặp rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Có những người khó tính họ sẽ từ chối bạn ngay từ lần đầu tuy nhiên nhờ vào sự kiên trì bám đuổi mục tiêu mà nhiều khách hàng đã quay trở lại sử dụng sản phầm của bạn. Nó cũng được coi là nghệ thuật chốt sale đỉnh cao mà bạn nào cũng cần phải học. Do đó hãy cho khách hàng thấy rằng bạn thật sự mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng chứ không phải chỉ chăm chăm đi chốt sale.

Thúc đẩy việc ra quyết định nhanh của khách hàng

Lòi khuyên là hãy dùng những từ ngữ mang tính hàng động, thúc đẩy mọi người lựa chọn sản phẩm của bạn ngay lập tức. Như là: mua ngay kẻo bỏ lỡ, sắp hết hạn khuyên mãi… việc dùng những từ ngữ này sẽ có tác động đến quyết định mua bán của khách hàng. Từ đó mà số lượng chốt sale của bạn sẽ tăng nhanh hơn nếu có những ưu đãi hấp dẫn cho sản phẩm như vậy.

Đưa ra cho khách hàng các khoản ưu đãi 

Thêm một kỹ năng quan trọng đó là hãy đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn để kích thích nhu cầu mua bán của khách hàng tăng lên. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp áp dụng cách thức mua sản phẩm được tặng kèm một sản phẩm khác, thời hạn bảo hành kéo dài hoặc giảm giá ưu đãi, cũng như có voucher hoặc tích điểm cho những lần mua sau… Dựa vào những điều này mà giúp việc chốt sale đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, cho nên hãy áp dụng nó một cách phù hợp với từng loại sản phẩm mà bạn cung cấp cho khách hàng.

Kỹ năng telesale đỉnh cao

 • Giọng nói rõ ràng, dễ nghe, không nói ngọng và không nói giọng địa phương
 • Cách trình bày mô tả sản phẩm dễ hiểu có tính thuyết phục cao
 • Hãy đặt các câu hỏi xoay quanh nhu cầu của khách hàng
 • Phải có sự thích ứng nhanh và xử lý tình huống linh hoạt
 • Người bán hàng cần nắm rõ tất cả thông tin về sản phẩm trước khi bán hàng
 • Có cái nhìn bao quát và cụ thể với sản phẩm, dịch vụ mà mình bán
 • Tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng và các thông tin về họ
 • Tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm đối thủ cạnh tranh
 • Xây dựng kịch bản trước khi gọi điện cho khách hàng, chuẩn bị trước mọi tình huống và phương án xử lý kịp thời

Luôn theo sát khách hàng của mình

Lưu ý cần đảm bảo rằng bạn luôn theo sát khách hàng của mình. Từ việc tìm hiểu thông tin về khách hàng, nhu cầu mong muốn cũng như khả năng tài chính của họ để tư vấn sản phầm phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những yếu tố cơ bản của khách hàng để hiểu họ hơn, thân thiết với họ đồng thời thuận tiện hơn trong việc tư vấn và chốt sale.

Tổng kết

Chốt sale là gì? Kỹ năng và cách chốt sale thế nào mới đạt được hiệu quả tất cả đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng rằng các bạn có thể nắm bắt được chúng một cách chính xác để giúp ích cho việc chốt sale của bản thân.

5/5 - (10 bình chọn)