Gợi ý 7 chủ đề thuyết trình thú vị hấp dẫn cho sinh viên

Trước khi bắt đầu buổi thuyết trình quan trọng thì chắc hẳn bạn sẽ loay hoay không biết nên chọn chủ đề nào cho phù hợp, thu hút được sự quan tâm của mọi người. Làm thế nào để chọn lựa chủ đề thuyết trình thú vị nhất thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết sau đây nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan thuyết trình là gì?

tong-quan-thuyet-trinh-la-gi.jpg

Tổng quan thuyết trình là gì?

Thuyết trình là gì? Thuyết trình được hiểu đơn giản là việc trình bày quan điểm, ý kiến và suy nghĩ của mình. Về một vấn đề nào đó đồng thời thuyết phục mọi người lắng nghe và chấp nhận theo những quan điểm mà bạn đưa ra.

Trong một bài thuyết trình sẽ bao gồm 3 thành phần chính là: người giao tiếp, thông điệp, phương tiện được sử dụng và người nhận.

Đặc điểm quan trọng là bài thuyết trình phải hấp dẫn và thu hút được mọi người quan tâm chú ý lắng nghe. Mọi lập luận dẫn chứng phải rõ ràng và bám sát chủ đề thuyết trình. Thêm nữa là sự trình bày rõ ràng, sinh động đầy sức thuyết phục.

 • Nội dung phù hợp: Mỗi một bài thuyết trình phải hướng đến một đối tượng cụ thể vì vậy khi bạn lựa chọn chủ đề thuyết trình thì chủ đề đó phải phù hợp nhất với đối tượng sẽ lắng nghe bạn trình bày
 • Cầu trúc nhất quán: Bài thuyết trình cần phải có cấu trúc rõ ràng, logic và nhất quán. Bạn phải có một chủ đề cụ thể và những nội dung liên quan được sắp xếp theo một trình tự nhất định
 • Sử dụng ngôn ngữ, giọng nói phù hợp: Điểm nhấn để tạo ấn tượng cho bài thuyết trình là phải có những ngôn ngữ và giọng nói phù hợp như vậy khi thuyết trình bạn mới thu hút sự tập trung lắng nghe từ mọi người. Cường độ nói, tốc độ nói và cử chỉ ngôn ngữ cơ thể cũng là yếu tố quyết định

Tổng hợp 7 chủ đề thuyết trình thú vị, hấp dẫn nhất

Các chủ đề về cuộc sống vui vẻ

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng trở nên bận rộn hơn do vậy mà mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi với nhiều vấn đề trong cuộc sống khác nhau. Do vậy những chủ đề vui vẻ sẽ kích thích cảm hứng và thu hút nhiều người quan tâm hơn, giúp họ có nhiều niềm vui, lạc quan và tích cực hơn trong cuộc sống.

Chủ đề này khá là rộng để bạn có thể thỏa sức sáng tạo, nên đưa ra những câu chuyện dẫn chứng cụ thể để tăng sức thuyết phục. Đặc biệt là những ví dụ thực tiễn về một tấm gương nào đó họ đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống nhưng cuối cùng vẫn tìm được hạnh phúc ở tương lai, cảm thấy cuộc sống trở nên tươi đẹp và đáng sống hơn.

Một vài đề tài về chủ đề cuộc sống vui vẻ như sau:

 • Những nguyên tắc cơ bản để dẹp bỏ sự lo âu
 • Phương pháp phân tích và giải quyết sự lo lắng cho bản thân
 • Loại bỏ quá khứ, bước đến tương lai
 • Từ bỏ thói quen lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta
 • Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích
 • 10 cách tránh mệt mỏi và lo lắng, đồng thời nâng cao tinh thần sức khỏe
 • Bỏ điện thoại xuống và cùng bước ra đường nào
 • Sống chậm lại, nghĩ khác đi đồng thời yêu thương nhiều hơn

Chủ đề xã hội nổi bật

Trên thực tế thì những vấn đề xã hội nóng luôn được mọi người quan tâm hằng ngày cho nên đây cũng là chủ đề thuyết trình thú vị mà bạn có thể lựa chọn. Với chủ đề nãy bạn hãy đưa ra cách nhìn nhận đánh giá khách quan. Đồng thời cũng nên chủ động trao đổi và giao lưu với mọi người để cùng đưa ra quan điểm, ý kiến của mỗi người góp phần xây dựng bài thuyết trình hiệu quả hơn.

Một số đề tài về chủ đề mang tính thời sự, các chủ đề xã hội đang được quan tâm bao gồm:

Chủ đề thuyết trình thú vị về sức khoẻ con người

Sức khỏe là điều quan trọng mà ai cũng phải quan tâm do vậy chủ đề thuyết trình sẽ thu hút được nhiều người hơn. Tuy nhiên nếu lựa chọn chủ đề này thì bạn cũng cần có kiến thức, am hiểu về sức khỏe con người đặc biệt là về một chủ đề mảng nhất định. Tất cả thông tin đưa ra phải có tính xác thực nhằm tăng sự tin tưởng của bài thuyết trình hơn.

Một vài những căn bệnh phổ biến mà mọi người dễ mắc phải bạn có thể tìm hiểu và trình bày về nó. Vừa giúp mọi người phòng tránh lại có thể tìm cách chữa bệnh chính xác và an toàn nhất. Chắc chắn sẽ rất thu hút sự tập trung chú ý theo dõi từ những người xung quanh.

Thời gian vừa rồi khi dịch bệnh Covid 19 phát triển đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người nên rất thu hút sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt là nó đã xảy ra với gần như mọi người nên việc thảo luận, trao đổi sẽ diễn ra sôi nổi hơn rất nhiều. Do vậy bạn cũng có thể đưa chủ đề này vào bài thuyết trình của mình.

Chủ đề về các kế hoạch cho tương lai

chu-de-ve-cac-ke-hoach-cho-tuong-lai.jpg

Chủ đề về các kế hoạch cho tương lai

Một chủ đề thuyết trình thú vị được rất nhiều bạn lựa chọn. Nếu chọn chủ đề này thì bạn nên chia sẻ từ bản thân về những dự định kế hoạch cụ thể để tăng sự chân thành và hấp dẫn. Đừng ngại chia sẻ về những vấp ngã trước đây, nó chính là động lực để bạn thay đổi dần cải thiện cho tương lai sau này.

Cách chia sẻ về bản thân sẽ giúp mọi người có thể nắm bắt tốt hơn, có sự tin tưởng vào minh chứng thực tế từ đó mà bài thuyết trình sẽ tạo ấn tượng đến mọi người. Một số đề tài về chủ đề kế hoạch cho tương lai đó là:

 • Lập kế hoạch cho thời gian trên trường học
 • Thuyết trình về lập kế hoạch phát triển cá nhân
 • Bài thuyết trình các kế hoạch kinh doanh
 • Bài thuyết trình về kế hoạch tài chính cá nhân

Các chủ đề xoay quanh tình yêu 

Thêm một chủ đề thuyết trình thú vị mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đó chính là về tình yêu. Nghe cái tên thôi thì chắc hẳn đã thu hút mọi người phần nào rồi đúng không nào? Cách để làm con người ta hạnh phúc và tận hưởng tình yêu hoặc những câu chuyện tình yêu ở ngoài đời thực…

Tình yêu sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau có vui có buồn do vậy mà tùy vào bạn muốn truyền tải thông điệp tình yêu nào đến với mọi người. Có thể là kể về câu chuyện của bản thân hoặc những người xung quanh làm dẫn chứng cụ thể cho bài thuyết trình của mình. Sự thật đây là một chủ đề rộng và có rất nhiều thứ để nói do vậy hãy tìm cho mình một cảm xúc nhất định để chia sẻ tránh nói lan man hoặc quá dài dòng.

Chủ đề thuyết trình thú vị về kỹ năng sống 

Một chủ đề thuyết trình phổ biến rất hay được đưa vào cái buổi thảo luận, trình bày. Thông qua bài thuyết trình cũng giúp mọi người rèn luyện được kỹ năng sống đúng chuẩn, tìm ra được những bí quyết hữu ích cho cuộc sống thêm tốt đẹp hơn. Dựa trên những trải nghiệm thực tế của bản thân để giúp tăng sự chân thật hoặc những bài học mà bạn rút ra được khi đã trải qua.

Kỹ năng sống là rất đa dạng nên việc bạn làm là tìm hiểu về những kỹ năng quan trọng và cần thiết có thể giúp ích cho cuộc sống của mọi người xung quanh tốt hơn.

Chủ đề việc làm sinh viên

Tại môi trường đại học các bạn sinh viên sẽ thường xuyên phải tham gia các buổi thuyết trình, và chủ đề mà được đông đảo sinh viên lựa chọn chính là việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Một vấn đề thực tế và cần thiết mà bạn nào cũng quan tâm nên chắc chắn sẽ là chủ đề thuyết trình thú vị và thông minh.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cũng là cách để giúp bản thân và mọi người có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, sự lựa chọn cong việc phù hợp với năng lực cũng như sở thích của mình hơn. Ngoài ra các bạn sinh viên sẽ có thể nói ra suy nghĩ, quan điểm của mình về một lĩnh vực, công việc nào đó mà đang phổ biến cũng như có sự tranh cãi hiện nay.

Tổng kết

Trên đây là một vài chủ đề thuyết trình thú vị mà chúng tối muốn chia sẻ để các bạn có thể lựa chọn cho mình một chủ đề phù hợp và yêu thích nhất. Từ đó có thể tự tin trình bày nêu quan điểm của mình thoải mái và đóng góp ý kiến cho nhau. Ngoài ra đây cũng là cách thức đơn giản giúp bạn học kỹ năng  thuyết trình hiệu quả hơn mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)