Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Ngày nay thị trường chứng khoán trong và ngoài nước ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Đặc biệt là thời kỳ công nghệ internet phát triển vượt bậc. Mọi người có cơ hội được tiếp cận với những nền tảng. Và cách thức kiếm tiền mới hiệu quả hơn. Chứng khoán là gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy và câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư chứng khoán tại thời điểm này hay không? Hãy cùng Box.edu giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây!

Mục lục bài viết

Tổng quan về chứng khoán

tong-quan-ve-chung-khoan.jpg
Tổng quan về chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Được các tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật. Chứng khoán có thể có nhiều hình thức khác nhau. Như: chứng chỉ, dữ liệu điện tử hay bút toán ghi sổ.

Các nhà đầu tư mua chứng khoán thể hiện mối quan hệ chủ sở hữu. Với một phần vốn góp của mình (cổ phiếu) hay quan hệ chủ nợ (trái phiếu) đối với doanh nghiệp. Đây cũng được coi là một loại hàng hóa của thị trường chứng khoán. Nên có thể mua bán giao dịch trên thị trường hoặc nắm giữ như tiền.

Đặc điểm của chứng khoán

  • Tính thanh khoản: Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác. Điều này được thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau sẽ có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro: Chứng khoán là loại tài sản mà giá trị của nó. Bị chịu tác động lớn của rủi ro có thể kể đến là: rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị.
  • Tính sinh lợi: Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu đều mong muốn. Nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này kiếm được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Phân loại chứng khoán

phan-loai-chung-khoan.jpg
Phân loại chứng khoán

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn thường được biết đến như là một cổ phiếu phổ thông. Loại chứng khoán này được công ty cổ phần phát hành. Và thể hiện quyền sở hữu một phần vốn. Hay tài sản của công ty đối với mỗi cổ đông.

Người sở hữu chứng khoán vốn sẽ được trả cổ tức. Nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt và được hưởng lợi nhuận từ việc bán chênh lệch giá (mua thấp bán giá cao). Đồng thời các nhà đầu tư sở hữu chứng khoán vốn. Cụ thể là cổ phiếu thường cũng có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng của công ty.

Trong trường hợp phá sản hoặc giải thể. Thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại khi công ty thanh toán xong các khoản nợ. Chứng khoán vốn thường được phát hành ở dưới dạng: cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, chứng chỉ Quỹ…

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán dùng để xác định mối quan hệ giữa người cho vay và người đi vay. Khi bạn sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu của công ty. Điều đó thể hiện bạn là chủ nợ và công ty phải có trách nhiệm hoàn trả cho bạn. Chứng khoán nợ thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn và thời gian đáo hạn…

Trong trường hợp công ty phá sản và không đủ tiền trả nợ. Thì chủ sớ hữu loại chứng khoán này sẽ được ưu tiên thanh toán trước chủ sở hữu các loại chứng khoán đó là: cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường. Chứng khoán nợ thường được phát hành dưới dạng trái phiếu như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi (CD), chứng khoán được thế chấp…. Loại chứng khoán này đang có số lượng giao dịch khá lớn trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Chứng khoán lai: Có thể bạn đã nghe qua một số thuật ngữ trái phiếu…. Đây được xem là một dạng của chứng khoán lai, nó mang đặc điểm của cả chứng khoán vốn và chứng khoán nợ. Tuy nhiên chứng khoán này vẫn có xu hướng thiên về chứng khoán nợ nhiều hơn.

Chứng khoán Phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì? Đây là một hợp đồng tài chính được thiết lập để xác nhận quyền và nghĩa vụ giữa hai bên tại thời điểm hiện tại, về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định trong tương lai. 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh và giá của nó sẽ phụ thuộc giá vào chỉ số VN30. Thông thường, chứng khoán phái sinh luôn tồn tại mức rủi ro cao hơn rất nhiều so với những chứng khoán khác.

Chứng khoán phái sinh bao gồm:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
  • Hợp đồng tương lai (Future)
  • Hợp đồng quyền chọn (Option)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Có nên đầu tư chứng khoán không?

co-nen-dau-tu-chung-khoan-khong.jpg
Có nên đầu tư chứng khoán không?

Sau khi trả lời được câu hỏi: Chứng khoán là gì? Tiếp theo sẽ là câu hỏi mà chắc hẳn được rất nhiều người quan tâm trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán. Phân tích được lợi ích cũng như nhược điểm trước khi thực hiện sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Vì một điều không thể bàn cãi đó là việc đầu tư kiếm lời sẽ đi kèm với những rủi ro đáng kể.

Ngày nay thay vì việc khi có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất thấp thì nhiều người lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời. Và kênh đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Chình vì vậy giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay thì đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt và đem hiệu quả cao.

Ai cũng mong muốn tăng thêm nhiều nguồn thu nhập cho bản thân. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động – không phải làm gì mà vẫn có thể kiếm được nhiều tiền. Quan điểm đó có lẽ chưa đúng vì bạn cũng phải dành thời gian học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn.

Đôi khi còn phải biết chấp nhận một số rủi ro khi đầu tư chứng khoán, những việc đó thật sự không đơn giản chút nào. Tuy nhiên hay bằng viêc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%/ năm, việc đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, chứng khoán luôn được các chuyên gia tài chính – kinh tế. Đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần phải có số vốn lớn lên đến vài trăm triệu. Hay cả tỷ đồng để có thể tham gia bất động sản. Nhà đầu tư chỉ cần có trong tay vài triệu đồng là đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng. Đồng thời các nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng khoán. Mà không mất quá nhiều thời gian, đó được gọi là tính thanh khoản cao.

Nếu như tiền mặt là tài sản có thanh khoản cao nhất. Thì chứng khoán sẽ được xếp ở vị trí thứ hai. Tất cả các giao dịch của nhà đầu tư liên quan đến mua hoặc bán chứng khoán. Sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn và cũng rất nhanh chóng để có thể chuyển thành tiền mặt.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam. Là một thị trường khá chặt chẽ và an toàn và được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường. Việc các nhà đầu tư lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch sẽ có lợi hơn nhiều khi tham gia vào các thị trường chưa được công nhận hoặc thậm chí bất hợp pháp. 

Vậy nên, việc bắt đầu đầu tư chứng khoán hiệu quả với 10 triệu sẽ giúp những nhà đầu tư mới có thêm được kinh nghiệm. Kiến thức tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán từ nhiều chuyên gia khác nhau. Ngoài ra, cũng nên nắm bắt được tâm lý và đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý. Để tránh được những rủi ro mất nhiều tiền.

Tổng kết

Những thông tin tổng quan về chứng khoán đã giúp cho bạn trả lời được câu hỏi chứng khoán là gì. Có nên đầu chưng chứng khoán hay không? Dựa vào phân tích trên bạn sẽ có cho mình thêm kiến thức bổ ích. Và cần thiết khi muốn bắt tay vào đầu tư chứng khoán. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Cuối cùng chúc các nhà đầu tư thành công. Và đạt được kết quả cao kiếm được nhiều lợi nhuận.

4.7/5 - (18 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.