Chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì? Công cụ phái sinh phổ biến

Chứng khoán phái sinh có tác động quan trọng và là đòn bẩy để tăng được giá trị của các đối tượng đầu tư như: cổ phiếu hay trái phiếu. Nhưng bạn đã biết chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì chưa? Và các công cụ phái sinh phổ biến hiện nay là gì thì hãy cùng Box.edu đọc kỹ hơn ở bài viết này nha!

👉 Xem thêm: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh

Mục lục bài viết

Chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì?

chung-khoan-phai-sinh-tieng-anh-la-gi.jpg
Chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì?

Định nghĩa chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì?

Chứng khoán phái sinh tiếng anh là gì? Câu trả lời là: Trong tiếng Anh chứng khoán phái sinh được gọi là Derivatives. Chứng khoán phái sinh là gì? Đó chính những công cụ được phát hành dựa trên cơ sở các công cụ đã có như trái phiếu hay cổ phiếu. Với nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, đảm bảo khả năng sinh lời cũng như tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chứng khoán phái sinh là một thị trường phát hành mua đi và bán lại những chứng từ tài chính. Cụ thể như quyền mua cổ phiếu, trái phiếu và hợp đồng quyền chọn.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Mỗi loại chứng khoán sẽ có những đặc điểm riêng biệt để các nhà đầu tư phân tích tìm ra cách thức đầu tư hợp lý.

 • Chứng khoán phái sinh được xây dựng dựa trên tối thiểu một loại tài sản cơ sở và có giá trị gắn liền với giá trị của những tài sản cơ sở đó
 • Loại chứng khoán này sẽ không xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản cơ sở mà chỉ thể hiện sự cam kết, quyền và nghĩa vụ sẽ phát sinh trong tương lai giữa hai bên tham gia hợp đồng
 • Loại chứng khoán này còn là công cụ gắn liền với đòn bẩy tài chính. Mang tính chất đầu tư vào sự biến động giá hoặc giá trị của tài sản chứ không phải là đầu tư vào tài sản thực sự, ngoài ra giao dịch chứng khoán phái sinh còn đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất nhỏ so với việc đầu tư trên thị trường tài sản cơ sở.
 • Chính vì vậy mà lợi nhuận đối với nhà đầu tư có thể rất lớn nhưng ngược lại rủi ro tiềm ẩn cũng không phải là nhỏ vì dự báo của nhà đầu tư về chiều hướng cũng như mức độ biến động giá tài sản cơ sở có thể đúng nhưng cũng có thể sai trong thực tế

Đáo hạn chứng khoán phái sinh là ngày nào?

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh ( Expiration date ) được tính là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh. Trong khoảng thời gian này nhà đầu tư phải quyết định sẽ làm gì với vị thế của mình.

Trước ngày đáo hạn quyền chọn, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền lựa chọn. Đóng vị thể ghi nhận lãi lỗ, hoặc để nguyên hợp đồng vô giá trị đáo hạn.

Không giống với thị trường chứng khoán cơ sở, mỗi hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều có ngày đáo hạn cụ thể. Đồng thời hợp đồng sẽ ngừng giao dịch và chuyển đổi thành thanh toán bằng tiền mặt.

Cụ thể khách hàng có thể mua thêm hoặc bán đi các hợp đồng này cho đến ngày giao dịch cuối cùng (tương đương với ngày đáo hạn hợp đồng). Đến ngày đáo hạn, toàn bộ các vị thế đang mở cửa hợp đồng đáo hạn sẽ được xem là đóng vào cuối ngày. Toàn bộ lãi và lỗ sẽ được thanh toán vào tài khoản nhà đầu tư ngày hôm sau.

Ngày đáo hạn hợp đồng tương lai được quy định là thứ năm lần thứ 3 của tháng. Khi đó các tháng đáo hạn lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

Công cụ chứng khoán phái sinh

cong-cu-chung-khoan-phai-sinh.jpg
Công cụ chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh có các công cụ rất phong phú và đa dạng. Nhưng nhìn chung có 4 công cụ chính bao gồm:

 • Hợp đồng tương lai: là việc thỏa thuận giữa các bên về những nghĩa vụ mua bán phải thực hiện theo mức giá đã xác định cho tương lai mà không phụ thuộc vào giá trị thị trường tại thời điểm đó
 • Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận trong đó một người mua và một người bán chấp thuận thực hiện một giao dịch hàng hóa với khối lượng xác định, tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá được ấn định vào ngày hôm nay. Hàng hóa ở đây có thể là bất kỳ thứ hàng hóa nào như: nông sản, tiền tệ cho tới các loại chứng khoán

Điểm khác biệt của 2 công cụ này là giá cả do hai bên tự trao đổi với nhau dựa theo những ước lượng mang tính cá nhân và giá này vào thời điểm giao nhận hàng hóa có thể thay đổi, tăng lên hoặc giảm xuống so với mức giá đã được ký kết trong hợp đồng.

 • Quyền lựa chọn cổ phiếu ( gọi là options ) là quyền của các nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải là nghĩa vụ được mua hay bán một số lượng cổ phiếu nhất định. Theo một mức giá đã định trước và thấp hơn giá hiện hành của cổ phiếu đó trên thị trường.

Có hai loại lựa chọn là option bán và option mua. Options dành cho các nhà đầu tư thích cảm giác an toàn và khi họ chắc chắn. Thì họ sẽ được mua hoặc bán với mức giá ấn định. Họ thu lợi nhuận không cao nhưng bù lại sẽ rất ổn định.

 • Hợp đồng hoán đổi là việc bán một ngoại tệ nhưng phải ký hợp đồng mua lại nó. Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, hoặc mua ngoại tệ. Nhưng đồng thời lại ký hợp đồng bán lại nó vào một thời điểm khác trong tương lai. 

Đây là một công cụ phái sinh dựa trên sự trao đổi. Và thực hiện hợp đồng trong lĩnh vực lãi suất và tiền tệ. Hiện nay nhiều công ty và ngân hàng muốn có swaps. Để ấn định tỉ lệ lãi suất nhằm giảm thiểu sự bất ổn trong kinh doanh. Ngoài ra, thì swaps cũng rất hiệu quả trong việc huy động vốn của công ty.

Kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh

kinh-nghiem-giao-dich-chung-khoan-phai-sinh.jpg
Kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh

Thị trường phái sinh chính là nơi ra những biến động lớn. Nó là đòn bẩy tạo nên lợi nhuận khủng và kèm với đó là mức độ rủi ro cao. Nếu muốn kiếm lời trên thị trường này. Các bạn cần xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm giao dịch phái sinh hiệu quả cùng tìm hiểu nhé:

 • Đầu tiên khi đăng ký tài khoản Demo để luyện tập kỹ năng giao dịch phái sinh. Việc làm này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng và hình thành nên chiến lược riêng cho bản thân.
 • Nên chọn những loại chứng khoán phái sinh một cách khôn ngoan để đem lại hiệu quả đầu tư.
 • Xác định tỷ lệ đòn bẩy tài chính. Cũng như mức độ rủi ro phù hợp với từng giao dịch. Khả năng rủi ro tại mỗi giao dịch so với toàn bộ số tiền trong tài khoản nên dưới 3%.
 • Lưu ý chỉ nên giao dịch chứng khoán phái sinh bằng vốn của mình. Không nên vay tiền hay giao dịch ký quỹ với lãi suất cao.
 • Lựa chọn các loại tài sản ít biến động và có khả năng thanh khoản cao. Loại tài sản biến động lớn sẽ kích hoạt lệnh margin call sớm. Trong trường hợp bạn chưa có nhiều vốn
 • Xác định thị trường tăng và giảm của tài sản (bullish hay bearish). Với trường hợp thị trường đang tăng, bạn có thể mua tài sản. Trong trường hợp giá ở mức thấp nhất trong ngày hoặc gần với ngưỡng hỗ trợ.
 • Đặt lệnh dừng lỗ (stop loss) 1% hay bán ra khi tài sản hạ xuống ngưỡng kháng cự. Do vậy các bạn không nên giao dịch khi không đặt lệnh dừng lỗ.
 • Chỉ cần các bạn mua chứng khoán mạnh. Giao dịch sẽ có hiệu quả và có thể sinh lời nhiều.

Tổng kết

Chứng khoán phái sinh được dự đoán sẽ ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Và lựa chọn để giúp cho việc ra quyết định đầu tư chứng khoán trở nên hiệu quả. Chính xác và sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền sinh lợi hơn. Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay.

4.8/5 - (20 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.