Chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân

Thực tế C có lẽ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đa phần những người mới tìm hiểu về lập trình thì đều sẽ lựa chọn ngôn ngữ C để bắt đầu. Và một trong những đặc điểm của nó. Đó là mã dễ hiểu, linh hoạt, đơn giản để thực hiện và đáng tin cậy. Hôm nay Box.edu sẽ hướng dẫn bạn các chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân. Cùng theo dõi kỹ hơn ở bài viết dưới dây nhé!

👉 Xem thêm: Định dạng chuỗi C string format hướng dẫn cho người mới

👉 Xem thêm: Tổng quan những kiến thức cần biết về kiểu dữ liệu C

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách để xây dựng các dự án C projects

Mục lục bài viết

Chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân

chuong-trinh-c-de-chuyen-doi-so-thap-phan-sang-dinh-dang-nhi-phan.jpg

Chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân

Như các bạn đã biết thì ngôn ngữ lập trình C được phát triển. Bởi Dennis Ritchie vào giữa năm 1970 tại Bell Labs. Ngôn ngữ này đồng thời được dự đoán là ngôn ngữ lập trình hệ thống. Cho các hệ thống UNIX và mã của nó được lấy từ một ngôn ngữ hiện có. Được gọi là kiểu ngôn ngữ lập trình kết hợp cơ bản (B hoặc BPCL). Tuy nhiên, ngôn ngữ này được chứng minh là một nền tảng tốt cho sự phát triển các ứng dụng và phần sụn. Mã của nó cũng rất dễ hiểu và đơn giản để thực hiện. Và ngôn ngữ nói chung được chứng minh là rất đáng tin cậy. Do đó, ngôn ngữ C đã trở nên cực kỳ phổ biến và được sử dụng để tạo ra vô số các ứng dụng và hệ điều hành khác nhau. Ngày nay, ngôn ngữ C còn được sử dụng để tạo các gói đồ họa và bộ xử lý văn bản hoặc trình điều khiển mạng.

Đầu tiên bạn cần phải làm quen với những khái niệm. Đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ C. Do C là một trong những ngôn ngữ đáng tin cậy, linh hoạt. Đồng thời nó có thể thực hiện các tác vụ lập trình phức tạp với một lượng mã tương đối nhỏ. Ngoài ra C cũng là ngôn ngữ mạnh mẽ và có thể sử dụng để phát triển các ứng dụng phức tạp khác như C++ hay Objective C. Cụ thể chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân được thực hiện như thế nào cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Tổng quan về cách chuyển đổi số thập phân sang dạng nhị phân

Để có thể viết các chương trình C giúp cho việc chuyển đổi số thập phân thành định dạng nhị phân hiệu quả và ngược lại thì điều quan trọng là bạn phải nắm được lý thuyết toán học của các chương trình. Cụ thể những kiến thức bạn cần nắm được đó là:

Hệ thống thập phân

Hãy nhớ lại những kiến thức về đại số mà các bạn đã được học ở trường, dựa vào đó mà các số sẽ thường được sắp xếp thành các cột như sau:

H (10 ^ 2)
T (10 ^ 1)
O (10 ^ 0)
2
3
4

Ở ví dụ trên thì số 234 có ba chữ số là: 2, 3 và 4. Nó có 2 trăm (2 * 100), 3 chục (3 * 10) và 4 đơn vị (4 * 1). Trong đó số 2 được đặt ở cột trăm, còn số 3 ở cột mười và số 4 ở cột hàng đơn vị. Ngoài ra hệ thống thập phân sử dụng từ 0 đến 9 chữ số được dùng để biểu diễn số.

Bạn có thể viết toán học số này là 2 * 10 ^ 2 + 3 * 10 ^ 1 + 4 * 10 ^ 0 = 234.

Tất cả những gì mà các bạn cần làm đó chỉ là nhân chữ số ở cột hàng trăm với mười được nâng lên lũy thừa của hai (10 ^ 2), chữ số ở cột mười với mười được nâng lên lũy thừa của một (10 ^ 1) và chữ số trong cột vị trí của đơn vị là mười được nâng lên lũy thừa của 0 (10 ^ 0).

Hệ thống nhị phân

Sau khi nắm được hệ thống thập phân thì tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một khái niệm nữa đó là về hệ thống nhị phân trong ngôn ngữ C. Hệ thập phân được dùng để xử lý với cơ số 10, trong khi hệ thống nhị phân chỉ hoạt động ở cơ số 2. Còn lại mọi thứ khác đều giống nhau. Tuy nhiên các cột trong hệ thống nhị phân là khác nhau. Trong hệ thập phân, các cột được thể hiện như sau:

H (10 ^ 2) | T (10 ^ 1) | O (10 ^ 0)

Ngoài ra trong hệ nhị phân, chúng ở cơ số 2:

T (2 ^ 1) | O (2 ^ 0)

Trong hệ thập phân, khi chúng ta dùng hết số (0-9), thì chúng ta sẽ bắt đầu lại ở con số 0. Nhưng trong hệ nhị phân, bạn chỉ nhận được 3 chữ số (0-2). Mỗi khi bạn dùng hết các chữ số, thì bạn phải chuyển số 1 sang bên trái một cột và bắt đầu lại bằng số 0.

Số 0 sẽ như thế này: 0
Số 1 sẽ như thế này: 1
Số 2 sẽ như thế này: 10
Số 3 sẽ như thế này: 11
Số 4 sẽ như thế này: 100

Theo hệ thống này, số 234 được thể hiện là: 11101010. Trong khi chúng tôi sử dụng máy tính cho việc này, phương pháp sau đó của chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân được gọi là phép chia ngắn cho hai phương pháp với phần dư. 

Chương trình C chuyển đổi thập phân thành nhị phân

chuong-trinh-c-chuyen-doi-thap-phan-thanh-nhi-phan.jpg

Chương trình C chuyển đổi thập phân thành nhị phân

Thêm một cách để viết chương trình C cho việc chuyển đổi một số thập phân sang định dạng nhị phân sẽ là:

#bao gồm
#bao gồm
int main ()
{
   int d [20];
   int decimalno, i = 0;
   printf ("Nhập số thập phân bạn muốn chuyển đổi thành hệ nhị phân: \ n");
   scanf ("% d", & decimalno);
   while (decimalno> 0)
   {
      d [i] = decimalno% 2;
      i ++;
      decimalno = decimalno / 2;
   }
   for (int j = i-1; j> = 0; j--)
   {
      printf ("% d", d [j]);
   }
   printf ("Phiên bản nhị phân của số bạn nhập,% d, is =", decimalno);
   getch ();
 }

Lúc này bạn chỉ cần sử dụng một mảng. Để chuyển đổi một số thập phân sang dạng nhị phân của nó. Chúng tôi đã tạo một biến để có thể lưu trữ giá trị của số thập phân. Sau đó chia nó cho 2 (phương pháp chia ngắn cho 2). Phần còn lại của phép chia này sẽ được lưu trữ dưới dạng mảng. Cuối cùng chúng tôi sử dụng một vòng lặp để đảo ngược mảng và sau đó in kết quả ra.

Cách chuyển đổi số nhị phân thành số thập phân

Cùng tìm hiểu xem nếu muốn chuyển đổi từ dạng nhị phân thành số thập phân thì sẽ thực hiện như thế nào và có gì khác biệt so với từ thập phân sang số nhị phân hay không? Khái niệm chuyển đổi một số nhị phân thành thập phân khá đơn giản. Ví dụ: số nhị phân 1100 có thể được tính cụ thể như sau:

1 * 2 ^ 3 + 1 * 2 ^ 2 + 1 * 2 * 1 + 1 * 2 ^ 0
= 8 + 4 + 2 + 0
= 14

Bạn không thể sử dụng toán tử ^ trong C. Chính vì vậy, các bạn phải tạo một hàm mới để có thể thay thế nó. Chương trình sẽ được trình bày như sau:

#bao gồm
#bao gồm
int powerfunc (int, int);
int main ()
{
  int d [100];
  int n, decimalno = 0;
  int j = 0, f;
  printf ("Nhập số vị trí bit được tính \ n");
  scanf ("% d", & n);
  printf ("Nhập số nhị phân mỗi lần một chữ số, nhấn enter sau khi nhập xong mỗi chữ số \ n");
  cho (int i = 0; i = 0; i--)
  {
    dec = (d [i] * power (2, j)) + decimalno;
    j ++;
  }
  printf ("Giá trị nhị phân của số thập phân đầu vào% d là", decimalno);
  getch ();
}
int powerfunc (int x, int y)
{
  int power = 1;
  int i = 1;
  trong khi (i <= y)
  {
    power = power * x;
    i ++;
  }
  điện trở lại;
}

Qua trình bày ở trên thì chúng tôi đã tạo một hàm lũy thừa. Mà chúng tôi đã tham chiếu trong chương trình (cho lũy thừa ^). Số nhị phân được lưu trữ bên trong một mảng. Và sau đó cùng với sự trợ giúp của vòng lặp và phép nhân. Mà chúng tôi đã có thể chuyển đổi nó thành một số thập phân. 

Một lưu ý cho các bạn khi sử dụng những phương pháp này. Đó là cần hiểu rõ và nắm bắt thật kỹ các khái niệm. Trong ngôn ngữ C để có thể thực hiện một cách chính xác nhất. Vì trên thực tế việc thực hiện này không hề đơn giản. Do đó bản thân mỗi người cần thực hành thật nhiều từ những ngôn ngữ cơ bản. Để sẵn sàng chuyển sang những chương trình phức tạp hơn nhiều.

Tổng kết

Box.edu một lần nữa hy vọng rằng việc nắm được. Chương trình C để chuyển đổi số thập phân sang định dạng nhị phân là rất cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, với những nhà lập trình viên lâu năm chắc chắn cần phải hiểu rõ. Và thực hiện được những thao tác chuyển đổi này một cách thuần thục và nhanh chóng nhất. Để phục vụ cho công việc trong lĩnh vực lập trình này.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.