Cổ phiếu Bluechip là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Blue chip

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có rất nhiều dạng cổ phiếu tiềm năng. Và cổ phiếu Blue chip luôn là sự chọn lựa hàng đầu thích hợp trong việc lựa chọn đầu tư dài hạn. Vậy cổ phiếu blue chip là gì? Các ưu điểm, nhược điểm của nó thế nào và kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu blue chip sao cho hiệu quả. Tất cả đều được Box.edu tổng hợp trong bài viết này.

Mục lục bài viết

Cổ phiếu Bluechip là gì

Cổ phiếu Blue chip là một loại cổ phiếu thường được phát hành bở các công ty lớn. Với mức độ uy tín và tiềm lực tài chính mạnh. Để có thể chi trả cổ tức cho nhà đầu tư một cách minh bạch. Không những thế, các công ty còn phải có vốn hóa lớn trên thị trường được thành lập và hoạt động nhiều năm.

co-phieu-bluechip

Cổ phiếu blue chip là gì

Bởi vậy nên các công ty hoặc doanh nghiệp đứng đầu của một lĩnh vực nào đó mới phát hành cổ phiếu Blue chip ra thị trường. Ví dụ như: Cocacola, Vinamilk, FPT, VCB… ở Việt Nam.

Cũng bởi yếu tố thương hiệu cùng với tình hình kinh doanh hoạt động tốt. Tiềm lực tài chính lớn mạnh nên cổ phiếu Blue chip thường được nhà đầu tư tin tưởng.

Cổ phiếu Blue chip có đặc điểm gì

Sau khi biết cổ phiếu blue chip là gì? Với tính chất là cổ phiếu dẫn đầu trong lĩnh vực ngành kinh tế. Sẽ được tích hợp đầy đủ những đặc điểm nổi bật nhất dưới đây:

Công ty có tiềm lực tài chính lớn mạnh

Tính an toàn: Lý do là doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh. Nợ thấp không bao giờ vượt quá ngưỡng cho phép. Nguồn tiền mặt dồi dào, xếp hạng tín dụng mạnh. co-phieu-bluechip-la-gi

Cổ phiếu Bluechip mang đến dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư. Bởi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp luôn có sự ổn định. Ít khi bị ảnh hưởng biến động của thị trường.

Công ty sở hữu vốn hóa thị trường lớn

Vốn hóa thị trường cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá xem cổ phiếu đó có được xếp vào nhóm cổ phiếu Blue chip hay không. Cổ phiếu Blue chip thường có giá trị vốn hóa trên 10 tỷ USD và 10 nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Công ty có tốc độ tăng trưởng luôn ổn định

Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu blue chip đều được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia có năng lực và nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Họ sẽ có trách nhiệm điều hành, phát triển duy trì sự ổn định.

Tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu Blue chip

Giá cổ phiếu blue chip thường được tăng trưởng trong thời gian dài. Nhà đầu tư giữ càng lâu, sẽ càng có lợi nhuận.

Là một trong các công ty đứng đầu ngành

Hầu hết các công ty đứng đầu ngành, đầu lĩnh vực, có được doanh thu hàng năm lớn. Quy mô hoạt động khắp mới mới phát hành được cổ phiếu Blue chip này. Họ cũng sở hữu các sản phẩm, thương hiệu mạnh có khả năng làm ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Trở thành cổ phiếu Blue chip cần điều kiện gì

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Bluechip cần có những điều kiện như:

Tổ chức phải là một đơn vị uy tín, công ty có lịch sử hoạt động lâu đời. Và duy trì được nó. Bởi thông thường các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip là công ty đứng đầu một lĩnh vực nào đó. Không phải là công ty, doanh nghiệp hoạt động kém trên thị trường.

Vốn hóa công ty lớn tính cả quy mô và giá trị ít nhất phải trên 10 tỷ USD.

Lịch sử tăng trưởng cổ phiếu bền vững. Tính từ thời điểm phát hành sẽ đem lại giá trị trong tương lai.

Thành phần chỉ số của thị trường các mã cổ phiếu Blue chip thường nằm trong các chỉ số S&P 500, Dow Jones Industrial Average hoặc Nasdaq 100.

Cổ tức: Không phải bất kỳ công ty nào phát hành cổ phiếu blue chip đều phải trả cổ tức. Nhưng nhiều mã cổ phiếu lại có. Cổ tức chính là khoản được thanh toán thường xuyên từ công ty. Các công ty trả cổ tức thường là sẽ trả cho các nhà Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn có nghĩa là họ không cần đến khoản đầu tư để tăng trưởng cho công ty mình nữa.

Cổ phiếu Blue chip có ưu nhược điểm gì

Cổ phiếu Blue chip là một trong các mã chứng khoán mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Dưới đây là những ưu nhược điểm mà nó mang lại:

Ưu điểm của cổ phiếu blue chip

– Tính an toàn cao do được phát hành bởi các công ty uy tín, hoạt động nhiều năm trên thị trường.

– Đem lại lợi nhuận bền vững và an toàn

– Ít bị ảnh hưởng của thị trường chứng khoán

Chính sách tri trả cho cổ tức hấp dẫn

Vì là cổ phiếu được phát hành bởi công ty lớn đứng đầu trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình. Bởi vậy nên việc trả cổ tức cho các nhà đầu tư thường sẽ hấp dẫn hơn. Công ty luôn trả lợi nhuận ở mức cao nhất và đảm bảo luôn thanh toán đúng thời hạn.

Điều này chứng tỏ giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng cao hơn so với phần lớn các mã cổ phiếu trên thị trường. Mức chi trả cổ tức cũng cao hơn lãi suất cơ bản sẽ bù được tình trạng lạm phát.

Thích hợp nắm giữ đầu tư lâu dài

Trên thực tế, các mã cổ phiếu luôn có sự biến động lên xuống không ngừng. Tuy vậy, đối với những công ty có vốn hóa thị trường lớn. Kết hợp với thương hiệu lâu đời, sẽ có ảnh hưởng rất mạnh. Và các mã cổ phiếu của công ty lớn thường ít chịu ảnh hưởng hơn các nhóm cổ phiếu công ty có vốn hóa nhỏ. Chính vì thế, đây là một kênh đầu tư dài hạn hiệu quả.

Tốc độ tăng trưởng luôn ổn định mang tính bền vững

Mọi người đều biết rằng, cổ phiếu blue chip là mã cổ phiếu của công ty lớn. Những công ty này luôn có mức tăng trưởng ổn định trong thời gian dài. Nên có thể đảm bảo được những quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư.

Nhược điểm của cổ phiếu blue chip

Bên cạnh những lợi ích ưu điểm của cổ phiếu blue chip. Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc về nhược điểm trước khi đầu tư vào nó.

Tốc độ tăng trưởng hơi chậm

Giá đầu tư cổ phiếu cao mang đến sự ổn định. Nhưng chính điều đó lại làm cho tốc độ tăng trưởng chậm. Điều này khó tạo ra sự đột phá trong đầu tư. Không thích hợp Đầu tư tài chính ngắn hạn.

Lợi nhuận tăng trưởng không cao so với các mã cổ phiếu khác

Cổ phiếu blue chip luôn có sự ổn định, bền vững và khá an toàn. Bởi vì thế những mã cổ phiếu này rất khó để tạo ra đột biến cho các nhà đầu tư. Sẽ không tăng mạnh hoặc giảm mạnh như các mã cổ phiếu khác.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không

Như bạn đã biết, đầu tư vào cổ phiếu Blue chip có tính an toàn cao và ít xảy ra rủi ro. Trong một số tình huống xấu như xảy ra khủng hoảng hay biến động thiên tai hoặc chiến tranh. Các công ty phát hành cổ phiếu vẫn có khả năng phục hồi lại lại tốt hơn những công ty nhỏ.

Tuy vậy, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Có thể thấy như cuộc khủng hoảng đại suy thoái toàn cầu vào năm 2008. Các công ty phát hành blue chip cũng đều phải vật lộn trong thời kỳ suy thoái đó. Cũng không ít các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Bởi thế, doanh nghiệp có tốt đến đâu đi nữa bạn vẫn cần phải xem xét thật kỹ trước khi lên kế hoạch đầu tư.

Đầu tư vào cổ phiếu Blue chip cần kinh nghiệm gì

Cổ phiếu blue chip có giá trị và quy mô lớn. Do đó đối với nhà đầu tư phải có kế hoạch đầu tư thật kỹ lưỡng.

Chia nhỏ số tiền đầu tư

Kinh nghiệm được đúc rút từ các kinh nghiệm của nhà đầu tư lâu năm. Đó chính là không bao giờ được phép dùng hết tài chính của mình vào một mã cổ phiếu. Mà phải chia nhỏ số vốn ra thành nhiều phần để đầu tư. Trong đó, những mã cổ phiếu blue chip chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong danh sách đầu tư. Chiến lược chia nhỏ vốn này sẽ giúp cho các nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro quá lớn.

co-phieu-blue-chip

Lên kế hoạch đa dạng danh mục đầu tư

Việc phân bổ đa dạng các danh mục đầu tư. Sẽ giúp ích cho nhà đầu tư rất nhiều. Có nhiều mã cổ phiếu blue chip khác nhau vậy nên nếu bạn quyết định đầu tư vào các mã cổ phiếu này. Nhà đầu tư nên phân bổ vốn chỉ đầu tư từ 3 – 5 mã khác nhau để hạn chế rủi ro.

Tổng hợp cổ phiếu Blue chip trên sàn Hose 2022

Dưới đây là một số danh sách công ty phát hành cổ phiếu Blue chip năm 2022 tại thị trường chứng khoán Việt Nam các bạn tham khảo

Tại Việt Nam: 

Tập đoàn Vingroup ( Mã VIC )

Công ty CP Đầu tư Thế giới di động ( Mã MWG )

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam ( Mã VCB )

Công ty cổ phần viễn thông FPT ( Mã FPT )

Tại thị trường nước ngoài:

Berkshire Hathaway Inc

Tập đoàn Alibaba

AbbVie

Facebook

Duke Energy

Tổng kết

Cổ phiếu Blue chip là mã cổ phiếu có tiềm năng và uy tín trên thị trường nên rất đáng để nhà đầu tư quan tâm. Hy vọng, bài viết trên được Box.edu chia sẻ sẽ giúp cho quý nhà đầu tư hiểu rõ hơn vcổ phiếu Blue chip là gì,những ưu nhược điểm, kinh nghiệm để đầu tư vào cổ phiếu Blue chip. Chúng bạn đầu tư thành công.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.