Cổ phiếu là gì? Những điều lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với các loại cổ phiếu khác nhau để lựa chọn đầu tư phù hợp nhất. Cổ phiếu là gì? Và khi đầu chứng khoán cần lưu ý những điểm nào thì cùng theo dõi Box ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Cổ phiếu là gì?

tim-hieu-ve-co-phieu.jpg
Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền của nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty cổ phần phát hành. Hoặc chứa bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần trong công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông. Đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn cần phải biết cách phân loại các loại cổ phiếu. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Cụ thể:

Cổ phiếu thường (hay cổ phiếu phổ thông)

Cổ phiếu thường là gì? Khi sở hữu cổ phiếu thường thì nhà đầu tư có quyền lợi được tự do mua bán chuyển nhượng. Đồng thời có thể dự họp đại hội cổ đông và biểu quyết về các vấn đề quan trọng của công ty. Ngoài ra, cổ đông cũng được hưởng cổ tức. Dựa theo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và số lượng cổ phiếu đang nắm giữ.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Dựa vào từng loại cổ phiếu ưu đãi mà cổ đông sẽ được hưởng quyền ưu tiên đối với loại cổ phiếu ưu đãi đó và cũng có sự hạn chế khác so với cổ đông phổ thông. Có 3 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến là:

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Chủ sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được ưu tiên trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên thì nhà đầu tư cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ bị hạn chế về các quyền như: tham dự họp, biểu quyết hay đề cử người vào Ban kiểm soát và Hội đồng quản trị.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại thì nhà đầu tư sẽ có đặc quyền được hoàn lại vốn. Việc hoàn vốn sẽ phụ thuộc vào điều kiện đã giao ước với công ty hay khi cổ đông yêu cầu. Ngoài ra khi các cổ đông sở hữu cổ phiếu này còn có quyền phát biểu, tham dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông và có quyền biểu quyết.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đối với loại cổ phiếu này, nhà đầu tư sẽ có các quyền tương tự như cổ đông phổ thông trong đó bao gồm các quyền là: biểu quyết, dự họp cũng như quyền được đề cử người vào Hội đồng quản trị hay Ban kiểm soát.

Ngoài ra, khi đầu tư cổ phiếu ưu đãi biểu quyết nhà đầu tư sẽ sở hữu nhiều phiếu biểu quyết hơn so với cổ phiếu thường. Ngược lại sẽ dễ bị hạn chế quyền chuyển nhượng cổ phiếu đó cho những người khác.

Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

loi-ich-cua-dau-tu-co-phieu.jpg
Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

Có thể nói đầu tư cổ phiếu đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Quan trọng nhất là có thể kiếm được nhiều lợi nhuận. Nâng cao thu nhập thụ động cho bản thân.

Thay vì bạn để tiền nhàn rỗi ở một chỗ. Giờ đây bạn có thể biến những đồng tiền này sinh ra thêm nhiều nguồn lợi khác nữa thật tuyệt vời đúng không nào? Chính vì vậy mà không thể thể phủ nhận sức hút mạnh mẽ của việc đầu tư chứng khoán trong những năm gần đây.

Tạo được lợi nhuận cao

Khi sở hữu một cổ phiếu tiềm năng là bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp phát hành ra nó. Nếu lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm là khoản từ 6 – 7% / năm. Thì khi đầu tư vào cổ phiếu dựa vào tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán hiện nay. Bạn có thể thu được lãi cơ bản trên cổ phiếu giao động 30 – 50%/năm. 

Một công ty kinh doanh thành công có thể giúp tài sản của bạn gia tăng kinh khủng. Việc của bạn chỉ là tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai để đầu tư vào nó. Khi công ty làm ăn có lãi, bạn sẽ nhận được cổ tức hoặc bạn cũng có thể mua bán hay giao dịch để thu lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cổ phiếu trên thị trường.

Là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao nhất

Cổ phiếu được coi là một loại tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền nhanh nhất. Các sản phẩm chứng khoán được mọi người tập trung mua bán va trao đổi trên thị trường cổ phiếu. Tại đây các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch và khớp lệnh gần như ngay lập tức. Do đó cổ phiếu có thể chuyển thành tiền một cách nhanh chóng.

Cổ phiếu có hình thức đầu tư linh hoạt

Nếu lựa chọn đầu tư bất động sản thì yêu cầu bạn cần phải có một khoản vốn tương đối lớn. Còn đối với việc đầu tư cổ phiếu bạn chỉ cần đầu tư một khoản tiền nhỏ. Thay vì chi 1 tỷ đồng cho một căn nhà thì chỉ cần vài triệu đồng bạn đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Việc đầu tư vào cổ phiếu sẽ đem lại cho bạn tỷ suất sinh lợi vượt trội không kém. Hoặc thậm chí lớn hơn đầu tư bất động sản nhiều lần.

Ngoài ra, các nhà đầu tư không cần phải chờ một khoảng thời gian dài. Từ vài tháng đến vài năm để có thể kiếm tiền sinh lời như khi gửi tiết kiệm. Khi tham gia đầu tư chỉ cần tối thiểu thời gian trong 2 ngày nắm giữ cổ phiếu, khi giá cổ phiếu tăng nhà đầu tư có thể bán bất cứ khi nào họ muốn để thu được lợi nhuận.

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

nhung-diem-can-luu-y-khi-dau-tu-co-phieu.jpg
Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Mệnh giá cổ phiếu 

Theo quy định thì mệnh giá cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu khi chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

Do vậy mệnh giá cổ phiếu sẽ là 10.000 đồng. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ quy định mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham gia giao dịch cổ phiếu.

Có thể mua và bán cổ phiếu ở đâu?

Việc mua bán cổ phiếu thường sẽ được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Điều kiện bắt buộc để có thể mua bán cổ phiếu thông qua sàn chứng khoán. Là phải có tài khoản tại một công ty chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư phải đến một trong những công ty chứng khoán được thành lập hợp pháp để được hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán.

Trong khi đó nhà đầu tư sẽ được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc: tại mỗi công ty chứng khoán nhà đầu tư chỉ được mở duy nhất 1 tài khoản giao dịch chứng khoán (ngoại trừ các trường hợp quy định khác).

Ngày nay, đa số các công ty chứng khoán sẽ mở tài khoản miễn phí. Đồng thời cũng sẽ hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mà không thu bất kỳ chi phí nào. Cũng không có quy định gì về việc phải nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, những người tham gia giao dịch phải đáp ứng điều kiện là đủ 18 tuổi trở lên. Theo đúng quy định về năng lực trách nhiệm dân sự và đáp ứng tham gia giao dịch.

Sau khi có tài khoản. Bạn có thể dễ dàng tham gia giao dịch mua bán cổ phần đã niêm yết thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn nhà đầu tư thao tác mua – bán cổ phần đã niêm yết thông qua việc khớp lệnh trên trang web hoặc phần mềm.

Các khoản thuế phí phải đóng

Khi việc giao dịch trên các sàn chứng khoán Việt Nam hay giao dịch các loại hàng hoá khác nhau. Nếu có phát sinh thu nhập từ việc mua bán chứng khoán thì các cá nhân phải chịu các loại thuế, phí đó là:

Theo quy định chung thì thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1%. Trên giá bán chứng khoán từng lần.

Phí khi mua bán chứng khoán: Mức phí mua bán chứng không được thu quá 5%. Giá trị của một lần giao dịch nhưng mức sàn lại không quy định. Phí giao dịch này sẽ được các sàn giao dịch chứng khoán quy định cụ thể.

Những chia sẻ từ Box mong rằng sẽ giúp ích cho việc lựa chọn cổ phiếu phù hợp. Để đầu tư mang lại hiệu quả cao cho các bạn. Cổ phiếu là gì? Là câu hỏi có thể nói được rất nhiều người quan tâm. Vậy nên những kiến thức tổng quan ở bài viết này chắc chắc sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

4.7/5 - (27 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.