Cổ phiếu penny là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu penny

Cổ phiếu Penny là gì? Cổ phiếu penny được các nhà đầu tư đánh giá là dạng cổ phiếu tiềm năng. Tuy vậy, nó cũng tiềm ẩn một số những rủi ro nhất định như tính thanh khoản thấp, số lượng cổ đông ít… Vậy cổ phiếu penny có những dạng nào, mời các bạn cùng Box.edu tìm hiểu nhé.

👉 Xem thêm:  MBS là gì? Cách thức đầu tư vào MBS như thế nào

Mục lục bài viết

Cổ phiếu Penny là gì?

Hiểu đơn giản cổ phiếu Penny chính là một thuật ngữ để ám chỉ những loại cổ phiếu có mệnh giá thấp. Được phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ mới đủ điều kiện niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ở một số quốc gia nó còn có tên gọi là Micro Cap Stock, Nano Cap hoặc là Small Cap. 

 co-phieu-penny-la-gi

Cổ phiếu Penny là gì

Theo quy định của luật chứng khoán năm 2019. Mệnh giá của cổ phiếu thông thường sẽ nằm ở mức 10.000 đồng/ 1 cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu penny lại có giá thấp hơn cổ phiếu thường được quy định theo pháp luật.

Giá của cổ phiếu Penny sẽ biến đổi liên tục theo nhu cầu của thị trường. Nên cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng cung – cầu nhất định của thị trường.

Cổ phiếu Penny có ưu nhược điểm gì?

Bất kỳ loại cổ phiếu nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Và cổ phiếu penny cũng không phải ngoại lệ. Các nhà đầu tư cần đưa ra các quyết định chuẩn xác trước khi lựa chọn đầu tư vào các mã cổ phiếu này.

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Đầu tiên là tiềm năng phát triển của mã cổ phiếu này trong tương lai. Bởi bạn nên biết rằng, giá của cổ phiếu này nhỏ là do đơn vị phát hành chứ không phải vì tính thanh khoản của nó. Mà những công ty phát hành dạng cổ phiếu này, thường là những công ty có vốn hóa nhỏ, vừa mới được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nên mức giá cổ phiếu được đưa ra thị trường là khá thấp. Nhưng ưu điểm của nó lại là tiềm năng phát triển trong tương lai với mức giá cổ phiếu có thể làm biết động trên thị trường. 

 co-nen-mua-co-phieu-penny-khong

Cổ phiếu Penny là gì? Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Thứ hai là mức giá của cổ phiếu Penny rất rẻ, nó phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán mà chưa có nhiều vốn. Hiện nay, sàn HSX cũng đã có quy định tối thiểu cho giao dịch cổ phiếu này là 100 cổ phiếu. Điều đó chứng tỏ bạn chỉ cần vài trăm nghìn là có thể tham gia đầu tư vào mã cổ phiếu này rồi.

Thứ ba là cổ phiếu Penny cũng thường xuyên có những đợt tăng giá nó thường gọi là sóng Penny. Những yếu tố làm biến động thị trường cũng làm cho giá cổ phiếu Penny tăng vọt nhanh chóng. Với nhà đầu tư chiến lược nếu nắm bắt được cơ hội đầu tư vào những dạng cổ phiếu này sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận cao và ít bị rủi ro.

Nhược điểm của cổ phiếu Penny

Bên cạnh những ưu điểm nhất định của các mã cổ phiếu Penny thì cũng có những nhược điểm, rủi ro nhất định mà các nhà đầu tư nhất định phải lưu ý. 

Đầu tiên là cổ phiếu này được niêm yết. Phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ trên thị trường. Hoặc phát hành bởi các công ty mới thành lập nên các mã giao dịch không được thực hiện phổ biến bằng các mã cổ phiếu Bluechip.

Thứ hai, nhà đầu tư nhiều khi không thể tìm được người bán cổ phiếu Penny. Điều đó chứng minh tính thanh khoản của các mã cổ phiếu này khá thấp. Nên dẫn tới tình trạng giao dịch khó khăn trên thị trường.

Thứ ba, bởi vì rủi ro của cổ phiếu Penny có thể tăng giá nhanh nhưng cũng có thể sụt giảm nhanh. Bởi vậy, nếu không biết cách nắm bắt cơ hội, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đi mất số tiền đầu tư của mình. 

Thứ tư, các doanh nghiệp phát hành mã cổ phiếu này thường là những công ty có vốn hóa nhỏ trên thị trường. Hầu hết đều chưa có thông tin rõ ràng. Do vậy việc phân tích chỉ số tài chính của công ty là tương đối khó khăn.

Cách đầu tư cổ phiếu Penny an toàn và hiệu quả

Có thể thấy rằng, đầu tư cổ phiếu Penny đem lại tiềm năng tăng trưởng cao nhưng cũng tồn tại không ít các vấn đề rủi ro. Vậy nên bạn cần phải tham khảo thật kỹ, biết cách đầu tư an toàn để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Không được phép trung bình giá xuống

Một điều các nhà đầu tư thường gặp phải là khi không bán được các mã cổ phiếu này thì nhà đầu tư lại trung bình giá xuống. Cổ phiếu Penny thường tăng mạnh trong các đợt sóng Penny. Và sau mỗi lần tăng giá này thì giá trị cổ phiếu sẽ hạ đột ngột rất khó để dự đoán được tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Do đó, việc các nhà đầu tư hạ trung bình giá xuống có thể làm cho bạn mất nhiều tiền hơn. 

Nếu như trong trường hợp trung bình giá xuống. Nhà đầu tư bắt buộc cần một lượng tiền để có thể duy trì được giá của cổ phiếu. Đồng thời việc trung bình giá xuống thông thường sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Và số tiền đầu tư của bạn sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Bởi vậy, bạn không nên trung bình giá xuống mà nên chuyển sang một mã cổ phiếu khác tiềm năng hơn. 

Lựa chọn đầu tư đúng mã cổ phiếu

Mặc dù cổ phiếu Penny cũng có những rủi ro nhất định. Thế nhưng bạn không thể phủ nhận lợi nhuận tiềm năng mà mã cổ phiếu này đem lại cho bạn. Căn bản là do các mã cổ phiếu này được phát hành bởi các công ty nhỏ mới được niêm yết trên thị trường. Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ thông tin của doanh nghiệp. Tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó để đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Với chiến lược đầu tư phù hợp sẽ thu về lợi nhuận cao.

Không nên mua những mã cổ phiếu đang hạ giá

Như các bạn biết, cổ phiếu Penny thường tăng mạnh ở những đợt sóng Penny. Giai đoạn tăng giá này khá cao tuy nhiên thời gian lại không dài. Sau đó, cổ phiếu Penny lại sụt giá nhanh chóng. Việc đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc phán đoán của nhà đầu tư. Không biết được chu kỳ tăng giá tiếp theo. Do đó để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư không nên mua những mã cổ phiếu đang hạ giá. 

Chốt lãi ngay thời điểm tăng trưởng

Với dạng cổ phiếu Penny, các nhà đầu tư không nên đầu tư dài hạn. Khi cổ phiếu bắt đầu có lãi bạn nên chốt càng sớm càng tốt. Bởi cổ phiếu Penny rất khó để tăng trưởng trở lại và tính thanh khoản của nó cũng rất thấp.

Đầu tư vào cổ phiếu penny có rủi ro không

Trên thực tế, các mã cổ phiếu penny nếu được đầu tư đúng cách sẽ đem tới nguồn lợi nhuận khủng lồ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Bởi đây là cổ phiếu do các công ty nhỏ phát hành. Nhà đầu tư có thể mất trắng nếu như trong trường hợp công ty làm ăn bị thua lỗ dẫn đến phá sản. Đặc biệt, chỉ cần có sự thay đổi nhẹ về cung – cầu. Cũng sẽ làm cho giá cổ phiếu thay đổi một cách chóng mặt.

Chính vì thế, Box.edu không khuyên bạn nên đầu tư mã cổ phiếu Penny hay không. Mà việc đầu tư đó dựa vào chính quyết định của bạn. Nếu như bạn là một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, có bản lĩnh. Chấp nhận được rủi ro thì hoàn toàn có thể tham khảo một số mã cổ phiếu penny này. Biết đâu bạn sẽ thu về được lợi nhuận cao trong tương lai.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu penny để sinh lời

Nhóm cổ phiếu Penny có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng đi kèm với nó cũng có những rủi ro nhất định. Người đầu tư cần lưu ý một số điểm để tránh phải những rủi ro.

– Quan sát thị trường thật kỹ trước khi đầu tư. Thu thập thông tin doanh nghiệp từ nhiều nguồn. Không mua các mã Penny theo xu hướng.

– Đưa ra chiến lược cụ thể, mục tiêu đầu tư rõ ràng trước khi mua cổ phiếu Penny. Tuân thủ đúng nguyên tắc đầu tư ban đầu mình đưa ra. Với mục đích đảm bảo an toàn tài chính, giảm thiểu tối đa những rủi ro cho mình.

– Tuyệt đối không mua những mã cổ phiếu đang giảm giá. Đang có dấu hiệu bị cảnh báo hoặc sắp bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán.

– Có kế hoạch dự phòng tài chính rõ ràng, đa dạng hóa các danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. 

– Không được tham lam, tuyệt đối không được vay tiền để đầu tư vào các mã cổ phiếu Penny. Số tiền dùng để đầu tư các mã này là số tiền nhàn dỗi.

Tổng hợp danh sách một số mã cổ phiếu Penny tốt nhất năm 2022

Hiện nay trên sàn chứng khoán Việt Nam có rất nhiều loại cổ phiếu Penny để đầu tư. Các bạn có thể tham khảo một số mã dưới đây để chọn cho mình loại phù hợp nhé.

Nhóm cổ phiếu họ F

Được phát hành bởi công ty họ nhà FLC như:

– Công ty chứng khoán Artex

– Tập đoàn FLC

– Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản AMD Group ( AMD )

– Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros ( ROS )

– Công ty cổ phần đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS ( KLF )

– Công ty cổ phần Tư Vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân ( HQC )

– Công ty cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai ( DLG )

Những nhóm cổ phiếu của họ FLC luôn có sự tăng giảm thất thường. Nhà đầu tư phải cẩn thận lưu ý

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Bên cạnh những nhóm có phiếu họ F không có sự ổn định cao thì các mã cổ phiếu của ngân hàng cũng là sự lựa chọn không tồi. Ví dụ một số mã ngành có uy tín như BVB, VPB, STB, LBP… có tính thanh khoản cao và mang đến sự ổn định cho các nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí

Cổ phiếu ngành dầu khí cũng là mã được nhiều nhà đầu tư quan tâm trên thị trường. Như POW, PVT, PVD… Với tính thanh khoản cũng khá cao.

Tổng kết

Trên đây mọi người đã biết Cổ phiếu Penny là gì? Với những nhà đầu tư thích đầu tư mạo hiểm để đem lại lợi nhuận cao thì những mã cổ phiếu Penny này là sự lựa chọn không tồi. Tuy vậy, các mã cổ phiếu Penny cũng có những rủi ro nhất định như sự bất ổn về giá. Công ty, doanh nghiệp thông tin chưa rõ ràng. Nên các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo trước khi đầu tư vào các mã cổ phiếu Penny. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được ít nhiều cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định của mình. Box.edu chúng bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.