Cổ phiếu thường là gì? Cách đầu tư cổ phiếu thông thường

Cổ phiếu thường là một dạng cổ phiếu thường xuyên được nhắc đến trên thị trường tài chính hiện nay. Việc nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường sẽ được hưởng cổ tức và chênh lệch về giá khi mua bán. Vậy cổ phiếu thường là gì? Mời các bạn cùng Box.edu theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Cổ phiếu thường ( Cổ phiếu phổ thông) là gì?

Cổ phiếu thường, hay còn được biết đến là cổ phiếu phổ thông. Nó là một loại chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu vốn của công ty.

co-phieu-pho-thong-la-gi

Cổ phiếu thường là gì

Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu thường có thể thu lại lợi nhuận từ việc tăng giá vốn của chứng khoán. So với thông thường thì cổ phiếu phổ thông sẽ mang đến lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông có đặc điểm gì

Cổ phiếu phổ thông có các đặc điểm như 

– Có thể phát hành được rỗng rãi với công chúng. Nhà đầu tư có thể mua các loại cổ phiếu thông qua thị trường sơ cấp ( cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên ). Hoặc thị trường thứ cấp ( Được mua bán thường xuyên trên thị trường chứng khoán ). 

dac-diem-co-phieu-thuong

Đặc điểm của cổ phiếu thông thường

– Cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông hay cổ đông thường. Các cổ đông dạng này sẽ có quyền hưởng cổ tức theo đúng kết quả kinh doanh của công ty. Nhưng những cổ đông này sẽ được hưởng quyền lợi tức cuối cùng khi công ty bị phá sản.

– Có mệnh giá 10.000 / cổ phiếu. Đây chính là mức giá cơ sở để có thể tính được cổ tức mà nhà đầu tư đó nhận được. Tuy nhiên, thực tế nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu phổ thông sẽ quan tâm nhiều hơn đến giá trị

– Cổ phiếu phổ thông sẽ đem lại mức lợi nhuận dài hạn được tốt hơn. Nếu như trong một công ty hoạt động tốt, giá trị của cổ phiếu phổ thông sẽ được tăng lên. Và ngược lại, công ty hoạt động không tốt thì giá trị cổ phiếu sẽ giảm.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu thường

Ưu điểm

 • Tối ưu được lợi nhuận cho nhà đầu tư
 • Không cần tốn quá nhiều vốn cũng có thể tham gia.
 • Không bị ảnh hưởng quá nhiều về các vấn đề pháp lý
 • Mua bán đơn giản bởi tính thanh khoản cao
 • Hình thức để thu lại lợi nhuận chính là: Chênh lệch giá và cổ tức.

Nhược điểm

 • Dễ bị ảnh hưởng từ thị trường nên tính rủi ro cao
 • Khó kiểm soát đối với tình hình hoạt động của công ty
 • Nhà đầu tư là người cuối cùng được thanh toán khi công ty xảy ra rủi ro

Quyền của cổ đông khi mua cổ phiếu thường

Các cổ đông khi tham gia mua cổ phiếu thường sẽ được hưởng những lợi ích sau:

Quyền nhận cổ tức

Đó chính là 2 hình thức chi trả cổ tức bằng tiền hoặc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Bởi trên thực tế, cổ phiếu thường không hề quy định mức cổ tức tối đa hoặc tối thiểu mà cổ đông có thể nhận được. Với việc có chi trả cổ tức hay không, tỷ lệ trả cổ tức sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kinh doanh và các hoạt động khác của công ty.

Nếu như trong trường hợp công ty bị phá sản. Các cổ đông sẽ là người cuối cùng được nhận những gì còn lại. Nếu như công ty thanh toán xong hết các khoản nợ. Như cổ phiếu ưu đãi, thuế, trái phiếu.

Quyền mua cổ phiếu mới

Mỗi lần doanh nghiệp phát hành thêm một đợt cổ phiếu mới mục đích tăng vốn kinh doanh. Các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu thường được phép mua thêm cổ phiếu mới trước khi chào bán nó ra công chúng. Số cổ phiếu mới bạn mua theo các quyền này sẽ tương đương với số lượng cổ phiếu được phép nắm giữ. 

Bởi vậy, quyền này sẽ cho phép nhà đầu tư duy trì được tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của mình đối với doanh nghiệp.

Mỗi cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sẽ mang đến cho họ quyền mua trước. Số lượng mua, giá và thời hạn sẽ được quy định cụ thể trong từng đợt chào bán. Người mua thường sẽ có giá tốt hơn.

Quyền bỏ phiếu

Các nhà đầu tư cũng có quyền bỏ phiếu ứng cử và bầu vào các chức vụ điều hành của công ty. Có quyền tham gia các đại hội cổ đông và bỏ phiếu các vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp đó. Trong trường hợp vắng mặt có thể ủy quyền cho người khác tham gia.

Ngoài ra còn một số quyền khác như:

 • Quyền chuyển nhượng tự do
 • Một số quyền khác như yêu cầu triệu tập cổ đông, hội đồng quản trị

Nghĩa vụ của nhà đầu tư phổ thông

Thanh toán đầy đủ, đúng hạn số cổ phần đã cam kết mua

Trong quá trình đầu tư không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty bằng các hình thức khác nhau. Trừ những trường hợp như được cá nhân hoặc doanh nghiệp khác mua lại số cổ phần của mình.

Trong trường hợp đó, hãy rút một phần hoặc toàn bộ số vốn cổ phần đã góp không đúng với quy định thì sau này cổ đông và những người có liên quan sẽ phải chịu các khoản nợ và các nghĩa vụ của công ty theo đúng pháp luật. 

Các cổ đông phải làm đúng các yêu cầu của công ty. Nghiêm chỉnh chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.

Phân loại cổ phiếu thường

Không có bất kỳ quy định nào về phân loại cổ phiếu thường. Nhưng đối với một số quy định của các công ty có thể phát hành hai loại cổ phiếu phổ thông kép như: 

 • Cổ phiếu có quyền biểu quyết
 • Cổ phiếu không có quyền biểu quyết

Bởi đúng với cơ sở lý luận của việc sử dụng phân loại kép để duy trì, quản lý các quyền kiểm soát của công ty.

Cách đầu tư cổ phiếu thường

Đối với dạng cổ phiếu thường sẽ đem lại lợi nhuận cao nhưng thay vào đó cũng có những rủi ro nếu như bạn đầu tư không đúng cách. Dưới đây là cách đơn giản nhất nhà đầu tư mới có thể tham khảo.

co-phieu-pho-thong-la-gi-3

Cách đầu tư cổ phiếu thông thường

Bước 1: Liệt kê cổ phiếu bạn ưa chuộng

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc Đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett đó chính là chỉ tham khảo và mua các mã cổ phiếu ở những công ty tốt. Đã tìm hiểu được nhân lực nội tại, sự phát triển trong tương lai.

Qua việc đã liệt kê được những mã cổ phiếu trên. Dẫn đến cơ hội đầu tư hiệu quả hơn so với việc bạn mua bán cổ phiếu với với công ty ngoài sự hiểu biết của mình.

Bước 2: Học cách đánh giá các nguyên tắc cơ bản về chứng khoán

Sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ, học phân tích kỹ thuật chứng khoán để tự mình nghiên cứu, phân tích các chỉ số. Đó chính là Cách lọc cổ phiếu để đầu tư hiệu quả nhất.

So sánh giá của cổ phiếu với thu nhập của công ty chính là chỉ số pe được các nhà đầu tư sử dụng để so sánh.

Bước 3: So sánh và lựa chọn công ty hoạt động hiệu quả

So sánh các nguyên tác cơ bản của công ty, xem xét nghiên cứu tình hình hoạt động của công ty trong danh sách bạn đã phân tích. Ví dụ như tỷ lệ P/E, S&P 500. Như vậy thì các nhà đầu tư mới có thể hiểu rõ được công ty hoạt động như thế nào và đối thủ cạnh tranh của họ.

Bước 4: Mở tài khoản trực tuyến

Hiện nay, rất nhiều công ty chứng khoán mở ra. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đăng ký cho mình một tài khoản trực tuyến để thực hiện giao dịch dễ dàng hơn.

Bước 5: Đặt lệnh giao dịch

Thường xuyên theo dõi thị trường hàng ngày. Tiến hành đặt lệnh mua bán hợp lý. Áp dụng các phương pháp để phân tích, dự đoán xem giá của cổ phiếu tăng giảm như thế nào. Để thực hiện mua bán cho phù hợp.

An toàn, rủi ro khi mua cổ phiếu thường

Bất kỳ loại cổ phiếu nào cũng có những an toàn và rủi ro nhất định. 

An toàn

Trên thực tế, không hề có bất kỳ khoản đầu tư nào đều đem lại mức lợi nhuận hợp lý mà không đem lại rủi ro. Những loại cổ phiếu này có thể đem tới lợi nhuận từ 11 – 12% / năm. 

Lợi nhuận nó đem lại cũng tốt hơn rất nhiều loại chứng khoán khác. Hơn hẳn cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu. Nó hoàn toàn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và giúp nhà đầu tư thoát khỏi lạm phát cao.

Rủi ro

Những rủi ro liên quan đến cổ phiếu thường là khá cao. Một phần là do công ty, một phần là do yếu tố của thị trường. Bạn mua cổ phiếu của một công ty có khả năng sinh lời và được quản lý tốt hơn sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu tối đa những rủi ro. 

Ngược lại, nhà đầu tư mua cổ phiếu giá rẻ thì yếu tố rủi ro từ thị trường, công ty cũng cao hơn rất nhiều. Và nếu như nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, có thể tận dụng được tối đa đòn bẩy tài chính nhưng cách này sẽ chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Tổng kết

Như vậy, bạn đã tìm hiểu được cổ phiếu thường là gì? Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho mình những kiến thức bổ ích để giúp bạn có thêm kinh nghiệm đầu tư. Chúc bạn đầu tư thành công

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.