Cổ phiếu ưu đãi là gì? Phân loại cổ phiếu ưu đãi đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Hiện nay xu hướng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Với đa dạng loại hình đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu… Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa biết cổ phiếu ưu đãi là gì bởi nó cũng là một khái niệm mới. Để có thể đầu tư một cách hiệu quả. Mời bạn cùng Box.edu tìm hiểu nó qua bài viết này nhé.

Mục lục bài viết

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi tên tiếng anh là Preferred Stock. Đó là một loại cổ phiếu mà người sở hữu chúng sẽ được hưởng một số ưu đãi nhất định. Nhưng đi kèm với nó là một số hạn chế về quyền lợi so với những người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Có rất nhiều loại cổ phiếu ưu đãi. Và mỗi loại đều đem đến cho nhà đầu tư các quyền và nghĩa vụ khác nhau.

co-phieu-uu-dai

Cổ phiếu ưu đãi là gì

Những cổ đông nắm giữ dạng cổ phiếu này được xem là một dạng cổ đông ưu đãi. Sẽ có lợi thế về mặt cổ tức và được có quyền biểu quyết.

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện này

Theo khoản 2 điều 114 của bộ luật doanh nghiệp năm 2020. Có quy định về các loại cổ phiếu ưu đãi sau:

Cac-loai-co-phieu-uu-dai

Các loại cổ phiếu hiện nay

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là cổ phần được công ty trả cổ tức cao hơn so với cổ tức của cổ phần cổ đông hàng năm. Mức cổ tức đó bao gồm cả cổ tức thưởng và cổ tức cố định. Trong đó, cổ tức cố định sẽ không bị phụ thuộc bởi kết quả kinh doanh của công ty.

Tuy vậy, cổ đông sở hữu các cổ phiếu ưu đãi của cổ tức sẽ không được tham gia họp hội đồng cổ đông. Không có quyền biểu quyết các vấn đề liên quan đến công ty. Không được đề cử vào các vị trí trong hội đồng ban quản trị và ban kiểm soát.

Trong trường hợp xấu, công ty bị phá sản hoặc giải thể. Sau khi thanh toán xong các khoản nợ và cổ phiếu ưu đãi sẽ được hoàn lại. Thì đối với các chủ sở hữu các loại cổ phiếu này sẽ được trả bằng tài sản còn lại tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Là cổ phần có số phiếu lớn hơn nhiều so với cổ phần phổ thông. Đối với số phiếu biểu quyết của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ phụ thuộc vào điều lệ của công ty. Tuy nhiên các cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết này không được tự do chuyển nhượng cho bất kỳ ai. Chỉ có tổ chức của chính phủ hoặc cổ đông sáng lập mới có quyền nắm giữ nó.

Không những thế, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực 3 năm. Tính từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tức là trong 3 năm đó, cổ đông nắm giữ không được phép chuyển nhượng cổ phiếu cho bất kỳ ai. Hết 3 năm, cổ đông có thể chuyển nhượng hoặc chuyển đổi thành cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là cổ phần được các công ty hoàn lại vốn góp theo đúng yêu cầu của người sở hữu hoặc làm theo các yêu cầu điều kiện được ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại. Nó cũng gần như cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

Co-phieu-uu-dai-hoan-lai

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ đông sở hữu cổ phiếu hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết. Dự họp đại hội đồng cổ đông hoặc đề cử người vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát.

Các loại cổ phiếu ưu đãi khác theo quy định của pháp luật

Ngoài các loại cổ phiếu ưu đãi này ra thì các công ty, doanh nghiệp cũng có quyền thỏa thuận về các loại cổ phiếu ưu đãi. Loại cổ phiếu này sẽ tùy thuộc vào tính chất hoạt động của công ty và sẽ do các điều lệ của công ty quy định. Từ đó sẽ đem tới các quyền hạn nhất định cho các cổ đông.

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Bạn đã biết được cổ phiếu ưu đãi là gì. Tiếp theo là những lợi ích khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi giữa nhà đầu tư và công ty:

loi-ich-co-phieu-uu-dai

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Đối với nhà đầu tư

– Họ được xem là cổ đông ưu đãi sẽ được hưởng mức lợi tức cao hơn cổ phiếu thông thường

– Được quyền thu hồi vốn đã góp vào công ty, doanh nghiệp đó trong trường hợp công ty, doanh nghiệp bị phá sản hoặc ngừng hoạt động.

– Có quyền được biểu quyết và biểu quyết đó có giá trị hơn so với cổ phiếu thông thường.

– Cổ phiếu ưu đãi cũng có thể linh hoạt chuyển đổi về cổ phiếu phổ thông. Chính vì thế các nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng và mua bán lại.

Đối với công ty cổ phần

– Giúp cho công ty dễ dàng thu hút nhà đầu tư và huy động được nhiều nguồn vốn.

– Công ty có thể mua lại số cổ phần ưu đãi từ nhà đầu tư nếu vốn sử dụng để chi trả cho quyền lợi của người sở hữu đang cao.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu ưu đãi

Đối với nhà đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi sẽ không được phép tự do chuyển nhượng nên điều đó sẽ làm hạn chế việc mua bán qua lại kiếm phần trăm chênh lệch. Nếu như thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi lên. Đối với những người đang nắm giữ cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoặc cổ phiếu ưu đãi hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết.

rui-ro-khi-dau-tu-co-phieu-uu-dai

Như cổ đông thường đối với các chính sách và quy định của công ty. Việc công ty phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi cũng sẽ làm tăng tỷ lệ pha loãng và ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư.

Đối với công ty cổ phần

Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi sẽ làm cho doanh nghiệp gia tăng chi phí. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm hoàn lại vốn cho các cổ đông trong trường hợp công ty bị phá sản.

Tại sao doanh nghiệp lại phát hành cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi thông thường sẽ được công ty phát hành trong một vài trường hợp đặc biệt. Các cổ đông ưu đãi cũng được hưởng quyền lợi cao hơn đối với các cổ đông thông thường.

Cổ đông ưu đãi

Để trở thành cổ đông ưu đãi, nhà đầu tư phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

– Nhà đầu tư phải thuộc cổ đông của công ty. Sở hữu số lượng cổ phiếu thường nhất định.

– Nhà đầu tư phải có quyền mua cổ phiếu ưu đãi. Công ty sẽ có giá ưu tiên quyền mua cổ phần với giá thấp hơn so với lượng cổ đông nhất định.

Cổ phiếu ưu đãi khi nào được bán

Cổ phiếu ưu đãi chỉ được phép bán ra thị trường đối với một số trường hợp sau:

Tạo điều kiện dễ dàng thu hút thêm các nguồn vốn mới

Phát hành thêm các mã cổ phiếu lượng vốn để tăng tỷ lệ vốn điều lệ tăng. Sẽ khiến cho tỷ lệ vốn chủ sở hữu giảm. Việc này sẽ làm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng để thu hút các nguồn vốn mới.

Công ty cần thêm tài chính

Trường hợp này, thông thường các công ty sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoặc cổ phiếu hoàn lại. Vừa giúp tăng vốn, lại không làm giảm đi tỷ lệ quyền kiểm soát của các cổ đông khác.

Công ty muốn mua lại cổ phiếu trong tương lai

Đối với cổ phần ưu đãi hoàn lại. Trong tương lai công ty có thể dễ dàng mua lại số cổ phần này nếu số vốn dùng để chi trả cho cổ tức tăng cao

Cách đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi

Mua bằng tiền mặt

Nhà đầu tư sẽ đem tiền, căn cước công dân, đến trụ sở giao dịch công ty chứng khoán. Sau đó tiến hành hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ, nộp tiền. Để thực hiện mua cổ phiếu ưu đãi.

Mua chuyển khoản

Người mua sẽ dùng đúng số tiền này để chuyển vào tài khoản ký quỹ của công ty môi giới chứng khoán để tiến hành việc mua cổ phiếu ưu đãi.

Mua qua tổng đài

Với cách này, bạn cần phải đăng ký thông tin của mình với công ty chứng khoán trước khi thực hiện giao dịch mua, bán. Sau đó tiến hành gọi và làm theo hướng dẫn của tổng đài viên.

Mua online

Chỉ cần tải ứng dụng, đăng ký mở tài khoản và tìm hiểu cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu trực tuyến là có thể tự mình làm được.

Tổng kết

Như vậy, Box.edu đã đưa cho bạn cái nhìn tổng quan về Cổ phiếu ưu đãi là gì? Từ đó, giúp bạn lựa chọn các mã cổ phiếu tốt và lên kế hoạch đầu tư hiệu quả. Chúc bạn đầu tư thành công

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.