Công việc cho người hướng nội để phát triển bản thân

Công việc cho người hướng nội bao gồm những ngành nghề gì? Mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời mà Box.edu chia sẻ trong bài viết. 

Mục lục bài viết

Người hướng nội là gì?

Người sống hướng nội là những người thường quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và sống hướng đến bản thân nhiều hơn là hướng tới mọi người xung quanh. Họ không quan tâm quá nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình, miễn là bản thân cảm thấy phù hợp là được.

Những người sống hướng nội thường là những người kín đáo, sống nội tâm, không thích giao lưu và cởi mở với quá nhiều người. 

Người hướng nội thường tự tạo niềm vui cho bản thân thông qua các hoạt động khác nhau như đọc sách, xem phim, chơi game.

Người hướng nội không có nghĩa là họ nhút nhát, kém cỏi và thích sự cô đơn một mình. 

nguoi-huong-noi-la-gi (1)Người hướng nội là gì?

Công việc cho người hướng nội

Copywrite/Content Writer

Viết lách là một trong những công việc phù hợp nhất với những người hướng nội. Họ có thể tự do thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua việc diễn đạt bằng ngôn ngữ. Nội dung trên các trang mạng xã hội như FacebooK, Zalo, Instagram là nơi họ thể hiện tài năng của mình.

Những suy nghĩ thầm kín hoặc những nỗi niềm cần được bày tỏ sẽ được họ thể hiện qua câu chữ của mình. Với trí tưởng tượng phong phú sẽ giúp bạn trình bày nội dung cần truyền đạt một cách khéo léo, tinh tế. Bên cạnh đó, sự nhạy bén và óc quan sát từ những sự việc xảy ra xung quanh sẽ giúp họ vẽ lên các câu chuyện một cách chân thực nhất. 

content-writer (1)Content Writer phù hợp với những người hướng nội

Nhân vài tài chính – kế toán

Công việc cho người hướng nội là làm nhân viên tài chính – kế toán. Đây là một trong những sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. 

Nhân viên kế toán là người phải làm việc thường xuyên với các con số, do vậy họ cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, tập trung cao độ để đảm bảo độ chính xác cao. 

Với vai trò là một nhân viên tài chính, kế toán, nếu chỉ cần vài phút lê đễnh, thiếu sự tập trung thì họ có thể khiến cho một bản kết toán định kỳ sai số, từ đó gây ảnh hưởng đến kết quả công việc vô cùng nghiêm trọng. 

Với bản chất là một người hướng nội, bằng cách làm việc trong môi trường im lặng, không có sự huyên náo, họ có thể tập trung cao độ để đảm bảo chính xác rằng các con số hoặc dữ liệu đưa vào bản báo cáo không có bất kỳ sai sót nào. 

Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều các doanh nghiệp chuyên sản xuất và mua bán các dịch vụ phần mềm công nghệ thông tin. Để làm ra được những phần mềm này thì các nhà lập trình viên, phát triển phần mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ phải kiên trì, miệt mài, thậm chỉ là thức thâu đêm để soạn ra những dòng Code hoàn hảo nhất nhằm hoàn thiện và phát triển sản phẩm. Vì vậy, công việc này sự tập trung cao độ và sự yên tĩnh tối đa. 

Do vậy công việc cho người hướng nội phù hợp là làm nhân viên lập trình, phát triển phần mềm. 

Nghề Luật sư

Luật sư là người thực hiện các công việc liên quan đến luật pháp như bào chữa, tư vấn pháp luật, là người thực hiện các dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức hoặc các cơ quan khác nhau.

Bên cạnh đó, Luật sư còn là người đại diện cho thân chủ để bảo vệ quyền lời của họ trong quá trình tiến hành tố tụng tại toà án. 

Yêu cầu của nghề luật sự là tính bảo mật cao, cẩn thận, chi tiết. Do đó Luật sư là một công việc cho người hướng nội. 

nghe-Luat-su (1)Nghề luật sư yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác

Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể là bác sĩ hoặc những nhà tâm lý học trị liệu. Đây là một trong những công việc phù hợp với những người hướng nội. Bởi nhiệm vụ của họ là tạo nên sự gần gũi và mang lại cảm giác an toàn, cởi mở cho các bệnh nhân của mình. 

Hơn nữa, những người hướng nội có khả năng chia sẻ và lắng nghe tốt. Từ những chia sẻ của bệnh nhân, họ sẽ ghi chép cẩn thận về tình trạng bệnh lý đó. Bạn sẽ dễ dàng thấy một điều rằng, những nhà tâm lý học trị liệu thường hay dành thời gian để thủ thỉ, tâm sự với bệnh nhân của mình. Họ không ngần ngại thể hiện tình cảm và sự sẻ chia thông qua những cử chỉ như xoa tay, vỗ vai.

Bằng những cử chỉ như vậy, bệnh nhân luôn coi bác sĩ như người bạn của mình. Và nhờ vậy mà họ sẽ cởi mở hơn nhiều trong cách nói chuyện. Lâu dần, những bác sĩ tâm lý này sẽ rút ra những lời khuyên phù hợp cho các bệnh nhân để họ tiếp tục sống lạc quan, vui vẻ hơn và chữa lành bệnh của mình. 

Biên tập viên

Biên tập viên là một nghề phù hợp với những bạn có tính cách hướng nội. Với công việc này, họ là những người rất giỏi trong việc nắm bắt thông tin. Hơn nữa, yêu cầu của nghề này cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng với không gian yên tĩnh để không ảnh hưởng đến công việc. 

Nếu như nghề kế toán phải tỉ mỉ, cẩn thận với từng con số thì nghề biên tập này lại yêu cầu khắt khe của từng con chữ. Bởi nếu không tập trung thì họ không thể truyền tải những nội dung ý nghĩa đến độc giả. Thậm chí họ còn có thể làm sai lệch nội dung, làm ảnh hưởng đến nội dung thông tin của người tiếp nhận nó. 

Họa sĩ, thiết kế

Những người vẽ tranh giấy hay những họa sĩ thiết kế, hoặc những ai đang làm việc trong Marketing Designer là những người cần không gian yên tĩnh, riêng tư để lên ý tưởng cho mình. Từ những ý tưởng đó, họ sẽ cho ra đời những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân của riêng mình.

Những Logo, banner hay thiết kế xuất hiện rất nhiều ngoài đường phố mà bạn thường nhìn thấy là kết quả của sự tập trung tìm tòi ý tưởng và sự tĩnh lặng trong khoảng thời gian dài nhất định.

Khoảng cách từ lúc lên ý tưởng cho đến những sản phẩm có thể chiêm ngưỡng bằng mắt là kết quả của một quá trình tập trung và đòi hỏi sự cẩn trọng rất lớn. Bất kỳ ý tưởng nào cũng có thể được bắt đầu từ những sự việc đơn giản như ngồi đọc một cuốn sách hay đơn giản chỉ là đang nhâm nhi tách caffe vào buổi sáng. Bởi vậy, công việc cho người hướng nội phù hợp với nghề họa sĩ, thiết kế.

Nhà khoa học

Những nhà khoa học thường là những người có óc quan sát và trí sáng tạo phong phú. Đôi khi, họ còn hay bị gán mác là những “kẻ lập dị”. Bằng sự kiên trì và cần mẫn của mình, họ luốn cố gắng nghiên cứu và chế tạo những phát minh mới mang lại lợi ích cho mọi người.

Nhà khoa học thường có xu hướng đặt ra các câu hỏi, nhẫn nại tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khúc mắc. Đồng thời, họ không ngừng tìm tòi, sáng tạo để dung nạp kiến thức giúp họ thành công. 

Nhạc sĩ

Những người hướng nội thường coi âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Họ yêu thích âm nhạc và có đời sống nội tâm phong phú. 

Nguồn năng lượng tiềm ẩn trong con người họ thôi thúc họ phải sáng tạo và dùng nó để sáng tác nên những bản nhạc đầy tính nghệ thuật. Một lần nữa, sự sáng tạo và óc quan sát giúp họ có được những tác phẩm để đời.

Con gái có tính cách hướng nội nên học ngành gì?

Với mỗi một tích cách khác nhau sẽ có nhưng công việc khác nhau phù hợp với bạn. Chẳng hạn như:

  • Con gái hướng nội có tính cách cương quyết: Phù hợp với các công việc như chuyên gia phân tích, ngành Y hoặc chuyên viên phát triển phần mềm.
  • Con gái hướng nội có tính trung thực: Phù hợp với các công việc như thủ kho, nhà nghiên cứu, thủ quỹ
  • Con gái hướng nội có tính nhạy cảm: Phù hợp với công việc như chế tác trang sức, nhà thơ, thiết kế đồ họa.
  • Con gái hướng nội có tính hòa đồng: Phù hợp với công việc như chuyên viên tâm lý,, nha sĩ…

Tổng kết

Với những công việc cho người hướng nộiBox.edu đã chia sẻ quan bài viết trên. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được công việc phù hợp với tính cách của mình để làm việc hiệu quả hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post