8 Dấu hiệu của việc giao tiếp kém khiến bạn luôn tự ti, e ngại

Dấu hiệu của việc giao tiếp kém được thể hiện như thế nào? Đâu là nguyên nhân khiến một người bị khả năng giao tiếp kém. Mời bạn đọc cùng Box.edu tìm hiểu các nội dung chi tiết thông qua bài viết trên đây. 

Mục lục bài viết

Giao tiếp kém xuất phát từ nguyên nhân nào

Một trong những yếu tố giúp bạn đạt được thành công trong công việc và cuộc sống đó chính là khả năng giao tiếp tốt. Vì thế, nếu giao tiếp kém sẽ là nguyên nhân làm cản trợ sự thăng tiến trong công việc. 

Dấu hiệu của việc giao tiếp kém xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan. Do bản thân người giao tiếp thiếu sự tự tin. Họ không thường nhìn vào những mặt tích cực mà chỉ nhìn vào khuyết điểm của bản thân. Đây chính là nguyên nhân khiến họ luôn cảm thấy e rè, ngại ngùng và kỹ năng giao tiếp kém. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân của việc giao tiếp kém không xuất phát từ bản thân người nói mà nó còn bị tác động do nhiều yếu tố khách quan khác. Đó có thể là do sự tác động từ phía bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Đây là những người có khả năng xây dựng sự tự tin cho một người. Thế nhưng trong một vài trường hợp, họ chính là những đối tượng phải chịu trách nhiệm của sự thu mình của một cá nhân nào đó. 

Không có tiếng nói chung là nguyên nhân khiến cho một người không thể giao tiếp tốt. Những bất đồng về mặt ngôn ngữ, nghề nghiệp, vùng miền cũng là một rào cản cho việc giao tiếp kém ra đời.  

Nguyen-nhan-cua-viec-giao-tiep-kem (1)Nguyên nhân của việc giao tiếp kém

Hậu quả của việc giao tiếp kém

Những người giao tiếp kém thường bị cô lập, tách biệt trong đám đông. Họ thậm chí có rất ít bạn bè. 

Người giao tiếp thường ngại nói chuyện, dẫn đến kho tạo lập các nối quan hệ trong công việc và cuộc sống. Do đó, họ thường chọn cách làm việc, giải trí và ăn uống một mình.

Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì khả nặng mở rộng cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn. Thế nhưng ngược lại, cơ hội sẽ bị thu lại với những người giao tiếp kém. Mặt khác, dấu hiệu của việc giao tiếp kém còn làm cho bạn bị vụt mất những cơ hội trong tầm tay. Đặc biệt là trong các trường hợp như xin việc, học bổng, thuyết phục đối tác, khách hàng.

Ngoài việc ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp kém còn gây ra một số khó khăn nhất định, đặc biệt là trong việc xây dựng các mối quan hệ liên quan đến lĩnh vực tình cảm, gia đình, giáo dục con cái. 

Dấu hiệu của việc giao tiếp kém

Tiết kiệm lời, ngại giao tiếp với người lạ

Một người thường có xu hướng ngại gặp gỡ và trò chuyện với người lạ là người có văn hóa giao tiếp kém. Hoặc mỗi lần phải đối diện với người lạ, họ thường thu mình lại và chuyển sang chế độ im lặng. Họ thường chỉ trả lời các câu hỏi của người khác chứ không biết chủ động hỏi han, quan tâm. Biểu hiện này thường xảy ra với những người lạ, trong những lần đầu gặp gỡ. Còn đối với những người thân thiết thì họ sẽ nói chuyện một cách cởi mở và nhiệt tình hơn.

Cho dù không bạn không cố tỏ ý như vậy, nhưng việc bạn thường xuyên im lặng, ngại nói chuyện sẽ khiến cho đối phương hiểu rằng bạn là người chảnh chỏe, khó gần, kiêu căng. Từ đó sẽ hạn chế tiếp xúc với bạn hơn. 

Có xu hướng ngại đám đông

Dấu hiệu của việc giao tiếp kém là sợ đám đông. Vì khả năng ăn nói không được tốt nên bạn không thích đến những nơi đông người như các buổi lễ, buổi thuyết trình hoặc hội thảo. 

Một phần là vì bạn không quen biết ai, do đó bạn cảm thấy lạc lõng. Một phần là vì bạn không thích nói chuyện với người lạ bởi bạn lo sợ ánh mắt của họ sẽ dồn về phía bạn. 

Ngai-dam-dong (1)Người giao tiếp kém thường có xu hướng ngại đám đông

Luôn tìm cách lảng tránh

Thay vì cùng đồng nghiệp tiếp đón khách hàng hoặc cùng bố mẹ trò chuyện khi có khách đến nhà thì bạn lại chọn cách trốn tránh. Bạn có thể ở lì trong phòng hoặc tìm cơ hội đi đâu đó. Nguyên nhân chính cho việc này là bạn luôn cảm thấy lúng túng, ngại ngùng khi phải tiếp xúc và giao tiếp với người lạ. 

Thường trao đổi bằng tin nhắn thay vì gọi điện

Những người có khả năng giao tiếp tốt thường có thói quen trò chuyện trực tiếp để có cơ hội tương tác nhiều hơn, đồng thời mở rộng các mối quan hệ của mình.

Thế nhưng, dấu hiệu của việc giao tiếp kém là bạn luôn ưu tiên giải quyết công việc và các vấn đề khác qua tin nhắn. Đây là một cản trở lớn không chỉ trong giao tiếp trực tiếp mà còn gián tiếp. 

Không thích kết bạn

Vì không thích làm quen và nói chuyện một cách cởi mở với những người xung quanh mà những người có triệu chứng ngại giao tiếp thường ít bạn bè với những mối quan hệ xã giao. Họ không chủ động kết bạn và làm thân với bất kỳ ai. Những người bạn hiện tại có thể là những người bạn trước đó hoặc những người có cùng sở thích giao tiếp giống bạn. 

Ngai-ket-ban (1)Ngại trò chuyện, không thích kết bạn là dấu hiệu của người giao tiếp kém

Hạn chế đưa ra quan điểm nơi đông người

Trong các buổi trò chuyện nhóm, hội thảo hoặc họp hành, những người giao tiếp kém thường chọn cách lắng nghe và im lặng. Họ không thích tương tác và bình luận bất cứ vấn đề gì. Bởi họ luôn tự ti về bản thân. Họ sợ khi trình bày quan điểm, tất cả mọi người sẽ phán xét họ. Do đó khả năng giao tiếp của những người này ngày càng bị hạn chế đi rất nhiều. 

Không biết từ chối, không dám làm phiền

Một trong những dấu hiệu của việc giao tiếp kém là bạn không biết từ chối sự nhờ vả của người khác khi điều đó đang vượt quá khả năng của mình. Lâu dần, bạn lấy việc giúp đỡ để duy trì mối quan hệ. Chính điều này sẽ làm cho bản thân bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Vì phải gồng gánh quá nhiều trách nhiệm. 

Quá tập trung vào người nói chuyện

Biểu hiện của những người giao tiếp kém là họ thường tập trung vào người nói hơn là vấn đề trong một cuộc giao tiếp. Họ nhìn người khác với ánh mắt tiêu cực chứ không phải sự cầu tiến. Chính vì thế mà khả năng lắng nghe cũng trở nên hạn chế. Làm họ khó có thể phản ứng và bàn luận được những chủ đề trong cuộc giao tiếp. 

Tổng kết

Giao tiếp là một phương tiện giúp bạn có thể truyền đạt thông tin một cách dễ dàng. Đây là phương tiện phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong công việc và cuộc sống. Khi bạn giao tiếp tốt, bạn sẽ dành được nhiều ưu thế khi đi xin việc, khi làm việc với khách hàng. Kết thân nhiều mối quan hệ và rất nhiều hoạt động khách. Vì thế nếu bạn là người giao tiếp kém. Có nghĩa là bạn đang tự đánh mất đi rất nhiều cơ hội của bạn thân. 

Nếu bạn đang mắc một trong những dấu hiệu của việc giao tiếp kém. Box.edu chia sẻ qua bài viết trên. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm cho mình các phương pháp giao tiếp mới trong khoá học kỹ năng giao tiếp để hoàn thiện mình hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)