Giải đáp thắc mắc: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Thời đại kinh tế ngày một phát triển. Chứng khoán đang là một kênh đầu tư được nhiều người biết đến. Bởi lợi nó là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn tốt nhất. Không cần phải quan tâm tới quá nhiều về nó nhưng có thể sinh lời. Chính vì thế, nhiều người đang bắt đầu đổ xô vào đầu tư thị trường chứng khoán.

Với mong muốn có được nguồn thu ổn định. Nhưng câu hỏi đặt ra là Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiềnvà cần những kiến thức gì để tham gia vào thị trường chứng khoán. Mời bạn cùng Box.edu tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Hầu hết mọi người khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Chắc hẳn không người đã đặt ra câu hỏi Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Và sau bao lâu thì đem lại được lợi nhuận. Hàng tháng, bạn chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ khoảng vài triệu đồng. Là có thể tham gia vào thị trường chứng khoán được rồi. Bạn có thể giao dịch ở bất cứ đâu, chỉ thông qua những thao tác trực tuyến đơn giản.

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Trên các sàn chứng khoán giao dịch hiện nay. Tất cả các sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam đều yêu cầu số lượng giao dịch tối thiểu là 100 cổ. Ví dụ như mã SBS của công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng Sài Gòn Thường Tín có giá mở cửa của phiên 6/11/2021 là 16.000 ngàn / 1 cổ phiếu ( mỗi mã cổ phiếu của công ty đều có giá khác nhau ). Như vậy khi bạn tham gia vào thị trường với mã cổ phiếu này. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền gần 2 triệu đồng để mua 100 cổ phiếu. Vậy là bạn đã tham gia vào thị trường chứng khoán được rồi.

Với rất nhiều nhà đầu tư mới trên thị trường. Khi tham gia vào thị trường với số vốn nhỏ sẽ tạo được cảm giác yên tâm. Bên cạnh đó, việc liên tục sử dụng những nguồn vốn nhỏ để thâm nhập vào thị trường. Cũng là một cách học hỏi và tích lũy được kiến thức cho mình. Từ đó giúp bạn nâng cao được sự hiểu biết. Và dần dần tìm kiếm được những khoản cơ hội đầu tư sinh lời tốt hơn.

Đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu những gì 

Đầu tư, tìm hiểu kiến thức

Tự tay thực hành chính là cách để bạn học tốt nhất. Không có một phương pháp học nào hiệu quả bằng cách trực tiếp đầu tư. Để bạn có động lực tự mình tìm hiểu vào thị trường chứng khoán đạt hiểu quả nhất. Khi bạn đã bỏ tiền ra là bắt buộc bạn phải nghiên cứu tìm hiểu thị trường.

Đầu tư chứng khoán không giống như việc đánh bạc. Nhà đầu tư cần có kiến thức nhất định. Trước khi xuống tiền đầu tư vào một mã cổ phiếu nào đó. Bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng như: Đọc hiểu được báo cáo tài chính của công ty, nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, và những kiến thức cơ bản khác.

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-1

Đầu tư, tìm hiểu kiến thức tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Đầu tư với những kiến thức vững chắc sẽ giúp cho bạn tránh gặp phải những rủi ro. Và hiện tượng đầu tư theo số đông. Khi môi trường quanh bạn ngày một nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán mà không có sự tìm hiểu kỹ càng.

Chính vì điều này, sẽ làm cho bạn lâm vào tình trạng không đáng có khi tham gia vào thị trường chứng khoán với hiệu ứng theo đám đông.

Có tầm nhìn chiến lược khi đầu tư

Để đầu tư chứng khoán sinh lời một cách hiệu quả. Bạn cũng cần nắm bắt được tâm lý thị trường và đưa ra chiến lược hiệu quả cho mình. Bởi thực tế, thị trường chứng khoán thì luôn thay đổi theo từng giờ, từng phút. Mỗi lúc thay đổi đó đều làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn của bạn. Khi bạn đầu tư có chiến lược sẽ giúp bạn nhìn nhận được nên tiếp tục hay rút vốn ở thời điểm nào. Vì đầu tư chứng khoán chỉ với 10 triệu thì bao lâu sẽ đem lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải đọc tin nghe ngóng thị trường hôm nay, ngày mai như thế nào một cách liên tục. Thay vào đó, dựa vào những kiến thức mà mình đã học được, và hiểu biết của thị trường tài chính. Bạn nên vạch ra cho mình những danh mục đầu tư cụ thể và khoản thời gian nắm giữ mã cổ phiếu thích hợp để đem lại hiệu quả tối ưu trong đầu tư.

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-2

Đầu tư có tầm nhìn, chiến lược cụ thể sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Bởi vậy trước khi đầu tư, hãy nên kế hoạch cho mình thật kỹ để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Tài chính phân bổ hợp lý trước khi đầu tư

Nguyên tắc phân bổ vốn trước khi đầu tư phải được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo cho việc không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Bởi thị trường chứng khoán thì luôn thay đổi. Nếu như bạn dành tất cả số vốn của mình đầu tư vào một danh mục thì rủi ro cho bạn là rất lớn. Vì vậy, đối với một nhà đầu tư thông minh thì việc phân bổ vốn một cách hợp lý sẽ đảm bảo được an toàn cho bạn.

Việc chia nhỏ vốn cũng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Khi đó, bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm kết hợp với nguồn lực của mình để tìm kiếm các kênh đầu tư ngắn hạn và dài hạn để tối ưu hóa được lợi nhuận. Việc sắp xếp được các tài khoản một cách phù hợp sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống. Mạnh dạn tái đầu tư vào các thị trường tiếp theo.

Đầu tư chứng khoán có những mô hình nào

Theo điều 1 khoản 4 của bộ luật chứng khoán năm 2009. Chứng khoán tài sản bao gồm 

  • Cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ.
  • Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần.
  • Chứng khoán phái sinh
  • Các loại chứng khoán khác được chính phủ quy định

Vì vậy, để xác định được mô hình đầu tư phù hợp cho bản thân mình. Trong bài này, Box.edu sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 3 mô hình đầu tư thường xuyên được sử dụng nhiều nhất.

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Việc đầu tư cổ phiếu cũng là một hình thức đầu tư cho các nhà đầu tư ít vốn. Và mong muốn thu được lãi suất cao. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc câu hỏi Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Thì câu trả lời chính là chỉ cần vài triệu đồng là bạn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán rồi. Và mô hình hiệu quả chính là đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu chính là giấy chứng nhận đầu tư và cổ phần chính là phần sở hữu tại công ty mà bạn đã đầu tư. Hiểu đơn giản là khi bạn mua cổ phiếu của một công ty thì chính là bạn đã góp một phần vốn nhỏ cho công ty đó và sẽ trở thành một trong những cổ đông của công ty.

2 hình thức kiếm tiền từ cổ phiếu

Hưởng lợi tức: Khi bạn đã trở thành cổ đông trong công ty. Nếu công ty hoạt động một cách không hiệu quả. Bạn sẽ không nhận được phần lời tức nào của công ty và ngược lại.

Ví dụ như: Mã chứng khoán NT2 – CTCP Điện lực Nhơn Trạch 2 là một doanh nghiệp mẫu mực trong việc chia cổ tức cho các cổ đông. 

Năm 2017 2018 2019
Mức trả cổ tức ( đồng ) 890 1.809 978
Lượng cổ phiếu đang phát hành 284.876.029 284.876.029 287.876.029
Tỷ suất sinh lời của cổ tức trên mỗi mệnh giá 30.9% 62.86% 33.96%

 

Mua bán ăn chênh lệch giá: Dựa vào sự thay đổi liên tục của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội mua cổ phiếu với giá thấp và bán lại với giá cao nhằm ăn chênh lệch giá. Cụ thể là bạn lựa chọn với giá của cổ phiếu của một công ty đang bị xuống thấp để mua vào. Sau đó, đến một thời điểm nào đó giá của cổ phiếu ở công ty này tăng cao nhà đầu tư sẽ bán đi và sẽ kiếm được phần trăm chênh lệch giá này.

Đầu tư trái phiếu 

Trái phiếu là gì? Hiểu đơn giản trái phiếu là mô hình đầu tư sinh lời đối với nhà đầu tư sợ rủi ro mạo hiểm. Trái phiếu chính là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty phát hành trái phiếu đối với người mua.

Rất nhiều nhà đầu tư vào doanh nghiệp thông qua hình thức này để mua trái phiếu. Lúc này doanh nghiệp sẽ xác nhận nghĩa vụ nợ đối với các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu đó. Trên đó, thể hiện rõ ràng thời hạn trả lãi và thời gian hoàn gốc, phần trăm lãi suất như thế nào.

Nếu như bạn vẫn chưa tự mình trả lời được câu hỏi Cần bao nhiêu tiền để tham gia chứng khoán thì đối với loại hình trái phiếu này chỉ cần một số tiền vài triệu là đã tham gia được rồi.

Đầu tư trái phiếu cũng đem lại lợi nhuận lớn cho khách đầu tư. Tuy vậy, kèm theo đó cũng có những hạn chế về mặt rủi ro như:

Lợi ích  

Mức độ nhà đầu tư gặp phải rủi ro trong trường hợp mất vốn thấp. Trường hợp công ty công bố phá sản nhà đầu tư sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

Rủi ro

Rủi ro do lãi suất: Lãi suất và thị trường trái phiếu luôn có những quan hệ đối nghịch nhau. Khi lãi suất trên thị trường tăng lên thì giá trị của trái phiếu sẽ bị giảm và ngược lại. 

Rủi ro do lạm phát: Do bản chất của việc đầu tư trái phiếu là an toàn. Bạn sẽ nhận được mức lãi suất rất ổn định. Tuy nhiên, nếu như nền kinh tế bị lạm phát tăng cao hơn phần trăm lãi suất của nhà đầu tư. Dẫn đến lãi suất của nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Từ đó, trái phiếu khi được chuyển thành tiền sẽ làm giảm sức mua và làm cho nhà đầu tư thu về lãi suất âm.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì? Theo điều 4, bộ luật chứng khoán năm 2019. Chứng chỉ quỹ chính là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn thực góp của mình vào quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng được hiểu là quỹ được thành lập dưới việc góp vốn của nhiều nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ phân bổ việc sử dụng nguồn vốn đa dạng đầu tư để tạo ra lợi nhuận. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ không có quyền quyết định. Thay vào đó sẽ có các chuyên gia làm việc đó thay bạn. Bạn sẽ thu về được phần lợi nhuận từ những hoạt động của quỹ đem lại.

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien-6

Bởi tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ là tương đối cao. Vì thế nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ khi nào. Ưu điểm của phương thức này phù hợp cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính.

Hiện nay, trên thị trường tài chính có rất nhiều công ty, doanh nghiệp mở các quỹ đầu tư vào doanh nghiệp với mức lãi suất khác nhau. Vậy nên, trước khi quyết định tham gia đầu tư vào công ty, doanh nghiệp nào bạn nên tìm hiểu thật kỹ.

Tổng kết

Hy vọng, bài viết trên Box.edu đã giúp bạn giải đáp được câu trả lời Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Và các hình thức sinh lời đầu tư hiệu quả. Box.edu chúc bạn thành công.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.