Đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett hiệu quả nhất

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh việc học phân tích kỹ thuật chứng khoán và thực hành đầu tư. Bạn cũng nên tham khảo thêm một số phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett đã thành công trên thị trường tài chính như thế nào. Cùng Box tìm hiểu nhé!

Mục lục bài viết

Warren Buffet là ai?

Warren Buffett là ai? Ông được biết đến là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản ròng lên đến 86 tỷ USD. Ông là chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway – công ty được thành lập từ 7 công ty nhỏ sát nhập vào. Đích thân ông quản lý từ năm 29 tuổi.

Warren-Buffett-la-ai-1

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett chính thức đi vào huyền thoại trên thị trường đầu tư chứng khoán. Khi rất nhiều lần thực hiện các phiên giao dịch làm thay đổi cả thị trường chứng khoán. 

Năm 1976: Ông mua lại 51% cổ phần với giá trị 45,7 triệu USD của công ty GEICO. Sau nhiều năm, giá trị đã tăng lên ít nhất 100 lần so với thời điểm mua vào.

Năm 1978: Ông đã sở hữu cho mình 12% cổ phần của công ty Salomon Inc. Và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. 

Năm 1988: Ông mua 7% cổ phần của Coca – cola trị giá 1,02 tỷ USD.

Năm 1986 – 2000: Ông đã chi ra 517.5 triệu USD để mua lại 18% Cổ phần sau sáp nhập của Capital Cities và ABC. Sau đó, ông bán với giá 3,8 tỷ USD với lợi nhuận hơn 600%.

Bên cạnh những thương vụ làm nên tên tuổi của ông, Warren Buffet còn nổi tiếng là người tốt khi ông đã dành 83% số tài sản của mình để dành cho quỹ Bill & Melinda Gates. Ông đã dành ra số tiền lợi nhuận từ tổ chức để làm từ thiện Glide ở San Francisco. Với các công việc an sinh xã hội như: trợ cấp thức ăn, chăm sóc y tế, giúp đỡ người nghèo, người vô gia cư, các người có hoàn cảnh khó khăn. 

Ông luôn cho rằng việc giúp đỡ xã hội là điều cần thiết. Cho nên, sau khi thành công ông đã luôn dành thời gian cho việc làm từ thiện. Hoạt động rộng khắp trên thế giới.

Ở tuổi 92, với khối lượng tài sản liên tục tăng lên điều đó cho thấy những quyết định đầu tư của ông là hoàn toàn chính xác. Ông đã tổng hợp một số phương pháp dưới đây mời bạn tham khảo nhé.

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

Mỗi người tham gia vào thị trường đầu tư đều chuẩn bị cho mình những chiến lược riêng. Một phương pháp hiệu quả được hoạch định cụ thể. Warren Buffett cũng vậy, bản thân ông cũng luôn phải chuẩn bị trước những kế hoạch. Tìm ra những phương pháp mới để đầu tư hiệu quả. Các phương pháp đó là:

Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp rõ ràng

Nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett là việc bỏ tiền để đầu tư vào những công ty mình thật sự hiểu rõ về nó. Đặc biệt là trên thị trường chứng khoán, bạn phải hiểu thật rõ về các sản phẩm, những mã cổ phiếu mà công ty đó phát hành trên thị trường. Và liệu họ đang phân phối các sản phẩm tiềm năng, những dịch vụ và hàng hóa phát triển trong tương lai không. Và trước khi bạn xuống tiền cho bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Nhà đầu tư cần phải tham khảo thật kỹ giữ cho mình sự tỉnh táo. Và phải tuân thủ đúng nguyên tắc do mình đặt ra.

Ông luôn nhắm đến mục tiêu dài hạn, công ty mà ông hiểu rõ, các sản phẩm có thể định hướng được thị trường và phát triển từ 10 – 15 năm tới. 

Ông nói bạn hình dung việc mua cổ phiếu cũng giống như bạn lựa chọn mua một căn nhà.

Bạn phải thật sự yêu thích và hiểu nó, yêu nó đến mức bạn luôn hài lòng về nó và không dễ để bạn bán ra thị trường. 

Luôn có kế hoạch đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán là phải có tầm nhìn xa và nắm bắt được xu thế phát triển của thị trường. Nếu như bạn nghĩ chứng khoán là con đường làm giàu nhanh chóng thì bạn đã nhầm. Bởi chứng khoán chỉ thật sự đem lại lợi nhuận cao khi bạn đầu tư dài hạn.

dau-tu-theo-cach-cua-warrent-buffett.jpg

Kế hoạch đầu tư dài hạn của Warren Buffet

Ví dụ các cổ phiếu, lợi nhuận của nó gắn liền với sự phát triển của công ty. Trong ngắn hạn chưa có những sản phẩm mới, chưa đem tới sự cạnh tranh trên thị trường đem tới sự tăng trưởng và quy mô. Khi đó bạn cần phải đợi ít nhất từ 3 – 5 năm. Khi đó bạn phải có tầm nhìn xa về tương lai và sự phát triển vượt bậc của nó. 

Nếu như bạn chỉ muốn mua bán lướt sóng kiếm khoản chênh lệch. Thì số tiền bạn kiếm được ít hơn rất nhiều so với các khoản đầu tư dài hạn. Ngoài ra, bạn cũng phải đối mặt với những rủi ro của thị trường nhiều hơn.

Không bao giờ để sự sợ hãi làm ảnh hưởng đến lý trí đầu tư của bạn. Ảnh hưởng của lòng tham có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư của bạn. Warren Buffett cho rằng nếu bạn liên tục đọc được các tin tức xấu trên thị trường chứng khoán, những ý nghĩ tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả đầu tư của bạn.

Bài học kinh nghiệm của ông là: ” Khi quyết định chọn một doanh nghiệp đầu tư vì nó sẽ theo nó lâu dài chứ không phải nó đang hoạt động tốt ở thời điểm hiện tại “.

Công ty có lợi thế cạnh tranh rõ ràng

Việc đầu tiên trước khi đầu tư đó là tìm hiểu được các công ty có các sản phẩm lợi thế cạnh tranh mạnh luôn được ưu tiên đầu tiên. Tại sao lại có sự cạnh tranh đó bởi các sản phẩm công ty đó tạo ra đang nhận được phản hồi rất tốt từ phía khách hàng và thị trường. Thu hút được các công ty đầu tư tham gia vào một lĩnh vực hấp dẫn nào đó. Nếu bạn sở hữu được chứng khoán của các công ty đó thì tiềm năng phát triển lâu dài là rất cao. Đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn.

Luôn có một khoản tiền mặt duy trì

Việc luôn có một khoản tiền mặt trong người sẽ giúp bạn sống sót lúc thị trường chứng khoán bị suy thoái. Bởi trên thị trường chứng khoán không chỉ có những dạng trái phiếu hay cổ phiếu cơ bản. Đôi khi bạn cũng sẽ gặp được một số riêng lẻ với mức giá đầu tư cực tốt. Và nó đến với bạn như một cách tình cờ. Lúc này bạn sẽ cần có một khoản tiền mặt trong tay để có thể nắm bắt cơ hội sở hữu chúng.

nam-giu-tien-mat.jpg

Luôn duy trì được tiền mặt

Ông cũng cho rằng tiền mặt vẫn luôn là phương thức hợp pháp để thanh toán tất cả các hóa đơn của bạn. Mặc dù hiện nay với thời đại công nghệ ngày càng phát triển, các hình thức thanh toán điện tử cũng được phổ biến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, tiền mặt vẫn có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống bởi khi có phát sinh ra khoản chi tiêu nào bạn đều có thể sử dụng tiền mặt để chi trả được. Giả sử trường hợp thị trường bị suy thái, thì tiền mặt chắc chắn sẽ cứu bạn.

Tuân thủ đúng các biên độ an toàn

Khi đầu tư, bạn luôn phải đảm bảo mình có một khoản dự phòng cho mọi tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, bạn phải lựa chọn những danh mục đầu tư an toàn để không nên hướng đến những mã chứng khoán lợi nhuận quá cao sẽ gặp phải những rủi ro lớn.

Bạn phải đánh giá, xem xét các chỉ số đầu tư có hiệu quả như thế nào. Và một nhà đầu tư thông minh sẽ không dùng hết tiền của mình vào đầu tư một mã chứng khoán duy nhất. Bạn phải hiểu rằng, việc đầu tư vào một công ty đang hoạt động chất lượng. Nhưng có thể sở hữu được nhiều loại chứng khoán của họ là rất tốt. Bởi đây cũng là một cách phân tán rủi ro cho các nhà đầu tư.

Kiên nhẫn, kỷ luật

Đầu tư vào bất kỳ mảng nào cũng cần phải kiên nhẫn và tính kỷ luật cao. Bạn không thể giàu lên trong thời gian ngắn hạn được trong khi thị trường đang liên tục thay đổi. Bạn buộc phải chờ đợi những khoản lợi nhuận có thể mang về trong các khoản đầu tư dài hạn. 

Warren luôn lựa chọn những doanh nghiệp tiềm năng, có thể phát triển mạnh mẽ trong 10 năm tới. Bản thân ông cũng phải đợi hơn 10 năm để có thể thu về lợi nhuận hơn 600% số tiền đầu tư. Để thành công như vậy, bạn phải có tính kiên nhẫn và luôn tuân thủ theo đúng kỷ luật.

Sách chứng khoán của Warren Buffett

Những cuốn sách được chuyên gia đầu tư, phân tích do chính Warren Buffett viết luôn được các nhà đầu tư trên thị trường đón nhận. Bởi chính những kiến thức phong phú và là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư mới tham gia trên thị trường đưa ra các quyết định đầu tư chính xác hơn.

Có nên đọc sách của Warren Buffett không

Bạn nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett để có thể biết thêm được nhiều kiến thức hay. Trau rồi được các kỹ năng phân tích được đúc kết nhiều năm kinh nghiệm của ông. Có thể phân tích, giải quyết các tình huống xấu xảy ra. Mà trong nhiều trường lớp không dạy cho bạn.

Top những cuốn sách hay của Warren Buffett

Một số cuốn sách hay của Warren Buffett

Warren Buffett: 22 thương vụ đầu tiên và bài học rút ra từ sai lầm

Warren Buffett làm giàu

Warren Buffett kinh doanh

Lời khuyên của Warren Buffett

Cho dù bạn là người có tài năng bẩm sinh hay là nỗ lực không ngừng nghỉ. Đều không thể gạt hái thành công sớm được. Thời gian, chờ đợi là điều bắt buộc mà ai cũng phải trải qua để có thể thành công. Lời khuyên của ông chính là học học nữa học mãi. Luôn luôn cập nhật kiến thức mỗi ngày nắm bắt chính xác thông tin thị trường tài chính. Để mình không bị tụt lùi lại phía sau. Không bao giờ mong đợi vào sự thành công nhất thời. Mà nên chờ đợi để gặt hái được thành công trong tương lai.

Luôn biết tiết kiệm, phân bổ thật tốt các chi phí đầu tư. Tiêu dùng phù hợp, tích lũy đầu tư một cách hợp lý. Tiết kiệm trước, trích một phần để đầu tư và phần cuối cùng là để tiêu dùng.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin về nguyên tắc đầu tư chứng khoán Warren Buffett. Đã giúp bạn hiểu được về cách đầu tư của ông. Với tư duy của một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sẽ giúp bạn có những kiến thức đầu tư hợp lý. 

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.