Đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn đem lại hiệu quả hơn

Đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn đều là những sự lựa chọn tốt để bạn có thể thành công hơn trong lĩnh vực đầu tư của mình. Tuy nhiên, thì mỗi cách thức sẽ có những ưu điểm và hiệu quả khác nhau chính vì vậy mà bạn phải hiếu rõ 2 khái niệm và tìm cho mình một cách thức đầu tư hợp lý. Sau đây Box sẽ giải đáp giúp bạn đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, mời các bạn cùng theo dõi!

Mục lục bài viết

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

dau-tu-tai-chinh-ngan-han-la-gi.jpg
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính được hiểu là các hoạt động tài chính dùng vốn để mua chứng khoán (gồm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu địa phương, tín phiếu kho bạc, trái phiếu công ty cổ phiếu) với mục đích nhận lãi hoặc mua vào, bán ra chứng khoán để kiểm lời.

Đồng thời có thể bỏ vốn vào doanh nghiệp khác dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần, góp vốn với tư cách là một thành viên tham gia quản lý và điều hành công ty liên doanh hay công ty cổ phần nhằm chia sẻ lợi ích và trách nhiệm với các doanh nghiệp khác.

Ưu và nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

Ưu điểm

Việc phân tích được ưu và nhược điểm của mỗi hình thức đầu tư khác nhau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan đồng thời có những sự lựa chọn thông minh hơn để đầu tư hợp lý.

 • Trong đầu tư ngắn hạn, nguồn vốn sẽ được xoay vòng khá nhanh. Do đó bạn có thể thu được một nguồn vốn và lãi ưng ý nếu thành công trong thời gian sớm nhất
 • Việc đầu tư này sẽ giúp loại bỏ được những nỗi lo, thấp thỏm và bất ổn giống như đầu tư dài hạn, cũng giúp cho bạn thoải mái về tâm lý
 • Tùy từng kênh đầu tư mà mức lợi nhuận có thể lớn, nhỏ khác nhau nhưng đều có thể trông thấy rõ ngay khả năng sinh lời bao nhiêu từ nguồn vốn đầu tư
 • Đầu tư ngắn hạn bạn có thể lựa chọn rất nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp trong một xu thế nhất định ở thời điểm hiện tại
 • Ngoài ra có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, đặc biệt là những lúc gấp gáp, phù hợp với rất nhiều người bận rộn

Nhược điểm

Đi kèm với những điểm lợi khi lựa chọn hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn thì ngược lại cũng sẽ có những điểm hạn chế bạn cần lưu ý đó là:

 • Đầu tiên là về khả năng đầu tư sinh lời thấp, đôi khi có thể không thu được gì nên có thể dẫn đến tình trạng công ty sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả
 • Do việc quyết định nhanh các khoản đầu tư ngắn hạn nên rất dễ gặp rủi ro cao, có thể sẽ gặp lỗ ngay tức thì, thậm chí có thể khiến cho nhà đầu tư mất tất cả phần vốn đầu tư ban đầu
 • Đa phần là dành cho những người có tầm nhìn xa và hiểu biết kỹ lưỡng mới có thể đem về lợi nhuận lớn từ các kênh đầu tư theo kiểu “lướt sóng”

Các hình thức đầu tư ngắn hạn

 • Những trái phiếu công ty có kỳ hạn nhỏ hơn 12 tháng
 • Tín phiếu kho bạc
 • Kỳ phiếu Ngân hàng
 • Tiền gửi tiết kiệm và các chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng
 • Dùng vốn huy động được từ các cá nhân và tổ chức khác để đem góp vốn kinh doanh vào một tổ chức khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 1 năm

Đầu tư tài chính là một trong những phương thức kiếm tiền cho tất cả mọi người không chỉ riêng các tổ chức hay doanh nghiệp kinh doanh mà còn giúp các thành phần trong nền kinh tế đầu tư thông qua thị trường chứng khoán nói chung Các tổ chức thực hiện việc đầu tư đó là:

 • Ngân hàng thực hiện việc kinh doanh tiền tệ trên thị trường chứng khoán, thị trường liên ngân hàng với các hình thức như: huy động tiền nhàn rỗi trong xã hội để thực hiện nghiệp vụ mua tín phiếu kho bạc, trái phiếu công ty, cho vay ngắn hạn giữa các ngân hàng…
 • Công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán: thực hiện việc mua bán các trái phiếu ngắn hạn, đầu tư cổ phiếu trong thời gian ngắn trên thị trường chứng khoán…

Tổng quan về đầu tư tài chính dài hạn 

tong-quan-ve-dau-tu-tai-chinh-dai-han.jpg
Tổng quan về đầu tư tài chính dài hạn

Đây là hình thức bỏ vốn vào các sản phẩm tài chính. Nhằm mục đích thu lợi nhuận dài hạn trong tương lai. Bạn có thể xác định tỷ lệ lợi nhuận và tìm được các quỹ tương hỗ trung bình. Tỷ suất sinh lời kỳ vọng đó trong khoảng từ vài năm đến 10 năm.

Do thị trường chứng khoán biến đổi không ngừng, nên đây là cách thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn và tăng trưởng vốn một cách bền vững và ổn định hơn đầu tư ngắn hạn.  

Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư dài hạn

Ưu điểm

 • Đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn định hình được những kế hoạch. Chiến lược đầu tư lâu dài một cách chắc chắn và thông minh hơn.
 • Cũng sẽ tạo cho bạn tính kiên trì tạo ra kết quả. Lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.
 • Đầu tư này có phát sinh rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải. Bạn có thể vừa giải quyết rủi ro vừa tiếp tục đầu tư.
 • Giúp tạo ra một nguồn vốn và lãi khổng lồ khi quyết định đầu tư của bạn thành công.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì sẽ tồn tại một vài hạn chế của hình thức đầu tư tài chính dài hạn:

 • Đòi hỏi nhà đầu tư dài hạn phải có nguồn vốn lớn. Vì hình thức này cần rất nhiều thời gian và chi phí để sinh lời tốt
 • Ngoài ra người đầu tư cần có một kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén. Chính xác ở mức độ cao
 • Cuối cùng là bạn phải có tính kiên trì và thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn?

Có thể nói đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định lựa chọn. Đầu tư phù hợp nhất cho bản thân các nhà đầu tư.

Thực tế đầu tư dài hạn bao giờ cũng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn. Nhưng không vì thế mà không có ai lựa chọn đầu tư ngắn hạn. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Cụ thể là việc đầu tư ngắn hạn giúp bạn dễ xoay vòng vốn và sử dụng vốn. Bất cứ khi nào bạn cần. Chính vì vậy, hãy cân nhắc tài chính cũng như nhu cầu sử dụng vốn. Và mục tiêu đầu tư để lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp nhất.

Để hạn chế nhiều rủi ro cũng như có được lợi nhuận tối ưu nhất. Bạn nên áp dụng cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn tương ứng với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới thì nên. Lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn an toàn, hiệu quả. Với hình thức đầu tư ngắn hạn. Bạn có thể chọn kênh gửi tiết kiệm với các kỳ hạn là: 3, 6 và 9 tháng. Rất an toàn và thuận tiện cho những lúc cần sử dụng tiền gấp mà vẫn sinh lời đều đặn. 

Mỗi hình thức đầu tư tài chính sẽ đem lại cho bạn những lợi ích khác nhau. Tùy vào mong muốn cũng như sở thích và nhu cầu của mỗi người. Mà tự chọn cho mình cách đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn phù hợp nhất.

Tổng kết

Qua những phân tích trên hy vọng rằng mỗi người sẽ có những lựa chọn đầu tư hợp lý nhất. Để có thể đem lại hiệu quả lợi nhuận cao cho bản thân. Dù bạn lựa chọn hình thức đầu tư nào thì cũng nên tìm hiểu thật kỹ.

Để tránh được những rủi ro và sai lầm không đáng có khi đầu tư trên thị trường chứng khoán. Chúc cho các bạn sẽ thật thành công. Và đầu tư hợp lý kiếm được nhiều tiền sinh lợi trong năm 2022 này nhé!

2.9/5 - (39 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.