Cách đánh địa chỉ tuyệt đối trong Excel chính xác nhất

Chắc hẳn khái niệm về địa chỉ tuyệt đối trong Excel còn xa lạ với rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về định nghĩa và cách sử dụng hiệu quả các đánh địa chỉ tuyệt đối này. Hãy cùng khám phá ngay!

Xem thêm: Phân loại và cách vẽ biểu đồ cột trong Excel đẹp mắt

Xem thêm: Cách tính IRR trong Excel để tính tỷ suất hoàn vốn dự án

Mục lục bài viết

Địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong Excel là gì? Cách nhận biết

Định nghĩa

Trong Excel khi bạn thực hiện áp dụng các công thức hàm, sao chép hàm thì thường sử dụng các địa chỉ được cố định. Ký hiệu sẽ được cố định bằng ký hiệu “$” trước mỗi địa chỉ hàng và cột trong công thức hàm.

dia-chi-tuyet-doi-trong-Excel-la-gi-1
Địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Ngoài ra trong Excel còn khái niệm địa chỉ tương đối. Đây là địa chỉ không được cố định và sẽ bị thay đổi trong công thức hàm khi áp dụng vào trang tính.

dia-chi-tuyet-doi-trong-Excel-la-gi-2
Địa chỉ tương đối trong Excel

Với cả 2 loại địa chỉ này đều rất quan trọng trong việc thực hiện các công thức, các hàm tính trong quá trình sử dụng Excel. Nhiều hàm tính còn bắt buột người dùng phải sử dụng địa chỉ tuyệt đối cho hàm tính.

Tuy nhiên hiểu chi tiết về cách sử dụng hàm và cách hoạt động chi tiết của từng loại địa chỉ: Địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ tương đối sẽ giúp bạn có các hàm chính xác và hiệu quả hơn.

Cách nhận biết

Địa chỉ tương đối không có ký tự “$” trong công thức hàm.

Địa chỉ tuyệt đối chứa ký hiệu “$” trước mỗi địa chỉ trong công thức hàm

Hướng dẫn cách đánh địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Hệ điều hành Windows

Với hệ điều hành Windows để đánh được địa chỉ tuyệt đối trong Excel bạn cần sử dụng phím F4 trên bàn phím. Chi tiết các thực hiện thao tác theo bảng hướng dẫn sau:

Số lần nhấn F4 Địa chỉ tuyệt đối
Nhấn F4 1 lần Viết địa chỉ tuyệt đối cho cả dòng và cột. VD: $B$8
Nhấn F4 2 lần Viết địa chỉ tuyệt đối cho cột. VD: B$8
Nhấn F4 3 lần Viết địa chỉ tuyệt đối cho dòng. VD: $B8
Nhấn F4 4 lần Viết địa chỉ tương đối B8

 

Hệ điều hành Macbook

Trên hệ điều hành Macbook để nhập địa chỉ tuyệt đối bạn sử dụng tổ hợp phím Command + T.

Áp dụng địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối vào công thức, hàm

Trong Excel, các hàm sử dụng địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối thường là các hảm xuất dữ liệu từ các bảng thông tin như các hàm:

  • HLOOKUP
  • VLOOKUP, INDEX
  • MATCH
  • COUNTIF
  • SUMIF
  • RANK,….

Ví dụ minh hoạ:

Ví dụ minh hoạ

Trong Excel sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu trong bảng dữ liệu và sưe dụng đị chỉ tuyệt đối. Ta có công thức sau:

=HLOOKUP($A$2;$A$7:$C$8;2)

Trong đó:

  • $A$2 (Được đánh dấu mũi tên đỏ trong ảnh minh hoạ): A2 là địa chỉ tuyệt đối trong hàm HLOOKUP. Khi thực hiện copy hay áp dụng công thức xuống các ô bên dưới hoặc copy sang ô khác sẽ không bị thay đổi.
  • $A$7:$C$8 (Được đánh dấu mũi tên vàng trong ảnh minh hoạ): Vùng dữ liệu từ A7 đến C8 cũng phải là địa chỉ tuyệt đối để khi copy xuống các hàng bên dưới hoặc các ô khác sẽ không bị thay đổi địa chỉ và ảnh hưởng đến giá trị tuyệt đối A2 dẫn đến lỗi và sai sót.
  • Số 2 (Được đánh dấu mũi tên xanh lá trong ảnh minh hoạ): Vị trí của dòng thứ 2 trong bảng tính

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến bạn toàn bộ những điều cần biết về địa chỉ tuyệt đối trong Excel. Với cách đánh và áp dụng đi chỉ tuyệt đối một cách chính xác sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ. 

Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về Excel bạn đọc có thể tham khảo thêm các khoá học Excel online trên trên Box các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn nắm được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để áp dụng vào trong công việc hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.