Điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán như thế nào?

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam ngày càng biến động cùng với thị trường nước ngoài. Ngoài những sàn chứng khoán thông thường thì bạn cũng đã nghe đến sàn Upcom. Vậy sàn Upcom thể hiện ra sao và điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán như thế nào thì hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây cùng Box nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về sàn Upcom

tong-quan-ve-san-upcom.jpg
Tổng quan về sàn Upcom

Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Sàn Upcom có tên đầy đủ Unlisted Public Company Market là sàn giao dịch chứng khoán dành cho tất cả các công ty đại chúng chưa được niêm yết trên thị trường. Sàn này được hoạt động và quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Các sản phẩm chứng khoán được giao dịch trên sàn thường là cổ phiếu của các công ty khác nhau.

Sàn Upcom được ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới thành lập chỉ có duy nhất khoảng 10 doanh nghiệp tham gia vào. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, tính đến nay sàn này đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia.

Các công ty nếu thực hiện đăng ký giao dịch trên sàn Upcom cần phải lưu ý đáp ứng được 2 điều kiện cụ thể là: 

 • Công ty đại chúng không niêm yết trên 2 sàn giao dịch HOSE và sàn HNX
 • Chứng khoán của công ty phải được đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký đầy đủ (VSD)

Ưu điểm của sàn Upcom

Lý giải cho việc nhiều nhà đầu tư lựa chọn sàn Upcom để đầu tư vì nó đem lại nhiều lợi ích về khả năng kiếm tiền sinh lời cụ thể:

 • Sàn Upcom được tổ chức và quản lý rõ ràng bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, cách thức hoạt động rõ ràng, minh bạch, góp phần hạn chế rủi ro đồng thời bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư
 • Các nhà đầu tư khi giao dịch trên sàn Upcom có thể tìm kiếm thông tin của các doanh nghiệp khác qua hệ thống công bố thông tin chính, điều này giúp nắm bắt thị trường tốt hơn 
 • Việc giao dịch cổ phiếu qua hệ thống sàn này được thực hiện đơn giản, nhanh chóng và an toàn cho cả người mua lẫn người bán
 • Khi đưa cổ phiếu lên sàn Upcom thường sẽ tốt hơn so với các công ty chưa từng niêm yết và cũng hiểu hơn về chứng khoán. Đồng thời các công ty có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư khác rộng rãi hơn, thuận lợi cho việc niêm yết lên sàn chứng khoán HNX hoặc HOSE sau này

Điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom

dieu-kien-niem-yet-tren-san-chung-khoan-upcom.jpg
Điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom
Để có thể niêm yết chứng khoán trên sàn Upcom thì phải thực hiện theo những quy định chung dưới đây:
 • Đầu tiên là công ty nào muốn đăng ký giao dịch trên sàn Upcom đều phải là công ty đại chúng không niêm yết trên sàn HOSE và sàn HNX.
 • Tiếp theo là công ty đăng ký giao dịch chứng khoán phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên theo giá trị sổ sách được tính đến thời điểm niêm yết.
 • Các công ty đăng ký giao dịch phải hoạt động kinh doanh có lãi trong vòng 5 năm liên tiếp tính tới năm chào bán chứng khoán và không có lỗ luỹ kế.
 • Việc chào bán và giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom phải được Đại hội đồng cổ đông của công ty thông qua trước.
 • Cuối cùng là chứng khoán của công ty đăng ký giao dịch phải được đăng ký lưu ký tại trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Cách thức giao dịch trên sàn Upcom

Để có thể giao dịch chứng khoán ở sàn này. Thì cần nắm những điều kiện và quy tắc nhất định. Mỗi sàn thì đều có đặc điểm riêng khác biệt so với những sàn còn lại.

Hình thức giao dịch

Sàn Upcom có 2 hình thức giao dịch chính đó là:
 • Thỏa thuận điện tử: đại diện bên giao dịch sẽ nhập lệnh và điều kiện giao dịch. Chọn lệnh giao dịch đối ứng theo đúng với mục đích giao dịch.
 • Khi chọn thỏa thuận thông thường: bên bán và bên mua sẽ trao đổi với nhau về khối lượng. Và mức giá cổ phiếu giao dịch. Kết quả của phiên giao dịch này. Sau đó sẽ được công ty chứng khoán nhập đầy đủ trên hệ thống.
Thời gian giao dịch
Sàn Upcom chỉ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Và không mở cửa vào thứ 7, chủ nhật và những ngày lễ được nghỉ. Theo quy định của Luật lao động Việt Nam.
Hàng ngày sàn sẽ tổ chức 2 phiên giao dịch áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục. Phiên buổi sáng  bắt đầu từ 9h00 – 11h30, phiên buổi chiều là từ 13h00 – 15h00.
Ngoài ra, đối với phương thức giao dịch thỏa thuận khác, sàn Upcom không có quy định nào về thời gian giao dịch chứng khoán cũng như số lần có thể đặt lệnh, chỉ cần những thỏa thuận này diễn ra trong thời gian sàn đang hoạt động là được.

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn Upcom sẽ áp dụng 2 nguyên tắc khớp lệnh chính đó là:
 • Khớp lệnh ưu tiên về thời gian: nếu có cùng một mức giá. Lệnh được đặt trước thì có quyền được ưu tiên thực hiện trước
 • Khớp lệnh ưu tiên về giá: người bán có giá bán thấp nhất. Sẽ được ưu tiên xếp trước và người mua mua với giá cao nhất sẽ được ưu tiên xếp trước

Tổng kết

Nắm được điều kiện nêm yết trên sàn chứng khoán Upcom. Sẽ giúp cho các nhà đầu có thể dễ dàng thao tác. Thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Box cũng hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Và đầu tư vào sàn Upcom hơn nữa trong tương lai.
5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.