Điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở

Trong môi trường làm việc thì sẽ có rất nhiều mối quan hệ công việc. Cho nên cách giao tiếp ứng xử luôn được coi trọng. Bạn sẽ được mọi người quý trọng, yêu mến và sẵn sàng giúp đỡ. Nếu biết cách hành xử đúng mực để trở thành một người có văn hóa ứng xử khéo léo. Và lịch sự thì bạn phải nắm được những điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sởBox.edu sẽ giới thiệu cho bạn sau đây.

Mục lục bài viết

Điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở

dieu-kieng-ky-trong-van-hoa-giao-tiep-tai-moi-truong-cong-so.jpg

Điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở

Không nói giọng và thái độ chỉ đạo người khác

Một điểm nữa chính là không được thể hiện thái độ, nói chuyện với giọng chỉ đạo người khác. Điều này sẽ khiến mọi người cảm nhận bạn là người thích thể hiện. Hành xử chưa chuẩn mức, thiếu sự tôn trọng mọi người. Và tất nhiên là bạn sẽ không được coi trọng hay được mọi người yêu quý khi làm việc chung. Nó cũng cản trở mọi người có cơ hội phát triển bản thân. Nhận được sự coi trọng và tín nhiệm cũng như ủng hộ từ những người xung quanh.

Tiết lộ khoản lương thưởng của mình

Vấn đề thu nhập rất tế nhị và nhạy cảm đặc biệt khi làm việc chung với nhau. Mỗi người sẽ có mức lương tương ứng với vị trí, công việc cũng như năng lực của bản thân. Do vậy nếu tiết lộ mức lương của mình sẽ dễ gây ra sự đố kỵ. So sánh không tốt giữa các đồng nghiệp với nhau. Có những công việc đòi hỏi sự bí mật về những vấn đề này. Do vậy mà tốt nhất không nên tiết lộ khoản lương thưởng của mình cho người khác.

Tránh để chuyện riêng làm ảnh hưởng đến công việc

Việc thể hiện cảm xúc của con người là điều đơn giản. Nhưng nếu bạn mang thái độ không tốt đến công ty sẽ dễ làm ảnh hưởng đến công việc cũng như mọi người xung quanh. Hãy chú ý tác phong và thái độ của mình trong quá trình làm việc. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp công sở mà các bạn cần lưu ý.

Thích thể hiện mình 

Thêm một điểm nữa mà các bạn cần chú ý chính là việc thích thể hiện mình. Những bạn tư tin giỏi về một vấn đề nào đó rất có xu hướng thích thể hiện bản thân với mọi người xung quanh. Đặc biệt là khi bạn được khen thưởng từ cấp trên hoặc hoàn thành xuất sắc một công việc nào đó. Hãy nên nhớ rằng sẽ có rất nhiều người tài giỏi hơn bạn nhưng họ không thể hiện ra. Do vậy hãy biết kiểm soát và chọn thời điểm phù hợp để thể hiện bản lĩnh của mình trước mọi người.

Nhìn chằm chằm vào một bộ phận trên cơ thể 

Đây là hành động thiếu lịch sự và tôn trọng đối phương. Chắc hẳn nếu có ai đó nhìn chằm chằm vào cơ thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và khiếm nhã. Có nhiều người có thói quen nhìn chằm chằm vào một vị trí trên cơ thể người đối diện. Rất có thể sẽ khiến nó trở thành hành động quấy rối, có ý không tốt. Do vậy tránh điều này để không bị đánh giá là thô lỗ, thiếu lịch sự và tôn trọng đối phương.

Tư thế chống nạnh hoặc chống hông

Nhiều bạn có thói quen này khi đứng nói chuyện với mọi người. Thể hiện một thái độ khó chịu với người đối diện. Đây cũng là cách để biểu đạt cảm xúc với đối phương rằng bạn đang cảm thấy khó chịu, không thoải mái với họ. Tuy nhiên thì đây cũng được cho là điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở mà các bạn cần lưu ý. Những bạn có thói quen này thì nên bỏ ngay để việc giao tiếp trở nên tốt đẹp hơn.

Thái độ và nói xấu đồng nghiệp

thai-do-va-noi-xau-dong-nghiep.jpg

Thái độ và nói xấu đồng nghiệp

Điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở đầu tiên chính là nói xấu đồng nghiệp. Có thể nói đây là việc xảy ra phổ biến trong các môi trường làm việc, vì là môi trường tập thể nên mỗi người sẽ có tính cách khác nhau do đó mâu thuẫn, tranh cãi rất dễ xảy ra. Và từ đó hình thành việc đi nói xấu nhau, hoặc có thể dựng chuyện về đồng nghiệp để thỏa mãn việc nói chuyện tán gẫu của mình. Một hành động không tốt và cần phải thay đổi ở bất kỳ môi trường làm việc nào để hình thành mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp và gắn kết hơn.

Sử dụng điện thoại không phù hợp

Điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở chính là việc thiếu văn hóa sử dụng điện thoại khi làm việc. Trước khi bắt đầu vào cuộc họp khách hàng, công ty thì bạn nên tắt chuông điện thoại để không làm ảnh hưởng  và gián đoạn trong quá trình làm việc. Ngoài ra nếu có cuộc gọi nào cần trao đổi lâu thì nên đi ra ngoài tìm những nơi yên tĩnh, vắng vẻ để nói chuyện. Tránh làm phiền và thể hiện thái độ thiếu lịch sự với mọi người xung quanh.

Nói leo, không có chính kiến riêng của mình

Có rất nhiều trường hợp mọi người thường xuyên nói leo. Không đưa ra được ý kiến, quan điểm của mình mà phó thác cho mọi người. Điều này sẽ không làm mọi người được đánh giá cao. Giảm đi sự yêu quý cũng như tôn trọng bạn hơn. Hãy tự tin nói ra suy nghĩ cá nhân của mình để đóng góp xây dựng ý kiến. Tuyệt đối không nói leo hoặc chen vào lời của người khác.

Những điều nên làm khi giao tiếp trong môi trường công sở

Biết cách ứng xử với cấp trên phù hợp

Đây là điều quan trọng mà bạn cần nắm được khi đi làm việc. Hãy biết cách giao tiếp với cấp trên của mình với thái độ tôn trọng, lịch sự và tự tin. Trong việc trình bày ý kiến và quan điểm của mình thì hãy khéo léo và bản lĩnh để tạo ấn tượng cũng như được lòng Sếp của mình hơn, nhờ đó mà bạn sẽ nhận được cơ hội cũng như sự thăng tiến trong công việc.

Nếu có những ý kiến bất đồng thì nên bình tĩnh và thận trọng. Tránh xảy ra tranh cãi gây mất tình cảm và khiến mọi việc trở nên xấu hơn. Cấp trên luôn muốn đón nhận ý kiến tinh tế và thông minh từ nhân viên của mình. Không để bị mất lòng hay thái độ không tôn trọng cấp trên của mình.

Cư xử với đồng nghiệp thân thiện, hòa đồng

Đồng nghiệp là những người mà bạn thường xuyên phải tiếp xúc trong quá trình làm việc tại công ty. Do vậy việc tôn trọng, bình đẳng và giúp đỡ nhau là điều cần thiết. Tuy nhiên sẽ không thể tránh khỏi những bất đồng riêng. Nhưng hay thẳng thắn cùng nhau giải quyết vấn đề cho hợp lý. Để không gây hiểu lầm hay khó chịu cho nhau trong quá trình làm việc.

Hãy biết cách lắng nghe, đối xử thân thiện chan hòa với mọi người. Đồng thời sẵn sàng giúp đỡ góp ý để cùng nhau phát triển tốt hơn. Trong công việc cũng như ngoài cuộc sống hằng ngày.

Tránh những đề nghị không phù hợp với khả năng

Trên thực tế cấp trên sẽ luôn đòi hỏi ở bạn nhiều thứ hơn. Tuy nhiên thì hãy cân nhắc xem khả năng của mình đến đâu. Liệu nó có phù hợp với bản thân không. Đừng ngại từ chối một cách khéo léo và tế nhị nếu thật sự bạn không thể hoặc không muốn làm. Vì nếu nhận lời nhưng làm không đến nơi đến chốn sẽ chỉ làm Sếp có cái nhìn không tốt về bạn mà thôi.

Không nói chuyện quá nhiều nơi công sở

Môi trường làm việc với rất nhiều người đồng nghiệp nên việc nói chuyện. Tán gẫu là thường xuyên xảy ra. Bạn chỉ nên bàn luận với những nội dung phù hợp tránh đi quá sâu hoặc nói quá nhiều. Việc này có thể khiến mọi người cảm thấy khó chịu. Hoặc bạn lỡ nói sai một vấn đề nào đó làm phật ý đối phương chẳng hạn. Đồng thời khiến hình ảnh của bạn trong mắt mọi người cũng bị xấu đi nhiều.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ này từ Box.edu. Sẽ giúp các bạn có thể cải thiện được những điều kiêng kỵ trong văn hóa giao tiếp tại môi trường công sở một cách tốt nhất. Nó cũng giúp cho việc học giao tiếp của các bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để giao tiếp nơi công sở thành công giúp đồng nghiệp cảm thấy yêu mến bạn cũng cần thường xuyên luyện tập cũng như học hỏi những kỹ năng giao tiếp từ mọi người hoặc tham khảo các khoá học giao tiếp ứng xử tại Box cùng các chuyên gia sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin trong giao tiếp.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.5/5 - (48 bình chọn)